THÚ VẬT TRỊ LIỆU

 

Nguyễn thượng Chánh , dvm

Mots clés : Zoothérapie

 

Hầu như mọi người đều nhìn nhận rằng việc nuôi nấng một vài con thú trong nhà chẳng hạn như chó hoặc mèo thường giúp cho không khí gia đình bớt tẽ nhạt và có vẽ trở nên được ấm cúng hơn .Sự hiện diện của thú vật bên cạnh những người bệnh có thể giúp cho họ mau chống bình phục hơn . Dùng thú vật để trị bệnh cho người được gọi là thú vật trị liệu ( zoothérapie). Phương pháp nầy là một trong nhiều ngành của lãnh vực y khoa song hành (médecine parallèle, médecine alternative) và ngày nay thường được thấy đem áp dụng tại một số bệnh viện và trung tâm nuôi dưỡng người già tại Canada.

 

Thú vật có thể giúp ích gì cho sức khỏe chúng ta ?

Chó, mèo ,chim, két và cá cảnh đều có thể ví như những xúc tác giúp chúng ta bớt căng thẳng tinh thần, giãm stress , tạo thư giản , và bớt cãm thấy cô đơn . Những ích lợi vừa kể đều rất quan trọng đối với tất cả mọi người và nhất là đối với các người lớn tuổi sống đơn chiếc . Việc nuôi nấng và săn sóc thú vật sẽ tạo cho chúng ta có 1 tinh thần trách nhiệm , giúp chúng ta thêm tự tin và yêu đời hơn . Thú vật rất hữu ích đối với các người bị bệnh tâm thần , chẳng hạn như bệnh lú lẩn Alzheimer ở người già và bệnh tự kỷ (autism ) ở trẻ em . Đây là 1 loại bệnh tâm thần rất quan trọng. Lúc nào các em cũng khép kín trong thế giới riêng biệt của mình. Bệnh thường xuất hiện vào lúc các em được 2, 3 tuổi và làm cho các bệnh nhân có hành vi, ngôn ngử , và sự tương tác xả hội bất thường .Thú vật được ví như sợi dây liên lạc giúp cho cha mẹ có thể trau đổi với đứa con bất hạnh nầy . Sự hiện diện của con vật sẽ kích thích bệnh nhân, và lần lần giúp các em có những phản ứng thích hợp đối với với ngoại cảnh . Đối với nhiều người , chỉ cần việc ôm ấp vuốt ve con vật , chó hoặc mèo (loại 4 cẳng ) củng đủ làm dản nở động mạch, giãm áp huyết, tạo thư giản và sãng khoái rồi. Loài vật được sử dụng nhiều nhất là chó kế đến là mèo. Ai cũng biết là các người khiếm thị thường sử dụng chó để hướng dẩn mình trong việc di chuyển trên đường phố. Đối với 1 số bệnh nhân bại liệt, nằm 1 chổ, đôi khi họ thường nhờ 1 loài khỉ capucin nhỏ con nhưng rất khôn ngoan và được huấn luyện đặc biệt để giúp họ trong sinh hoạt hằng ngày . Con vật có thể mở hay tắt điện, mở tủ , đưa lọ thuốc hay chai nước hoặc giúp bệnh nhân thực hiện các động tác đơn giản vv…

Cũng có một số người không nên gần gủi với thú vật .

Đây là trường hợp những người có hệ miển dịch đã bị suy yếu sẳn vì bệnh tật , như bệnh sida hoặc 1 vài loại bệnh khác. Các người bị dị ứng với chó hoặc với mèo và những trường hợp bị bệnh tâm thần quá nặng thì họ cũng không nên tiếp xúc với thú vật. Lý do chính là để phòng ngừa 1 số bệnh có thể lây nhiễm từ con vật sang cho họ .

 

Nên cẩn thận và đề phòng

Một số bệnh tật của thú vật có thể lây truyền sang cho người. Vi khuẩn Salmonella, Campylobacter, và E.coli hiện diện trong phân súc vật có thể nhiểm vào thức ăn thức uống và gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm . Ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong phân mèo và Toxocara canis trong phân chó cũng là mối đe doạ cho sức khoẻ của chúng ta . Móng mèo rất bẩn có thể chứa vi khuẩn Bordetella . Nếu bị mèo quào vết thương sẽ bị làm độc, hạch sưng phù và gây sốt nóng .

 

Thú có khoẻ mạnh mới giúp ta mạnh khoẻ

Thú vật cần phải được thúy sĩ khám kỹ trước khi đem về nuôi . Cần nên biết rỏ nguồn gốc con vật . Chó và mèo cần phải được chủng ngừa dại,cho xổ lãi , trị bò chét,cũng như mèo cần nên được cắt móng.Nuôi nấng thú vật 1 cách vệ sinh. Dọn dẹp ,hốt sạch phân, tẩy uế và chùi rửa thường xuyên nơi nhốt thú . Để tránh lây nhiễm vào thức ăn của chúng ta, cần hạn chế bớt việc để chó mèo lãng vãng trong nhà bếp. Cuối cùng là phải rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với con vật .

 

 

Kết Luận

Ý niệm thú vật trị liệu còn rất mới mẽ đối với nhiều người . Tùy hoàn cảnh và tùy theo điều kiện sinh hoạt của mổi người mà chúng ta có thể chọn con vật thích hợp để nuôi cho có bạn . Thật vậy, cũng có người nói rằng nuôi chó có lợi vì nó sẽ không bao giờ phản ta hết . Lâu ngày , tình cảm giửa người và vật có thể rất sâu đậm . Có thương thì phải có khổ nếu chẳng may con vật chết đi . Đây cũng là lẽ thường trong cuộc sống mà thôi . Còn nếu không tiện nuôi chó hoặc mèo thì bạn thử nuôi vài ba con chim hoàng yến để thỉnh thoảng nghe nó hót líu lo cho vui tai và cho quên bớt đi nổi phiền muộn. Bạn cũng có thể sắm một hồ cá cảnh ngủ sắc , nhìn ngắm chúng lội qua lội lại cũng thư giản lắm . Theo các thầy phong thủy , sự kiện nuôi vài loại thú vật , hoặc trồng vài chậu cây xanh trong nhà cũng rất tốt cho sinh khí của căn nhà ? Đối vớc các bác hoặc các anh chị khá trọng tuổi, việc nuôi thú vật rất hữu ích và cần thiết để giúp ta giảm bớt đi phần nào sự tẽ nhạt trong cuộc sống cũng như giúp xoa dịu bớt nổi niềm cô đơn dù rằng con cháu tuy ở rất gần nhưng đôi lúc lại cãm thấy chúng rất là xa ./.

 

Montreal, June 11, 05