Phòng Ngừa Động Đất

Linh Vũ

http://calitoday.com/news/view_article.html?article_id=8e54c42be10865ccd8a25ead56a584dd

 

Cali Today News - Trên quả địa cầu này rất nhiều nơi bị động đất lớn nhỏ khác nhau, có nơi thiệt hại nặng về nhân mạng lẫn tài sản, có chỗ chỉ đe dọa sơ sài. Nhật bản là một quốc gia thường xảy ra nhiều trận động đất nhất. Trong mười năm qua Nhật Bản đã có ba trận động đất cực mạnh gây khá nhiều thiệt hại (Kobe 1995, Niigata 2004 và Fukuoka 2005) Chính vì thế mà Nhật là quốc gia nghiên cứu nhiều nhất về kỹ thuật kiến trúc phòng chống động đất ở độ rung cao và cách phòng bị cho người dân khi chấn động xảy ra.

Các nhà khoa học gia người Anh cũng đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tìm ra nguồn gốc của nó. Nguyên do chính gây ra chấn động là do lớp thạch quyển lạnh, chịu áp lực thấp cho nên rất giòn dễ bị gãy đứt, đó chính là nguyên nhân tạo nên động đất, thường có độ sâu chừng 30- 100 Km trong lòng đất. Với độ sâu 100 - 650Km do nhiệt độ lớn và các khối đá mềm trượt lên nhau nhẹ nhàng cho nên rung lắc nhẹ thôi. Điều này các nhà khoa học Anh cũng đang thí nghiệm, họ tìm được nguyên nhân là do sự mất nước của thạch quyển làm phát sinh chấn động trong lòng đất. Tóm lại động đất là mối đe dọa rất lớn của nhân loại, cho nên nhiều quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu cách xây nhà, cao ốc bằng kỹ thuật cao nhất để giảm bớt thiệt hại về nhân mạng. Ở Nhật các nhà kiến trúc dùng những ống hình trụ làm bằng chất nhựa đàn hồi lắp xen kẽ với các lớp cao su và những tấm kim loại đặt giữa kiến trúc và mặt đất. Tuy nhiên kỹ thuật này chỉ có thể giảm được ở những chấn động lan truyền theo chiều rộng, nhưng bất lực ở chiều thẳng đứng. Hôm nay thì Nhật Bản đã thay đổi hệ thống đó bằng những ống nệm bằng hơi để giảm chấn động thẳng đứng từ dưới lên trên, nhưng cũng chỉ tạm giữ được tòa nhà đứng vững với những chân động cấp nhỏ thôi. Ở đây chúng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết những nguyên nhân gây động đất hay kỹ thuật tân tiến của các quốc gia đang nghiên cứu về lối kiến trúc phòng chống động đất. Chúng tôi chỉ nêu lên một số điểm thông thường để phòng khi có động đất xảy ra chúng ta biết được cách phòng vệ cho chính mình và gia đình. Ở Việt Nam thì Bà giáo sư Nguyễn Ngọc Thủy lý giải cách phòng chống như sau: Động đất thường xảy ra ở khoảng thời gian rất ngắn được tính bằng giây cho nên khi xảy ra:

- Không nên chạy ra khỏi nhà nhất là những cao tần vì không đủ thì giờ chạy ra khỏi vị trí tòa nhà.

- Hàng ngàn người cùng chạy sẽ gây nhiều dao động khiến tòa nhà dễ sập, sự xô đẩy lẫn nhau làm cho nhiều người bị thiệt mạng.

- Nên ở trong nhà, chui xuống gầm bàn, ghế hay giường.v.v. để tránh đồ đạc rơi lên đầu, khi chấn động chấm dứt nên ra khỏi nhà phòng nhà bị sập vì những hậu chấn tiếp theo.

- Không nên đi thang máy vì thường bị mất điện, ngoài đường nên tránh xa các trụ đèn, cột trụ, tường, nhà cao tần, nhà kính, cây cao.v.v để tránh mọi gãy, vỡ, đổ, văng vào người.

- Khi lái xe cần tấp vào lề đường, đừng cố vượt qua cầu ví có thể cầu bị sập, nếu đứng trên bờ núi, bờ đất cao, vùng trượt dốc phải tránh xa vì có thể bị lở đất, gần bờ biển nên chạy vào vùng đất cao hơn vì có thể bị sóng thần.

Còn các quốc gia tân tiến nhiều kiến trúc cao tần, đường sá chằng chịt, dân số đông, xe cộ tấp nập và nhà cửa được xây cất nhiều loại vật liệu khác nhau cho nên việc phòng động đất rất cần thiết và phải được thực tập một vài lần để họ làm quen với sự việc. Động đất đã cướp đi nhiều sinh mạng và tài sản cho nên chúng ta nên chuẩn bị để có thể hạn chế được phần nào thiệt hại về tinh thần lẫn vật chất.

Chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng:

1-Phải hiểu rõ nơi an toàn trong nhà

2-Chuẩn bị nước uống (mỗi ngày cho một đầu người từ 2- 3 lít nước)

3-Chuẩn bị túi balô hay túi cấp cứu bỏ những vật dụng cần thiết vào để ở nơi nào mà cả nhà đều biết như: Đèn pin, nước, lương thực, Radio xách tay, bản copy giấy tờ tùy thân, giấy trương mục ngân hàng, bật lửa, đèn cầy

4- Họp cấp cứu ( nếu có bệnh phải bỏ thuốc điều trị thường dùng mỗi ngày)

5- Mũ bảo vệ, khăn tay, áo quần lót, bao tay

6- Tấm Bạt phòng chống lạnh, không thấm nước, dây thừng.

7- Dùng bản lề để gắn những giá cụ vào tường để tránh bị ngã

8- Dáng giây kiếng lên kính tủ hay cửa để phòng việc thủy tinh vỡ

9- Ghi rỏ số điện thoại các nơi cứu cấp, khẩn cấp và những người biết nói ngôn ngữ của mình

10- Phải biết nơi đến lánh nạn hay bệnh viện ở gần nhà và đường đi đến đó.

Đây chỉ là những điều hướng dẫn thông thường nếu chúng ta thực hiện được thì giúp chúng ta rất nhiều trong trường hợp khẩn cấp. Nếu ở địa phương chúng ta có những cuộc thực tập tránh nạn để chuẩn bị trước thì chúng ta nên tham dự và học hỏi thêm nhiều điều lợi ích để chuẩn bị cho những cơn địa chấn lớn, những trận hỏa hoạn hay bất kỳ thảm họa nào. Ở Nhật Bản chính phủ thường tổ chức những buổi thực tập cho học sinh. Nhà trường thường dùng loa phóng thanh hay còi hụ để cảnh báo có động đất. Khi nghe báo động, việc đầu tiên học sinh lập tức cài lấy nón an toàn (đã xếp sẵn phía sau bàn học) rồi lần lượt di tản ra ngoài.

Quan trọng nhất là dạy cho các em đừng bị hoảng hốt. Luôn chuẩn bị túi cấp cứu cho các em một số vật dụng cần thiết như đã nêu trên.

Động đất là một thảm họa ghê gớm của nhân loại cho nên chúng ta nên chuẩn bị tư tưởng và một số vật dụng cần thiết để phòng chống thì tốt hơn. Trận động đất thảm khốc Hanshin Ăaji của Nhật đã tàn phá vùng Kobe là một bài học để cảnh báo người dân Nhật trong nhiều năm qua và sau đó chính phủ đã đặc biệt quan tâm phòng lập nhiều đội cấp cứu trên toàn quốc. Ở Hoa Kỳ thì việc huấn luyện cho học sinh và người dân phòng chống động đất chưa được rộng rãi lắm.

Tóm lại, động đất là một thảm họa mà con người không thể nào chống đỡ lại được mặc dù hiên nay nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu những kỹ thuật mới cho việc xây cất nhà cửa, cao ốc, đường sá.v.v ở mức độ có thể an toàn, nhưng với những chấn động có độ rung lớn thì chưa đạt được điều an toàn mong muốn. Tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị những điều kiện và vật dụng tối thiểu để phòng đỡ cho chính chúng ta và gia đình khi có động đất xảy ra, đó là điều quan trọng cần phải làm hôm nay để giảm thiểu mọi thiệt hại. Are you ready?

Linh Vũ