Ngựa Tả Pín Lù

Ngựa đã gắn liền với lịch sử nhân loại. Ngày xưa, các cuộc khai thiên lập quốc, mở mang và bảo vệ bờ cõi đều không thể thiếu con ngựa được . Ngày nay, trong lĩnh vực thể thao, giải trí, trong sản xuất, và thậm chí trong y khoa chúng ta cũng không thể chối bỏ vai trò then chốt của ngựa .

Trong văn hóa Việt Nam cũng như trong nếp suy tư của người minh, thỉnh thoảng cũng có phảng phất đâu đó bóng dáng của con ngựa. Ðồ con đ.. ngựa, thứ đồ đầu trâu mặt ngựa, đâm thuê chém mướn ! đó là những câu đao to búa lớn mà chúng ta thường nghe hồi còn ở bên nhà. Ðàn bà con gái mà dòm ngang liếc dọc , đá lông nheo, làm duyên làm dáng mỗi khi gặp đàn ông con trai, thi bị các bà các cô khác chửi là đồ ngựa, đồ không nên nết ! Ôi thật tội nghiệp cho thân phận con ngựa biết là bao ...

Trong tình yêu, sau khi chán chường người đẹp , con ong đã tỏ đường đi lối về, chàng lặng lẽ quất ngựa truy phong không kèn không trống, thì đúng là nàng đã gặp phải đồ sở khanh rồi.

Còn nhớ vào những năm đầu của 60 lúc tác giả đang học thi tú tài ,các thiếu nữ Sàigòn thời đó có mode cột tóc theo kiểu đuôi ngựa (queue de cheval) thấy cũng dễ thương lắm!

Chỗ nào đông đúc xe cộ đầy người qua lại, thì nói theo Cụ Nguyễn Du là "ngựa xe như nước, áo quần như nêm". Ngựa cũng có khi được dùng để chỉ cá tính của con người nữa như: anh đó thấy sao, nghĩ sao nói vậy, không biết nói môi mím, mánh mung, tráo trở, đúng là anh ta thẳng thừng như ruột ngựa vậy.

Sức mạnh của ngựa cũng được dùng để chỉ các loại máy nổ, máy xe hơi.  Xe càng nhiều mã lực thì càng mạnh, càng vọt lẹ. Sau năm 75 con ngựa sắt đã trở nên là vật thật hữu dụng cho tất cả mọi người Việt Nam.

Trước kia , nếu cần chở đào đi chơi thì cũng phải ráng tìm mượn xe honda cho được để chở cho nó le, chớ em làm gì chịu thót lên ngồi phía sau con ngựa sắt của anh , quê chết đị Còn nếu là dân thầy chú có ai dám đạp xe đạp lọc cọc đi làm đâu, mất mặt bầu cua lắm ! Nay thì hoan hô xe đạp ! Nó đã xóa bỏ giai cấp, sang bằng mặc cảm , và giúp chúng ta exercice để sống khỏe. Ngày nay ,ở Canada , cỡi ngựa sắt đi chơi là một mode santé của tất cả mọi người già trẻ bé lớn.

Ở nông thôn lục tỉnh ngày trước, các nhà khá giả đều có bộ ngựa gõ. Ðây là một loại giường đặc biệt gồm có hai miếng ván gõ đen mun thật dầy được kê trên các chân ngựa bằng gỗ. Mỗi khi có đám tiệc hoặc đám giỗ thì chủ nhà trải chiếu lên bộ ngựa gỗ và dọn thêm một mâm cho đàn bà con nít. Ðôi khi ngựa gõ là nơi các bà dâu chên kéo bài tứ sắc, sát phạt suốt ngày ..

Ở đời ,đôi khi những việc mình không hy vọng, không mong đợi lại đến, làm mọi người đều ngạc nhiên, như trong một cuộc tranh cử, cũng có một vài ứng cử viên không nổi bật lắm nhưng cuối cùng vẫn đắc cử vẻ vang, trường hợp nầy người ta thường gọi là ngựa về ngược.

Còn nói về thể thao, môn nhào lộn thăng bằng trên ngựa g là môn làm nhiều người đứng tim nhất mỗi khi vận động viên lộn mèo trên không một cách tài tình và khéo léo.

Về chính trị, trên thế giới, cũng còn tồn tại một vài thể chế xã hội độc tài chuyên chính đã nhẫn tâm đưa dân tộc của họ xuống hàng trâu ngựa , ngược với trào lưu tiến hóa của nhân loaị.

Còn chuyện gì quá khó khăn và nguy hiểm thì người mình đôi khi có cách so sánh ví von như mò d.. ngựa vậy !

Ngựa hay, ngựa giỏi thi cũng hay chứng bất tử, như vụ tài tử chuyên đóng vai Superman đã bị con ngựa của mình nổi chứng thình lình thắng lại bất tử không chịu nhảy qua rào, báo hại chỉ có chàng kỵ mã plongeon đầu xuống trước gày cổ mang tật và thành phế nhân suốt đờị. Có người dị đoan, cho rằng tài tử nầy mắc tội xúc phạm thánh thần vì dám xài chữ Superman ?

Ở dưới biển có một loại sinh vật nho nhỏ có hình dáng tương tợ đầu con ngựa người ta gọi đây là những hải mã  (hippocampe ). Loại hải mã nầy rất được Trung Quốc, HongKong và Ðài Loan chiếu cố mạnh mẽ để làm thuốc kích dục và thuốc trị suyển ? Ấn Ðộ, Việt nam và Thái Lan là ba quốc gia có số xuất cảng hải mã khô nhiều nhất thế giới ?

Trong các loại côn trùng, thì tàn nhẫn nhứt là loại ngựa trời (manthe religieuse), vì sau khi làm tình xong thì nàng xơi tái chàng để lấy sức mà mang thai và sinh nở.

Ðứng về mặt nhân tình thế thái, các cụ ta cũng thường hay nói: Trường đồ tri mã lực . Kỳ cửu kiến nhơn tâm. Chạy đường xa , mới biết được ngựa hay ngựa giỏi. Trong cảnh khó khăn nguy biến mới dò được lòng dạ con người. Thật đúng vậy, vật đổi sao dời, tang bồng hồ thỉ thì lòng dạ ai đó cũng có thể đổi thay. Trong cơn biến loạn, cũng có nhiều người, để tìm chỗ đứng mới đã nhẫn tâm quay mặt đi, thậm chí có thể đâm sau lưng người bạn chí thân của mình.

Cũng có trường hợp thấy có mà không thấy không mà có như chuyện Tái ông thất ma? chuyện mã đáo thành công đã đem trả lại cho chúng ta niềm hy vọng và lạc quan trong cuộc sống.

Ngựa còn giúp đưa con người đi đến những vùng trời đầy hoan lạc ! Người kỵ mã gò lưng phi nước đại trong tiếng rộn ràng dồn dập của nhạc ngựa, trực chỉ đỉnh Vu Sơn. Nhưng than ôi, tai nạn thình lình giáng xuống , người tráng sĩ té chết một cách bất đắc kỳ tử không kịp kêu lên một tiếng, bỏ lại bên đường con tuấn mã vừa hoảng hốt vừa ngỡ ngàng . Trường hợp nầy, sách Ðông y gọi là Thượng Mã Phong, còn dân Còi ở đây thì gọi là : C'est une belle mort ! Có dư luận cho rằng hồi nam 1973, tài tử Lý tiểu Long cũng chết kiểu nầy, không biết có đúng vậy không ?

Ðối với các bạn trẻ vừa lập gia đình, thì năm Nhâm Ng sắp đến là năm thật tốt để sinh con. Nam Nhâm, nữ Quý mà. Nhưng người viết thì nghĩ rằng, Nam hay Nữ gì cũng đều tốt hết, khỏi phải lo. Sinh cháu ra mà lại được các cách có dính dáng với Sao Ngựa Trời (Thiên Mã) thì tuyệt diệu. Nếu có một trong những cách như Mã Lộc Tử Phủ, Mã Khốc Khách (Thiên Mã, Thiên Khốc, Ðiếu Khách), hoặc Mã Lộc Giao Trì thì cam đoan cuộc đời của cháu sẽ rạng rỡ, vinh hiển sướng gấp 100 lần hơn bố mẹ hôm nay. Ðây là những điều đầy khích lệ người viết đã học lóm được trong các sách tử vi ...

Cuối cùng, để đón chào năm Nhâm Ngọ, tác giả xin có lời cầu chúc gởi đến tất cả bạn đọc một năm thật bình an, bỏ qua hết chuyện cũ, không phải bận tâm lo nghĩ đến những chuyện sắp đến làm gì, hãy tận hưởng giây phút quý báu hiện tại trên vùng đất nước tự do nầy. Nào chúng ta cùng nâng ly lên ! 100% ! BON APPETIT.

Nguyễn thượng Chánh, d.v.m

thuongchanh@hotmail.com

Montreal, Canada, ,2001-12-26

Vài nét về tác giả :

Kỹ sư Súc khoa , k. 5 ( 63-67 ), DHNN Saigon, DVM (70-73) Chula Univ Bangkok, Thailand, Giáo chức Khoa Nông Nghiệp Ðai Học Cần thơ (67-80), vượt biên (80) , định cư tại Montréal, Canada , DVM Univ de Montréal (81-85 ), 85 đến nay làm việc cho cơ quan Canadian Food Inspection Agency.

Bài viết trên đây đã được chọn đăng trong NIÊN GIÁM THỜI BÁO NHÂM NGỌ ,2002, Canada .