van dong.jpg (304301 bytes)

NÊN THAY ĐỔI CÁCH SỐNG ĐỂ SỐNG KHỎE, SỐNG THỌ

 Nguyễn thượng Chánh, DVM

 

 

Ngành y tế của các quốc gia kỹ nghệ nói chung đang đối đầu thường xuyên với tình trạng cần phải gia tăng ngân sách sức khỏe một cách liên tục.  

Để giải thích, các nhà khoa học cho biết rằng, có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chẳng hạn như sự kiện con người càng ngày càng sống lâu hơn xưa, cho nên càng về già thì bệnh tật cũng phải nhiều hơn so với lúc trước...  

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và US Surgeon General, có đưa ra nhận xét đáng cho chúng ta suy nghĩ...  

Hai tổ chức này cho biết, là sự kiện con người càng ngày càng thọ, sống dai hơn xưa hay lão hóa tốt chỉ là một trong nhiều lý do mà thôi, nhưng thật ra nó không đóng một vai trò đáng kể trong vấn đề làm gia tăng y tế phí.  

Chính cách sống của chúng ta mới thật sự là vấn đề cần phải được mọi người quan tâm đến.  

Những số liệu mới nhất của Tổ chức y tế Thế giới cho thấy, thì những bệnh thường hay gặp trong dân gian như bệnh tiểu đường type II, bệnh béo phì, bệnh cao máu, những bệnh về mạch vành và một vài loại bệnh cancer thường được xem như là những bệnh có liên hệ mật thiết tới cách sống của chúng ta, thí dụ như ù lì thiếu vận động, dinh dưỡng không đúng, lạm dụng thuốc lá và lạm dụng rượu.  

Chỉ riêng bốn nguyên nhân vừa kể cũng đủ làm gia tăng ngân sách y tế của Hoa kỳ lên hơn 60% một năm.  

Cơ quan Centers for Disease Control and Prevention gần đây có đưa ra một phúc trình không mấy lạc quan cảnh giác mọi người về vấn đề béo phì và dư cân do việc ăn uống không cẩn thận, không đúng phép dinh dưỡng cộng thêm sự thiếu vận động có thể sẽ trở nên những nguyên nhân chính của tử vong tại Hoa kỳ.  

Riêng trong khoảng muời năm từ 1990 đến 2000, chỉ riêng hai nguyên nhân vừa kể cũng đã làm tăng tổng số tử vong từ 14 lên 16,6%.  

Đây là một sự gia tăng mạnh nhất trong số tất cả nguyên nhân gây tử vong tại Hoa Kỳ.  

Nói rõ ra là không phải chỉ có vi khuẩn mới hại chúng ta, nhưng quan trọng hơn thế nữa là chính cách sống của chúng ta đã giết chúng ta.  

Theo các nhà khảo cứu của Harvard Medical School cho biết, phản ứng thường tình của các bác sĩ trước một dịch bệnh mạn tính (bắt nguồn từ tình trạng béo phì chẳng hạn), là họ tìm cách đem áp dụng các kỹ thuật tân kỳ nhất về chẩn đoán và trị liệu nhằm mục đích ổn định những khía cạnh lâm sàng quá rõ rệt.  

Đây có nghĩa là trị ngọn chớ không trị tận gốc của vấn đề.  

Nghiên cứu đã cho biết có sự liên quan mật thiết giữa một nếp sống thiếu vận động với sự xuất hiện của những bệnh mạn tính tại các quốc gia kỹ nghệ  

...The reaction of the biomedical establishment to the epidemic which has primarily been to apply modern technologies to stabilize overt clinical problems (e.g., secondary and tertiary prevention). Because this approach  has been largely unsuccessful in reversing the epidemic, we argue that more emphasis must be placed on novel approaches such as primary prevention, which requires attacking the environmental roots of these conditions. In this respect, a strong association exists between the increase in physical inactivity and the emergence of modern chronic diseases in 20th century industrialized societies...  

Thật vậy, một trong nhiều phương cách phòng ngừa cấp một có thể bắt đầu bằng việc cho tăng thêm giờ thể dục tại các trường tiểu học và trung học.  

Được vậy, nếp sống của giới trẻ sẽ được cải thiện tốt đẹp thêm hơn và sẽ giúp các em có một thói quen trở nên linh động hơn trong đời sống.  

Đây cũng là ý kiến của Tổ chức Y Tế Thế Giới, đã khuyến cáo ngành giáo dục về sự lợi ích của việc cần phải cho tăng thêm giờ thể dục tại các học đường./.  

 

Tham khảo:  

Frank W Booth et als: waging war on modern chronic diseases: primary prevention through exercise biology; J. Appl. Physiol vol.88,issue 2,774-787,Feb 2000.  

http://jap.physiology.org/cgi/content/abstract/88/2/774

 

Montreal, April 26, 2008