Tại sao chúng ta nên dạy con cái sự khiêm tốn?

Jan 02, 2008

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=d6a3eb28809c692f4e8f437e07bad181

Cali Today News - Marisa Cohen, cây bút chuyên về giaó dục của nguyệt san Parents, kể lại kinh nghiệm của vợ chồng chị với cháu Bellamy như sau: “Chúng tôi hay nói là cháu xinh đẹp và thông minh nhất, khi cháu bắt đầu chơi piano thì lập tức “ô, con tài ba quá”. Cho đến một ngày kia khi từ trường về, cháu hớn hở khoe: “Con là tiếng hát hay nhất trường đấy, thật mà!” Có thể những lời khen tai hại của chúng tôi đã biến cháu thành một người tự kiêu ngất tr ơøi rồi!”

Cha mẹ Mỹ có thể dạy con cái mang tư tưởng mình là Siêu Nhân, là Đại Anh Hùng, nhưng chẳng thấy ai quan tâm dạy con phải hạ mình khiêm tốn cả. Nhưng chính sự giáo dục này mới làm đứa trẻ tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn sau này.

Nếu bạn cứ nói con mình là “xuất sắc”là “thông minh’ là “thần đồng’ thì thằng bé cứ… tưởng thiệt như thế và thế là nó sẽ phát triển một thứ “ego” rất xấu, nó không còn nhận ra cảm giác và tư tưởng của kẻ khác đối với nó và cũng không muốn chia xẻ sự đồng cảm hay tình thương cho kẻ khác.

Cần dạy con biết giới hạn của nó và chấp nhận, tán thưởng các thành tích của người khác. Nó sẽ biết giá trị của tình đồng đội và kết bạn dễ dàng. Robin Goodman, tiến sĩ tâm lý ở New York, cho biết: “Trẻ con nào biết chính xác mức độ tài ba của nó thì sẽ vượt qua các khó khăn dễ dàng mà nó gặp trong trường và sau này trong cuộc đời.”

Khi con cái mới 2 hay 3 tuổi, chúng chưa nhận ra bản chất riêng biệt của cá nhân, nên các lời khen của cha mẹ ít có tác dụng “làm hư hỏng” chúng sau này. Nhưng tiến sĩ Vicki Panaccione ở Florida khuyên các bà mẹ là ’hễ bạn muốn khen cậu bé 3 tuổi của bạn chuyện gì thì phải khen cho chính xác.”

Điều này có nghĩa chúng ta nên tập trung khen cố gắng của con cái, chứ không phải thành quả nó đạt được và nên tránh những kiểu ‘nói chung chung’ (generalizations) như ‘Con gái của mẹ ngoan quá!”

Thay vì nói như thế bạn nên nói: “con đã không chiụ thua khi tòa nhà bằng giấy sụp đổ, con cố gắng dựng lại là chuyện làm đáng khen đấy!” Thường thường trẻ con khi nghe như thế sẽ hiểu chinh xác nó đã ‘đáng khen’ ở chỗ nào.

Khi bắt đầu 5 tuổi trở lên, trẻ tiếp xúc với bạn bè và ghi nhận nhiều hơn và ‘tính ganh tị về vật chất’ cũng có thể nảy nở. tốt nhất là tìm dịp nào cho con thấy “cái nó đang có là may mắn so với nhiều đứa bé bất hạnh khác” Tập cho con công tác từ thiện ngay từ tuổi này cũng có tác dụng tốt.

Bạn hãy coi chừng ngôn ngữ của mình trước mặt con cái ở độ tuổi này. Nếu bạn nói là ‘có cái TV màn ảnh mỏng là hết xẩy so với cái TV cũ mèm đã bỏ” thì con bạn sẽ đinh ninh Mom nó vừa nói ra “một chân lý”và nó cứ tưởng mua đồ mới bỏ đồ cũ là chuyện…đương nhiên trên cõi đời này và ý hướng thích vật chất sẽ nảy nở theo thời gian!

Khi con cái lên trung học, một trong các điểm bạn có thễ ân cần dạy con là ’con đừng nói về mình nhiều quá, hãy thật sự chăm chú lắng nghe người khác, vì nếu không, chuyện đầu tiên con sẽ thấy là rất có ít bạn muốn kết thân với con, nếu con là kẻ ba hoa khoát lác!”

Nếu bạn bắt gặp con nói như thế này: “Billy dở lắm mẹ, nó học anh văn gì cứ điểm C hoài, con được điểm A tháng rồi đó’, bạn nên trả lời: “Billy đang cố gắng mà, con đừng quên Billy giỏi toán hơn con đấy, phải không?”

Đừng tập con “ăn thua đủ về điểm, được và thua” trong học hỏi và thành tích so với bạn bè. hãy hướng con bạn về một phát triển toàn bộ và cân bằng hơn, như các lớp học nhạc, vẽ, học võ hay thậm chí Yoga. có nhiều phụ huynh dùng các lớp hướng dẫn tôn giáo cho con được khám phá điều tốt đẹp tâm hồn hơn.

Một trong các bài học lớn của tính khiêm cung là làm sao biết giới hạn của mình. Nếu con thất bại, đừng an ủi theo kiểu ‘con như thế là giỏi rồi”, mà hãy để nó suy nghiệm ra các bài học của thất bại đó cho bản thân. Nhưng nếu con bạn thật sự giỏi về cái gì đó, nếu là bậc cha mẹ khéo léo, bạn không khen nó mù quáng, mà sẽ tìm cách nhẹ nhàng cho nó hiểu…có người giỏi hơn và nó nên cố gắng tiếp!

Khiêm cung là tính cách của bậc vua chúa đích thật ngày xưa!

Hồng Quang theo Parents tháng 11/2007