Hảo Ngọt

Nguyễn thượng Chánh , dvm

 

Có một điều tương đồng ở tất cả mọi người , dù già hay trẻ, dù Ta hay Tây ai nấy cũng đều thích ngọt cả. Một món ăn có vị ngọt vẫn dể hấp dẫn khẩu vị hơn là một món ăn nhạt nhẽo vô vị . Một lời nói ngọt ngào ( dù cho không thật lòng đi nữa ) vẫn làm mát lòng người nghe hơn là một lời chua cay đầy đố kỵ cao thấp…

Thèm ngọt là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể để củng cố năng lượng. Carbohydrate hay Glucide là nhửng hợp chất bao gồm đường (sugar ) , bột đường hay tinh bột ( starch ) và chất xơ (fibre ). Những chất nầy rất cần thiết cho chúng ta để sống . Nhưng ngọt quá đôi khi cũng nguy hiểm lắm đó ! Ngọt mật chết ruồi mà . Lời đường mật làm con người si mê điên dại. Hảo ngọt quá đôi khi cũng không tốt …

 

Các loại đường

Đường là chất phụ gia đứng hàng đầu tại Hoa Kỳ. Các chất đường thiên nhiên sau đây được xem là tiêu biểu và thông dụng nhất:

Đường cát ( table sugar, white sugar, granulated sugar) : đường cát là loại đường thông dụng nhất hiện nay trên thế giới. Màu trắng, hạt nhuyễn mịn hay to được trích lấy , biến chế từ mía đường hoặc từ củ cãi đường . Tên khoa học của đường cát là sucrose hay saccharose . Đường cát đã chịu qua nhiều giai đoạn tẩy trắng bằng hóa chất nên rất tinh khiết cho nên có người nói rằng ăn đường cát thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe .

Đường thô ( raw sugar ) : có được trong giai đoạn đầu của việc sản xuất đường. Đường thô màu xậm và hạt to hơn đường cát trắng . Tại Hoa Kỳ, sau khi xử lý lấy bớt chất bẩn ra , đường thô được bán với những tên như demerera, turbinado, hoặc muscavado .

Đường nâu ( brown sugar) : Màu từ xậm tới lợt . Đây là đường cát ( trên 90% ) được nhà sản xuất trộn thêm mật đường . Có người nghỉ rằng ăn đường nâu thơm ngon và tốt cho sức khỏe hơn ăn dường cát trắng ? Đường bột ( confectioner’s sugar , powdered sugar) : Đây là loại đường nhuyễn y như bột . Đôi khi người ta thêm tinh bột bắp để giúp đường khỏi bị đóng cục . Đường bột được dùng để áo bên ngoài của các loại bánh ngọt .

Đường trái cây ( fructose) : hiện diện một cách tự nhiên trong các loại trái cây .

Đường của sửa ( lactose) : các loại sửa đều có chứa lactose một cách tự nhiên

Mật đường ( molasse ) : Sau khi đường cát được trích lấy, chất nước còn lại được gọi là mật đường . Chất nầy có màu đen , vị ngọt hơi đắng và có chứa nhiều chất khoáng như magnesium và chất sắt .Mật đường được dùng để nuôi gia súc ,để cất rượu cồn ethyl alcohol , hoặc để làm bánh .

Sirop bắp ( corn syrup ) : còn được gọi là high fructose corn syrup vì chứa rất nhiều fructose . Đường glucose của tinh bột bắp được chuyển thành fructose . Sirop bắp được sử dụng rất rộng rãi trong kỹ nghệ biến chế thực phẩm .

Sirop cây phong ( sirop d’érable, maple syrup) : Đây là sirop quốc hồn quốc túy của Canada . Nhựa cây phong được trích lấy khoảng tháng ba khi bớt tuyết và trời bắt đầu hơi ấm áp , đến cuối tháng tư lúc cây đâm chồi thì ngưng hứng nhựa . Bốn mươi gallons nhựa cây phong đem nấu cho được 1 gallon sirop .

Mật ong ( honey) : rất thay đổi tùy loại mật . Nói chung mật ong chứa nhiều đường fructose ( levulose) 38%, dextrose 31%, sucrose 1 %, nước 17 % , và vitamins.

Đường nghịch chuyển ( invert sugar) : có được qua phương pháp làm thủy phân sucrose ra đường glucose ( dextrose) và đường fructose với 1 tỷ lệ bằng nhau . Đường nghịch chuyển ngọt hơn đường cát , và thường được dùng để làm chậm lại hiện tượng kết tinh ( thí dụ trong các lọ mứt) củng như để giử độ ẫm lâu hơn nhất là đối với các loại bánh ngọt có chứa rất ít chất béo , nhờ vậy sản phẩm sẽ lâu khô và có vẽ tươi mới .

 

Việt Nam , ngoài những loại đường thông thường như vừa kể bên trên , mình cũng có nhiều loại đường rất đặc biệt và rất bình dân , đó là : đường thẻ, đường móng trâu , đường chảy dùng để nấu chè hoặc kho cá vì nó rẻ tiền . Đường xắc, dùng làm nước mắm đường ăn xoài tượng sống ngon khỏi chổ chê . Ở vùng Tân Châu, Châu Đốc thì có đường thốt lốt , ngọt d?u và thơm nửa . Muốn sang thì ăn đường phèn, nhưng loại đường nầy cũng không mấy thông dụng cho lắm . Ba bốn chục năm về trước, lúc quê hương còn nhiều khó khăn , đường là một nhu yếu phẩm, thường bị khan hiếm cho nên giá mua rất đắt . Tại Canada, lúc bán sale mua đường có khi còn rẻ hơn là mua muối .

 

Đường đơn giản hay đường hấp thụ nhanh

Đây là đường theo nghĩa thông thường mà chúng ta hiểu vv…Nhửng chất tạo vị ngọt nầy được thấy trong bánh, kẹo, chè ,chocolat hoặc trong các loại nước ngọt Pepsi,Coca , soda vv…Đường mía ( saccharose) , đường trái cây ( fructose) , đường sữa ( lactose) là những thí dụ điển hình . Trong ruột, đường đơn giản chuyển thành glucose và được hấp thụ vào máu một cách rất nhanh chóng .Khi đường huyết tăng , lập tức tụy tạng sẽ tiết ra insulin để giúp tế bào hấp thụ glucose vào đồng thời kéo đường huyết xuống mức bình thường .

 

Đường phức tạp hay đường hấp thụ chậm

Vị hơi ngọt và gồm có bột đường( tinh bột ) và các chất xơ . Tinh bột được thấy trong bánh mì, khoai tây , cơm, gạo , ngủ cốc, và trong các pasta . Chất xơ có nhiều trong rau, cãi, hoa quả, trong đậu , trong hạt vẽ (walnuts) cũng như trong các loại cereal làm từ hạt thô ( wholemeal grain, grain entier) …Đường phức tạp cần sự tác động của một số enzymes để chuyển ra thành glucose rồi mới được hấp thụ vào máu, bởi lý do nầy cho nên đường huyết tăng lên chậm hơn so với trường hợp đường đơn giản . Đường phức tạp rất cần cho các hoạt động biến dưỡng của cơ thể . Đường đơn giản và đường phức tạp không thể thay thế lẩn nhau được.

 

Ăn nhiều đường quá có hại sức khỏe không ?

Đường đơn giản và đường phức tạp đều tạo ra năng lượng . Một gram đường cho ra 4 Calo . Năng lượng dư thừa sẻ được dự trử dưới dạng glycogen và mỡ . Ăn ngọt thường xuyên quá , mập ra cũng dể hiểu mà thôi . Tình trạng béo phì dể dẩn đến các bệnh tim mạch, tăng áp huyết, và tiểu đường. Ngoài ra việc ăn nhiều đường , kể cả đường thiên nhiên như đường trái cây và mật ong củng vậy có thể đưa đến tình trạng hư răng nếu không chịu súc miệng đánh răng kỹ lưỡng. Ăn nhiều bánh kẹo ngọt cũng có thể làm chất triglyceride ( 1 loại mỡ xấu ) trong máu gia tăng. Năm 1998 , trên thế giới có khoảng 135 triệu người mắc bệnh tiểu đường ( diabetes) . Thực phẩm quá dồi dào đường cũng như quá nhiều mỡ dầu chất béo, cộng thêm việc thiếu vận động là những nhân tố dẩn đến tình trạng béo phì , bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường . Lối sống vội vả , ăn nhiều fast foods ù lì thiếu vận động , là những nguyên nhân quan trọng cho sự bộc phát của những bệnh vừa kể trên .

Người bị Diabetes có thể dùng đường được không?

Theo l’Association Canadienne du Diabète , thì họ vẫn có thể ăn ngọt được , nhưng phải ăn một cách điều độ chừng mực và vừa phải thôi . Họ cũng có thể thay thế đường bằng cách ăn trái cây, rau cãi, hoặc bằng các sản phẫm của sữa . Trong một ngày họ có thể ăn 10 % Calo từ các thức ăn ngọt . Trên đây là những chỉ dẩn chung chung mà thôi . Bệnh trạng mỗi người mỗi khác, nên chỉ có bác sĩ điều trị mới có thẩm quyền quyết định .

 

Chỉ số đường huyết ( Glycaemic index ,GI ) là gì ?

GI do Gs David Jenkin, Canada nêu ra đầu tiên vào những năm 80 . Ý niệm nầy lần hồi đả thay thế ý niệm đường đơn giản và đường phức tạp ngày nay đã lổi thời rồi. Chỉ số đường huyết là vận tốc chuyển hóa của 1 carbohydrate ra thành glucose để được hấp thụ vào máu . Một thức ăn có GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh . Vì vậy các nhà dinh dưỡng khuyên ta nên dùng những thức ăn nào có GI thấp để ngăn ngừa béo phì , bị bệnh tim mạch và tiểu đường . Trong thực tế, chúng ta thường pha trộn lẩn lộn các loại thức ăn có GI khác nhau trong các bửa ăn hằng ngày . Nhìn chung các loại đường phức tạp như ngũ cốc, cơm gạo, bánh mì , pasta, spaghetti, và các loại rau cãi xanh là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ . Đối với những loại carbohydrate nầy , đường huyết tăng chậm hơn các loại đường đơn giản quá tinh khiết như đường cát trắng chẳng hạn . Tuy vậy cũng có một vài ngoại lệ, một số chất đường phức tạp như gạo trắng , pain blanc, bắp, khoai tây lại có GI cao hơn một số đường đơn giản . GI cũng có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau như : kích thước các phân tử tạo nên sản phẩm , chẳng hạn như cereal càng nhuyễn , càng tinh khiết thì có GI càng cao, tùy theo cơ cấu sinh hóa ( thí dụ gạo Basmati chứa nhiều đường amylose nên có GI thấp hơn gạo trắng hạt dài, là thứ gạo chúng ta ăn hằng ngày), tùy theo cách biến chế nấu nướng , như khoai tây nấu chín trong nồi có GI thấp hơn khoai tây đút lò , bột khoai tây ( purée , flocon de pomme de terre ) có GI cao hơn GI khoai tây nguyên củ , carotte tươi có GI thấp hơn GI carotte nấu chín vv… Trong lĩnh vực thể thao , ý niệm GI rất đáng được các vận động viên quan tâm đến . Hôm trước ngày tranh tài , nên ăn những loại thực phẩm có GI thấp và trung bình , như pasta, spaghetti, chuối, yogurt để dự trử năng lượng…Ngày tranh tài thì dùng những thức ăn dể tiêu, có GI cao như các thỏi bánh kẹo ngọt có nhiều đường và vitamins . Liền ngay sau khi kết thúc cuộc thi đấu nên ăn những món có GI cao để bù đấp lại nhanh chóng năng lượng tiêu hao.

Thức ăn chuẩn là Glucose có GI = 100

Thức ăn có GI thấp hơn 55 : Đậu nành, đậu phọng ( 15) , đậu xanh ( 30 ) , đậu trắng (38) , đậu đỏ ( 40) , sữa (30) , yogurt ( 35), cam ( 40) , táo pomme ( 39) , biscuit khô(55),bột lúa mạch oat (50), bún (35) , gạo Basmati có nhiều amylose (50), carotte tươi(35) , fructose hay đường trái cây (20) , All bran cereal (51) , gạo lức , đậu petit pois, khoai lang, bánh mì multigrain , pain au son ( 45) , rau cải xanh, tomate, cà tím , ớt xanh, hành , tỏi, nấm rơm ( 10 ) , bưởi (22) , cam ( 43) , trái poire ( 36) , xoài ( 55) , trái pêche tươi (28) , nước trái táo pomme ( 48) , nho tươi ( 43) .

Thức ăn có GI trung bình 56-69 : càrem ( 59) , nước cam lon ( 65) , chuối ( 62) , đu đủ ( 60) , pain blé entier, wholemeal bread ( 69) , trái kiwi ( 58) , khoai mỡ ( 51) , nho khô (64) , đường cát sucrose, saccharose ( 65) , khóm ( 66 ) .

Thức ăn có GI cao trên 70 : carotte chín ( 85) , pain blanc ( 70) , cơm trắng gạo hạt dài ( 72) , các loại cereal , cornflakes ( 80) , mật ong ( 90) , Pepsi Coca ( 70) , riz instantané ( 90) , maltose beer (110 ) , Khoai tây chiên fries , hay khoai đút lò ( 95) , khoai tây nấu chín ( 70) , dưa hấu ( 72) , bí rợ ( 75) , corn chip ( 72) , bánh biscuit khô cracker ( 78) , bánh mì baguette ( 95) .

 

Ăn để giảm mập

 

« Je mange, donc je maigris » , đây là tựa đề một quyển sách của Michel Montignac. Ông này là người Pháp ,và cũng là một nhà dinh dưỡng tự học lấy, nhưng ông ta lại có sáng kiến độc đáo đánh trúng vào yếu điễm của dân tây phương là ai ai cũng đều sợ mập cả . Theo Montignac, thì năng lượng calories không đáng cho ta quan tâm đến, thịt, mỡ, chất đạm , chất béo cũng không đáng ngại . Thủ phạm của tình trạng béo phì, vẩn theo Montignac, là đường, và các carbohydrate quá tinh khiết ( raffiné ,refined) , như các loại khoai tây, pain blanc ,đường cát trắng vv…Muốn giãm cân thì cần tránh những thực phẩm có GI cao, chỉ nên dùng những thức ăn nào có GI thấp dưới 50 mà thôi , và phải biềt cách phối hợp các loại thức ăn với nhau cũng như cần ăn nhiều rau cải trái cây có nhiều chất xơ .Ăn bao nhiêu thức ăn củng được, ăn cho đến no thì thôi không cần phải hạn chế số lượng ăn vào . Lẻ dĩ nhiên là ý niệm quá cách mạng của Montignac đã làm phần lớn các nhà dinh dưỡng nhảy nhõm lên hết . Phương pháp Montignac đã bị công kích đả phá khắp mọi nơi . Tuy vậy, Montignac vẩn tìm được một số đồng minh cho thuyết dinh dưỡng của mình . Tại Quebec, Canada, Bs Dumesnil chuyên khoa tim mạch đã hết lòng bênh vực Montignac . Ông lang Tây này nói là đã áp dụng thành công và hiệu quả phương pháp Montignac , và nó đã giúp ông sụt được 21 kg trong vòng có 6 tháng mà thôi ( ? ) . Rất nhiều người trên thế giới đã theo phương pháp Montignac và xem nó như một loại mode trong cuộc sống vậy . Hiệp hội các nhà dinh dưỡng Quebec đã đưa ra nhận xét là phương pháp Montignac là dõm , rất nguy hiểm , thiếu cơ cơ sở khoa học cũng như thiếu thử nghiệm lâm sàng đáng tin cậy . Thực chất của phương pháp Montignac là việc giãm thiểu đáng kể của số lượng calories ăn vào mà thôi . Phương pháp này cũng nguy hiểm vì nó không quan trọng hóa các loại chất béo và mỡ dầu ăn vào, cũng như nó không đặt nặng việc cần phải vận động tập thể dục để có một sức khỏe tốt. Ai chê , ai khen mặc ai , Montignac vẩn phây phây và đã trở thành triệu phú nhờ vào hằng triệu sách bestseller của ông bán ra, cũng như vô số trung tâm dinh dưỡng theo phương pháp Montignac mọc lên khắp thế giới .

 

Chế độ ăn uống ít chất đường /bột đường

Từ 30 năm nay tại Hoa Kỳ, Bs Robert Atkins, chuyên khoa tim mạch đã hết lòng quảng bá và bảo vệ thuyết dinh dưỡng do ông đề xướng ra, đó là cách ăn uống ít đường/ bột đường nhưng ăn nhiều thịt nhiều mỡ để giãm cân . Tiếng Anh gọi là Low carb diet . Theo ông ta, ăn nhiều carbohydrate sẽ tạo ra nhiều glucose trong máu , đồng thời tụy tạng sẽ tiết nhiều insulin. Số glucose thặng dư được chuyển thành mỡ và chất insulin sẽ giúp vào sự tích tụ của mỡ trong cơ thể . Thông thường , lối 60% năng lượng của cơ thể có nguồn gốc từ các loại đường/bột đường ăn vào . Vậy muốn giãm mập thì phải giãm chất carbohydrate xuống còn lối 40 g/ ngày và tăng khối lượng chất đạm của thịt ăn vào. Trong tình trạng thiếu glucose này, cơ thể bắt buộc phải làm thoái biến số mỡ dự trử ra thành các acid béo, và gan sẽ chuyển chúng thành các chất ketones . Chất này là nguồn năng lượng của cơ thể trong điều kiện ăn uống ít chất carbohydrate. Hiện tượng sinh hóa này khoa học gọi là benign dietary ketosis và là căn bản của Atkins diet . Thuyết low carb của Atkins có vẽ ngược đời nên đả bị cộng đồng khoa học chỉ trích thậm tệ và cá nhân Bs Atkins bị ngạo báng hết cở . Mặc dù vậy , Low carb diet cũng được hằng triệu người Hoa Kỳ hoan nghênh , trong số có nhiều tài tử Hollywood . Họ nói Atkins diet đã thật sự giúp họ giãm cân một cách mau lẹ ? Bs Atkins và phe nhóm của ông ta đả trở thành triệu phú nhờ vào việc bán sách chỉ dẩn phương pháp dinh dưỡng Low carb cũng và như nhờ vào sự khai thác các cơ sở kinh doanh Atkins Nutritionnals . Ngày nay ,phong trào dinh dưỡng low carb đã trở thành một lối sống mới đối với một số lớn người tiêu thụ, cho nên kỹ nghệ thực phẩm và các hệ thống nhà hàng fast foods như Mac Donald cũng nhảy vô ăn có , tạo ra vô số sản phẫm ít đường/ bột đường để mong giành giựt thị trường với các sản phẩm Atkins . Tại Canada ,gần đây thấy có xuất hiện 1 loại beer low carb, đó là beer Molson Ultra , chai 12 oz chứa 2.5g carbohydrate và 97 calories, trong khi loại beer regular có 13 g carb. và 146 calories . Vậy thực chất của low carb diet là gì? có tốt cho sức khỏe hay không ? Hầu như tất cả các nhà khoa học về dinh dưỡng đều chống đối mảnh liệt phương pháp dinh dưỡng của Bs Atkins . Họ nói, low carb diet có thể có hiệu quả ngắn hạn , nhưng rất nguy hiễm cho sức khỏe về lâu về dài . Một chế độ nhiều đạm động vật , nhiều mỡ dầu nhất là cholesterol và chất béo bão hòa sẽ dẩn đến các bệnh về tim mạch , làm nghẻn mạch máu, gây tai biến mạch máu nảo và làm gia tăng nguy cơ xuất hiện của vài loại cancer . Ngoài ra, một khẩu phần quá nhiều đạm động vật có thể rất có hại cho thận , cho gan và dể dẩn đến tình trạng loãng xương ( osteoporosis). Vì thiếu chất bột đường (gạo ,bánh mì, pasta, ngủ cốc, đậu ) và rau quả nên cơ thể sẽ thiếu rất nhiều dưỡng chất thiết yếu , vitamins , cũng như thiếu chất xơ để có được một sự tiêu hóa tốt . The American Heart Association cũng đã bày tỏ nổi lo ngại của mình đối với phương pháp Atkins . Giòng đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng cả đâu . Một biến cố quan trọng gần đây đã làm mọi người bàng hoàng và hoài nghi về thuyết dinh dưỡng Atkins . Ngày 8 tháng 4 năm 2003 , cha đẻ của thuyết low carb diet bị té trên đường phố New York , hôn mê bất tỉnh trong 9 ngày rồi chết sau đó . Phúc trình khám tử cho biết nạn nhân 72 tuổi, rất béo phì cân được 258 lbs là sức nặng trên mức quy định sức khỏe, và rất có thể ông ta đã chết vì bệnh tim . Lẻ đương nhiên bà vợ và phe nhóm của Bs Atkins đả cực lực cải chính và nói rằng nạn nhân đã chết vì bị chấn thương sọ nảo mà thôi . Theo họ , ông có vẻ mập vì đã được tiếp quá nhiều dịch truyền ? Phúc trình bệnh viện là âm mưu triệt hạ uy tín của Bs Atkins cũng như để đả phá thuyết low carb diet mà thôi ? Thật ra lúc còn sống ,nhân một buổi phổng vấn tv , Bs Atkins đã xác nhận là ông cũng có vấn đề tim nhưng mà nhẹ thôi . Không biết trong tương lai sẽ còn thuyết gì nửa đây ? Ai cũng sợ bệnh ai cũng sợ chết hết cho nên rất dể bị mê hoặc bởi những gì nghe có vẻ hơi bùi tai và hơi hợp lý mộ chút .

 

Đường hóa học và các chất thay thế đường

Đây là những chất có vị ngọt nhưng tạo ra rất ít calories. Người ta chia chúng ra làm 2 nhóm :

 

Các nhà dinh dưỡng đều đồng ý là các loại đường này có thể giúp ích một phần nào cho con người , nhưng không thể xem chúng là một giải pháp thỏa đáng để giúp ta có một hàm răng tốt, để giẫm cân, hoặc để kềm hãm bệnh tiểu đường .

 

Cần nên đọc kỷ nhãn hiệu

Thông thường trên mổi loại thực phẩm sản xuất theo lối công nghiệp đều có liệt kê bản nguyên liệu ( ingredients) sử dụng . Các chất nầy đều được xếp theo thứ tự quan trọng từ nhiều tới ít , và từ trước ra sau . Các danh từ tận cùng bằng chử OSE là đường , như sucrose, fructose, dextrose, saccharose, maltose…Đôi khi chúng ta cũng thấy ghi trên nhản hiệu nhửng câu có hàm ý đặc biệt về một chất dinh dưỡng nào đó. Tại Canada, cơ quan Kiễm tra Thực phẩm ( CFIA) có trách nhiệm ấn định và kiễm soát sự xác thực của các nhản hiệu . Sau đây là một vài thí dụ :

SANS SUCRE AJOUTÉ , NON SUCRÉ : sản phẩm có thể chứa đường một cách tự nhiên , chẳng hạn như các loại nước trái cây, nhưng ngoài ra không có một loại đường nào khác ( như đường cát, mật ong, mật đường …)được thêm vào hết .

SANS SUCRE : không được chứa hơn 0.25g đường cho 100g sản phẩm và cũng không được có hơn 1 Calorie cho mỗi 100 g . Loại thức ăn nầy chứa ít đường và ít Calo nhất và được xem là thực phẩm diète .

TENEUR RÉDUITE EN CALORIE : sản phẩm chứa 50% Calorie ít hơn so với những sản phẩm bình thường đồng loại .

ALIMENT HYPOCALORIQUE : là những thực phẩm có số Calorie giảm cũng như không thể chứa hơn 15 Calories cho mổi phần chuẩn ( par portion , per serving )

SOURCE DE FIBRES ALIMENTAIRES : ít nhất phải chứa 2 g chất xơ cho mổi phần chuẩn .

SOURCE ÉLEVÉE DE FIBRES : phải chứa ít nhất 4 g chất xơ cho mổi phần chuẩn .

SOURCE TRÈS ÉLEVÉE  DE FIBRES : phải có ít nhất 6 g chất xơ cho mổi phần chuẩn

 

Khuyến cáo của cơ quan Liên Hiệp Quốc

Tổ chức Y tế Thế Giới ( WHO) và Cơ Quan Lương Nông Quốc Tế ( FAO) vừa phối hợp nghiên cứu và nhất trí khuyến cáo mọi người nên cắt giảm số Calories do đường mang vào xuống dưới mức 10 % . Nói một cách dể hiểu , nếu tổng số nhu cầu của một người là 2000 Calories/ngày , thì Calories do đường tinh khiết (refined sugar) tạo nên phải thấp hơn 200 . Được biết, 1 g đường cho 4 Calories , 1 muỗng café đường có khoảng 16 Calories và 1 lon Coke regular chứa lối 9 muỗng đường tương đương với 145 Calories . Mục đích của Cơ Quan Liên Hiệp Quốc là nhằm giúp ngăn chận phần nào các loại bệnh mạn tính cũng như các bệnh về tim mạch , bệnh béo phì , bệnh tiểu đường và một vài loại cancer . Để duy trì một sức khỏe tốt, chúng ta cần theo đuổi một chế độ dinh dưỡng ít dầu mỡ, ít đường, ít muối , không được dùng quá 2400 mg sodium hay 5 g muối tương đương với 1 muỗng café muối ăn ,trong một ngày . Đồng thời cần phải ăn nhiều rau cải, trái cây tươi và nên vận động ,tập thể dục thường xuyên . Chắc chắn là khuyến cáo nầy không làm hài lòng kỹ nghệ bánh kẹo và kỹ nghệ nước ngọt rồi . Một tài liệu khảo cứu mới vừa được phổ biến trong tạp chí JAMA ,August 2004 cũng đưa kết luận là các loại nước ngọt classic hay regular như Coke, Pepsi, Soda….vì chứa quá nhiều đường nên là một trong nhiều nguyên nhân quan trọng làm gia tăng sự xuất hiện của bệnh tiểu đường type II .

 

Kết luận

Thời đại nào, xả hội nào cũng thế, thức ăn ngọt vẩn dể hấp dẩn mọi người . Tại Canada,từ 1986 đến 1996, các sản phẩm ngọt đả tăng vọt lên hơn 102 % , trong số này nước ngọt tăng hơn 5% . Số người bị béo phì tăng lên một cách đáng ngại , 25 % ở trẻ em và 50 % ở người lớn .Công ty Coca Cola và Pepsi Cola không ngừng tìm mọi cách để xâm chiếm thị trường , và khai thác thị hiếu hảo ngọt của dân chúng , đặc biệt là giới trẻ em , sinh viên học sinh .Các nhà dinh dưỡng thường xếp các loại thức ăn thức uống bán trong máy (bánh, kẹo, chip,chocolat, Coca Pepsi…) vào nhóm tạp phẩm ( junk food), không bổ dưỡng gì hết vì chứa nhiều Calorie rỗng ( empty calorie ) , nhiều đường, nhiều caffeine, nhiều gaz, và chất hóa học ,nhưng lại không có hoặc có rất ít vitamins . Ôi sức mạnh của đồng tiền là thế đó ! Ai chết mặc ai, tiền ông bỏ túi .

Cuối cùng, cũng cần phải nói đến một loại vị ngọt cũng khá hấp dẩn đối với một số các ông bất luận tuổi tác nhưng lại hay có tính hảo ngọt thích mật , thích đường . Tính nầy thường do bẫm sinh mà ra , nhưng nếu có hoàn cảnh thuận tiện , tiền của rộng rải và cộng thêm một sinh lực dồi dào thì nó lại càng dể bộc phát ra . Tuy không làm tăng đường huyết , nhưng đôi lúc nó cũng làm nhức nhối con tim nhiều lắm và làm xáo trộn luôn cã mái ấm gia đình nửa . /.

Tài liệu tham khảo :

 

- The glycaemic index www.mendosa.com

- Montignac , Conseils en nutrition . www.montignac-intl.com

- Jennifer R Scott , An Introduction to the Atkins Diet

- AHA Scientific Statement on Sugar, Circulation; 106 :523

- Matthias B. Schulze et al , Sugar- Sweetened Beverages , Weight Gain, and Incidence

Of Type 2 Diabetes in Young and Middle-Aged Women ; JAMA, August 25,

2004, No 8

Montreal, Nov. 5 , 2004