Phát thưởng Viết Về Nước Mỹ: Viết để chia sẻ
Monday, August 27, 2007
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=64893&z=3
@
medium_VietBao 1.JPG

medium_VietBao 2.JPG

Tác giả Anne Khánh Vân, đoạt giải Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm năm nay, giải cao nhất của cuộc thi.

medium_VietBao 3.JPG

Tác giả Nguyễn Thượng Chánh được giải Vinh Danh Tác Giả với tác phẩm Ba Lần Vượt Biên.

Bài và hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt

WESTMINSTER , California (NV) - Chúng tôi viết để chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người. Ðó là điều mà tác giả Trần Thiên Thịnh, cư ngụ tại Layton, Utah, và là một trong những người được lãnh giải thưởng Viết Về Nước Mỹ do Nhật Báo Việt Báo tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster, tối Chủ Nhật vừa qua, thổ lộ với báo Người Việt.

Danh sách trúng giải Việt Báo-Bé Viết Văn Việt 2007

Giải Nhất: Emily Phạm

Giải Nhì: Kevin Phạm

Giải Ba: Kathy Ðồng

Giải Danh Dự: Beverly Bảo Ngọc Phạm

Giải Nhất Chuyện Ảnh: Alan Phạm Nguyễn

Giải Nhì Chuyện Ảnh: Vincent Nguyễn Ngọc Bảo Phương, Elizabeth Kim Trang Lê

Giải Ba Chuyện Ảnh: David Phạm

Giải Ðặc Biệt Chuyện Ảnh: John Huy Phan, Hứa Trần Diane

Giải Danh Dự Truyện Tranh: Pauline Ðồng

Giải Nhất Vẽ: Benjamin Phạm

Giải Nhì Vẽ: Bryan Nguyễn, Quỳnh Như Nguyễn

Giải Ba Vẽ: Hứa Trần Christine

Tại buổi lễ này, tác giả Trần Thiên Thịnh được trao giải Danh Dự (The Viet Bao 2007 Honorable Award) qua hai tác phẩm Viết Gởi Theo Ba Tôi và Phước Lai Con Bà Phước.

Tác giả này cho biết đây là lần đầu tiên anh tham gia cuộc thi này và trước đó đọc trên Việt Báo Online thấy nhiều câu chuyện cũng giống chuyện của mình nên tham gia để chia sẻ cùng mọi người.

Tôi rất vui khi biết mình được giải. Tôi sẽ tiếp tục tham gia trong năm tới. Ðược giải thì tốt, nếu không thì cũng có dịp chia sẻ những gì mình trải qua tại đất Mỹ này với mọi người, tác giả này nói thêm như vậy.

Còn tác giả Nguyễn Thượng Chánh, một bác sĩ thú y sống tại Montreal, Canada, được giải Vinh Danh Tác Giả (The Viet Bao 2007 Exellent Writer Award) với tác phẩm Ba Lần Vượt Biên, nói: Qua tác phẩm này, tôi chỉ muốn tỏ nỗi lòng của tôi, cũng giống như bao nhiêu người khác, ra đi trên biển cả vì hai chữ tự do.

Khi nộp bài, tôi không hy vọng được giải. Tôi chỉ muốn cho nhiều người đọc, không cần giải thưởng, tác giả đến từ Canada để lãnh giải thưởng này khiêm tốn nói tiếp.

Tác giả này cũng cho biết ông sẽ tiếp tục viết và tham gia cuộc thi Viết Về Nước Mỹ trong tương lai.

Nhiều người trong số những người được giải tối hôm đó không phải là những người từng viết, nhưng giải thưởng của Nhật Báo Việt Báo rõ ràng khuyến khích họ rất nhiều.

Nữ tác giả Nguyên Phương, hiện sống tại Alexandria, Virginia, từng là dược sĩ tại Việt Nam, chưa bao giờ viết lách gì cả và mới tham dự giải lần đầu tiên, nói: Khi biết được giải, tôi rất vui mừng và hãnh diện, vì đây là lần đầu tiên tôi viết. Dù là giải nhỏ, như là giải khuyến khích, nhưng tôi rất vui vì tôi không giỏi về văn. Ðây là một sự khích lệ lớn lao đối với tôi. Tôi muốn viết thêm và sẽ tham dự giải trong tương lai.

Trong cuộc thi năm nay, tác giả này được giải Ðặc Biệt (The Viet Bao 2007 Outstanding Award) với tác phẩm Lời Cảm Ơn Của Mẹ.

Theo trang nhà của Nhật Bbáo Việt Báo, năm nay là năm thứ bảy nhật báo này tổ chức giải 'Viết Về Nước Mỹ' sau 7,952 bài viết tham dự, nêu lên nhiều mảnh đời dân Việt trong hướng nhìn quan hệ tới nước Mỹ.

Chính những tác phẩm được chọn lọc đăng trên trang nhà của tờ báo trong những năm qua đã là động lực làm nhiều người, dù ở xa nơi đâu, tham gia giải.

Tôi đọc được trên online, thấy có nhiều chuyện hay, xúc động. Thế là tôi tham gia, nữ tác giả Anne Khánh Vân, đoạt giải Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm (The Viet Bao 2007 Writing-Writer Grand Award) năm nay, giải cao nhất của cuộc thi, tâm sự với báo Người Việt như vậy.

Theo nữ tác giả này cho biết, cô có tới 11 tác phẩm tham dự giải năm nay. Các tác phẩm này là Duyên Nợ Với Nước Mỹ, Học Vấn Là Công Cụ Tự Vệ Hữu Hiệu, Việt Kiều Khác Gì Việt Nam, 30 Tháng Tư, Một Ngày Ðể Yêu Quý Ba Hơn...

Cô Anne Khánh Vân hiện làm kế toán viên cho một công ty tư vấn quốc tế và hiện sống tại Alexandria, Virginia.

Cũng tại buổi lễ này, 15 em, tuổi từ thiếu nhi đến thiếu niên, đã được trao giải Việt Báo-Bé Viết Văn Việt (The Việt Báo Teen Writing Award). Ðây là lần thứ năm Nhật Báo Việt Báo tổ chức giải này.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, cử tọa được thưởng thức một màn múa lân và biểu diễn võ Taekwondo do các môn sinh của võ sư Ðặng Huy Ðức biểu diễn.

Danh Sách Tác Giả Thắng Giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2007

Giải Vinh Danh Tác Giả-Tác Phẩm: Anne Khánh Vân

Giải Vinh Danh Tác Giả: Trần Nguyên Ðán, Nguyễn Thượng Chánh

Giải Vinh Danh Tác Phẩm: Quân Nguyễn, Chi Mai

Giải Danh Dự: Ai Cơ Hoàng Thịnh, Chu Mai-Thượng Châu, Nguyên Quỳnh, Ðỗ Thị Bông, Phan, Trần Thiên Thịnh, Phương Lan

Giải Ðặc Biệt: Trần Xuân Nghĩa, Ðỗ Thị Bích Du, Chung Mốc, Nguyên Phương, Duy Tâm, Lê Ðình Phương, Quang Tuyến, Trần Ðông Thành, Phila Tô, Lưu Ngọc Minh, Võ Thị Ðiềm Ðạm, Phạm Minh Châu

Giải Việt Bút: Lê Tường Vi

Trong phần văn nghệ, các em thiếu nhi đã đồng ca ba bài. Riêng ca sĩ Khánh Ly góp vào liên khúc Nắng Thủy Tinh và Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt. Ngoài ra, nữ danh ca này còn song ca với ca sĩ Tuấn Cường ca khúc Tình Khúc Cho Em.

Ngoài gần 400 khách và thân hữu tham dự, buổi lễ phát giải thưởng còn có sự hiện diện của nhiều vị dân cử, quan chức chính quyền và đại diện của một số vị dân cử trong vùng, từ chính quyền liên bang, tiểu bang đến địa phương.

Nhiều người đã khen ngợi giải Viết Về Nước Mỹ của Nhật Báo Việt Báo.

Thượng Nghĩ Sĩ Tiểu Bang Lou Correa nói: Cảm ơn Việt Báo đã tổ chức giải này. Ðây là một việc rất quan trọng vì thế hệ tương lai sẽ đọc và hiểu sự hy sinh của người Việt Nam.

Hôm nay là một ngày vui của các gia đình có người được giải, nhưng quan trọng hơn hết là Việt Báo đã tổ chức giải này trong bảy năm qua. Cá nhân tôi, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi cũng đọc những tác phẩm này để hiểu hơn về cộng đồng của chúng ta, Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn phát biểu như vậy, khi mở đầu chương trình trao giải.

Năm nay, có tổng cộng 1,452 tác phẩm tham dự, trong số này, 190 tác phẩm đã được chọn đăng trên trang nhà www.vietbao.com. (Ð.D.)