Dầu Mỡ

Bạn hay Thù

Nguyễn thượng Chánh , dvm

 

Mỡ cao , cholesterol cao là nổi e ngại của rất nhiều người trong chúng ta ,nhất là đối với các bạn cao tuổi . Có rất nhiều nguyên nhân dẩn đến tình trạng nầy , nhưng chính yếu vẩn là do vấn đề ăn uống và cách sống của mổi người mà thôi . Một chế độ ẩm thực quá nhiều mỡ dầu ,cộng thêm một nếp sống ù lì sẽ đưa đến tình trạng béo phì , và từ đó sẽ có thể dẩn đến các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường .

 

 

Dầu mỡ có ích gì cho sức khỏe chúng ta ?

 

Nói chung , thực phẩm thường chứa một hổn hợp gồm có chất đạm (protein), chất bột đường ( glucide, carbohydrate ) ,chất béo ( lipid ) , chất khoáng và vitamins . Thành phần và số lượng thay đổi tùy theo mổi loại thức ăn . Chất béo rất cần cho việc thành lập và hoạt động của các tế bào và mô , để tổng hợp hormons , cũng như để cung ứng các acid béo thiết yếu ( essential fatty acids ) . Lipids là nguồn năng lượng chính của cơ thể , đồng thời nó cũng giúp vào việc chuyễn vận và hấp thụ các vitamins A,D,E, K và carotenoids. Một gram lipid cho 9 calories , trong khi 1 gr protein hoặc carbohydrate cho ra 4 calories . Ngoài việc tạo cho món ăn có 1 hương vị béo ngon, lipid còn đem đến cho chúng ta cái cãm giác mau no .

 

Có bao nhiêu loại chất béo ?

Chất béo bão hòa ( saturated fat ) : đông đặc ở nhiệt độ bình thường trong nhà . Thấy nhiều trong thịt,mỡ, tôm, cá, lòng đỏ hột gà, sữa và phó sản của sữa như fromage, crème ,beurre vv….Thực vật, trái cây, hạt có dầu đều chứa rất ít chất béo bão hòa , ngoại trừ dầu dừa, nước cốt dừadầu cọ ( palm oil ) là nhửng sản phẩm có chứa 1 tỉ lệ chất béo bão hòa cao nhất trong nhóm thực vật . Chất béo bão hoà là chất béo xấu , có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẻn mạch máu .

Chất béo không bão hòa ( Unsaturated fat ) : không đông đặc ở nhiệt độ bình thường .Có nhiều trong dầu thực vật . Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giãm cholesterol trong máu . Người ta phân chia chất béo không bão hòa ra làm 2 nhóm :

 

Cholesterol là gì ?

Đây là một loại chất béo chỉ thấy trong thức ăn gốc động vật mà thôi . Trong máu, 80% cholesterol do gan sản xuất, phần còn lại do thực phẫm mang vào . Ở người có sức khỏe tốt, gan tự điều tiết việc tổng hợp cholesterol để giử hàm lượng chất nầy trong máu ở mức độ bình thường . 

 Nhưng một lượng chất béo bão hòa quá cao sẽ kích thích gan sản xuất thêm nhiều cholesterol. Dầu dừa,  nước cốt dừa và dầu cọ ( củng là 1 loại dầu nhiệt đới ) đếu có tỉ lệ chất béo bão hòa thật cao, hảy cẩn thận . Cholesterol rất cần trong việc tổng hợp hormons (estrogen, androgen, progesterone, cortisone …) , tạo lập màng tế bào thần kinh , và sản xuất muối mật để tiêu hóa . Trong máu ¾ cholesterol được 1 loại lipoprotein có tỉ trọng thấp chuyên chở ( low density lipoprotein ) . Người ta gọi chúng là cholesterol xấu hay LDL . Phần cholesterol còn lại do 1 loại lipoprotein có tỉ trọng cao( high density lipoprotein) chuyên chở nên được xem như cholesterol tốt hay HDL .  

Một tỉ lệ cholesterol xấu quá cao có khuynh hướng tích tụ thành những mảnh mỡ đóng trong thành mạch máu , nhất là mạch vành (coronary artery) nuôi tim .Theo thời gian ,mạch sẽ trở nên xơ cứng (atherosclerosis) , khẩu kính mạch trở nên nhỏ hẹp hoặc bị tắt nghẻn , lưu thông máu bị cản trở , gián đoạn gây nên triệu chứng đau thắt ngực ( angor) , nhồi máu cơ tim ( infarctus du myocarde, myocardial infarction, heart attack )) hoặc tai biến mạch máo não ( Stroke, AVC ) nếu xảy ra trong đầu 

. Nhiệm vụ của cholesterol tốt là chuyên chở cholesterol xấu dư thừa từ mạch máu trở về gan . Các nhà chuyên môn khuyến cáo chúng ta nên giử hàm lượng :

 Chúng ta cần giới hạn số cholesterol ăn vào trong ngày ở mức độ thấp hơn 300 mg . Cholesterol có nhiều trong thịt , mỡ , sửa nguyên chất ( loại 3.25% chất béo) , crème ,bơ, fromage , lòng đỏ hột gà , đồ lòng , đồ biển vv…

Triglyceride là gì ?

 

Đây cũng là 1 loại chất béo khác , một phần do thức ăn đem vào , và một phần khác do cơ thể tổng hợp trong tiến trình chuyễn hóa năng lượng . Trong máu , Triglyceride được 1 loại protein có tỉ trọng thật thấp chuyễn vận , gọi là very low density lipoprotein hay VLDL . Nhiệm vụ của Triglyceride là giúp tế bào tạo năng lượng , phần dư thừa sẽ được tích trử dưới dạng mỡ . Cũng như chất béo bão hòa , Triglyceride là chất béo xấu . Hàm lượng triglyceride cao có thể làm tăng nguy cơ nghẻn mạch . Bánh kẹo ngọt và rượu đều đóng 1 vai trò quan trọng trong việc làm tăng chất Triglyceride trong máu lên . Tập thể dục thường xuyên sẽ làm giãm Triglyceride và đồng thời cũng làm hạ cholesterol xấu ( LDL ) xuống và làm tăng cholesterol tốt ( HDL ) lên .

 

Trans fat là gì ?

Kỹ nghệ làm bánh kẹo và margarine thường áp dụng phương pháp hydrogenation bằng cách cho thêm hydrogen vào dầu thực vật để chuyển chúng từ thể lỏng sang thể bán lỏng hay thể rắn chắc .Quá trình sản xuất nầy sẽ làm nẩy sinh ra một loại acid béo rất xấu, đó là trans fat . Mục đích của hydrogenation là để giúp sản phẩm được khô ráo, tươi tốt , không bời rời, dể hấp dẩn người tiêu thụ và đồng thời cũng có thời gian tồn trử (shelf life ) lâu dài . Khi các bạn nhìn trên nhản hiệu có đề shortening hoặc made from hydrogenated hay partially hydrogenated vegetable oil thì chắc chắn là có cả khối trans fat trong đó rồi . Củng như chất béo bão hòa, trans fat làm tăng cholesterol xấu, giãm cholesterol tốt và có khuynh hướng gây bệnh về tim mạch . Muốn tính số lượng trans fat trong sản phẩm ,thì hảy xem étiquette. Lấy tổng số chất béo trừ cho số chất béo bão hòa cộng với chất béo không bão hòa .

 

Trans fat = Total fat - ( saturated + polyunsaturated + monounsaturated fat )

 

Hiện nay ( Oct 2004), chỉ có một số ít sản phẩm có nêu rõ lượng trans fat trên nhãn hiệu mà thôi . Theo quy định mới về nhãn hiệu dinh dưỡng ( Nutrition facts ) của Hoa kỳ và Canada , kể từ năm 2006 nhà sản xuất bắt buộc phải cho ghi rõ số trans fat trên nhãn hiệu của tất cả nhũng sản phẩm bán ra . Được miễn áp dụng điều lệ nầy nếu món hàng có tổng số chất béo ( total fat) thấp hơn 0.5 gr cho mỗi phần chuẩn ( per serving , par portion). Nói chung, tất cả sản phẩm sản xuất theo lối công nghiệp, bán ở các tiệm hoặc nhà hàng đều có chứa trans fat : bánh ngọt, cookies, chocolat, patisserie, bánh biscuit, mì gói , bánh mì croissant , chip, bánh donut,muffins, bánh trung thu , bánh pâté chaud bánh cracker , peanut butter, khoai Tây chiên French fries ,các loại margarine cứng , được làm từ hydrogenated vegetable oil và thậm chí nhửng thỏi cớm ngọt ( Nutri bars) mà quảng cáo nói là rất bổ dưỡng cũng có chứa trans fat trong đó . 

Một số lượng nhỏ trans fat cũng có thể thấy hiện diện một cách tự nhiên trong một ít thức ăn gốc động vật như bơ, các sản phẩm làm từ sửa , fromage, thịt bò và thịt cừu .

Các loại dầu mỡ

 

Các chất béo không bão hòa ( unsaturates) tuy được tiếng là dầu tốt , nhưng cần nên nhớ đó cũng chỉ là mỡ dầu mà thôi , không nên lạm dụng , ăn chừng mực vừa phải thì tốt hơn .

  

BEURRE hay MARGARINE ?

 

Bơ và margarine đều là chất béo và có cùng một số calories y nhau . Bơ đư?c làm từ sửa, margarine được sản xuất từ các loại dầu thực vật ,chẳng hạn như dầu đậu nành hoặc dầu đậu phọng .Bơ và margarine loại bình thường đều có chứa trên 30% chất béo. Một muỗng súp ( 15 ml) : Total fat :10.8 gr , Saturates: 7.2 gr Trans fat :0.3gr , Cholesterol :31.5 gr . Margarine cứng : total fat: 11gr, Saturates: 2.1gr, Trans fat:2.8gr, Cholesterol : 0 gr . Nhìn chung, Margarine chứa nhiều acid béo không bão hòa và chứa ít chất béo bão hòa ( Saturates) hơn bơ. Xin nói rỏ thêm là có 2 loại margarine, loại cứng đóng thành thỏi 454 gr, được làm từ Hydrogenated hoặc partially Hydrogenated vegetable oil , nên chứa nhiều Trans fat rất xấu cần phải tránh . Để giới hạn số lượng chất béo ăn vào chúng ta nên chọn loại margarine mềm , nhẹ (soft,light margarine ), làm từ các loại đầu thực vật Non Hydrogenated . Năm 1997, một nhóm khoa học gia Finland đả tung ra thị trường một loại margarine đặc biệt chống cholesterol. Họ cho tăng cường thêm 1 loại sterol có tên là sitostanol vào margarine. Sitostanol có khuynh hướng ngăn chận việc hấp thụ của cholesterol xấu LDL tại ruột , nhờ vậy có thể làm giãm từ 10-15% LDL trong máu . Tên thương mại của loại margarine nầy là Benecol ,và rất phổ biến bên Âu châu .

 

Sữa và Crème

 

Sửa nguyên chất 3.25% chất béo , 250 ml loại sửa nầy có 33mg cholesterol và 8.6g chất béo, trong đó có trên 5 g là chất béo bão hòa . Muốn giảm béo thì cần nên sử dụng sữa 1% hoặc sữa gạn kem (skim milk ) . Sữa 1-2% có thể được dùng để thay thế nước cốt dừa lúc nấu chè hoặc nấu càri . 250ml sửa 2% chất béo có 19 mg cholesterol và 3 g chất béo bão hòa .

Crème fouettée

Chứa 35% chất béo , thường được sử dụng để làm chantilly .

Crème épaisse :

Có chứa lối 15% chất béo

Crème de table :

Có từ 15% đến 18 % chất béo .

Crème à café

Có 10 % chất béo

Sữa đặc có đường ( Sweetened condensed milk)

Chứa rất nhiều đường và rất nhiều chất béo . Ví dụ : sửa Ông Thọ . (100gr sữa : total fat 8.7 gr, saturates 5.4 gr, monounsaturates 2.4 gr, polyunsaturates 0.33 gr, sugar 54.4 gr). Loại sữa nầy dùng để làm bánh, nhưng đặc biệt người mình thường sử dụng để pha với café.

 

Thịt Cá , đồ biển và chất béo .

 

Đối với những người có sức khỏe tốt thì vấn đề chất béo không nhất thiết phải đặt ra . Nhưng điễm quan trọng cho tất cả mọi người là nên sử dụng dầu mỡ ở mức độ vừa phải thì vẩn tốt hơn cho sức khỏe . Dầu mỡ có thể giết ta 1 cách âm thầm (silent killer) mà không cần báo trước . Người ốm hay người mập , thì nguy cơ bị nghẻn tim hoặc bị tai biến mạch máu não cũng giống nhau . Nói chung thì cá tôm chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt . Một trăm gram : thịt đỏ ( bò, heo, cừu) có 90-100 mg cholesterol, thịt gà 80 mg , thịt vịt tuy có chứa acid béo không bảo hòa đơn thể ( monounsaturates ) với số lượng khả quan ,nhưng nó cũng chứa nhiều mỡ bão hòa và cũng rất nhiều cholesterol 114 mg . Mức độ mỡ nhiều hay ít còn tùy theo coupe , loại thịt nào, có lốc bỏ da, bỏ mỡ ra không ,và củng tùy theo cách nấu nướng, có thêm dầu thêm mỡ không, chiên, xào, nướng hay luộc?Thịt xay ( ground meat, viande hachée) loại Regular chứa nhiều mở bão hòa nhất , ít mỡ hơn là loại Mi maigre ( medium lean) , Maigre (Lean) , và tốt nhất là loại Extra maigre (extra lean) . Đồ lòng , phá lấu thì là vua chất béo và cholesterol . 100gr gan bò có 355mg cholesterol, gan heo 372 mg cholesterol, tim 274 mg cholesterol, thận hay trái cật bò 804mg cholesterol và óc bò chứa 2000mg cholesterol. Đ?ng quên thịt nguội charcuterie ( saucisse, jambon, lạp xưỡng ) chứa rất nhiều mỡ , cholesterol, muối và hóa chất. Lòng đỏ hột gà loại Large 274mg cholesterol . Tôm cua chứa nhiều cholesterol hơn cá . Tôm : 166mg cholesterol, 6 con sò 46 mg cholesterol, Ở các loài thủy sản, chất béo thường có dưới dạng acid béo Omega 3 . Cá mackerel 99mg cholesterol, cá pink salmon 65 mg cholesterol,cá cod 81 mg cholesterol, khô mực 250 mg cholesterol. ..

 

Trái cây và chất béo .

Hầu như tất cả các loại trái cây đều chứa rất ít chất béo . , thường dưới 1 gr cho 100gr sản phẩm , ngoại trừ dừa khô 33.49 gr chất béo bão hòa , trái avocado 15.32 gr chất béo , phần lớn là không bão hòa đơn thể đứng sau dầu olive , và sầu riêng 5.33 gr chất béo . Xoài 0.27 gr, Kiwi 0.44gr, chuối 0.14 gr, đu đủ 0.14 gr, dưa hấu 0.27 gr, táo (pomme) 0.31 gr, nho 0.35 gr, nhãn 0.1 gr, cam 0.30 gr, apricot 0.39 gr , trái vãi 0.40 gr

 

Mỡ hiện và mỡ ẩn

Mỡ chúng ta thấy rỏ ràng trong thịt cá , beurre và crème vv.. được gọi là mỡ hiện.Ngược lại các loại chất béo có được trong bột làm bánh hay trong thức ăn khó thấy hơn thì được gọi là mỡ ẩn .

 

Những chất có thể thay thế mỡ .

 

Ý thức được những bất lợi do dầu mỡ gây ra cho sức khỏe nên giới kỹ nghệ thực phẩm đã cho tung ra thị trường một số sản phẩm có thể được dùng để thay thế mỡ . Các chất nầy duy trì tính trơn bóng và óng ả của sản phẩm . Người tiêu thụ khi ăn vào vẫn có cãm giác ngon béo như thật .Đó là các chất Gomme de Guar , Gomme arabique , các chất trích từ rong biển (như chất Carrhagénine ), các chất tinh bột (starch) ), các loại đường Polydextrose , hoặc các loại Protein trích lấy từ trứng gà . Nhửng chất vừa kể thường được sử dụng trong các loại thức ăn nhẹ ( light, diet ) ít năng lượng ( hypocaloric) . Có thể thấy chất nầy trong các sauce sền sệt chua chua ngọt ngọt dùng để trộn salade , trong sauce mayonnaise , trong các tartinade ( để trét lên bánh mì) , và trong yogurt vv Năm 1996 ,Hoa Kỳ đã tung ra thị trường chất Olestra để thay thế chất béo trong k? nghệ thực phẫm . Olestra ổn định ở nhiệt độ cao và được dùng rộng rãi để trộn trong các gói chips bán khắp nơi . Tuy nhiên , tiêu chãy và tình trạng trỉnh hậu môn thường xuyên là những trở ngại chính yếu của Olestra . Chất nầy không được phép sử dụng tại Canada .

 

Dầu mỡ và các chất độc .

Dầu mỡ dể bị oxy hóa, dể hư và hôi ( rancid) . Kỹ nghệ đã sử dụng phương pháp ép nóng để trích lấy dầu và sau đó là giai đoạn khử mùi . Trong quá trình sản xuất một số vitamin E sẽ bị mất đi. Nên biết là vitamin E là chất chống oxy hóa ( antioxidant ) rất hữu hiệu . Để tránh sự bất lợi nầy , nhà sản xuất cho trộn thêm những chất chống oxy hóa như BHA ( butylated hydroxyanisole) hoặc BHT ( butylated hydroxytoluene) . Có dư luận cho rằng 2 chất vừa kể có thể gây ung thư ?

 

Có nên hoàn toàn loại bỏ chất béo hay không ?

 Không nên . Muốn duy trì một sức khỏe tốt ,cần phải có 1 số chất béo trong dinh dưỡng . Ngày nay, chất béo ,mỡ dầu bị người ta kết tội đủ thứ , nào là nguyên nhân của các bệnh tim mạch và một số bệnh cancer nửa . Bởi lẻ nầy ,chúng ta cần phải thận trọng hơn , hạn chế tiết giãm việc dùng thực phẫm quá béo , hoặc nhiều dầu nhiều mỡ , nhưng chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ chúng được .

 

Nên ăn bao nhiêu chất béo trong ngày ?

 

Theo The American Heart association ,thì nên ăn ít hơn 30 % calories do chất béo đem vào , và cũng không được quá 10 % calories do chất béo bão hòa tạo ra . Theo quy định nầy ,môt người đàn ông ( có nhu cầu 2000 calo ) không nên ăn nhiều hơn 65 gr chất béo ,và một người đàn bà ( nhu cầu 1500 calo) cũng không nên vượt quá giới hạn 55 gr chất béo trong 1 ngày .

 

Có cách nào để giảm chất béo hay không ?

* Chọn những loại sản phẫm ít chất béo bão hòa , trên nhản hiệu có chử Light ,

Low fat. Nên dùng Margarine loại Soft,Light, Non Hydrogenated .

* Tránh những sản phẩm có chứa dầu dừa, nước cốt dừa và các loại dầu cọ,

hoặc có chữ Shortening , Hydrogenated , Partially hydrogenated .

* Nên sử dụng các loại thức ăn hay dầu thực vật có nhiều chất béo không bão hòa

* Nên dùng thịt nạc là tốt nhất . Thịt xay nhớ chọn loại Extra maigre(Extra lean).

* Thịt mua về ,lốc bỏ da , bỏ mỡ, nhất là thịt gà .

* Hạn chế ăn đồ chiên, xào có quá nhiều dầu , nhiều nước cốt dừa ( đồ mặn

cũng như đồ chay )

* Nấu canh, nấu cháo, kho thịt, chờ nguội vớt bỏ bớt mỡ .

* Bớt đi ăn tiệm, ăn nhà hàng, cẩn thận với fast food, junk food ( tạp phẩm), chỉ

thỉnh thoãng mới ăn mà thôi .

* Uống sữa gạn kem hoặc sữa 1 % .

*Tránh bớt ăn đồ lòng , phá lấu, thịt nguội .

* Bớt thịt bò, thịt heo , có thể thay thế bằng thịt gà , cá .

* Bớt xài dầu mỡ lúc nấu ăn, dùng loại chão không dính T Fal để chiên .

* Ăn nhiều rau , đậu, tàu hủ , trái cây . Một số rau quả tươi , đậu nành có chứa chất Phytosterol . Chất nầy có khả năng ngăn chận việc hấp thụ cholesterol tại ruột nhờ đó làm giãm cholesterol trong máu .

 

Đọc kỷ nhãn hiệu trước khi mua

Tại Canada và Hoa Kỳ nhãn hiêu dinh duỡng ( nutrition facts ,valeur nutritive) in trên sản phẩm phải tuân hành theo những quy định pháp lý chặc chẻ và rỏ rệt về mặt kiễm soát thực phẩm. Chính phủ Hoa Kỳ và Canada ( FDA và Santé Canada ) ấn định năm 2006 là thời hạn chót để bắt buộc giới kỹ nghệ thực phẩm phải áp dụng nhãn hiệu dinh duỡng mới trên tất cã sản phẩm bán ra . Những từ in trên sản phẩm ( gọi là allegations) đều phải tuân theo 1 số điều kiện ấn định bởi bộ luật kiễm soát thực phẩm . Sau đây là một vài thí dụ áp dụng tại Canada :

 

Kết luận

Béo thì ngon ,nhưng ăn nhiều và ăn thường xuyên quá cũng có thể không tốt cho sức khỏe . Còn nhớ lúc xưa ở quê nhà, mổi lần có ăn phở, mình thường hay xin thêm 1 tí nước béo cho nó ngon . Các món như chuối chưng, chè đậu, chè ba màu, bột chiên, cari, chả giò, kiễm, và đồ kho để ăn chay đều có chứa hoặc nhiều nước cốt dừa hoặc nhiều dầu nhiều mỡ dầu lắm . Ba ngày Tết, hầu như mổi nhà VN đều phải có một nồi thịt kho nước dừa , mà phải là loại thịt đùi nửa nạc nửa mỡ mới đúng điệu . Chỉ riêng một vài dẩn chứng vừa kể cũng đủ thấy là mỡ dầu là một thành phần quan trọng không thể thiếu được trong tập quán ăn uống của chúng ta . Ngày nay, hiện tượng béo phì ,bệnh tim mạch ,tiểu đường và một vài loại cancer là 1 tai họa thật sự trong xả hội Bắc Mỹ . Người ta thường gọi đó là bệnh của nhà giàu, nhưng riêng người viết thì không nghỉ như vậy . Dù nghèo hay giàu, ăn chay hay ăn mặn , ốm hay mập , nếu xài quá nhiều dầu mỡ thì nguy cơ bệnh tật vẩn giống nhau hết . Tuy vậy chất béo là tối ư cần thiết cho các cháu bé , nhất là 1-2 tuổi . Chúng cần thật nhiều chất béo để tăng trưỡng và để phát triển tốt . Chất béo của thực phẩm chưa phải là nguyên nhân duy nhất làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Hàm lượng chất béo (cholesterol và triglyceride) trong máu cũng còn có thể tăng lên bởi nhiều nguyên nhân khác nửa như : di truyền , tuổi tác cao, thời gian mãn kinh ở phụ nữ , thiếu vận động hay thể thao , bệnh tiểu đường , bệnh nhược giáp trạng (hypothyroidism) , bệnh gan ( obstructive liver disease) , bệnh suy thận mãn tính (chronic renal failure) , một số thuốc như steroid anabolisant, progesterone,một số thuốc ngừa thai ,các corticoides , thuốc trị áp huyết cao nhóm Thiazide diuretics, các thuốc trị cao máu thuộc nhóm chẹn bêta( bêta bloquant)như Atenolol,Acebutolol vv… cũng có thể làm tăng cholesterol trong máu. Ngoài ra cần phải nhớ là thuốc lá , rượucafé đều là những món làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh chứng về tim mạch . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dược phẩm rất công hiệu để làm giãm cholesterol, và triglyceride trong máu, chẳng hạn như Atorvastatin(Lipitor), Lovastatin(Mevacor),Pravastatin (Pravachol), Simvastatin(Zocor), Gemfibrozil(Lopid) Probucol,Clofibrate , Fenofibrate vv..Tuy vậy , phản ứng phụ của chúng cũng nhiều và có thể gây ảnh hưỡng xấu đến chức năng hoạt động của gan (làm tăng các enzyms của gan). Chúng ta cần phải tuyệt đối tuân theo lời chỉ dẩn của bác sĩ . Đứng về mặt thuốc thiên nhiên ,quảng cáo cũng không phải ít về những sản phẩm có thể giúp hạ cholesterol, giãm mập vv… Đó là các viên dầu cá có chứa 1 hổn hợp gồm có Omega 3,6,9 + vitamin E , niacin , tisane, trà xanh, trà đắng thuốc lá cây , nấm linh chi, nấm hương, tam thất, mộc nhỉ , mè đen và biết bao nhiêu thứ khác nửa được bày bán trong các tiệm thuốc Bắc hoặc được giới Đông y phổ biến . Đúng hay sai không ai có thể nói được , nhưng phía y khoa cảnh giác mọi người cần phải thận trọng để tránh cảnh tiền mất tật mang . Một vài loại thực phẩm, chẳng hạn như các chất xơ tan trong nước (soluble fiber)thấy nhiều trong cám lúa yến mạch (oat bran, son d’avoine ) , lúa mạch (barley) , Psyllium , hạt hạnh nhân ( almond), quả hạch Walnut, củ hành Tây, tỏi ăn sống , trái blueberries, sữa đậu nành cũng có thể giúp làm giãm phần nào cholesterol xấu trong máu . Nên biết rằng Cholesterol của thực phẩm chỉ đóng 1 vai trò giới hạn trong vấn đề làm tăng hàm lượng cholesterol tổng cộng trong máu , nhưng quan trọng và nguy hiễm hơn hết chính là tổng số chất béo ( total fat) và chất béo bão hòa tiêu thụ. Tiết chế ăn uống , giãm mập , ăn vừa phải các chất mỡ , đườngmuối , nên dùng nhiều rau quả tươi , năng vận động, tập thể dục đều đặng và thường xuyên , giãm mập, bỏ thuốc, bớt rượu, bớt café , quẳng gánh lo đi và mổi năm nên nhớ xin bác sĩ cho đi thử máu. Giảm mập, giảm mỡ là một cuộc chiến toàn diện, phải đánh từ nhiều mặt mới hy vọng thắng được ./.

 

Tài liệu tham khảo :

Montreal, October 15 ,2004