CUỘC CHIẾN TOÀN DIỆN

 

 

           Bs Thú y Nguyễn thượng Chánh & Ds Nguyễn ngọc Lan

Keywords: Hyperlipidemy, Cholesterol  

 

Béo thì  ngon, nhưng ăn nhiều và ăn quá thường xuyên thì cũng không tốt cho sức khỏe. Còn nhớ ngày xưa ở quê nhà, hễ mỗi lần đi ăn phở thì mình thường có thói quen xin thêm một tí nước béo cho nó ngon.  

Ngày nay cũng vậy, ba ngày Tết, khi kho thịt thì phải kho với thịt đùi nửa nạc nửa mỡ và kho cho rục với nước dừa mới ngon mới đúng điệu chớ nếu chỉ dùng toàn thịt nạc bỏ da bỏ mỡ thì ăn xãm xì xãm xịn không ra cái gì hết.   

Trời ơi! Đâu đâu cũng thấy toàn là dầu là mỡ không hà. Những món như chả giò, chuối chiên, bột chiên, cari, kiễm, bún riêu, bún bò Huế, mì vịt tiềm, lẩu mắm, chè đậu, chè ba màu, các thực đơn trong nhà hàng Tàu, cũng như các món kho món xào chay, v.v… Ăn trong chùa mỗi trưa chúa nhật, cũng đều đầy ắp mỡ dầu hay nước cốt dừa, là những chất béo bão hòa rất xấu.  

Ra chợ mua các món đồ chay bán trong lon trong hộp thì cũng không có khá gì hơn…vì nó chứa quá nhiều dầu mà thường là loại dầu rẻ tiền như dầu dừa và dầu cọ (palm oil). Đây là 2 loại dầu thực vật có chứa một hàm lượng chất béo bão hòa (saturated fat) rất cao.  

Chất béo bão hòa là một loại chất béo xấu! Nó là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng cholesterol trong máu và có thể dẫn đến các bịnh lý về tim mạch như làm nghẽn động mạch vành của tim, v.v…                                                                                           

                                                                                                  

PHẢI CHĂNG ĐÂY LÀ BỆNH CỦA NHÀ GIÀU?  

Ngày nay, hiện tượng béo phì, các bệnh tim mạch, cao máu, tiểu đường và một số bệnh cancer là những tai họa thật sự trong xã hội Âu Mỹ giàu có.  

Người ta thường nói đó là bệnh của nhà giàu, nhưng người viết thì không nghĩ như vậy. Dù nghèo hay giàu; dù ở Việt Nam, ở Phi Châu hay ở Âu Mỹ; dù ăn chay hay ăn mặn; dù mập hay dù ốm…nhưng nếu thường hay xài quá nhiều dầu mỡ thì nguy cơ bệnh tim mạch vẫn giống y chang như nhau mà thôi.  

Tuy thế, cơ thể chúng ta vẫn phải cần có một số lượng chất béo nào đó để hoạt động tốt. Chất béo rất cần thiết trong các hoạt động biến dưỡng của chúng ta.  

Chất béo cũng rất quan trọng để giúp trẻ em tăng trưởng và phát triển, nhất là lúc các cháu được một hai tuổi.  

 

CHẤT BÉO TỪ THỰC PHẨM CHƯA PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN DUY NHẤT LÀM TĂNG HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL TRONG MÁU  

Hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu cũng còn có thể tăng lên bởi nhiều nguyên nhân khác nữa chẳng hạn như: do yếu tố di truyền; tuổi tác cao; thời gian mãn kinh ở phụ nữ; thiếu vận động thể thao; mập phì; tiểu đường; bệnh nhược giáp trạng (hypothyroidism); bệnh gan (obstructive liver disease); bệnh suy thận mãn tính (chronic renal failure) hay do việc sử dụng một vài loại dược phẩm như steroid anabolisant, hormone progesterone, một số thuốc ngừa thai, các loại corticoides và các thuốc trị bệnh huyết áp cao như nhóm Triamteren diuretic, nhóm bêta bloquant như Atenolol, Acebutolol, v.v…  

Ngoài ra, cần phải nhớ là thuốc lá, rượu và cà phê đều là các chất hỗ trợ sự gia tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh chứng tim mạch.  

 

CÓ THUỐC CHỮA NHƯNG PHẢN ỨNG PHỤ CŨNG KHÁ NHIỀU  

Trên thị trường có rất nhiều dược phẩm rất công hiệu để làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, chẳng hạn như Atorvastatin (Lipitor), Lovastatin (Mevacor), Pravastatin (Pravachol), Simvastatin (Zocor), Gemfibrozil (Lopid), Rosuvastatine calcium (Crestor), Fenofibrate, v.v…  

Tuy nhiên, phản ứng phụ của chúng cũng nhiều như có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng hoạt động của gan (làm tăng các enzymes của gan) hoặc những bệnh lý về bắp cơ như đau nhức, ly giải cơ vân (myalgia, rhabdomyolysis), v.v...  

Vậy chúng ta cần phải tuyệt đối tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ.

 

 

THUỐC THIÊN NHIÊN VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NGOẠI KHOA THÌ SAO?  

Đứng về mặt thuốc thiên nhiên, quảng cáo cũng không phải là ít về các loại sản phẩm có thể làm hạ cholesterol, làm giảm mập, v.v…  

Đó là các viên dầu cá có chứa một hỗn hộp gồm có Omega 3,6,9 + vitamine E; chất  niacine; các loại  tisanes; các loại trà xanh, trà đắng, trà đinh; thuốc lá cây; nấm linh chi; nấm hương; tam thất, mộc nhỉ, mè đen và còn biết bao là thứ khác nữa được bày bán trong các chợ hoặc trong các tiệm thuốc Tây và thuốc Bắc hoặc được giới đông y phổ biến hầu như ở khắp mọi nơi…  

Trong thực tế, lĩnh vực thuốc thiên nhiên còn rất hỗn độn, ai muốn nói sao cũng đều được hết và lang băm cũng nhiều lắm lắm.  

Đây là chưa kể đến một số sản phẩm tuy mang danh hiệu thuốc thiên nhiên nhưng lại có chứa một cách bất hợp pháp một loại dược phẩm hay một hóa chất nào đó có thể gây hại cho sức khỏe cho những người có bệnh sử về tim mạch...  

Các sản phẩm thiên nhiên có thể làm giảm một phần nào đó chất béo trong cơ thể, tuy thế thiên nhiên không phải hoàn toàn là vô hại. 

http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_Herbe_Nature.htm

http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenthuongchanh/020206-dauvamo.htm

 

Phía Tây y thường xuyên cảnh giác người tiêu thụ phải hết sức thận trọng đối với các loại thuốc thiên nhiên cũng như đối với các phương pháp ngoại khoa để tránh cảnh tiền mất tật mang.  

Một vài loại thực phẩm, chẳng hạn như các chất xơ tan trong nước (soluble fiber) có nhiều trong cám lúa, yến mạch (oat bran, son d’avoine), lúa mạch (barley), Psyllium, hạt hạnh nhân (almond), quả hạch (walnut), củ hành Tây, tỏi ăn sống, trái blueberries, sữa đậu nành cũng có thể giúp làm giảm phần nào cholesterol xấu (LDL) trong máu.  

Nói tóm lại, thực phẩm chỉ đem vào cơ thể lối 20% cholesterol mà thôi, phần lớn số cholesterol còn lại đều do gan sản xuất ra.  

 

MỘT CUỘC CHIẾN TOÀN DIỆN  

Nên biết rằng cholesterol của thực phẩm chỉ đóng một vai trò giới hạn trong vấn đề làm tăng cholesterol toàn phần (total cholesterol) trong máu, nhưng quan trọng và nguy hiểm hơn hết chính là chất béo toàn phần (total fat) và chất béo bão hòa (có nhiều trong mỡ, da gà, dầu dừa, dầu cọ palm oil…) mà chúng ta ăn vào mỗi ngày.  

+ The American Heart Association đưa ra khuyến cáo sau đây:  

Tổng số chất béo (tốt lẫn xấu) ăn vào trong một ngày không nên vượt quá giới hạn 30% của nhu cầu năng lượng 2000 calories/ngày:  

   - 1/2 số chất béo phải là chất béo không bão hòa đơn thể monounsaturated fat (như dầu  olive).

   - 1/4 là chất béo không bão hòa đa thể polyunsaturated fat (như oméga 3 và oméga 6).

   - 1/4 còn lại là chất béo bão hòa saturated fat.  

+ Tiết chế ăn uống: ăn vừa phải các chất đường, mỡ và muối.  

+ Nên dùng nhiều rau quả tươi, năng vận động, tập thể dục đều đặn và thường xuyên, giảm mập, bỏ thuốc lá, bớt rượu và bớt cà phê.  

+ Nên quẳng gánh lo đi và vui sống với mọi người.  

+ Riêng với người có tuổi, mỗi năm nên đi khám bác sĩ và xin được thử máu, thử tim một lần. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bệnh sử và một số yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng, có hút thuốc, nam hay nữ, có bị tiểu đường hay không… Bác sĩ sẽ thiết lập cho bạn một bảng ước đoán % mối nguy cơ bạn có thể bị nghẽn mạch vành tim (risque de coronapathie) thuộc vào loại  nào (thấp - trung bình - cao) trong vòng 10 năm sắp tới.  

Biết để đề phòng, để thay đổi cách sống và cũng để uống thuốc!  

Giảm mập, giảm mỡ là một cuộc chiến toàn diện, phải đánh từ nhiều mặt mới hy vọng thắng được./.  

 

Tài liệu tham khảo:  

* American Heart Association: Drugs lowering cholesterol http://www.americanheart.org/presenter.jhtml?identifier=4510 http://www.americanheart.org/presenter.jhtml?identifier=183 http://www.americanheart.org/presenter.jhtml?identifier=163  

* Dr Choi. Demandez à un expert- Hypercholéstérolémie

   http://sante.canoe.com/ask_an_expert_answer.asp?topic_id=1&channel_id=151&relation_id=12321&qa_id=50#question  

 

Montreal, Dec 13, 2007