Cadmium và thực phẩm

 Nguyễn thượng Chánh , dvm

 

Vào những ngày cuối tháng 2, 2005 , đồng bào Việt Nam sống tại hải ngoại rất xôn xao trước tin đồn rằng một loại gạo jasmine ( hương lài ) xuất cảng từ Thai Lan có độ nhiễm độc cadmium rất cao , gấp 10 lần hơn mức được cho phép ....( theo Tin Viet News 24/2/05)

 

Cadmium ( Cd ) là gì ?

 

Đây là 1 kim loại nặng hiện diện trong đất , ít khi dưới dạng tinh chất ,nhưng thường phối hợp với những thành phần khác , để cho ra nhiều dạng khác nhau , chẳng hạn như : cadmium oxide, cadmium chloride, cadmium sulfate, và cadmium sulfide.Cadmium thường là 1 phó sản của kỹ nghệ kim loại kẽm .

 

Cadmium thường được thấy ở đâu ?

Đất, cát, đá, than đá, các loại phân phosphate đều có chứa cadmium . Cadmium được trích lấy từ các kỹ nghệ khai thác các mỏ đồng ,chì , và kẽm . Nhờ tính chất ít bị rỉ sét nên cadmium được sử dụng trong việc sản xuất piles (trong điện cực của các loại piles nickel- cadmium), batteries, mạ kền, hợp kim alliage, que đủa hàn , sắc tố ( pigments) , và trong kỹ nghệ sản xuất chất plastic polyvinyl chloride (pvc) , trong đó cadmium được sử dụng như chất làm ổn định (stabilizer) . Bởi lý do này đồ chơi trẻ em và các lon hộp làm bằng chất dẽo pvc đều có chứa cadmium. Cadmium cũng được dùng trong những loại nước sơn đặc biệt trong kỹ nghệ làm đồ sứ , chén , dĩa …

 

Cadmium làm ô nhiểm môi sinh

Kỹ nghệ khai thác quặng mỏ , các nhà máy kỹ nghệ nặng cũng như các trung tâm thiêu hủy chất phế thải sử dụng dầu cặn và than đá như chất đốt nên thải ra khói bẩn chứa rất nhiều cadmium . Bụi khói di chuyển rất xa trong không gian , rơi xuống đất , xuống ao hồ sông rạch và gây tình trạng ô nhiểm môi sinh. Phân hóa học phosphate chứa cadmium cũng là nguồn ô nhiểm đất đai đáng kể . Cadmium hòa tan trong nước , quyện vào trong bùn lầy và các chất hửu cơ để được hệ thống rể của các loài thực vật, thí dụ như cây lúa , hấp thụ vào và tích tụ trong hạt trong trái . Tất cả các loài động vật cũng như các loài thủy sản ,cá tôm sò hến bị nhiểm độc khi ăn phải thức ăn có chứa cadmium .

Con người bị nhiễm cadmium bằng cách nào?

-Thở hít không khí có chứa bụi cadmium , như trường hợp công nhân nhà máy kẽm , nhà máy luyện kim , nhà máy sản xuất piles , nhà máy tiện hàn …

- Khói thuốc lá .

-Ăn, uống thực phẩm bị nhiểm nhiều cadmium : đồ lòng thú rừng (gan, thận của hươu, nai) , đồ biển tôm, sò , hến vv…

 

Thực phẩm nào có chứa nhiều cadmium?

Nói chung thì hầu như tất cả thực phẩm nguồn thực vật và nguồn động vật đều có chứa 1 tỉ lệ cadmium nào đó , thường ở mức độ rất thấp . Đặc biệt , gan thận thú rừng và ngựa cũng như sò hến và hạt hoa hướng dương ( sunflower) , tảo khô , bột cacao thường có chứa rất nhiều cadmium một cách tự nhiên . Tại những vùng bị ô nhiễm nặng, thì tỉ lệ cadmium trong thực vật và động vật phải cao hơn mức bình thường . Tại 1 vài vùng của Nhật Bản và Java ( Nam Dương ) đả từng có vấn đề gạo bị nhiểm cadmium rất trầm trọng , vì ruộng lúa nằm trong những vùng bị ô nhiểm nặng .

 

Cadmium ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe ?

Hít thở bụi cadmium thường xuyên có thể làm hại phổi . Hút thuốc lá củng vậy . Trong phổi, cadmium sẽ thấm vào máu để được phân phối đi khắp nơi . Qua ngỏ tiêu hóa, 1 nồng độ cadmium quá cao sẽ làm xót bao tử , gây nôn mữa và tiêu chảy .Điều mà các giới y tế công cộng rất lo ngại nhất là tình trạng nhiểm những liều lượng nhỏ cadmium , nhưng nhiểm trong 1 thời gian lâu dài sẽ có thể có hại cho sức khỏe . Thận là cơ quan mà cadmium thường hay tích tụ vào nhất . Tình trạng nhiểm độc lâu ngày sẽ làm tổn thương đến chức năng hoạt động của cơ quan này , tạo sỏi thận, calcium phosphore bị bài tiết theo nước tiểu ra ngoài , kéo theo các bệnh lý về xương như làm yếu xương , biến dạng xương , hủy mô xương ( osteomalacia) , gây ra chứng loãng xương (osteoporosis), và kéo theo những cơn đau nhức xương rất dử dội. Tính độc hại của cadmium được biết lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1955 . Đó là biến cố ngộ độc cadmium do ô nhiểm môi sinh xảy ra cho nông dân Nhật sống 2 bên bờ con sông Yinzu.Các nhà máy khai thác quặng kẽm và chì ở Kamioka đã không ngừng tuông các chất bẩn xuống sông nói trên mà nước được sử dụng để tưới 1500 mẩu ruộng lúa nằm dọc theo 2 bên bờ . Người Nhật bản gọi đó là bệnh Itai Itai ,có nghỉa là Ui da ! Ui da ! Bệnh rất nguy hiểm cho phụ nử trong thời kỳ mãn kinh và cho các người già . Người ta cũng nghi cadmium còn có thể gây ra cancer nửa . Thí nghiệm ở loài vật cho biết 1 khẩu phần quá nghèo calcium, nghèo protein , ít chất béo , và ít chất sắt , có khuynh hướng kích thích cơ thể hấp thụ nhiều cadmium hơn bình thường . Ăn uống quân bình có thể giúp giảm thiểu phần nào sự hấp thụ cadmium trong cơ thể . Nhiểm cadmium lâu ngày sẽ gây ra triệu chứng mất máu , tổn hại đến hệ thần kinh trung ương , hệ miển dịch , hệ sinh dục, gây bất thụ , vv….

 

Một vài con số

Cơ quan Environment Protection Agency ( EPA) Hoa Kỳ ấn định mức nhiểm tối đa (Maximum contaminated level MCL ) của cadmium là 0.01 mg / 1 lít nước

Cơ quan The Food & Drug Administration (FDA ) ấn định mức cadmium được cho phép trong các phẩm màu dùng trong thực phẩm là 15 ppm .

Trung bình , mổi ngày ,mổi người chúng ta ăn vào lối 0.000 4mg cadmium cho 1 kg thể trọng . Liều lượng này vẩn còn quá thấp so với số lượng cadmium có thể làm hại thận . Nếu có hút thuốc lá thì sự hấp thụ cadmium sẻ tăng gấp đôi .

Để bảo vệ môi sinh và sức khỏe công cộng, các chính phủ tại những quốc gia kỹ nghệ đã ấn định rỏ ràng liều lượng tối đa số cadmium được phép có trong thức ăn , thức uống cũng như cadmium do các nhà máy thải ra trong môi sinh . Đây là một vấn đề quá rộng lớn và phức tạp , nên trong thực tế vẩn còn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại và có lẻ còn lâu mới đạt được kết quả mong đợi .

 

Kết luận

?nh hưởng của cadmium trên sức khỏe tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như : liều lượng của cadmium , khung cảnh làm việc , và môi trường sống của mổi người, cách bị lây nhiểm ( ăn, uống , hít thở ) ,thời gian bị nhiểm , càng lâu dài càng có hại , tập quán và thói quen của từng cá nhân ( có hút thuốc hay không ?) , và cuối cùng là có sự hiện diện của các hóa chất khác hay không ?

 

Tài liệu tham khảo :

 

Montreal, March 11, 2005