Cách mạng về thực phẩm

Tiến bộ của khoa học hay ác mộng của nhân loại

Nguyễn thượng Chánh , dvm

Mots clés : Organisme génétiquement modifié , OGM , Genetic engineering

 

Từ trên 30 năm nay, chúng ta thường được nghe nói đến những phát minh và những khám phá mới mẻ trong các lĩnh vực y khoa, di truyền, nông nghiệp, thực phẩm và tin học điện tử, v.v…Thiên niên kỷ mới đã vén màn cho một kỷ nguyên khoa học đầy hứa hẹn, trong đó con người có thể điều khiển các định luật thiên nhiên để tự mình nắm lấy vận mạng và tự quyết định lấy tương lai của mình.

Trong chiều hướng trên ngành công nghiệp thực phẩm, đã lần lần được cách mạng hóa với sự ra đời của công nghệ sinh học (biotechnologie)thực phẩm mới (aliments nouveaux)…Bất cứ mọi sự việc trong cõi đời này đều có mặt trái và mặt phải của nó hết, có người hết lòng cổ súy, thì cũng có người khác cực lực đã phá chống đối. Ai đúng? Ai sai? Không thể có câu trả lời dứt khoát được. Từ cổ chí kim, bất cứ một sự thay đổi, phát minh hay khám phá mới nào về khoa học cũng đều bị người ta nghi ngờ và chống đối dữ dội lúc đầu. Thiết nghĩ vấn đề OGM cũng không thể thoát ra ngoài quy luật nầy. Vậy các bạn hãy tự mình tìm lấy câu trả lời!

Sau đây, tác giả xin trình bày cùng quý bạn những mấu chốt của cuộc cách mạng về thực phẩm mà tất cả chúng ta đang chập chững bước vào…

 

Công nghệ sinh học là gì?     

Đây là các phương pháp bao gồm một số kỹ thuật, từ việc làm lên men (fermentation) bánh mì, rượu chát, fromage, v.v…đến kỹ thuật can thiệp chuyển đổi gène trong việc nuôi trồng các giống động vật và thực vật, gây cấy tế bào gốc (culture de cellules souches, stem cell culture) và cũng như trong việc sản xuất thuốc kháng sinh. Mỗi một tính chất của sinh vật (thực vật và động vật) đều được đánh dấu trên những đơn vị gọi là di thể hay gène nằm trên chuỗi ADN trong nhân tế bào. Kỹ thuật can thiệp chuyển đổi một hoặc nhiều gène của một sinh vật và đem gắn vào tế bào của một sinh vật tiếp nhận nhằm mục đích để có những tính chất mong muốn nào đó, thì sản phẩm tạo ra sẽ được gọi là sản phẩm bị biến đổi gène hay là sản phẩm OGM (transgénique, Organisme génétiquement modifié OGM).

OGMbtcorn 1.jpg (70425 bytes)

OGMbtcorn 2.jpg (70552 bytes)

 

 

Công nghệ sinh học có những lợi ích gì? 

 

Với kỹ thuật mới này thì sự canh tác sẽ được dễ dàng hơn, hoa mầu dễ trồng, kháng được sâu rầy, ít bệnh tật, phẩm chất tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, ít cần đến nông dược, cũng như có sức chịu đựng mạnh mẽ hơn đối với các thuốc diệt cỏ. Năng xuất và sản lượng nhờ đó mà được tăng cao...Công nghệ sinh học đã không ngừng cho ra những sản phẩm mới như: trái cây có chứa nhiều vitamin, hoặc nhiều chất dinh dưỡng nào đó; các loại dầu thực vật ăn vào ít độc hại cho sức khỏe; trứng gà không có cholesterol; các giống khoai Tây ít hút mỡ dầu lúc chiên; dâu Tây chịu đựng được sự giá lạnh; tomate chậm chín, lâu thúi, giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn; café chứa ít chất caféine...Công nghệ sinh học còn có thể biến những loại thực vật và động vật thành…«phòng bào chế» dược phẩm để sản xuất ra vaccin; thuốc lá ít chất nicotine; củ hành không làm cay xé mắt lúc xắt; giống gạo chứa nhiều vitamin A, bêta carotène, dễ trồng vì cần rất ít nước để tăng trưởng, đây là loại riz doré hay ‘gạo vàng’ rất quý báu để giải quyết phần nào nạn đói tại các quốc gia đang phát triển. Gần đây, Hoa Kỳ thí nghiệm phương pháp chuyển đổi gène để sản xuất ra một loại gạo OGM có khả năng tạo ra hai protéine của người, đó là hai chất lactoferrinelysozyme vô cùng cần thiết để ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở trẻ em tại các quốc gia nghèo khó ở vùng Phi châu, Á châu và Nam Mỹ. Công ty Ventria Bioscience hy vọng sẽ dùng loại gạo nầy trong nước giải khát, yogurt, trong bánh trái và trong các thỏi cớm!.

Một vài loại sản phẩm mới được tạo ra để thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng, nhưng cũng có một số khác nhằm phục vụ giới nông gia và những nhà sản xuất hạt giống. Có sản phẩm nhằm phục vụ sức khỏe công cộng, nhưng phần lớn chúng chỉ nhằm phục vụ quyền lợi của giới tài phiệt công nghiệp thực phẩm và của giới kỹ nghệ nông dược.

 

ogmcorn.jpg (38302 bytes)

 

Chính phủ Canada có khách quan và độc lập hay không lúc duyệt xét một sản phẩm OGM?

 

Santé Canada và Cơ Quan Kiểm tra Thực Phẩm (CFIA) là hai cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay loại bỏ một sản phẩm chuyển đổi gène. Để được duyệt xét, giới kỹ nghệ phải cung cấp cho hai cơ quan trên tất cả các tài liệu mô tả rõ rệt các phương thức thí nghiệm cũng như các kết quả có được của nó. Các nhóm chuyên gia của chính phủ về dinh dưỡng học, sinh học phân tử (biologie moléculaire), hóa học, khoa học môi sinh và độc tố học sẽ chịu trách nhiệm thẩm xét để chấp thuận hay bác bỏ một sản phẩm OGM. Santé Canada và CFIA cũng có trách nhiệm về vấn đề nhãn hiệu dựa trên bộ Luật Lois et Règlements sur les Aliments et Drogues. Nhãn hiệu OGM có tính cách bắt buộc đối với những sản phẩm bị nghi ngờ là có chứa các chất dị ứng (allergène), mục đích là để cảnh giác người tiêu thụ, còn ngoài ra thì Chính phủ Canada cho phép kỹ nghệ được áp dụng  nhãn hiệu tự nguyện (étiquetage volontaire). Đây là một cách bỏ ngõ để giúp cho kỹ nghệ thực phẩm đáp ứng được với các yêu cầu của thị trường.

 

Tình hình OGM tại Canada

 

CFIA cho biết tại Canada có 45 loại sản phẩm biến đổi gène của 12 loại thực vật được nhìn nhận: Bắp Bt (dòng kháng bệnh pyrale do sâu bướm), Canola hay Colza (kháng thuốc diệt cỏ), khoai Tây (dòng kháng rầy doryphore), tomate (dòng chậm chín), Courge hay squash (loại bí), Soya (đậu nành), Lin (để làm dầu ăn và bánh dầu nuôi gia súc), dầu bông vải (Huile de coton). Tất cả các loại thực vật vừa kể đều kháng thuốc diệt cỏ...Ngoài ra còn có 6 loại tomate chậm chín với hương vị tuyệt hảo, đây là các giống Flavr Savr-Md, có tên thương mãi là Mac Gregor...Các loại courges CZW3, ZW20 đều kháng với virus...Khoai Tây New Leaf MD có khả năng kháng virus Y(Potato virus Y), kháng rầy doryphore và đồng thời cũng kháng các thuốc diệt cỏ glucofosinat-ammonium (Ignite, Liberty). Các sản phẩm vừa nêu trên đều do công ty Monsanto Canada sản xuất ra...Tại Canada, ước lượng khoảng 50% Canola, 30% đậu nành, 15% bắp đã được làm biến đổi gène để có tính chất kháng với thuốc diệt cỏ. Ba loại sản phẩm vừa kể thường được dùng để sản xuất ra dầu ăn, chip, céréale mà mỗi sáng chúng ta thường ăn với sữa, một phần còn lại được dùng để nuôi gia súc...Đối với thịt OGM thì hiện nay chưa có sự chấp thuận của chính phủ. Nhưng có điểm làm nhiều người thắc mắc là việc dùng đậu nành OGM và bắp OGM để nuôi gia súc rồi sau đó lại bán thịt thì sao đây? Để khuyến khích và bảo vệ kỹ nghệ sinh học, luật cho phép các tài phiệt như Monsanto được sử dụng «terminator gene» để ngăn cản sự nẩy mầm của hạt giống xuất phát từ các hoa quả OGM, với mục đích duy nhất là bắt buộc nông gia phải  mua lại hạt giống do Monsanto bán ra, hình như luật bên Pháp cấm  sử dụng terminator gene? Với trên 3,5 triệu mẫu đất dùng để sản xuất  OGM, Canada cung cấp 10% sản phẩm biến đổi gène trên thế giới, đứng hàng thứ tư sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Argentina.

 

 

Tình hình OGM trên toàn cả thế giới

 

Từ 1986 đến 1997, có 45 quốc gia trên thế giới đã thí nghiệm gieo trồng thực vật biến đổi gène. Năm 1998, tomate và khoai Tây chiếm 1% diện tích gieo trồng OGM trên thế giới, bắp chiếm 30% và đậu nành 52%. Từ trước tới nay, những tính chất như kháng thuốc diệt cỏ, kháng côn trùng, kháng virus và kháng bệnh tật là những nét chính trong việc nghiên cứu của lĩnh vực công nghệ sinh học. Lần lần các nhà khoa học đã chú trọng hơn vào những khía cạnh chất lượng của sản phẩm, thí dụ như:

       -*Hương vị tuyệt hảo: dưa gan melon, chuối, tomate.

       -*Giảm lượng nitrate trong sản phẩm (cải laitue).

       -*Gia tăng tỉ lệ tinh bột (khoai Tây).

       -*Gia tăng chất bêta carotène và tính chậm chín (tomate).

       -*Thay đổi màu sắc (hoa œillet).

 

Nếu xét về thái độ của từng quốc gia nói chung, thì chúng ta thấy có một số nơi đã bắt đầu ý thức hơn về vấn đề OGM.

1-Ngày 21/10/99, Liên Hiệp Châu Âu đã quyết định áp đặt nhãn hiệu bắt buộc (étiquetage obigatoire) đối với những thực phẩm nào có chứa 1% OGM. Trong tương lai, tỉ lệ nầy có thể được kéo xuống mức 0.1% như tỉ lệ hiện nay đối với ngũ cốc nhập cảng.

2-Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia Á Châu về đường lối kiểm soát OGM. Cũng như Châu Âu, chính phủ Đông Kinh đã cho ban hành những luật lệ gắt gao đối với việc nhập cảng OGM.

3-Thái Lan đang chuẩn bị dành mọi ưu tiên cho việc canh tác hoa mầu không OGM.

4-Đại Hàn dự trù nhãn hiệu OGM bắt buộc.

5-Úc Châu và Tân Tây Lan đang duyệt xét lại đường lối OGM của họ cho phù hợp với chính sách của Âu Châu và Nhật Bản.

6-Argentina tiếp nhận kỹ thuật OGM rất nhanh chóng, với 11% tổng diện tích OGM trên thế giới và đứng hàng thứ ba sau Trung Quốc.

7-Trung Quốc với dân số quá đông phải nuôi, nên thiên về giải pháp OGM. Chịu ảnh hưởng của các tài phiệt tư bản về kỹ nghệ thực phẩm, Trung Quốc tiến rất nhanh trong việc phát triển và mở mang ngành công nghiệp sinh học với 14% tổng diện tích OGM trên thế giới, đứng hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ.

8-Tại Hoa Kỳ và Canada, hàng hóa OGM đã và đang tràn ngập thị trường từ lâu. Lý do là vì vấn đề quảng cáo OGM chỉ được thực hiện một cách khiêm nhường mà thôi và dân chúng ở đây cũng không được thông báo rõ ràng về OGM như bên Âu Châu...Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chống lại vấn đề nhãn hiệu OGM, vì họ cho rằng đây cũng chỉ là những loại sản phẩm bình thường như bao thứ khác. FDA sẽ thay đổi thái độ trong trường hợp các sản phẩm nào có chứa các chất gây dị ứng. Hoa Kỳ dẫn đầu với 63% tổng diện tích OGM trên cả thế giới.

9-Brazil cho phép nhập cảng hột giống đậu nành của Cty Monsanto. Quốc gia nầy đứng hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về việc sản xuất đậu nành trên thế giới.

 

 

OGM: Tiến bộ khoa học? 

 

Các giống hoa mầu OGM đề kháng với bệnh tật, sâu bọ và côn trùng sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nông dược đi rất nhiều. Theo Giám đốc National Center for Public Research, Washington DC, Amy Ridenour thì…biotechnologie đã làm giảm đi 80% việc sử dụng thuốc trừ sâu trong kỹ nghệ bông vải tại Hoa Kỳ...Hãy tưởng tượng các trái tomates no tròn, to lớn, chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng chậm chín nghĩa là lâu hư thúi nhờ vậy mà giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn. Và các bạn nghĩ sao về các loại hạt điều, hạt hạnh nhân chứa thật ít chất béo và không có một tí nào các chất gây dị ứng?...Hoan nghênh sự tiến bộ của khoa học!. Từ trước tới nay, các nhà chăn nuôi và các nhà nông phải tốn rất nhiều công sức và thời gian hằng vài ba chục năm mới tìm ra hoặc tạo ra được một giống gia súc hoặc một loại hoa mầu mới với những tính chất cố định mong muốn. Ngày nay, biotech đã giải quyết vấn đề nầy chỉ trong một thời gian thật ngắn ngủi mà thôi...Các thực phẩm mới không ngừng được tung ra thị trường mỗi năm. Kỹ thuật biến đổi gène không những được thực hiện giữa các dòng sinh vật giống nhau, mà còn được thực hiện giữa các chủng loại khác nhau nữa, chẳng hạn như gène dâu Tây (strawberry) được cấy vào hạt dưa hấu, gène của thỏ cấy vào hạt bông vải để có loại bông xốp nhuyễn như lông thỏ...Cty Monsanto đã tạo ra nhiều giống khoai Tây chứa nhiều tinh bột, hút ít dầu lúc chiên, rất tốt cho sức khỏe. Các loại ớt poivron biến đổi gène làm cho ngọt hơn rất thích hợp để trộn salade...Cty Aqua Bounty Farms, Massachusetts đã sản xuất được nhiều loại cá OGM, chẳng hạn như cá saumon, cá truite và cá rô Phi (tilapia). Chúng có sức tăng trưởng rất nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất lại rất nhiều. Cty nầy đã tạo được một giống cá saumon đặc biệt, bằng cách cho gắn gène chủ định tạo protein kháng lạnh (anti freeze Protein) của một loài cá sống vùng bắc cực vào ADN của trứng cá saumon Atlantique. Cá OGM có được tỏ ra rất linh động và lớn rất nhanh kể cả trong mùa đông băng giá, mùa mà đa số cá khác đều lừ đừ giảm hoạt động và giảm cân. Phe chống OGM thì gọi đây là cá quỉ (frankensfish) vì nó rất to lớn và thấy ghê quá…Thịt OGM thì chưa được thấy xuất hiện, có lẽ là sợ phản ứng của người tiêu thụ, nhưng một số thú vật cũng đã được thí nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học...Gène chủ định yếu tố kháng đông (anticoagulant) và các yếu tố khác như alpha antitrypsineantithrombine C ở người, được gắn vào loài dê để tạo ra những chất vừa kể, sau đó thì chúng được trích lấy từ sữa dê. Alpha antitrypsine được dùng để trị bệnh khí thủng emphysème fibrose kystique. Antithrombine C dùng trong các ca giải phẫu tim…Tại Montreal, Cty Nexia đã tạo ra được sợi tơ nhện trích lấy từ protein của sữa dê OGM. Sợi tơ nhện rất chắc nên được ứng dụng vào việc sản xuất áo giáp chống đạn, quần áo của phi hành gia, cũng như một số vật liệu xây cất...Bò biến đổi gène có thể sản xuất ra sữa có lactoférine của người. Chất nầy giống như sữa mẹ và có công dụng giúp ngừa các chứng viêm ruột tiêu chảy ở trẻ em...Chất insuline dùng để trị bệnh tiểu đường được trích lấy từ vi khuẩn OGM mà trước đó đã nhận gène chủ định việc tạo insuline ở người...Hoa Kỳ cũng đang thí nghiệm việc tạo ra vaccin ngừa bệnh sốt rét malaria trích lấy từ sữa của chuột và của dê OGM, nếu thành công thì đây sẽ là nguồn cung cấp vaccin rẻ tiền và hiệu quả cho các xứ nghèo ở châu Phi và châu Á...Khoai Tây OGM có chứa tính chất của vaccin ngừa bệnh viêm gan B cũng đang được giới khoa học nghiên cứu...Cty PPL Therapeutics (Ecosse) đang thí nghiệm để mong tạo được dòng heo OGM có khả năng cung cấp bộ phận ghép cho người trong tương lai…

 

 OGM : ác mộng của nhân loại ?

stopogm.jpg (16096 bytes)

Năm 1996, Gs John Fagan, tiến sĩ di truyền học đã đi 1 vòng Âu châu để thuyết giảng và cảnh tỉnh thế giới về nguy cơ có thể xảy ra do thực phẩm OGM mang đến . Sau đây là những lý lẽ của phe nhóm chống OGM :

 

 

 

Kết luận

 

Đồng thời với việc mã số di truyền của người vừa mới được xác định, công nghệ

sinh học đã đem đến cho mọi người một niềm hy vọng tràn trề về viễn tượng cuộc sống vô cùng lạc quan và sung túc. Rồi đây bệnh tật, nghèo đói, suy dinh dưỡng và ô nhiễm môi sinh sẽ không còn phải là vấn đề nan giải nữa...Sản lượng cây lương thực sẽ tăng cao, phẩm chất tối hảo nhưng không cần phải dùng đến nhiều nông dược trong sản xuất. Tuy nhiên cũng có một số người vẫn còn hoài nghi, bi quan và lo sợ trước sự ra đời của các sản phẩm mới. Họ nghĩ rằng không có gì bảo đảm là công nghệ sinh học sẽ đem lại ấm no và hạnh phúc cho nhân loại hết. Chỉ có các đại tài phiệt về kỹ nghệ thực phẩm là kẻ trục lợi mà thôi. Mặt khác, không ai có thể biết trước được ảnh hưởng về lâu về dài của những thực phẩm OGM trên sức khỏe của con người hết!. Nếu xét về khía cạnh tín ngưỡng, tôn giáo, thì lẽ nào con người có thể cướp quyền của đấng tạo hóa để muốn làm gì thì làm, thay đổi hết thế quân bình của vạn vật…Phật giáo nói rằng mọi sự vật đều do duyên sinh duyên hợp mà có và tất cả đều biến đổi không ngừng “…thiên nhiên mà chúng ta cảm nhận chỉ là một cái nhãn cho cộng nghiệp của các chúng sanh hữu hình trên hành tinh này, và bản tánh con người là hỗn hợp nghiệp báo của tư tưởng và tình cảm cần phải được chuyển hóa trên con đường đi đến giác ngộ. Từ quan điểm đạo đức Phật giáo căn bản, những phát triển đặc biệt trong kỹ thuật di truyền thật rắc rối và hướng đến một tương lai đầy dẫy sự phức tạp và không rõ ràng về mặt đạo đức…” (Ron Epstein. Kỹ Thuật Di Truyền: Đánh Giá Theo Quan Điểm Phật Giáo, giadinhnongnghiep.net).

Tư tưởng âm dương ngũ hành của Đông phương cũng đã từng nói: “Vật cùng tất biến, vật biến tất thông. Tiến hóa nhờ vào sự quân bình và trường tồn của hai thái cực”... Sự ra đời của kỹ thuật sinh học đã làm nhiều người suy nghĩ lại các quan điểm siêu hình mà các tôn giáo thường đưa ra!.

Riêng tại Canada, năm 2001 vừa qua, Tổng Kiểm soát Viên Liên Bang  (Vérificateur Général) trong phúc trình hằng năm đã phê phán và lưu ý chính phủ cần phải rõ rệt hơn, trong suốt hơn (transparence) trong vấn đề biotechnologie. Đồng thời với phúc trình bất lợi nầy, khả năng thẩm xét OGM của chính phủ cũng bị nghi ngờ bởi Société Royale du Canada sur les OGM. Tổ chức này khuyến cáo Santé Canada phải bạch nhựt hóa tất cả các tài liệu và kết quả thí nghiệm về OGM do giới kỹ nghệ đệ nạp để được thẩm xét (La Presse 10/02/01).

 

Với những tin như vậy, không biết chúng ta nên mừng hay nên lo đây?

Nhưng, một điều chắc chắn là không có một sức mạnh nào có thể ngăn cản bước tiến của khoa học được hết! Đó là sự thật!.

 

  Tham khảo:

 

-Ron Epstein. Genetic Engineering: A Buddhist Assessment; www.dharmasite.net

-Santé Canada. Les questions les plus demandées. Biotechnologie et aliments

 génétiquement modifiés.

-Carl K. Winter. Safety of Genetically Engineered Food; Univ. of Calif. Davis

-Rena Larranaga. GMO’s Friend or Foe?

 

    Montreal , June 2, 2007