Vào Đất Chết, Tặng Sự Sống

Hình ảnh chư tăng cứu hộ nạn nhân động đất.


Huệ Trân


Trận động đất với cường độ 6.9 xảy ra ở Yushu, Trung Quốc khiến hàng ngàn người bị chôn vùi dưới gạch vụn, là tiếp nối một chuỗi kinh hoàng liên tục, cách nhau không xa, đối với nhân loại. Từ trận ở Haiti với 7.0, rồi Chili với 8.8, Hoa Kỳ tiếp theo với 7.2, đến quần đảo Sumatra Indonesia với 7.7 là những dấu hiệu đi kèm với những lời tiên tri về ngày tận thế!

Mọi loài đều có bản năng sinh tồn kỳ diệu như nhau. Dù nhìn thấy sự chết nhưng còn hơi thở là còn quyết liệt bám víu vào sự sống. Cho nên những ai có từ tâm thì không thể không ra tay cứu vớt những mạng sống đang chới với bên bờ sinh tử.

Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi đất giận dữ lắc mạnh, thì hàng loạt hậu địa chấn với cường độ được ghi nhận từ 5.0 đến 6.0 đã tiếp sức tích cực tàn phá, để những cao ốc, nhà cửa còn ngất ngư được sụp đổ, khiến những thị trấn nhỏ ngoại thành Gyegu hầu như biến thành bình địa. Những nạn nhân còn ngắc ngoải với gạch ngói ập xuống lúc đầu, giờ bị chôn vùi sâu hơn! Xác người quằn quại trộn lẫn với bê tông cốt sắt, gạch vụn, ngói bể.

Ngay nơi vùng đất kinh hoàng đó, ngay ở thời điểm mà sự chết đang cợt đùa, chụp bắt sự sống đó, thì người ta đã thấy thấp thoáng bóng cà-sa của các vị Lạt Ma Tây Tạng.

Ai cũng biết đất vừa rung thì hậu địa chấn sẽ tiếp theo, và sự hoành hành này không lường nổi khốc liệt. Nhưng những vị sư Tây Tạng đã là những người đầu tiên đến tiếp cứu. Chùm ảnh được phổ biến trên trang nhà Phật Tử Việt Nam, thật ra không cần một lời chú thích nào, vì ở đó những tấm lòng từ bi, dũng cảm đã bao trùm mọi ngôn ngữ thế gian. Những nhà sư thầm lặng nhưng nhanh nhẹn đào bới gạch vụn nhấp nhô, tìm người còn sống để tiếp cứu, tìm xác chết để tẩm liệm. Các vị không trang bị gì để bảo vệ mình ngoài khẩu trang đơn sơ che từ mũi xuống cằm. Nơi này một vị dịu dàng nâng thi hài bé gái xõa mái tóc dài đẫm máu lòa xòa trên thân thể dập nát, nơi kia một vị cẩn trọng nhấc từng miểng gạch trên một thân người đang đau đớn rên la. Đó đây, sống và chết đang trộn lẫn nhau giữa tan hoang cùng cực của địa ngục trần gian.

Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau cơn địa chấn, khi quân đội còn chờ lệnh, chính quyền còn bàng hoàng thì các nhà sư Tây Tạng đã có mặt.

Lều được dựng ngay trên đổ nát để những xác chết được đặt nằm ngay ngắn bên nhau, những thương tích được băng bó, chăm sóc, những đói khát được chia sẻ thực phẩm, những bơ vơ được an ủi, vỗ về ……

Vùng đất chết đó, ngay thời khắc mà cả người sống lẫn kẻ chết đều rất cần sự tiếp cứu thì những vị Lạt Ma đã có mặt để thể hiện lời dạy của Chư Phật, chư Bồ Tát.

Nếu có ai băn khoăn tự hỏi “Các ngài có sợ chết khi bước vào vùng đất chết ở những thời khắc sớm nhất như thế không?” thì có lẽ không cần tới ngôn ngữ vì ngôn ngữ vốn vong thân! Câu trả lời trung thực chỉ là những giọt nước mắt xót thương khi bới được một thi hài chẳng toàn thây, là quặn thắt khi nghe tiếng rên la mà chẳng thể đào bới nhanh hơn, là bi thiết cất lời tụng kinh siêu độ cho hàng ngàn người vô danh xấu số, là chí thành gửi năng lượng từ bi theo ngọn lửa bùng cao nơi giàn hỏa được cất lên thô sơ để hỏa táng những người rời bỏ thế gian này trong tận cùng đau đớn và sợ hãi … Câu trả lời ở ngay đấy. Lòng từ bi bao la luôn vượt lên trên sự sợ hãi, dù đối tượng sợ hãi là gì. Chính vì thế mà lòng từ bi luôn hóa thân thành sự dũng cảm.

Những hình ảnh các vị Lạt Ma Tây Tạng đến vùng đất chết, ban tặng tình thương và sự sống, là những hạt mưa quý giá giữa sa mạc khô cạn tình người. Dân chúng quanh vùng thiên tai đã thấy. Ống kính các phóng viên khắp nơi đã thấy. Họ đến khi hàng trăm lều đã dựng, xác người đã được nằm ngay ngắn, tiếng tụng kinh đã vang lên ở Qinghai, thực phẩm đã được chia sẻ ở Jiegu. Họ đã thấy các nhà sư Tây Tạng tiếp tục đến từ Ganzi, Sichuan, từ Tứ Xuyên, từ chùa Kardze. Các nhà sư đến bằng mọi phương tiện có thể. Xe đạp, xe gắn máy, xe lôi hoặc ngay cả bám bên thành xe vận tải.

Ấy thế mà, khi quân đội và chính quyền có thể đến nơi thiên tai thì điều đầu tiên họ làm là ra lệnh cho các nhà sư Tây Tạng phải rời khỏi vùng động đất ngay, cũng như không được phổ biến gì với các cơ quan truyền thông về sự cứu giúp dũng cảm của các nhà sư trong những giờ phút cực kỳ khẩn cấp và nguy hiểm vừa qua!

Bất nhẫn, nhưng quá dễ hiểu trước lệnh truyền này!

Làm sao mà Bắc Kinh không lo ngại khi nhân dân Trung Quốc cảm nhận được lòng từ bi không ranh giới của những người mang mầu áo và quốc tịch mà chính quyền luôn rêu rao phải loại bỏ, phải tiêu diệt!? Khi đã cảm nhận được thì tâm lý sẽ thay đổi. Điều tất nhiên này sẽ lặng thầm xảy ra, để khi hữu sự sẽ biến thành hành động.

Nỗi lo sợ của chính quyền Trung Quốc đã thể hiện quá rõ rệt khi các cơ quan thông tin nhà nước phổ biến tin tức và hình ảnh thiên tai. Không dòng chữ nào nói về sự có mặt của các vị Lạt Ma ở những giờ phút sớm nhất. Không có thước phim nào ghi hình ảnh những vạt áo cà-sa lấp lánh nơi máu đỏ ngập loang nền đất. Sự giấu diếm ấu trĩ giữa thời đại tin học toàn cầu này quả là điều đáng thương hại.

Nhà nước không phổ biến, nhưng những ống kính trung thực đã phổ biến. Nhà nước không viết tin nhưng những ngòi bút cương trực đã viết tin. Thế giới biết và thấy. Nhân dân Trung Quốc cũng biết và thấy.

Nội tâm con người là nơi cực kỳ riêng tư và nhạy bén. Cái biết và thấy sẽ nằm ngay trái tim, để mỗi hơi thở, ta sẽ tự cảm nhận điều gì đích thực xứng đáng trong kiếp làm người?

Xin ghi lại đây lời chia sẻ của Đức Đạt Lai Lạt Ma khi thuyết giảng về đề tài Đi Tìm Hạnh Phúc:

“… Tôi nhớ có lần được gặp một vị tu sĩ Tây Tạng tại Ấn Độ. Ông là một, trong nhiều ngàn tu sĩ bị bắt giam khi Trung Quốc đưa quân xâm chiếm Tây Tạng. Vì quyết tâm không từ bỏ tôn giáo của mình nên ông đã phải trải qua hơn 20 năm dài tù đầy với biết bao cực hình tra tấn. Thế mà khi tôi hỏi, suốt thời gian chịu cực hình, ông có khi nào sợ hãi không, thì ông chậm rãi trả lời là ông chỉ có một điều lo sợ duy nhất. Đó là, nếu ông đánh mất lòng từ bi đối với những kẻ đã hành hạ mình …”

Cũng trong tinh thần này, vị lãnh đạo tăng đoàn Phật Giáo Tây Tạng đã nói một câu rất đáng cho chúng ta suy ngẫm: “Nếu ta bị đốt cháy, chẳng lẽ ta nổi giận cùng lửa, khi bản chất của lửa là đốt cháy?”

Huệ Trân

(Thiên Di Am, chớm hạ 2010)

 

image

Hình ảnh các vị Lạt Ma đang quằn mình trong nỗi đau mất mát của người dân Bảo Thọ, Tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc trong trận động đất ngày 14 tháng 04 vừa qua, khiến Phật tử nhiều nơi phải xúc động đến rơi nước mắt. Sau đây là một số hình ảnh đặc biệt về Họ, những con người kiên cường vượt qua khổ đau, ôm chúng sinh vào lòng, trải nghiệm và sẻ chia.

 

 

  >>> nh ảnh: Chùa cổ bị tàn phá nặng nề sau động đất 14/04

 >>> Hỏa táng nạn nhận động đất Thanh Hải theo nghi thức PG

 

Phân phát lương thực cho người dân

Cứu người

Một vi tăng tìm được thi thể một em bé gái

Thương tâm - Phát tâm cầu nguyện  cùng với các nạn nhân kém may mắn.

 

 Chuẩn bị cho buổi lễ hỏa táng tập thể hơn 1000 người

 

Nâng niu một thi thể nạn nhân đến nơi yên nghỉ cuối cùng

 

Cấp cứu cho người gặp nạn

 

 

Chưa hết nỗi bàng hòang

 

Vô Thường trong chớp mắt!?

Trở về từ cõi chết!

 

Nhìn lại quê mình....

"Một bát cơm ngàn nhà,
Thân chơi muôn dặm xa,
Mắt xanh xem trần thế,
Mây trắng hỏi đường qua."