Tóc Áo Thôi Bay

Trần Văn Giang

 

Thắng lái xe thật nhanh vào băi đậu xe, t́m một chỗ đậu rồi vội vàng cuốc bộ vào phía trong nghĩa trang. Thầy Minh-Mẫn đang đọc kinh, và lễ hạ huyệt đang tiến hành.

 

Đây là đám tang mẹ anh Huy, một người bạn thân nối khố của Thắng. Bà cụ thương Thắng như con đẻ. Hồi hai đứa c̣n đi học, Thắng ăn ngủ ở nhà Huy như nhà ḿnh. Mỗi lần có nấu món ǵ ngon, bà cụ vẫn thường gọi Thắng đến ăn. Từ những chỗ thân t́nh đó, Thắng không thể không đến dự lễ mai táng. Ngặt một điều, Thắng mới đổi về Orange County từ Boston được hơn 3 tuần, làm việc cho hăng mới được một tuần. Lễ di quan của cụ lại nhằm ngày trong tuần, phải làm việc. Thắng không thể xin nghỉ làm nguyên ngày được, mà chỉ xin phép về sớm hai giờ đồng hồ để dự đám lễ chôn cất.

 

Mọi người đưa đám đứng chung quanh chỗ đặt quan tài thành nhiều ṿng. Thắng v́ đến trễ, không tiện chen đi vào cho gần chỗ đặt quan tài, nơi gia đ́nh anh Huy đang đứng, mà chỉ đứng ở ṿng ngoài cùng nh́n vào.

 

Nắng tháng tám ở nam California vào 2 giờ chiều thật cao và nóng. Mồ hôi Thắng bắt đầu chẩy ra rất nhiều trên trán và cổ. Thắng đành phải bước qua một chỗ bóng cây nhỏ gần đó để lấy chút gió mát. Cũng dưới bóng cây đó, Thắng nhận ra một bóng dáng quen thuộc của một thiếu nữ mặc áo dài trắng nh́n Thắng tủm tỉm cười. Dáng của cô thiếu nữ chẳng những quen thuộc mà h́nh như đang có vẻ đứng chờ Thắng đă từ lâu rồi.

 

Thắng bật nói khẽ:

 

- Trời đất ơi! Phuơng Trang. Lâu quá ḿnh không gặp nhỉ! Phuơng Trang cũng quen gia đ́nh anh Huy hả? Phuơng Trang có mạnh giỏi không?...

 

Thắng định hỏi thêm nữa, nhưng anh phải tự chế, ngừng lại v́ thấy ḿnh hỏi nhiều quá. Phải để cho cô bạn gái cũ nầy có dịp trả lời đă. Sự tất bật của Thắng không phải là quá đáng! Thắng đă xa cách Phương Trang có đến gần mười năm rồi c̣n ǵ? Kể từ khi hai đứa giận nhau và ở xa cách nhau cả vài ngàn dặm! V́ đang ở ngay giữa đám ma, nếu không, có lẽ Thắng đă không ngăn cản được ḿnh đưa hai cánh tay ra ôm ngang hông Phuơng Trang như là lúc hai người vẫn là nhân t́nh gặp nhau thuở nào!

 

Phuơng Trang cười dịu dàng lộ một cái má lúm đồng tiền ở má bên phải thật duyên-dáng.  

 

- Phuơng Trang vẫn mạnh nhưng không giỏi Thắng à! C̣n dở lắm. Thắng lúc này ra sao? Ngọn gió nào đưa đă Thắng trở về miền nắng ấm Cali nầy vậy?

 

Thắng thấy ḷng rộn ràng khôn tả. H́nh ảnh, kỷ niệm của những năm cũ chợt mở ra từ trí nhớ của Thắng sống động như mới ngày hôm qua.  Mười năm trước, Thắng tốt nghiệp từ USC về ngành hoá học. Thắng gập rất nhiều khó khăn t́m việc làm sau khi ra trường. Chỉ có duy nhất một Công Ty bào chế thuốc tây ở New York cho Thắng việc làm. Thắng định bụng là tạm từ giă Phuơng Trang để theo đuổi cơ nghiệp ở New York trong một thời gian ngắn, lấy kinh nghiệm rồi lại trở về nam California  tính chuyện gây dựng gia đ́nh với Phương Trang. Dự tính là như vậy, nhưng định mệnh đă đưa đẩy cuộc đời của hai người về hai ngả khác nhau. Chuyện vợ chồng c̣n phải do duyên số.  Thắng vẫn nghĩ như vậy.

 

Thế rồi, phần th́ xa mặt cách ḷng, phần th́ những khó khăn của cuộc sống làm cho tính t́nh của tuổi trẻ dễ nóng nẩy. Hai người có nhiều chuyện giận dỗi nhau chẳng đáng ǵ cả. Chuyện này nối tiếp qua chuyện khác, không ai đủ sáng suốt hay kiên nhẫn t́m hiểu kỹ lư do tại sao? Rồi hai đứa vội vàng cắt đứt liên lạc và “anh đi  đường anh, em đi đường em” chỉ vài tháng sau khi Thắng qua làm việc ở New York . Một năm sau Thắng lại đổi về làm việc ở Boston cho một hăng bào chế thuốc tây khác với một số lương cao hơn. Thắng hoàn toàn mất liên lạc với Phương Trang kể từ đó.  Sống tại Boston , Thắng có quen biết một vài cô bạn gái khác, nhưng tất cả đều chẳng đi đến đâu cả. Thắng vẫn c̣n độc thân vui tính!

 

Sau một thời gian dài mười năm sống và làm việc ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Thắng thấy nhớ cái nắng ấm của miền nam Cali và đi đến quyết định trở về sống và làm việc ở nam Cali. Hôm nay, dưới cái bóng cây nhỏ bé, tại một đám tang giữa nghĩa trang buồn này, Thắng gặp lại người t́nh cũ như đất nóng khô hạn lâu ngày được cơn mưa rào và gió mát. Ư định viết tiếp cái đọan kết của bài thơ t́nh dang dở chợt bừng sáng lên tâm trí của Thắng. Phương Trang trông vẩn tươi trẻ như một quả táo chín.  Nhất là mùi hương thơm. Mùi hương thơm quen thuộc ngày nào! Mùi thơm của quần áo mới vừa lấy trong tủ ra! quấn quyện bay theo làn tóc và tà áo của Phương Trang làm Thắng ngơ ngẩn, có thể quên tên, quên tuổi tác và đường về nhà của ḿnh.   

 

Thắng nói chuyện một cách vui vẻ, ân cần:

 

- Mười năm trôi qua mà Phương Trang không thấy thay đổi một chút nào. Có lẽ c̣n đẹp hơn là khác! Thế Phuơng Trang đă t́m ra đồng tiền của má lúm bên trái hay chưa?

 

Phuơng Trang ranh mănh trả lời:

 

- Phuơng Trang biết mà!  Thế nào rồi Thắng cũng phải trở lại. Nhưng buổi gặp gỡ hôm nay thật là lạ nhỉ!  Đồng tiền mà Thắng hỏi, làm sao t́m lại được?  Phuơng Trang đă đưa cho Thắng bỏ vào cái máy đậu xe ở băi biển hôm hai đứa đi dung-dăng-dung-dẻ lần đầu tiên ở băi biển Santa Monica rồi c̣n ǵ!

 

Gió mát thổi đến hàng lọat. Mùi thơm của tóc, áo và của quần áo mới lại bay lên ngào ngạt làm Thắng càng thêm ngây ngất, quên hẳn là ḿnh đang đứng giữa nghĩa trang, đang dự lễ hạ quan của một người than quen.

 

Đột nhiên, Phuơng Trang nh́n vào đồng hồ đeo tay của ḿnh rồi nói vội vàng:

 

- Thôi chết rồi! Phuơng Trang có chuyện gấp lắm phải đi ngay! Phuơng Trang sẽ gặp lại Thắng sau và ḿnh sẽ nói chuyện thật nhiều nhé!   

 

Chưa kịp để Thắng có phản ứng, Phuơng Trang đă thoăn thoắt đi xuyên qua đám đông người và mắt dạng.

 

Thắng ngây người ra trong một vài mươi giây mới hoàn hồn. Thắng tự trách ḿnh thật vô ư đă quên không hỏi số điện thoại và địa chỉ mới của Phương Trang để có cách liên lạc lại với Phương Trang. Thắng đành quay trở lại, cố gắng chú tâm theo dơi việc chôn cất mẹ anh Huy, nhưng tâm tưởng của Thắng để ở một nơi nào đó?  Sau khi nói lời chia buồn, hỏi thăm gia đ́nh anh Huy, Thằng lái xe ra về với một tơ vương c̣n nặng trĩu trong ḷng.

 

Cũng trong tuần đó, Thắng tham dự một bữa tiệc tiếp tân đám cưới của một người bạn vào tối Chủ Nhật tại nhà hàng “Seafood World” ở Westminster . T́nh cờ Thắng gặp Bảo là người em trai của Phương Trang tại nhà hàng này. Thắng tự nhủ là ḿnh không thể bỏ lỡ cơ hội hỏi thăm về Phương Trang lần này.

 

Sau khi chào hỏi Bảo qua loa, Thắng nói:

 

- Thứ năm vừa rồi, anh đi đám ma chôn cất mẹ một bạn thân ở nghĩa trang “Đồi Hoa Hồng” anh có gặp chị Phương Trang của Bảo ...

 

Chợt Bảo nh́n Thắng với cặp mắt hơi là lạ:

 

- Thế anh có hỏi chị Trang số “lottery” của tuần này không?

 

Thắng không hiểu câu hỏi của Bảo nên nói:

 

- Chị Phương Trang có biết ǵ về “lottery” mà anh hỏi?

 

Bảo nói với giọng buồn:

 

- Chị Phương Trang đă chết tám năm rồi, và chị Trang cũng được chôn ở nghĩa trang “Đồi Hoa Hồng.”

 

Thắng bàng hoàng như đứa trẻ lạc đường  Chàng đọc thầm một câu kinh cứu rỗi cho người với tóc áo thôi bay. Thắng tự hỏi không biết có nên nhờ Bảo gọi dùm “911” hay không?

 

 

T.B.  Bài này được viết theo một câu chuyện thật của một người bạn và theo ư của những gịng thơ, nhạc sau đây:

 

Chim lạc bầy thương cây nhớ cội

Người xa người tội lắm người ơi

Thà rằng không biết th́ thôi

Biết rồi, mỗi đứa một nơi cũng buồn.

(Ca Dao)

 

Đèn Sài-g̣n ngọn xanh ngọn đỏ

Đèn Mỹ-Tho ngọn tỏ ngọn lu

Em về em học chữ nhu

Chín trăng em đợi, mười thu em chờ

(Ca Dao)

 

Mai ta chết dưới cội đào
Khóc ta xin nhỏ lệ vào thiên thu

(Phạm Thiên Thư – T́m Động Hoa Vàng)

 


Xuân hồng có chàng tới hỏi
Em thơ, chị đẹp em đâu ?
Chị tôi hoa thắm cài đầu
Đi đuổi bướm vàng bên nội

Hè đỏ có chàng tới hỏi
Em thơ, chị đẹp em đâu ?
Chị tôi khăn thắm quàng đầu
Đi giặt tơ vàng bên suối

Thu biếc có chàng tới hỏi
Em thơ, chị đẹp em đâu ?
Chị tôi tóc xơa ngang đầu
Đi hái t́nh sầu trong núi

Đông xám có chàng tới hỏi

Em thơ, chị đẹp em đâu ? 

Chị tôi hoa phủ đầy đầu

Đă ngủ trong ḷng mộ tốI

(Huyền Kiêu – Tiếng Sầu)

 

Người từ ngàn dặm về mang nổi sầu

Nhịp cầu ô-thước hẹn đến mai sau

(Lời Nhạc – Bài “Thu Sầu” của Lam Phương)

 

Ta t́m em như t́m lá diêu bông

Không thấy lá chỉ gặp hoa với cỏ

Không gặp em, chỉ gặp người xa lạ

Nên suốt đời ta làm kẻ đi rong

Kẻ đi rong suốt đời đi t́m mộng

Mộng bạn đầu như lá diêu bông

Em ơi em đừng vội lấy chồng

Chờ ta nhé trăm năm rồi cũng gặp

(Lời nhạc – Bài “Lá Diêu Bông” do Quang Linh tŕnh bày)

 

 

Trần Văn Giang

CĐNN Saigon - Khóa 10