Tại sao cứu giúp Haiti lại quan trọng?

Why Haiti Matters? By Barack Obama| NEWSWEEK

Published Jan 15, 2010

From the magazine issue dated Jan 25, 2010 http://www.newsweek.com/id/231131 

 

 

Trong tuần qua, chúng ta đã xúc động sâu xa bởi những hình ảnh đau lòng của sự tàn phá tại Haiti: cha mẹ tìm kiếm con cái trong các đống đổ nát; trẻ em, sợ hãi và cô đơn, tìm kiếm cha mẹ. Vào thời điểm này, toàn bộ thành phố Port-au-Prince đều đổ nát, trong lúc các gia đình tìm nơi trú ẩn trong các trại tạm thời. Đây là một cảnh khủng khiếp của cuộc sống tan vỡ trong một quốc gia nghèo đã từng phải chịu quá nhiều đau khổ.

Để đáp ứng lại, tôi đã ra lệnh thực hiện một nỗ lực cứu nhân mạng tích cực, nhanh chóng, và có phối hợp tai Haiti. Chúng ta đã thực hiện một trong những nỗ lực cứu trợ lớn nhất trong lịch sử gần đây. Tôi đã chỉ thị các người lãnh đạo các cơ quan thực hiện đáp ứng của chúng ta như là ưu tiên hàng đầu của chính phủ trên toàn liên bang. Chúng ta đang huy động mọi phần tử của năng lực quốc gia chúng ta: các nguồn lực của các cơ quan phát triển, sức mạnh của quân đội chúng ta, và quan trọng nhất, là lòng bác ái của dân chúng Hoa Kỳ. Và chúng ta đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Haiti, Liên Hiệp Quốc, và các thành viên quốc tế đang giúp trong nỗ lực phi thường này.

Chúng ta hành động vì lợi ích của hàng ngàn công dân Hoa Kỳ, những người đang ở Haiti, và gia đình họ tại Hoa Kỳ; vì lợi ích của người dân Haiti đã vừa gặp phải một lịch sử bi thảm, ngay cả khi họ đã cho thấy khả năng khắc phục vĩ đại; và chúng ta hành động vì những mối quan hệ mật thiết mà chúng ta có với một quốc gia láng giềng chỉ cách chúng ta vài trăm dặm về phía nam.

Nhưng trên hết, chúng ta hành động một lý do rất đơn giản: những lúc có thảm nạn, Hoa Kỳ bước ra và giúp đỡ. Chúng ta là như thế. Đó là những gì chúng ta làm. Trong nhiều thập niên, sự lãnh đạo của Hoa Kỳ đã được thành lập một phần trên sự kiện thực tế là chúng ta không sử dụng sức mạnh của chúng ta để khuất phục những người khác, chúng ta sử dụng sức mạnh này để nâng đỡ những người khác - cho dù đó là việc giúp xây dựng lại các kẻ thù cũ của chúng ta sau Thế Chiến Thứ Hai, thả thức ăn và nước uống cho dân chúng thành phố Bá Linh, hoặc giúp đỡ người dân của các nước Bosnia và Kosovo xây dựng lại cuộc sống và quốc gia của họ.

Không lúc nào điều đó lại đúng hơn là vào những lúc đại nạn và đau khổ của con người. Đó là lý do tại sao chúng ta đã có hành động để giúp con người chống lại thảm họa của bệnh liệt kháng HIV / AIDS ở Châu Phi, hoặc giúp cho sự phục hồi sau thảm họa sóng thần tại Châu Á. Khi chúng ta biểu lộ không chỉ là sức mạnh của chúng ta, mà còn lòng bác ái của chúng ta, thế giới sẽ nhìn chúng ta với kinh ngạc pha lẫn thán phục. Điều đó làm thăng tiến sự lãnh đạo của chúng ta. Điều đó cho thấy đặc tính của đất nước chúng ta. Và đó là lý do tại sao mỗi người dân Hoa Kỳ có thể nhìn vào nỗ lực cứu trợ này với niềm tự hào biết rằng Hoa Kỳ hành động để phục vụ chung cho nhân loại của chúng ta.

Ngay bây giờ, các nhóm tìm kiếm của chúng ta đang có mặt tại đó, đang lôi kéo người lên từ đống đổ nát. Những người Hoa Kỳ từ các tiểu bang Virginia, California và Florida đã làm việc suốt ngày đêm để cứu những người mà họ chưa từng gặp mặt. Những người lính chiến, thủy thủ, không quân, thủy quân lục chiến, và tuần duyên đã được nhanh chóng điều động đến nơi này. Cùng liên kết với những người dân sự của chúng ta, họ đang làm việc ngày đêm để tạo sự làm việc dễ dàng cho một hệ thống tiếp vận khổng lồ; để cung cấp và phân phối thực phẩm, nước uống, và thuốc men để cứu sinh mạng; và để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo thậm chí còn lớn hơn.

hh tạm dịch