TÌNH BẠN:

                NIỀM VUI KHÓ ÐẠT  

 

Khả năng giao tiếp của con người có hạn. Với hai bàn tay, chúng ta không thể bắt tay với nhiều người một lúc. Ðầu óc chúng ta không thể tập trung vào những mục tiêu mà không bị phân tán. Với một trái tim, ta khó mang tình thương đến mọi người. Vốn liếng vật chất và tinh thần của  chúng ta có hạn, nhưng kết bạn là phải biết cho và biết nhận, biết san sẻ và bổ túc cho nhau.

 

Nói đến san sẻ là nói đến "trao đổi". Chính từ này đã làm cho tôi ray rứt trong một thời gian dài. Lúc bước vào đời sống công chức, có lần tôi đã phẫn nộ khi nghe một người bạn lớn tuổi hơn nhấn mạnh đến yếu tố trao đổi trong quan hệ bạn bè. Tôi đã nông nổi nghĩ rằng cách lập luận này đã hạ tình bạn thiêng liêng cao đẹp xuống bằng các dịch vụ mua bán. nhưng thời gian qua đi, tuổi đời và kinh nghiệm sống đã giúp tôi suy nghĩ chín chắn về từ ngữ phũ phàng nhưng rất chính xác này, để rồi đi đến nhận thức và khẳng định rằng ý kiến của người bạn xưa là đúng, rất đúng.

 

Từ bạn đến bạn thân, chúng ta đã nâng mối quan hệ xã giao tạm lên mối quan hệ chân tình lâu dài. Từ tình bạn tầm thường chúng ta vinh thăng lên tình bạn cao quý, trong sáng, được nuôi dưỡng qua một tiến trình theo dõi và tích lũy những giá trị làm cho đời sốn giàu, đẹp và vươn cao lên mãi. Thật là bất hạnh cho ai không có bạn bè và vô phước thay cho ai có bạn mà không thân.

 

Gần cả cuộc đời, tôi đã mở rộng đôi tay đón nhận tình thân hữu và cũng bao lần níu kéo không giữ được, để vụt mất đi. Những kinh nghiệm buồn đau nhiều hơn vui sướng đã thúc đẩy tôi bày tỏ tâm tình với kỳ vọng lẫn bi quan. Nhưng nếu phải ôn lại những thăng trầm về tình bạn, tôi có thể khẳng định rằng: tình bạn là niềm hạnh phúc lớn của đời tôi.

 

Từ những tâm tình viết ra từ 10 năm trước.

SG. 15/01/1995

THIÊN CẢM

(Rằm tháng 12 Giáp Tuất)


TUNG CÁNH CHIM BAY -  TUYỂN TẬP KỶ NIỆM 40 NĂM TỐT NGHIỆP KHÓA 2 NÔNG LÂM MỤC BLAO

 

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay