NỠ NÀO

      (Tâm tình người bạn của thú vật)

Р  

      Để tưởng nhớ con chó MOKY thân yêu đã mất hồi 20 giờ 00 ngày 23/01/1996. Thuơng nhớ đôi mắt hiền lành, cái đuôi vẫy nhẹ trước khi ngừng thở,  MOKY muốn gửi đến người thân nụ cười và lòng biết ơn cuối cùng.

                                 THIÊN CẢM

 

Chó là một trong những con vật được tôn vinh "bạn thân thiết và chung thủy của con người". Nhiều pho sách lớn đã nói lên tấm gương trung thành và dũng cảm hy sinh của chú khuyển, làm cho ta phải suy nghĩ và xúc động. Có lẽ thiên nhiên muốn cho con người bớt cô đơn, được an ủi và được bảo vệ nên mới để cho sói hoang dã đến gần làm quen với con người và dần dà trở thành con chó thân thương của chúng ta ngày hôm nay, hãy nhìn kỹ cặp mắt trong sáng và hiền lành, cái lưỡi hồng thập thò theo nhịp thở, đôi tai vểnh lên như đang nghe ngóng và cái đuôi vẫy mừng lia lịa, ta mới thấy những biểu hiện ấy là tình cảm nồng nhiệt dành cho người và cũng là "nụ cười chào mừng" khi gặp chúng ta, có lẽ ngoài chó ra, không có con vật nào thể hiện nhiều cử động và dáng điệu một cách nhiệt tình để nói lên niềm vui thân thiện và hài lòng với người chủ, người bạn. Từ thời quá xa xăm, chó đã đi vào cuộc đời của con người và chó bên cạnh bếp lửa hay hình ảnh chó lững thững đi sau đoàn người và chó khẳng định chó không thể sống lẻ loi bên ngoài xã hội loài người. Chúng đã trở thành một thực thể, một thành viên của mọi gia đình. Chúng ta có thể hắt hủi rời bỏ chúng nhưng không bao giờ chó rời bỏ chúng ta.

 

Tôi chỉ thấy quê hương đẹp khi quê hương còn màu xanh của cây rừng, rừng còn muông thú và muông thú được bảo vệ nuông chìu. Tôi chỉ biết quê hương thanh bình khi còn được nghe tiếng chim hót, tiếng mèo kêu, tiếng chó sủa.

 

                                                                                                           SG. 04/02/1995

                                                                                                               THIÊN CẢM 


TUNG CÁNH CHIM BAY -  TUYỂN TẬP KỶ NIỆM 40 NĂM TỐT NGHIỆP KHÓA 2 NÔNG LÂM MỤC BLAO

 

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay