Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay

 

  Gia đ́nh Anh Chu Hữu Tín

 

Nói Chuyện Với Riêng Ta

 

Trong một lớp học có nhiều học viên, trong một khóa học lại càng có nhiều học viên hơn. Mỗi người một ư. Trăm người trăm ư. Cái Lô-gích truyền thống đó làm sao ta có thể chối bỏ cho được. Hẳn không ai trong chúng ta có thể ở ngoài ṿng cương tỏa của một quy luật đơn giản là, khi phải xa nhà, trên một chuyến xe đi từ nơi này đến nơi kia mà thời gian ngắn ngủi tính từng giờ, từng ngày, ta cũng cố gắng làm quen và tâm sự với bạn đồng hành ngồi bên cạnh trên xe. Huống chi là thời gian trên dưới ba năm, bên cạnh số giờ lên lớp để nghe giảng, Tín thường đăm chiêu suy tư và mong muốn một điều ǵ đó sáng sủa và đẹp đẽ sẽ đến trong tương lai. Ai đă từng ôm ấp lấy hy vọng và âm thầm bẽ bàng nhận lấy thất vọng. Trường Blao và các bạn cùng khóa ơi, trong ba năm tạm trú trên đất Blao, thời gian ấy đă để lại ấn tượng sâu đậm về các kỷ niệm cũng như giờ phút êm đềm và hạnh phúc nhất đối với Tín, và các ấn tượng t́nh thương đă ngự trị và tồn tại cao trên trái tim của Tín cho đến nay. Khi nói về quá khứ, Tín không c̣n tin vào ḿnh nữa và thấy rằng quá khứ thật ra chỉ là ngày hôm qua, và ngày hôm qua th́ thật ra không xa ngày hôm nay.

Khi ra trường không bao lâu, thông qua lá thư mực tím vượt trùng dương từ miền đất hứa vế, có bạn đă ỏi Tín vẫn liên hệ và theo đuổi người khác phái mà Tín hằng theo đuổi với ư định sẽ xin bàn tay. Chứ một câu hỏi mà Tín không có can đảm cũng như không có số liệu cụ thể để trả lời. Lại có bạn vừa qua có hỏi Tín là ai là người số một. Khó trả lời quá, v́ đối với Tín tất cả đều là số một c̣n Tín lại là một số không to tướng. Việc sắp đặt số một bên cạnh số không sẽ tạo ra con số mười (mười = number ten) mà thời gian đó, khi nghe đến con số mười, tất cả đều chán ngàn và lắc đầu khinh bỉ v́ họ cho rằng đó là một con số quá tồi. Thôi đành số một vẫn là số một, và số không vẫn là số không. Để cho các số nói trên giữ nguyên giá trị thật của chúng.

 

Hiện nay, việc mở rộng kinh tế thị trường làm cho ai cũng cố gắng kiếm cho ḿnh một thị trường thật hấp dẫn, thật chất lượng. Khi dấn thân vào thị trường, dù trong hay ngoài đất nước, ta đă mặc nhiên đồng ư với công thức khống chế hay vương giả lời lỗ + hơn thua + may rủi. Trải qua trên dưới bốn mươi năm, Tín xin chấp nhận giành cho ḿnh các vế sau: lỗ - thua và rủi. Một là, rủi là không được cùng các bạn thường xuyên thăm hỏi, hàn huyên tâm sự với nhau như khi tất cả gặp nhau tại thành phố đến nay c̣n vang bóng; hai là, thua là v́ Tín không bằng các bạn và gia đ́nh có một gia sản đồ sộ, con cháu thành tài, bạn đời chung thủy và ba là, lỗ là v́ Tín đă mất tất cả những ǵ mà Tín tưởng đă cầm chắc trong tay, và chúng không thể vượt ra khỏi bàn tay của Tín và hiện nay đang chờ bàn tay quảng đại của bàn dân thiên hạ, của thân nhân và của bằng hữu.

 

Tuy nhiên, nói th́ nói thế nhưng Tín vẫn c̣n giữ được một số thành tựu. "Tiếng" là phương tiện mưu sinh hiện nay của Tín khi sắp bước vào tuổi "xưa nay hiếm" một thông dịch viên / giáo viên bất đắc dĩ. Vui mừng biết bao Tín vẫn c̣n giữ được t́nh cảm bạn bè trong và ngoài nước tuy không sống chung cùng một không gian. Chúng ta hăy cố gắng ngăn cản không để cho tên "xa mặt cách ḷng" ("loin des yeux, loin du coeur" hay "out of sight, out of mind") len lỏi vào trong hàng ngũ của chúng ta. Riêng Tín vẫn lạc quan cho rằng có thể mười năm nữa, sẽ viết thêm nhiều bài hơn, bài nào cũng sẽ dài hơn, và đậm t́nh hơn với các bạn có thể đi vào thiên niên kỷ thứ ba, nhất là các thầy cô hiện đang c̣n liên hệ với chúng ta.

Vài hàng cuối lá thư Tín dành cho các bạn đă đi xa của chúng ta: TS Trần Hiệp Nam, Bạn Nguyễn Hữu Dũng, KS Lê Hữu Trung, và gần đây là Bạn Diệp Vĩnh Chương tiêu diêu ở cơi vĩnh hằng.

 

Rạch Giá, ngày 23/10/1999

Chu Hữu Tín

28/3 Sư Thiện An

Vĩnh Lạc , Rạch Giá

Kiên Giang, Việt Nam

ĐT: 077-870145

 


TUNG CÁNH CHIM BAY                                      TUYỂN TẬP KỶ NIỆM 40 NĂM TỐT NGHIỆP 

KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay