NHIỀU... ÍT... VÀ  NỖI CÔ ÐƠN

 

Tôi không phủ nhận giá trị của sự hợp tác công chính giữa con người với nhau, vì nghĩ rằng cuộc sống phải có cái gì đó mỗi ngày nhiều hơn, đa dạng hơn, đẹp hơn, cao hơn, tức là đi từ cái nhiều để có được cái tinh lọc, tinh túy và sâu sắc hơn.

 

Tôi tự hỏi ít và nhiều đâu là ranh giới để bảo vệ nhân cách và hạnh phúc, đâu là mẫu mực của xã hội thăng tiến. Kinh nghiệm bản thân cho thấy cái ít chìm trong nỗi cô đơn, bị khuất phục trước cái nhiều của cuộc sống phức tạp. Dù lẻ loi thiệt thòi, tôi vẫn cảm thấy mình đang ở bên cực tiểu của đa số. Bởi vậy đến với đông đúc, tôi cảm thấy e ngại nếu không nói là nghi ngại, khó thể hiện niềm vui xuất phát từ đáy lòng. hội hè, tiệc tùng, liên hoan, giao lưu là những mảnh vui được chắp vá tạm thời cho số đông và sẽ tan rã theo đám đông. Nói thế không phải tôi muốn xa lánh mọi người, chối bỏ cộng đồng. Trái lại tôi rất trân trọng những cuộc gặp gỡ thân hữu. Ở đây cái ít trở thành quý giá vì có sự chọn lọc, có nội dung và màu sắc thi vị.

 

Tôi tự nhủ và cám ơn thời gian đã cho tôi ngày tháng xứng hợp với đời mình, những kinh nghiệm quý cho cuộc sống. Nhưng thời gian cũng lấy bớt đi thể lực, nhiệt tình và những ước mơ. Thêm để có nhiều, bớt để thành ít đó là tích lũy vốn sống để nhìn thấy chân dung thật của chính mình, để tiếp cận muôn mặt của xã hội đang biến động giữa cái nhiều và cái ít. Ðời sống con người diễn tiến, tiến theo dạng parabole từ khởi đầu ít ỏi đến chóp đỉnh của nhiều thứ, nhiều để rồi tụt xuống kết thúc của con số không. Cuộc sống chín mùi cho tôi hiểu thế nào là niềm vui hướng về cái tĩnh lặng đơn sơ chân thật thay cho náo nhiệt, khoa trương và giả tạo. Từ nhiều đến ít, tôi đang đi vào cô đơn.

                                                                                                        

                    Jan. 18/01/1996

                                                                                                           THIÊN CẢM    


TUNG CÁNH CHIM BAY  -   TUYỂN TẬP KỶ NIỆM 40 NĂM TỐT NGHIỆP KHÓA 2 NÔNG LÂM MỤC BLAO

 

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay