Trang Nhà Khóa 2 Còn Ðó Những Qua Ði NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay

 NHỮNG CHUYỆN VUI BUỒN CỦA KHÓA 2,

 NĂM 2001

   Bút ký của Trần Thị Cẩm Tuyến

 Năm Mới xin thân chúc bạn và quý quyến một năm Nhâm Ngọ dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc, vạn sự cát tường.

Nhân dịp đầu năm, tôi muốn làm công quả cho K2 bằng cách ghi lại một vài mẫu chuyện dài, chuyện ngắn, chuyện vui buồn, góp nhặt từ bốn phương liên quan đến K2 để làm quà và nhắc nhở bạn là tuy K2 không có những lần họp bạn đông đảo như các năm trước, nhưng tinh thần bạn hữu vẫn thể hiện qua những cuộc gặp gở, viếng thăm của từng nhóm nhỏ, hoặc qua điện thư, điện thoại, thư tín báo cho nhau những tin vui buồn liên quan đến các bạn cùng khóa trong năm qua.

Xin bắt đầu với chuyến về Việt Nam của cô Út Thủy Vân. Trong chuyến về thăm gia đình vào tháng 5/2001, Thủy Vân lảnh sứ mạng đại diện K2 hải ngoại cùng K2 quốc nội đến vấn an qúy Thầy Cô ở VN. Theo sự thảo luận và đồng  của các bạn K2 hải ngoại , Thủy Vân đã xuất qủy $200 US để bỏ phong bì cùng một hộp sâm lớn và bao một chuyến xe để các bạn K2 và mời một số bạn các Khóa khác cùng tháp tùng về Cao Lảnh kính viếng Thầy Cô Ký. Thầy Cô rất vui mừng và cảm động. Thầy trò cũ gặp nhau vô cùng xúc động, kể sao cho hết nỗi niềm ...!

        ThayLVKy.jpg (53760 bytes) Cô Thầy LVKý         DTVan-DTNghiep.jpg (33863 bytes) DTNghiệp         DTVan-HVTu.jpg (39045 bytes) HVTú

Tại Sài Gòn cô Út cùng các bạn đến viếng Thầy Ðiện, mời Thầy dự mợt tiệc nhỏ để Thầy trò cùng nhắc lại chuyện ngày xưa, học ngắm mây cumulus, stratus ... Với bạn thì Thủy Vân đã mua trái cây tươi đến viếng bạn Phi Long. Những buổi gặp gở bạn cũ khi thì tập trung tại nhà bạn Nghiệp, khi thì kéo nhau đến quán Huế do bạn Phúc thiết đãi...Thủy Vân đã gặp gần đủ mặt K2 tại Sài Gòn, như chị Giàu, các anh Nghiệp, Ngôn, Phúc, Thưởng, Tài, Tùng; thiếu các anh Ly, Tuyển, Kỷ, Trường, Ngươn. Ở xa thì thiếu các anh Di ở Nha Trang, Quế ở Huế, Tín ở Rạch Giá, Lịch - Long Khánh .. còn thiếu ai nữa xin cô Út và các bạn nhăc dùm ! Các cuộc thăm Thầy họp bạn đều có ảnh kỷ niệm, có gởi cho mỗi bạn, đặc biệt cho bạn Phí Minh Tâm để bạn sưu tập vào trang ảnh của kỷ yếu đặc biệt về các hình ảnh xưa và nay của Khóa 2, dự trù sẽ ấn hành vào dịp mừng sinh nhật 50 năm. Bạn Tâm đã loan báo, kêu gọi từ lâu. Các bạn ai có ảnh kỷ niệm về trường, Thầy, bạn ...càng xưa cũ càng qúy, nhớ đóng góp vào kỷ yếu nầy để lưu truyền kỷ niệm trường NLM Blao thân thương của chúng mình.

Bây giờ xin kể đến chuyện họp bạn ở Cali. Từ đầu năm 2001, Thủy Vân và Cẩm Tuyến đã đề xướng rủ các bạn khóa 2, nhân lể Ðộc Lập của Mỷ 4/7, cùng xuống nam Cali, tập trung tại San Diego có các bạn Tổng, Ðàm rất nhiệt tình với bạn. Chương trình dự trù đến vấn an Cô Trực, đi thăm mộ Thầy Trực; đến chị Tuyền rồi cùng đi thăm mộ anh Tuyền. Sau đó sẽ đến viếng vườn Lộc Uyển (Deer Park), một Trung Tâm Tu Thiền của Phật Giáo mới tạo dựng trong khung cảnh đồi núi thiên nhiên đẹp nổi tiếng ở San Diego, rồi những bờ biển đẹp đông đảo khách du lịch. Rồi nếu thuận tiện, dư thì giờ thì sẽ vượt biên qua Mể để coi đấu bò ..., nghe thật hấp dẩn. Nên thoạt tiên có chị Băng Tâm, anh chị Tân, anh Tốn, anh Tuyên hứa sê tham gia. Vợ chồng Phí Minh Tâm cũng thích nhưng kẹt hai đứa nhỏ, bảo để xem. Rồi càng đến gần ngày hẹn thì số người tham gia càng giảm lần. Mỗi người kẹt một chuyện riêng, rốt cuộc chỉ còn lại Thủy Vân và Cẩm Tuyến nhất quyết cứ Nam tiến như đã định. Tuy hơi buồn vì không có dịp họp bạn đông đảo, nhưng đến nơi được hai bạn Tống và Ðàm đón tiếp nồng hậu, chu đáo. Hai bạn thay phiên nhau đưa đón, đãi ăn ngon, viếng các thắng cảnh. San Diego khí hậu ôn hòa, nhiều đồi núi và gần biển nên nắng ấm hòa với gíó mát, đúng là nơi nghỉ mát, họp bạn lý tưởng.

                         ThayLVTruc-mo.jpg (37805 bytes) Mộ Thầy NVTrực     nvt2000-mo.jpg (44645 bytes) Mộ NVTuyền

Chúng tôi đặt bánh kỷ niệm bưng đến cúng Thầy, biếu Cô rồi cùng Cô đem hoa lên viếng mộ Thầy Trực. Cô Trực còn khỏe và rất minh mẩn (92 tuổi). Cô nhớ tên từng bạn ở thành phố nào , tiểu bang nào. Cô xúc động và hết lời khen ngợi tinh thần của K2! Chúng mình cũng xứng đáng dể được khen phải không các bạn? Chúng tôi được bạn Ðàm đãi đủ loại bánh Huế tại quán Hoài Huế ngon nổi tiếng ở San Diego. Tại đây chị Ðàm là người phụ trách các món ăn đặc biệt! Chúng tôi lại được dịp thưởng thức thêm tài khéo của chị Ðàm nhân dịp húy nhật Cụ Cố (thân phụ bạn Ðàm) tại nhà. Bạn Tổng thì đãi bánh xèo nổi tiếng của San Diego, rồi về nhà thì được Chị Tổng đãi cơm chay, món bún riêu và chả giò chay ngon tuyệt. Chị Tổng ăn chay trường nên nấu món chay rất điệu nghệ! Sau buổi cơm chay tối, anh chị Tổng và cặp vợ chồng bạn đạo của chị Tổng rủ chúng tôi lên vườn Lộc Uyển ngắm trăng rằm đầu non (núi Yên Tử). Những người Việt lưu vong vì nhớ quê hương nên đã tạo dựng đặt tên một số cảnh trí danh tiếng của quê nhà để tìm aỏ tưởng một nước Việt Nam trên xứ  người, như chợ Sài Gòn, chợ Ðà Lạt, núi Yên Tử ...! Tôi chưa biết núi Yên Tử ngoài Bắc, nhưng được dịp thanh thản leo đồi dưới ánh trăng rằm, giữa cảnh rừng núi bao la, không gian tỉnh mịch. Tôi tưởng nghĩ đến ánh trăng trên vùng trời hoang sơ êm ả của Blao ngày cũ mà ngậm ngùi xúc động ...Rồi tôi lại liên tưởng tới ánh trăng rất cô đơn của vùng rừng núi Phi Châu với tiếng vượn hú văng vẳng từ xa, lúc đó đã làm tôi nhớ vô cùng về Blao! Mai mốt lên thiên đường hay xuống địa ngục chắc sẽ nhớ vô cùng ánh trăng trần gian trong đó có đủ trăng Blao, trăng Phi Châu, và trăng Mỷ, quê hương thứ hai của tôi! Hai bạn Tổng & Lài đang công qủa đắc lực cho hai trung tâm Thiền lớn tại San Diego, xin tán thán tinh thần vì đạo pháp của hai bạn.

Ngày lễ Ðộc Lập của Mỷ, bạn Tổng bận thì cậu con trai bạn Ðàm đã hy sinh trọn ngày nghỉ để lái xe đưa ba và hai cô về Garden Grove thăm vợ chồng bạn Giảng để cùng nhau đến thăm chị Tuyền. Vừa gặp là bạn Giảng kéo ngay ra tiệm đãi hủ tiếu Nam Vang, no nê rồi mới kéo nhau đến chị Tuyền, thì chị đã nấu một nồi bún riêu cua chờ đãi khách. Phải hoản binh, hẹn để đi thăm mộ anh Tuyền rồi về sẽ thanh toán. Thăm mộ về, coi ành đám tang bạn Tuyền có các bạn K2 đến dự lễ rất trang trọng cảm động. Chị Tuyền rất xúc động và trân qúy tình bạn K2 đã dành cho bạn Tuyền và gia đình. Bún riêu cua đúng hương vị đặc biệt miền Bắc của chị Tuyền nấu ngon tuyệt vời. Từ giả chị Tuyền, trên đường về chúng tôi có dịp ghé lại thăm giáo sư Tôn Thất Trình ở Irvine. GS Trình không dạy chúng ta tại Blao, nhưng thời gian thực tập và lúc ra trường nhiều bạn K2 đã làm việc dưới sự hướng dẩn trực tiếp của Thầy trong công tác dinh điền, trong đó có bạn Giảng và Ðàm. Riêng tôi trong công tác phát triển lúa thần nông đã có dịp học hỏi kỷ thuật trực tiếp với Thầy. Ai cũng kính nể GS Trình là một vị Thầy tài đức, tận tụy với nông nghiệp, thân tình bình đẳng với học trò. Thầy cô rất vồn vã đón tiếp học trò cũ xa gần đến viếng thăm.

Một tuần lễ ở San Diego, chúng tôi có nhiều thì giờ cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của trường, của Thầy, của bạn, chuyện vui buồn, chuyện ngày xưa, chuyện những năm gần đây với những tập kỷ yếu :Còn đó những qua đi, Âm hưởng Blao, Tung cánh chim bay rất đắc ý của K2, rồi lại bàn đến chuyện tương lai. Chúng ta được biết các ban NLM có dự tính kêu gọi tất cả các Khóa cùng góp bài kỷ niệm về trường để hoàn thành một kỷ yếu chung. Ý kiến đó rất hay nhưng cũng rất khó thực hiện và ngoài tầm tay của K2 nên xin miển bàn. (Lời của Trang chủ Khóa 2: Khóa 2 có tham dự Tuyển Tập 50 Năm rất tích cực) Chuyện K2 muốn bàn bây giờ là là có nên có một cuộc họp  cho sinh nhật 50 năm ngày nhập học hay không? Nếu có thì tổ chức ở đâu? Căn cứ vào những kinh nghiệm qua, ý kiến chung của các bạn K2 thấy không đâu tiện và tốt hơn San Diego, nhất là tại đay có hai ?cây cột? rất vững chắc, nhiệt tình và chu đáo! Không ai phủ nhận điều đó qua lần họp mặt trước, phải không các bạn ? Ðược hâm nóng qua những chuyện vui về bạn, về trường, về kỷ yếu, hai bạn Ðàm Tổng lên tinh thần , nên khi chúng tôi gợi ý thì hai bạn đồng ý sẽ hợp tác tổ chức buổi họp mặt trong phạm vi gia đình K2, thân mật, giản dị như lần họp đầu tiên tại Garden Grove. Hai bạn cũng đồng ý sẽ hợp sức thực hiện một Kỹ Yếu Ngủ Thập Niên nếu các bạn chịu góp bài, góp ý. Bạn Tổng nói thôi thì tôi cũng ráng làm thêm một lần chót nếu đa số các bạn thật tình muốn hội ngộ, và bạn đề nghị đặt tên cho kỷ yếu là ?Kỷ Yếu bên quan tài?! Bạn Ðàm cũng sốt sắng biểu chị Tuyến bắt đầu viết ngay đi. Tôi tuân lệnh viết bài nầy để nộp cho mẹ Tôn đây. Nói đùa vậy thôi, chứ kỷ yếu kỳ nầy không cần phải viết nhiều vì đã có Phí Minh Tâm đang bỏ công sức sưu tập ảnh kỷ niệm cho kỷ yếu hình ảnh xưa và nay của K2 rồi. Chỉ những người lần trước viết bài mà không chịu nộp thì nay phải nộp phạt gấp đôi như trường hợp của Mệ Tôn thôi. Còn hội ngộ 2006 thì tôi cũng xin ghi tên hàng đầu về tham dự, ngoại trừ trường hợp bất thần ham vui mà viễn du về miền cát bụi trước ngày hội thì cũng xin các bạn thông cảm cho vậy!

  Qua một tuần lễ ?công tác? tại nam Cali, 5 tên Ngâm Lâu Mục K2 (Ðàm, Tổng, Giảng, Vân, Tuyến) đã làm tròn bổn phận: viếng mộ Thầy, bạn qúa vảng, vấn an cô Trực, chị Tuyền, bàn về họp bạn và kỷ yếu cho năn 2006. Thủy Vân khảo sát nông phẩm trong các siêu thị; Cẩm Tuyến quan sát thực vật trong các vườn ương lớn của tư nhân và vườn nhà của các bạn. Ðược đi biển, đi núi, đi ăn tiệc từ nhà nầy qua nhà khác. Cảnh đẹp, thức ăn ngon, bạn hiền tiếp đãi ân cần chu đáo, chuyện trò vui vẻ, thật là thích thú. Xin cám ơn các bạn. Rất tiếc các bạn ở bắc Cali và Canada muốn đi mà không đến được. Thủy Vân cũng cám ơn riêng chị Tuyến đã rủ rê đi chơi rất vui, và ?chị Tuyến? cũng cám ơn Thủy Vân đã hưởng ứng nên chuyến đi mới thành tựu tốt đẹp, và cũng không quên cám ơn anh Thức và cháu Thủy đã sốt sắng khuyến khích cho Thủy Vân đi chơi mặc dù công việc tiệm rất bề bộn.

Hai tháng sau, Thủy Vân, Cẩm Tuyến lại rủ nhau Bắc Tiến vui chơi với hai cặp Hoàng Vũ & Nguyễn Hửu Khiêm ở Canada. Trước ngày lên đường 4 hôm thì biến cố 11/9 xảy ra. Mọi đường bay trong nước đều bị hủy bỏ. Nhưng Nhị Nương không nao núng vì đã hẹn trước sắp đặt với Hoàng Vũ rồi, nên đúng ngày hai nàng cưởi Greyhound (xe buýt liên bang) chuyến tàu đêm, đến điểm hẹn là Coeur d'Alene thuộc tiểu bang Idaho, gần biên giới Canada. HVũ từ Cranbrook lái xe xuống đón. Gặp nhau vào giờ ăn trưa, Tuyết Giao đã chuẩn bị chu đáo, "phái đoàn" ra công viên trên bờ hồ Coeur d?Alene ăn pinic xong, đi dạo bờ hồ rộng mênh mông không thấy bờ bên kia, dạo qua các cầu nổi thật dài, ngắm hàng trăm du thuyền sang trọng xếp hàng hàng lớp lớp ven bờ. HVũ đòi mua vé lên thuyền dạo một vòng, nhưng không ai chịu, đòi đi dạo phố dzui hơn. Trên đưòng về, ông Tây Canada không quên đường xứ Mỷ, lái xe lạc vòng vòng, rồi bị nhân điện bên Everett hút nên xe cứ nhắm hướng Washington chạy riết. Ðến gần một thành phố mới có exit để quay xe. Về nhà trể một tiếng, vợ chồng Nguyễn hửu Khiêm từ Calgary xuống đã được HVũ chỉ chổ dấu chìa khóa nên vô nhà trước chờ đón chủ và khách về.

Ðây là lần thứ hai Thủy Vân & Cẩm Tuyến đền viếng Cranbrook, BC. Lần trước vào năm 1997 được Phí Minh Tâm lái xe chở gia đình từ El Sobrante, California, ghé lại Portland, Oregon đón Cẩm Tuyến, lên Everett, Washington đón Thủy Vân, cùng nhau đến Hoàng Vũ, rồi sau đó kéo nhau lên Calgary ở nhà Khiêm. Phí Minh Tâm đã lược thuật chuyến họp bạn nầy qua tựa đề " Chuyện ngày nay He` 97" đăng trong âm hưởng Blao với nhiều chi tiết và hình ảnh khá đẹp. 

                  tam.jpg (44925 bytes) PMTâm và HVũ 1997   VanTuyenKhiemVu.jpg (37292 bytes) HVũ và NHKhiêm 2001

Lần họp bạn nầy có 6 Ngâm Lâu Mục, 4K2, 1K8, 1 dâu K2. Bạn cũ 4 năm gặp lại, chuyện nổ như pháo. Món ăn ngon khéo, đặc biệt thết đãi. Nào thịt quay từ Calgary, cá câu từ hồ Cranbrook đút lò, bánh bèo, bánh bột lọc ... món nào cũng hấp dẫn. Ngay tối đó bà Thầy nhân điện lo trị bệnh mất ngủ cho HVũ, Tuyết Giao. Sau đó, Hữu Khiêm và Ngọc Bích cũng thử tài bà Thầy. Sáng hôm sau, TGiao & HVũ khoe tối qua ngủ ngon qúa. Thầy giỏi thiệt! Chương trình hôm đó, ăn trưa sớm rồi đi hồ tắm suối nước nóng tại Fairmont, một trung tâm giải trí lớn tụ họp nhiều du khách phương xa. Ðịa thế hùng vỉ, bao quanh là núi cao, rừng xanh mát có những nhà lều dành cho khách thuê cắm trại trong cảnh thiên nhiên. HVũ rủ sang năm lên ở nhiều ngảy rồi đến đây cắm trại, ngâm nước suối nóng vài ngày, vừa giải trí vừa chửa bệnh... nghe có lý qúa. Các bạn ai muốn tham gia thì lo ghi tên liền kẻo hết chổ. Ngâm nước, bơi lội thỏa thích, chụp hình, quay phim dủ cả. Chiều đó Khiêm & Bích chia tay về nhà để sáng mai Bích còn phải đi cày. Khiêm thì đã về hưu, nhưng nghe nói cũng bận rộn vì phải nuôi một bầy chim trời hang ngày tụ tập trong vườn sau nhà.

Sáng hôm sau bốn người đi dạo phố mua qùa bánh Canada. Về nhà ăn trưa, nghỉ ngơi, sắp xếp hành trang để vượt biên về Mỷ. Lại cũng đi chuyến xe đêm nên phái đoàn về sớm, thuê motel gần bến xe, nghỉ ngơi (từ Cranbrook về Coeur d?Alene khoảng trên 3 tiếng) ăn cơm chiều để khuya ra xe cho tiện, và vợ chồng HVũ hôm sau mới lái xe về nhà cho an toàn. Hai chị em đã bàn trước phải dành trả tiền phòng, vì mấy ngày qua bạn đã bao qúa nhiều rồi. Nên khi HVũ vào check-in, Thủy Vân theo bén gót, nhưng chỉ chốc lát nàng đi ra cười bẽn lẽn nói:?ảnh biểu xê ra không thôi ảnh đập chết bây giờ!? Trời ơi! HVũ dữ quá vậy. TGiao cũng binh chồng. Rầy rà, hai chị tầm bậy qúa! Thôi chịu thua vậy. Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa thì chia tay, nhưng chương trình còn hấp dẩn. Trước hết bà Thầy lo chửa nhân điện cho hai vợ chồng, xong rồi thì hai phe Canada và Mỷ dàn trận ... đánh tứ sắc. Mở màn tác chiến, HVũ cẩn thận đặt máy qua phim để thâu tang chứng ?tội ác?. Rồi Mục Súc dụ:?góp tiền nuôi heo, ai tới quan thì lùa heo?. Thủy Lâm, Canh Nông không biết chăn nuôi cũng góp tiền cầu may. Giao tranh mấy tiếng đồng hồ gần hết giờ vẫn chưa phân thắng bại, nhưng con heo thì mập ú vì không ai ?tới quan? cả. Mục Súc lại bày:?thôi mỗi ngườI lật một con bài, ai được cấp lớn thì lùa heo; nhưng chờ em vô toilet một chút đã?. HVũ nói:?coi chừng hắn vô đọc thần chú xin Tổ phù hộ đó.? Nghe vậy, Nha Ma Xô cũng lo lâm râm niệm chú ...Phi Châu. TGiao, HVũ không khấn ai hết nên lật được xe, pháo yếu qúa. Nha Ma Xô lật được Ông Tướng vàng, vậy mà thua Ông Tướng đỏ của nhân điện. Ðúng là hắn có pháp thuật cao cường! Cô nàng đắc thắng lùa heo vô hồ bao. Thôi lo gom hành lý ra bến xe. Ðến nơi hơi sớm, trời khuya rất lạnh, nên ngồi trong xe nói chuyện tiếp. Còm 10 phút ra mở cốp xe lấy hành lý mới sực nhớ:?thôi chết, Vân quên hộp bánh để trong cooler rồi?. Có hộp bánh trái cây mua làm qùa cho Ông xã và cô gái cưng mà bắt được con heo mập mừng qúa, quên cả qùa cho chồng con! Thôi để tui chạy về lấy may ra kịp. Vậy là vợ chồng HVũ ba chân bốn ... bánh xe phóng về motel. Hoàng Vũ trở lại với hộp bánh; hỏi TGiao đâu? Bã bị Tào Tháo rượt, tui sợ trể lo phóng ra cho kịp. Nhân Ðiện Bà Bà mau mắn giở hồ lô rút chai linh dược nhỏ trao cho HVũ, phán về ngay, nếu chưa bớt thì uống vào sẽ cầm ngay. Thế là Hoàng Vũ lo từ giả hai bạn rồi phóng về lo cho người yêu. Ðôi vợ chồng nầy có một cuộc sống rất êm đềm, hạnh phúc. Chàng và nàng tâm đầu ý hợp. Chuyên cần thể thao, thể dục, bơi lội, câu cá, đi bộ ...làm gì cũng có đôi. Năm rồi chàng làm bài thơ tặng nàng, có hai câu nịnh vợ rất tình tứ:

             Má hồng chưa nhạt màu son trẻ

             Mắt biếc còn vương nét dịu dàng.

Mà qủa thật TGiao vẫn còn rất tươi thắm và dịu dàng.

Cũng trong thời gian họp bạn ngắn ngủi nầy chúng tôi có dịp cùng nhau nghe lại cuốn băng do Phi Long thâu thanh buổi họp bạn văn nghệ K2 vào dịp Thủy Vân về VN lần đầu tiên vào năm 1996. Nghe lại tiếng nói của người bạn tài hoa qúa cố thật là cảm động ! Rồi các bạn Ngôn, Nghiệp, Phúc, Tùng ... cũng góp tiếng. Rồi những giọng hát ngày xưa, cao vút, trầm ấm của Thủy Vân, của Tấn Tài, và đặc biệt giọng hát tiếng đàn điêu luyện của Quang Thưởng nay mới được nghe. Các bạn hát toàn những bài hát của ngày xưa ấy ở Blao, nghe sao mà nhớ quá! Cuốn băng nầy Phi Long tặng Thủy Vân giữ độc quyền, bạn nào muốn nghe thì liên lạc với đương sự.

Nhớ lại chuyến về San Diego vừa qua, chúng tôi cũng hân hạnh được nghe bạn Ðàm hát lần đầu tiên trong dịp vợ chồng, con gái út cùng hát karoke tại nhà rất đầm ấm vui vẻ. Rồi lại nhớ mấy năm trước chúng tôi có dịp cùng Minh Tâm và một dịp khác cùng Tạ Tốn đến thăm bạn Minh Trị tại Sacramento, được bạn đón tiếp nồng nhiệt, thết đãi tận tình, và say sưa thích thú hát cho nghe những bài ca ruột của chàng rêveur thuở trước như: Tristesse, Fête des fleurs. Cám ơn bạn Trị và người vợ yêu qúy (lời bạn Trị gìới thiệu). Chúc mừng hai bạn hạnh phúc.

      TueynVanTri.jpg (30778 bytes) ÐMTrị 1999        hop99q.jpg (48622 bytes) Cô NVTrực và Thầy TÐPhú 1999

Chuyện dài họp bạn, viếng thăm tạm xong. Xin qua chuyện ngắn điện thư, điện thoại, thư từ... Phần nhiều các bạn rất bận, không có thì giờ đi du lịch và lười viết thơ tay , nên đã thăm viếng, thư từ nói chuyện với nhau qua điện thư, điện thoại vừa nhanh vừa tiện. Nhờ điện thư nên tin tức 2 bên Nội & Ngoại được dễ dàng nhanh chóng. Bộ Trưởng T.T. Ngôn thường xuyên cho tin sốt dẻo về tình hình của bạn hữu bên nhà. Trong năm qua có 3 tin đáng kể:

1/ Bạn Ly sau một thời gian dài gặp khó khăn, gần đây đã có việc làm tạm ổn định. Xin chúc mừng bạn.

2/ Thị giác của bạn Nghiệp bị yếu kém, không chửa trị được, nhưng sức khỏe tốt, và có sự yểm trợ chu đáo của gia đình cũng như bạn hữu xa gần đến viếng thăm hoặc thư từ động viên tinh thần bạn và gia đình. Ở lứa tuổi chúng ta ai cũng có vấn đề khó khăn về sức khỏe, mỗi người một chứng. Mình phải chấp nhận và nhìn xuống để thấy mình còn may mắn hơn nhiều ngườI khác. Cảu chúc anh Nghiệp giữ vững tinh thần lạc quan như trước và gìn giữ sức khỏe để vui sống với gia đình và bạn hửu.

3/ Bạn Ngôn đã lien lạc thư từ được với bạn Lịch. Ðã gởỉ cho bạn 3 quyển Kỷ Yếu K2. Hoan hô Bộ Trưởng đã bỏ công săn lùng tìm kiếm bạn hữu. Khóa 2 đón mừng bạn Lịch. Cố gắng giữ liên lạc nhé.

Tại Mỷ thì bạn hữu K2 loan tin cho nhau biết có 2 bạn trong gia đình K2 tại VN sang viếng Hoa Kỳ để thăm gia đình, con cái. Ðó là phu nhân Hoàng Thân Vỉnh Trường đến tại Cali, và cụ Phan Văn Tùng đến Oregon. Tôi được hân hạnh tiếp kiến cụ tại tệ xá. Ngó cụ còn rất trẻ trung yêu đời. Mới qua cụ được con trai đưa đi câu cá, câu được nhiều cá to dễ dàng thích thú qúa nên cụ dự tính sẽ đi câu nhiều chuyến nữa. Bạn bè nói chuyện qua đìện thoại, cụ hẹn sẽ xuống Cali và hứa vớI HVũ sẽ lên thăm, nhưng sau đó không thấy tăm dạng. Chắc cụ bận đi câu và lặn theo cá luôn.

Bên nầy thì có HVũ đi du lịch Âu Châu, ghé Pháp tìm thăm Trần văn Ngay (Châu văn Hạnh). Nguyễn Doanh cũng đi Pháp gặp bạn Ðặng khải Nghĩa, có chuyển hình qua điện thư ngó rất rõ. Tại Mỷ phần lien lạc điện thư có anh Niên Trưởng là người sốt sắng tận dụng điện thư để giao hảo với bạn hữu, loan báo tin vui buồn và đại diện cho Khóa trong mọi trường hợp cần thiết. Tôi xin mạo muội đại diện cho đàn em K2 cám ơn niên trưởng đã rất chu đáo với bạn bè K2. 

          NDoanh-DKNghia.JPG (42572 bytes) NDoanh và ÐKNghĩa 2001      tamtanton.jpg (28251 bytes) K2 Bắc Cali 2001

Kế anh Niên Trưởng là cậu Út Phí minh Tâm (Tâm chỉ hơn tuổi cô Út Thủy Vân thôi). Tâm đã rất tận tình lo việc chung cho Khóa; nổi bật là sáng kiến sưu tập ảnh kỷ niệm cho Kỷ Yếu. Hình ảnh NLM bạn đang soạn thảo rất công phu. Bước đầu bạn đã sắp xếp đưa ảnh hình bìa của 3 Kỷ Yếu lên màn ảnh điện thư để các bạn xem thử và cho ý kiến. Chị Băng Tâm, HVũ và tôi đã thấy được rất đẹp... Tâm đã kêu gọi các bạn hai lần rồi, nhưng số người gởi hình còn rất ít. Có lẽ vì bản tin chỉ gởi trên điện thư và số bạn ssử dụng điện thư rất ít. Văy lợi dụng bản tin nầy sẽ đến tay từng bạn qua bưu điện, tôi xin góp tiếng với M. Tâm để KYHANLM có nhiều ảnh giá trị lưu truyền  cho các thế hệ sau. Ngoài ra Minh Tâm còn phụ giúp thủ qủy Thủy Vân báo cáo kết toán chi tiêu hàng nảm. Hoan hô tinh thần cậu Út! 

Người sốt sắng có hạn không kém Niên Trưởng và cậu Út là Tạ Tốn. Anh Lê dạ Tốn không những hồi âm, góp ý mau lẹ, mà còn tình nguyện in bản sao gởi cho tam nương mỗi khi có tin liên hệ (hồi đó các đương sự chưa có điện thư). Nhưng gần đây vì điều kiện của cậu con trai út cần nhiều chăm sóc đặc biệt, Mr. Mom qúa bận rộn nên chậm trể thư tín, các bạn cũng thong cảm.

Tin vui cười: Xin báo động đến các bạn Canh Nông là chúng ta đang bị ban MS, TL tấn công, lấn sân chơi của Canh Nông đó. Số là bên nhà, ?ông thầy thuốc chó? (tên do anh Nghiệp đặt) sau một thời gian ?cứu khuyển độ heo? lẫy lừng uy thế, nay đã thấm mệt nên lui về non cao vui thú thanh nhàn. Một trong những thú thanh nhàn của ngài là trồng hoa kiểng. Ngài lập vườn Thượng Uyển, sưu tập các hoa kiểng lạ và đẹp. Bên nầy Băng Tâm và Thủy Vân đều là Mục Súc cũng bị hoa kiểng quyến rủ. Chúng tôi thường trao đổi cây giống cho nhau. Vừa rồi Băng Tâm có giống ớt kiểng đẹp, gởi hột tôi trồng được, đem trái lên Canada phát cho Vân, Vũ và Khiêm. 

      CTOt1.jpg (29624 bytes) Ớt Phật thủ HVù trồng CTOt2.jpg (33453 bytes)    PhatThu1.jpg (80183 bytes)    vege1.jpg (43129 bytes)

Tôi cũng gởi hạt giống nầy cho anh Tốn và Ngôn với niềm tin tuyệt đối. Một là vị Trưởng Trung Tâm Rau Hoa Ðà Lạt, một vị là thầy thuốc mát tay, chắc chắn có kết qủa tốt. Anh Tân ở gần anh Tốn đang chờ để chia cây con đó. Anh Ngôn đã nhận được hạt going, vừa làm nhà kiếng để ương cây con, đã thành công với mấy giống hoa chọn lựa và công khai tuyên bố đang lấn sân chơi của Canh Nông. Nguy qúa! Lực lượng MS bên nầy cũng lấn át CN. Các bạn Canh Nông K2 đâu cả rồi. Chẳng lẻ các bạn bỏ Nông sang Mục. đi nuôi cho mèo làm kiểng? Tôi tin là có nhiều bạn trồng hoa kiểng rất đẹp, nhưng vì ít liên lạc nên không biết. Mong các bạn 3 ngành đoàn kết chia sẻ tin tức cho nhau.

Kết thúc bản tin, tôi có một đề nghị về qủy tương thân tương trợ của K2. Ðược biết hiện nay tồn qủy còn $1000. Số bạn thường năm đóng góp tại hải ngoại chưa được 1/2 tổng số. Nhu cầu chi tiêu hiện nay không cần nhiều. Văy để có sự đoàn kết tham gia đông đảo và hợp lý hơn, chúng ta xin hạ niên liểm xuống $20 thay vì $60. Hàu hết các hội đoàn ở đây đều ấn định $20. Trường hợp có chuyện bất thường, hay các bạn bên nhà cần cứu trợ thì chúng ta sẽ kêu gọi đóng góp thêm. Ngoài ra bạn nào có hảo tâm vẫn muốn góp $60 hay nhiều hơn thì cũng rất qúy. Văy xin các bạn K2 hải ngoại cho biết ý kiến, và tham gia gởi niên liểm về cho thủ qủy Thủy Vân. Bản tin nầy được các bạn hữu trách niên liểm đòng ý xuất qủy K2 để chi phí in bản sao, tem thơ gởi bưu điện đến toàn thể các bạn K2 trong và ngoài nước, với mục đích liên lạc đoàn kết, tương thân, gìn giữ tình bằng hữu K2 thêm lâu bền. Bản tin khá dài dòng, lẩm cẩm và nhiều sai sót. Mong được các bạn thông cảm.

                                    Portland, đầu xuân 2002

 

 

Trang Nhà Khóa 2 Còn Ðó Những Qua Ði NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay