SỐNG LÂU TRĂM TUỔI

                                                                                        *Huy-Lực Bùi Tiên Khôi

     Gần đây một chuyện xảy ra làm tôi vô cùng kinh ngạc, để lại một ấn tượng mảnh liệt sâu xa suy ngẫm măi về hiện tượng tuổi thọ của một đời người.

    Lần đầu tiên trong lịch sử 91 năm của đại học Rice, đội bóng dă cầu đại học này đoạt chức vô địch môn dă cầu giữa các đại học; tất cả mọi người liên hệ hân hoan nồng nhiệt đến chung vui ăn mừng trong một lễ hội tổ chức vào ngày 24-6-2003. Tôi được mời tham dự và ngồi giữa một người trẻ và một người già. Ông bạn già ngồi bên tay mặt tôi, trong những lúc hào hứng quá cỡ, cứ thúc cùi chỏ vào mạng sườn bên phải của tôi, chỗ nhạy cảm của thân thể, tôi nhột quá cười lên hăng hắc, lăo già lại tưởng tôi biểu đồng t́nh nồng nhiệt chia vui, bèn quay lại ôm hug tôi lia lịa. Trời ạ! giá con nhỏ xinh như mộng ngồi bên phải của lăo mà thân ái ôm hug tôi như vậy tôi sung sướng biết ngần nào. Tôi ngẩn ngơ suy nghĩ và để điều nghiên tấn công mục tiêu, tôi quay hỏi người giáo sư trẻ ngồi bên tay trái :

-Lăo giáo sư già ngồi bên tay phải tôi, hắn dạy môn ǵ vậy?                                                

Người giáo sư trẻ bèn đứng dậy xin lỗi, rồi giới thiệu cả đôi bên quen biết nhau. Té ra hắn ta chỉ là cựu sinh viên của đại học, tốt nghiệp đại học vào năm 1927, mười năm trước khi tôi ra đời, hiện nay hắn đă 100 tuổi thọ; và cô gái mắt xanh tóc vàng đẹp như ứng viên hoa hậu thế giới ngồi bên hắn, chính là his great-granddaughter.

    Tôi há hốc mồm kinh ngạc, ôm siết ông bách niên nầy, kính phục ông sát đất, phục cái hiện tượng tuổi thọ bách niên mà vẫn c̣n khỏe mạnh thật hiếm có trong đời, và phục luôn cả cái khả năng di truyền tuyệt hảo tạo được một cô chắt gái tuyệt thế giai nhân. Rồi bằng một giọng văn chương trịnh trọng xen lẫn hài hước, tôi lên tiếng:

   -Thưa ngài, là nhà thơ công huân danh dự của thành phố Houston, tôi đă từng ôm hug công nương Anh quốc Diana và nhiều ngôi sao điện ảnh xinh đẹp khác. Nhưng ngày hôm nay thật là tam sinh hữu hạnh, lần đầu tiên trong đời tôi mới ôm hug được ngài, ôm được cả một thế kỷ sống động, ôm được niềm mơ ước tuổi thọ của tôi. I love you, my great-grandpa!

    Tôi được tiếng là nhanh nhẹn trong tư thế tấn công để chinh phục đối phương hầu tiến tới mục tiêu mong muốn, nhưng không ngờ lăo bách niên này c̣n sáng suốt bén nhạy hơn tôi; lăo nh́n thẳng vào mắt tôi, môi lăo hơi nhếch lên như thầm bảo qua đă rơ ư đồ của cậu, rồi cười nhạo báng đáp lễ:

   -Thưa ngài thi sĩ! Ngài c̣n quá trẻ đối với tôi, nhưng ngài đă quá già đối với con chắt gái của tôi. Xin giă biệt ... 

Rồi lăo cố trăm tuổi ưỡn ngực lưng thẳng đứng dậy đầy kiêu hănh dẫn cô chắt gái xinh đẹp ra về.

Tôi sững sờ trên ghế ngồi trông theo, kinh ngạïc một lần nữa trước sự bén nhạy thông minh lanh lợi của ông già tuổi vừa mới 100 ...

    Và v́ vậy, có bài khảo luận “sống lâu 100 tuổi” nầy.

    Thế giới ngày nay nhờ khoa học tiến bộ, đời sống trong những quốc gia kỹ nghệ nâng cao, tuổi thọ con người gia tăng nhanh chóng. Trong năm 1900 tại Hoa-kỳ, cứ 100 ngàn người chỉ có 1 người thọ 100 tuổi; ngày nay có một cụ bách niên trong số 6000 người. Rải rác khắp nơi trên toàn lănh thổ Hoa-kỳ có khoảng 50 ngàn cụ già từ 100 tuổi trở lên đang hau háu chế riễu nh́n đám hậu sinh ... Và theo sự ước lượng thận trọng của những Viện nghiên cứu tuổi già của các đại-học danh tiếng, đến năm 2050, c̣n 47 năm nữa, chỉ riêng tại Hoa-kỳ không thôi đă có gần một triệu cụ già từ 100 tuổi trở lên.

Nhà xuất bản Hallmark Cards chuyên in thiệp chúc sinh nhật cho các cụ 100 tuổi, đang hoan hỉ moi óc t́m ư lạ để gia tăng hốt bạc trong dịch vụ này.

    Năm 1953, nước Pháp có dưới 200 cụ bách niên, ngày nay con số nầy gia tăng lên đến 3000. Năm 1955 nữ hoàng Elizabeth II theo thông lệ kư gửi 300 thiệp chúc sinh nhật đến 300 cụ già 100 tuổi trở lên, nhưng đến năm 1987, nữ hoàng Elizabeth phải kư đến 3300 thiệp sinh nhật và đến năm 2003 con số này c̣n gia tăng hơn nhiều. Hoàng tử Charles vô cùng thương cảm muốn giúp mẹ, nhưng biết làm sao bây giờ, nữ hoàng c̣n quá khỏe mạnh và nàng c̣n có thể ngồi luôn trên ngai vàng để đón sinh nhật tuổi thứ 100 ...

    Cơ quan Liên Hiệp Quốc thấy rơ vấn đề người già mỗi ngày trở nên quan trọng và tuyên bố năm 1999 là năm quốc tế của người già, để kêu gọi mọi quốc gia hăy dành phương tiện tài khoản để giúp đỡ người già sống lành mạnh an toàn hạnh phúc hơn.Và hiện nay có hơn 100 ngàn cụ bách niên trên hành tinh lúc nhúc 6 tỷ con người nầy, các cụ bách niên đă dạy bảo ǵ cho con cháu để vào hội thượng thọ 100 năm.

    Bác sĩ Thomas T. Perls và tiến sĩ Margery Hutter Silver, hai vị giáo sư đại học y khoa Harvard đă bỏ ra nhiều năm để phỏng vấn nghiên cứu hàng ngàn người từ 100 tuổi trở lên trong quyển sách “Living to 100” xuất bản năm 1999.

     Sống thọ được bách niên là cả một sự cố gắng của 100 năm. Những người sống thọ được 100 tuổi hầu hết có những yếu tố sau:

1.   Thừa hưởng sự di truyền tốt từ cha mẹ, ông bà tổ tiên. Đại đa số con người đều thừa hưởng sự di truyền để cho phép họ có thể sống tối thiểu là 84 tuổi. Những người biết lợi dụng yếu tố nầy để thực hiện tất cả những điều tốt đẹp cho sức khỏe có thể tối đa hóa tuổi thọ và sống cuộc đời không có hoặc có rất ít bệnh tật. Có 35% những người bách niên họ sống rất khỏe mạnh và họ tin rằng có thể sống lâu thêm nữa.

2.   Những người bách niên họ có một thái độ lạc quan yêu đời, họ ít khi nghĩ đến tuổi của họ như là một giới hạn cho cuộc sống; mà họ cảm nhận kinh nghiệm những năm tháng trải qua là điều chính yếu để họ tận dụng khả năng sống hạnh phúc xứng đáng đời người. Những người bách niên họ muốn lợi dụng cơ hội và những điều tốt đẹp trong tuổi họ, mà những điều này chưa bao giờ có sẵn trong thời gian họ sống trước đây.

3    Những người bách niên họ chú ư luyện tập thân thể thường xuyên đều đặn để dẻo dai chịu đựng pḥng chống được mọi bệnh tật nhất là bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Hệ thống miễn nhiễm của họ vào hạng tuyệt hảo.

4.   Những người bách niên họ ăn nhiều hoa quả, rau đậu và hạn chế ăn thịt, mỡ, ngọt và nhất thiết tránh mập ph́. Mỗi ngày họ thường uống thêm vitamin E (400-800 IU) và selenium (100-200 mcg).

5.   Những người bách niên  họ luôn luôn xử dụng trí óc của họ như là môn thể dục của năo bộ rất cần thiết cho tuổi già. Họ có thể học hỏi thêm những điều mới lạ khác, làm việc thiện nguyện, vui chơi trong âm nhạc nghệ thuật, viết văn sáng tạo và du lịch.

6.   Những người bách niên phải thường xuyên đối phó với vấn đề trầm cảm buồn chán, và họ phải cố gắng vượt qua trở ngại này bằng nhiều cách như hội họp vui chơi, hài hước, thiền, tĩnh tâm, tập thái cực quyền, đi bộ thể dục, đùa vui với con cháu.                                                            

    Dựa vào 6 điểm tổng quát kể trên, bạn có nghĩ rằng bạn có thể sống đến 100 tuổi được không? Bác sĩ Perls và tiến sĩ Silver, hai chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong vấn đề tuổi đại thọ, đă đưa ra một công thức để tính toán tuổi của đời người, theo 23 điểm ghi sau:

1.  Bạn có hút thuốc hoặc nhai thuốc hoặc thường trực ở những nơi đầy khói thuốc lá?

            -                      (-10 điểm)

            -             Không             (0 điểm)

2.  Bạn có ăn mỗi tuần nhiều hơn hai cái hot dogs, bacon hoặc bánh ḿ cặp thịt không?

            -                 (- 3 điểm)

            -             Không             (0 điểm)

3.  Bạn có thường ăn cá, thịt gà hoặc thịt, những thứ này được nướng đến cháy đen không?

            -                 (- 2)

            -     Không (0)

4.  Bạn có tránh không ăn bơ, kem, đồ ngọt, đồ béo và ăn đồ chiên như khoai chiên?

            -                 (+3)

            -            Không             (-7)

5.  Bạn có hạn chế tối đa không ăn thịt và thích ăn trái cây rau đậu và cám?

            -                   (+5)

            -             Không             (-7)

6.  Bạn có uống nhiều bia, rượu chát hoặc rượu mạnh không?

            -                 (-6)

            -            Không             (0)

7.  Bạn có uống mỗi ngày 1 hộp bia hoặc một ly nhỏ rượu chát không?

            -                 (+3)

            -             Không             (0)

8.  Tại vùng bạn ở, có luôn luôn bị cảnh cáo là không khí hiện rất ô nhiễm không?

            -                 (-4)

            -              Không             (+1)

9. A.  Bạn có uống cà phê nhiều hơn 12 ounces (355 ml) mỗi ngày không?

            -                 (-3)

            -             Không             (0)

    B.  Bạn có uống trà xanh mỗi ngày không?

            -                 (+3)

            -            Không             (0)

10.  Bạn có uống một viên aspirin mỗi ngày không?

            -                 (+4)

            -            Không             (0)

11.  Bạn có dùng sợi chỉ làm sạch răng (floss) mỗi ngày không?

            -                   (+2)

            -             Không             (-4)

12.  Cứ hai ngày bạn có đại tiện ít hơn một lần không?

            -                 (-4)

            -             Không             (0)

13.  Bạn có làm t́nh bừa băi, hoặc liên hệ đến ma túy và có thể bị HIV hoặc vi khuẩn gây ra ung thư không?

            -                 (-8)

            -            Không             (0)

14.  Bạn có cố gắng dùng ánh sáng mặt trời để làm nước da ngâm đen không?

            -                 (-4)

            -             Không             (0)

15.  Trong nhà bạn có mức độ nguy hiểm về ô nhiễm phóng xạ (radon)?

            -                       (-7)

            -              Không             (0)

16.   Chỉ số cân đo thân thể (Body Mass Index):

Lấy trọng lượng cân bằng kư lô chia cho b́nh phương của chiều cao đo bằng mét của bạn, đó là chỉ số cân đo thân thể. (Ví dụ: tôi nặng 68 kư, cao 1.72 m, chỉ số cân đo thân thể của tôi là:

      68 : (1.72 x 1.72) = 68 : 2.9584 = 22.98

để vo tṛn số học, tôi nói chỉ số cân đo của tôi là 23)

        -  Nếu chỉ số cân đo thân thể của bạn:

                   -  dưới 18          (-7)

                   -  từ 18-26         (+2)

                   -  từ 27-29         (-7)

                   -  từ 30-34         (-10)

                   -  từ 35-39         (-15)

                   -  từ 40 trở lên   (-25)

17.  Ngoại trừ người phối ngẫu và con ruột, bạn có sống gần gũi với bà con thân thích và      thường gặp nhau một cách tự nhiên không?

            -                 (+5)

            -            Không (-4)

18. Bạn ở trong t́nh trạng nào sau đây:

      A.  Bạn có để cho bệnh suy thoái trầm cảm ăn ṃn thân thể của bạn; bạn không thể nào vượt qua được.

            -                 (-7)

      B.  Bạn có thể vượt qua sự buồn chán trầm cảm bằng cách cầu nguyện, thể dục, thiền, có tinh thần hài hước cao độ, hoặc bằng các phương tiện khác.

           -                 (+7)

19.  Có hơn một người trong gia đ́nh cha mẹ, anh em ruột của bạn bị bệnh tiểu đường?

            -                 (-4)

            -            Không              (0)

20.  A.  Có phải cả hai cha mẹ của bạn đều qua đời trước tuổi 75, không kể trường hợp bị tai   nạn?

            -                 (-10)

            -            Không             (0)

        B.  Hoặc có phải cả hai cha mẹ của bạn (hoặc một, nếu người kia chết trước năm 75 tuổi) cần sự giúp đỡ chăm sóc trong nhu cầu sinh sống hàng ngày khi họ vào năm 75 tuổi?

            -                 (-10)

            -            Không             (0)

21.  Có phải hơn một người trong gia đ́nh của bạn như cha mẹ, chú bác ruột, cô d́ ruột, ông bà nội ngoại đă sống đến 90 tuổi trong t́nh trạng sức khỏe tốt?

            -                 (+24)

            -            Không             (0)

22.  Có phải bạn là người ít hoạt động, chỉ thích ngồi xem tivi và ăn vặt?

            -                 (-7)

            -            Không             (0)

23.  Bạn có uống vitamin E (800IU) và selenium (100-200 mcg) mỗi ngày không?

            -                 (+5)

            -            Không             (-3)

    Sau khi trả lời 23 câu hỏi trên, bạn cộng tất cả số điểm lại; ví dụ bạn có: -30 và +45 = +15.

     Bạn đem số điểm này chia cho 5. 15 : 5 = 3

     Như vậy tuổi thọ của bạn sẽ là :

               A.  Nếu là nam giới lấy 84 tuổi thọ căn bản : 84 + 3 = 87 tuổi

               B.  Nếu là nữ giới lấy 87 tuổi thọ căn bản : 87+ 3 = 90 tuổi

    Giả thiết có vị độc giả nào trong lúc đọc bài này thực sự đă 90 tuổi, nhưng theo cách tính tuổi thọ nầy chỉ sống có 87 năm thôi, th́ phải hiểu cho rằng vị độc giả đó đă có gene di truyền đặc biệt mang tuổi thọ nhiều hơn một số năm nữa, thật đáng mừng thay!

    Nhưng tiến sĩ Linus Carl Pauling, nhà hóa học mà may mắn tôi đă gặp ông ta, ông cho rằng di truyền không phải là yếu tố quyết định tuổi thọ. Thân phụ của ông Pauling chết yểu ở tuổi 34, mẹ ông chết quá sớm ở tuổi 45, năm 39 tuổi ông Pauling được bác sĩ chẩn đoán cho biết ông bị bệnh thận vô cùng nguy hiểm, ấy vậy mà ông sống thọ đến 93 tuổi, qua đời vào năm 1994, những năm tháng cuối cùng ông vẫn làm việc hăng say. Tôi được ông tặng cho quyển sách How to live longer and feel better, do ông viết và xuất bản năm 1986. Để đẩy lui bệnh tật, ông đă dùng sinh tố C. Trong các tác phẩm “Sinh tố C và bệnh cảm thông thường” và “Bệnh ung thư và sinh tố C” ông tuyên bố thẳng thừng làm nhăn mặt giới bác sĩ y khoa truyền thống, rằng: “Con người có thể sử dụng sinh tố C với liều lượng rất cao, gấp 200 lần liều lượng b́nh thường”. Những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối mà không thể giải phẫu, thường họ chỉ sống thêm trung b́nh 6 tháng; trong khi những bệnh nhân nầy xử dụng sinh tố C và một số sinh tố khác với một lượng cực mạnh đă kéo dài cuộc sống trung b́nh đến 6 năm. Tôi rất yêu thích những nghiên cứu về sinh tố của ông, hàng triệu người đă biết ơn ông, nhờ phương pháp xử dụng vitamin độc đáo, chính phương pháp nầy đă đưa ông vượt qua bệnh tật hiểm nghèo và thọ đến 93 tuổi.

    Nhà bác học Albert Einstein, con người thông minh nhất thế kỷ, đă từng thốt lên: “Linus Carl Pauling đó là một thiên tài thực sự của đời sống” và ông Pauling là một người hiếm hoi được cả giải thưởng Nobel về hóa học (1954) và giải Nobel ḥa b́nh (1962).

     Và tất cả những người không có yếu tố di truyền tốt mà muốn sống thọ đều phải nghiên cứu những phương pháp dưỡng sinh của ông.

 

     Huy Lực Bùi Tiên Khôi

 

 

Trang Nhà NLM Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu H́nh Ảnh 50 Năm