Đường vo dĩ vng.....

Những thế hệ sinh-vin từ đồi ni Blao, Đại-Bnh ngy ấy, như những đn chim đũ lng, đũ cnh đ bay đi phn tn khắp mọi miền đất nước v cả năm chu bốn biển. Nhưng c một tnh cm huyền diệu khu nối giữa những con người khng cng huyết thống, qu qun, tuổi tc, chẳng cần biết nhau hay chưa, chỉ nghe đ từng l sinh vin Blao th cm thấy gần gũi, thn quen, rồi hẹn h để n lại k ức v cng nhau đi vo dĩ vng.

 

Một thời như thế v đ c một mi trường như thế, ngi trường Blao thn yu, khang trang trn cao-nguyn m sương với hnh-khc Nng Lm Mục ho hng.

Lm sao qun được qu Thầy, C knh yu đ hết lng dạy dỗ, cng cc bạn b thn thương ba năm chung sống với bao n tnh.

Ray rứt lm sao với những tnh yu chưa trọn, những lời chưa ni, by giờ gặp lại th đ xa xi:

 

                                   "  Gặp người sau mấy mươi năm

                                      Thời gian bạc tc,m nhăn miệng cười..

                                      Xin đừng ai ni nn lời

                                      Để cho nước mắt,tiếng cười tm nhau"

 

Trong chng ta cũng c người đ cng thnh danh toại lm rạng danh cho mi trường xưa, c người gặp trắc trở, kh khăn nhưng vẫn  cố vươn ln để vững bước, c người đ nằm xuống trn qu hương hay trn đất khch, cũng c người tm sự nghỉ ngơi, chim nghiệm nơi chốn siu thiền.

 

Năm mươi năm tri qua, thời gian, kẻ lm nn dĩ vng, nhưng cũng l kẻ lm tn phai nhan sắc những bng hoa đ từng t điểm cho sn trường dạo đ, nhưng xin đừng nuối tiếc, hnh ảnh của "Những người  con gi  ngy xưa  đm đẹp  ấy  "(LHHAV) vẫn cn y-nguyn trong k ức bạn b.

 

Cuộc hnh trnh đi tm dĩ vng của chng ti, một nhm từ K1 đến K8 đ đặt những bước chn đầu tin nơi mộ phần của những người bạn mới khuất: anh Khanh(K8), anh Khi(K2NLS). Ni chuyện với hnh bng xưa của cc anh, rồi ngậm ngi khấn lời gi biệt....nắng nghĩa-trang buồn như thể buồn hơn....nhn  khi nhang dịu dng bay theo gi trong tĩnh lặng.....chắc rằng by giờ cc anh đ được thảnh-thơi, một điều kh tm trn ci đời nầy.

Xe đến Blao, chị Vng v chị Ngọc Hiển (K8) vội đến thăm nh "D". Chị Vng chỉ tay: đy l phng của chị với Tn-Nữ Thừa-Thin, kia l cửa sổ đ c một thời  anh Trịnh Hong Mai(K7) thường đứng trồng cy si ở đ!

 

Đến cư-x nam, anh Định v anh Chu "" cng la lớn: đng rồi! đy l nơi tắm giặt của K1, K2; sau đ, 2 anh d dỏm th thầm, nghe như l cụm từ" bi tắm thời-kỳ đồ đ ! "

 

Theo anh Bi-Tho đi thăm những cy phượng tm mới trồng gần Đại Thnh Đường v những cy hong-hoa cn lại ngy xưa, chứng nhn một thời yu thương m ngỡ rằng mi mi của bao chng trai, c gi trường Nng.  Ring anh Nguyễn Tấn Phc(K2) cứ ngẩn ngơ trước Hong hoa lộ by giờ.

 

Trước khi rời Blao,mọi người đ khng qun gh cph Hạ-Trắng, cph vẫn đắng, vẫn đậm  v vẫn nồng-nn như xưa.

 

Ln Dalat, thăm chi. Nguyễn thị Lựu (K8) hiện ở Trung-Tm Rau Hoa thuở trước, cũng như vườn hoa mun mu rực-rỡ với ngi nh mầu tm mộng mơ m thiền lặng của anh Trần Trung-Ngn (K2).

 

Đường  Vo Dĩ Vng cn di, khng hẹp lối! Ai c phương tiện v thời gian th đi, nếu khng cứ đi bằng k ức, bằng nổi nhớ!  Blao mun đời vẫn cn đ,mi trường thn yu cho đến giờ vẫn cn đ, dẫu người xưa ai cn, ai mất, ai khổ đau, ai hạnh-phc..Mi mi xẻ chia v thương nhớ về nhau......

 

 Huế, ma đng 2003.  Phng Thị Lựu (NLM/K8)

 

Trang Nh NLM

Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu Hnh Ảnh 50 Năm