Trang Nh NLM

Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu Hnh Ảnh 50 Năm

 

Lời giới thiệu:

Vạn vật c bốn ma Xun Hạ Thu ng,  mỗi nguời chng ta ai cũng c dnh cho mnh một Ma đậm nt ring no đ trong lng. Trở về 45 năm truớc , nếu chng ta c dịp đọc những đoản văn ny chắc khng ai trnh khỏi những cảm xc kỳ diệu cng chung với tc giả. By giờ đọc lại, ta nghe như những giy tơ đ hy cn rung : Hồi thuở trước, vo một ma Thu ở đất Blao, c người con gi nhớ những ma Thu xưa. TTK

 

T H U

(Ty bt của Hoi Thu )

 

 " Ngoi hin giọt mưa thu thanh tht rơi! Hồn lắng u buồn, my hắt hiu..." 

 

ang đi trn Hong Hoa Lộ để nhn những cnh hoa vng rơi lc đc m giọng ht buồn buồn v tha thiết của ai kia đ lắng dần vo lng ti một cảm gic lng lng nh nhẹ trong ngy cuối thu. Thu đẹp lắm, thu mnh mang qu. Ti biết cảnh thu đẹp, thu say, nhưng no ti c phải l thi sĩ hay văn nhn m tả được ci đẹp của thu ?... Nhưng hm nay sao thu về trn ngập trong ti thế! Ti min man nghĩ tới Thu hm nay, Thu năm sau v nhớ nhất l hnh ảnh của những ma Thu năm xưa. Ti cn nhớ, một buổi trời thu ảm đạm , my trắng đầy trời , mưa rơi rả rch, ng ti kể chuyện rằng : "Ngy xửa ...ngy xưa c đi vợ chồng Ngu." Chuyện kể hết rồi m mưa vẫn cn rơi. n trẻ ngồi nghe, tuy chẳng biết g nhưng cũng thương thương .....Thế rồi, ti nghĩ đến ma Thu, mưa lại rơi v lại ngồi nghe kể chuyện ngy xưa.  Ma Thu rồi lại ma Thu. Ti lớn dần với những ma Thu.  

 

Ma Thu về với tất cả những g du dịu v mnh mang. Thu đến với ti bằng những cảm gic nao nao v nỗi buồn man mc. Ti tưởng đến Thu xưa m hong hoa thắm, bao nng chinh phụ tiển chồng ra nơi quan ải xa xăm.  Chắc Thu về lạnh lắm. Ti mơ nh trăng thu soi sng Lam Sơn một bng người, gh đ mi gươm, ngm khc hận.....Ma Thu lịch sử , ma thu huy hong đ sống dậy trong ti một mối cảm hoi v tận .... Ti muốn trăng thu sẽ đẹp ln mi mi để nh thp sng ngời mun thuở, giống ni Nam khng tủi với người xưa. Ti nhớ đến ma Thu của đất nước, ma Thu m bao người trai Việt đ đổ mu đo để đn một ma Thu rực rỡ. Nhưng rồi, những ước vọng ma Thu dn tộc chỉ cn l ho huyền mờ ảo.  

 

Ti nghĩ đến những ma Thu khi lửa. Thu lại về đem nắng vng loang lổ trn mu đỏ hung tn....My Thu ko về bao phủ một mu tang.....Biết bao giờ cho đoạn một ma tang.! Nhưng Thu vẫn về, c kể chi đến nỗi xt thương của một loi người. Thu lại về lần nữa với đau thương cho dn Việt : ma Thu 54 ! Ma Thu chia xẻ giang sơn ....Ma Thu hận....Ma Thu ly tan , ma Thu của ging sng oan nghiệt, ging sng Bến Hải ngăn đi bờ vĩ tuyến.  Ma Thu m ging lệ con người chảy nhiều hơn cả mưa thu.  Ma Thu m nước Hồ Gươm thm lạnh, liễu Hồ Gươm thm ủ rũ để chứng kiến cảnh đau lng của người dn H Nội xa cch cố hương!  

 

Hm nay, Thu lại về trn sng tc huyền người thiếu nữ u sầu , thu về man mc trn vầng trng của kẻ tha hương, Thu về đậu trn mi mắt người dn Việt một niềm mong mỏi một ma Thu thống nhất của giang sơn. Hm nay, Thu về rạo rực trong ti, ti mở rộng vng tay đn một ma Thu thanh bnh: MA THU DN TỘC! 

 

( Blao, ma Thu 1956 - Nguyễn Thị Nghệ K1/CN/NLM)


TUYỂN TẬP 50 NĂM TRƯỜNG QUỐC GIA NÔNG LÂM MỤC BLAO 1955-2005

 

 

Trang Nh NLM

Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu Hnh Ảnh 50 Năm