Trang Nhà NLM

Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu H́nh Ảnh 50 Năm

  

  

Anh Định vơí Cô Thầy Lê Văn Kư 2002

BLAO 1955

Nguyễn Quí Định, NLMK1

 

Tôi bị các bạn ép phải viết bài cho Trang Nhà NLM và Tuyển Tập 50.  Nhất là vưà rố, PMTâm khuyên tôi nên sáng-tác thêm* . Trong suốt 50 năm qua tôi đă sáng tác, trưa tác, chiều tác... Mới đây bạn Hồ Văn Tú lại nhắc tôi: mầy phải rán tối tác sao cho nhiệm-vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua! Cuộc đời chúng ta là 1 xâu  chuổi  những Cái Ṿng Lẩn quẩn. Những chu-kỳ ṿng-vo tam-quốc, rồi khép kín lại.  Lại cái ṿng mới bắt đầu.  Lúc nào ta cũng bắt đầu từ số 0! 

 

Và thuở ấy Đồi Blao c̣n hoang-dại 

Mắt xanh nàng Ta chưa tát được T́nh yêu

 

12-12-55 : 49 tâm-hồn son trẻ dứt áo ra đi, bỏ lại sau lưng phồn hoa đô hội.  Blao, cái thị trấn mà ḿnh thắc mắc bấy lâu nay, đă hiện ra nguyên h́nh: những đồi trà xanh mượt, những  giàn su trĩu trái, sương giăng đầu núi, nắng lủng sương mai.

 

13-12-55: đường ra phố thị sao mà xa thế.  Chao ơi! Rừng chỗ nào cũng có vắt.  Buổi chiều Blao nó buồn làm sao! 

 

14-12-55: Bắt đầu  thực-hành: cuốc cỏ làm đường, khai sơn phá thạch, trong khi sương bay lất phất vào mặt.... 

 

31-12-55: Năm tàn tháng hết....quen dần với cảnh và người.

 

Thời-gian có thể dài hay ngắn ba năm bằng ba trăm năm hay ba năm bằng  giấc mộng ba giờ! Cuộc đời NLM lại 3 ch́m 7 nổi 8 lênh-đênh, như Lamartine viết: 

 

Toute  herbe  aux  champs est  glanée 

Ainsi  finit  une  année 

Ainsi finissent nos jours! 

 

Trong bài Novembre:  Đời chúng ta giờ cũng đang vào Novembre, đến  Décembre cũng không bao lâu! Le soir  est  près de l'aurore! 

 

Qua nhiều chặng đường, tôi có thể chia cuộc đời chúng ta ra làm 3 thời-kỳ: Cuộc đời mộng mơ, Cuộc đời  thực tiễn  và Cuộc đời hư không.  không có nghĩa là Có có  Không không. Hay là Cuộc đời toàn là hư không, hỏng th́ nhiều mà tốt chẳng bao nhiêu !  Nhưng vào cuối đời, tôi  đă t́m  lại được một Mùa Xuân Có Thật: Spring comes in my heart's desert. (Xuân Về Trên Sa Mạc).  Để mừng cho nhau, chúng ta cùng  ngâm: 

 

Ngoài kia sương phủ là đà 

Trong rèm, ta uống rượu ngà ngà say

 

Tôi sẽ viết  tặng các bạn bài BLAO 2005 thật đặc-sắc để mừng Hội-Ngộ 50 NLM tại Saigon ngày 27-31 tháng 5 năm 2005, cùng với Tuyển Tập 50.

 

Chim bay về núi Đại B́nh

Líu lo hót lại chuyện t́nh Đồng Môn.

 

Không hẹn cũng đến nhé!        ALOHA!

 

* LTS: Đó là v́ mến tài của Lâm Hương Hoàng Anh Vũ và không muốn thiên tài  đó bị  thời gian làm mai miệt. Thi Sĩ Cao Yên Tuấn Trần Tuấn Kiệt K1 cũng đồng ư về điểm nầy.  PMTâm và HVTú là 2 đồng môn K2.


TUYỂN TẬP 50 NĂM TRƯỜNG QUỐC GIA NÔNG LÂM MỤC BLAO 1955-2005

 

 

Trang Nhà NLM

Tuyển Tập 50 Năm Kỷ Yếu H́nh Ảnh 50 Năm