Ký Sự

MỪNG SINH NHẬT KHÓA 2

 

Chú thích:  Ký sự có kèm theo hình ảnh. Muốn xem ảnh, chỉ mủi tên vào hình nhỏ và bấm chuột.  Chân thành cám ơn các bạn đã cung cấp hình ảnh và tài liệu. Ký sự được viết lại theo trí nhớ.  Nếu có sai sót, xin các bạn miễn thứ và chỉ dẩn thêm để bổ xung. Soạn thảo xong ngày 15 tháng 11 năm 2002, đúng vào ngày Khóa 2 nhập học Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao 46 năm về trước. Phí Minh Tâm

 

Cuối tuần hôm ấy, anh chị em Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao Khóa 2 Hải Ngoại bắt đầu họp mặt 2 ngày mừng ngày sinh nhật Khóa 2.  Cơ sở của Nhà thờ Mazdaznan, Encinitas, CA, rất khang trang, đầy đủ tiện nghi cho sinh hoạt, hội họp, ăn ở cho hơn 50 anh chị Khóa 2, gia đình và bạn hữu. Hội trường và phòng tiếp tân rộng rãi cho hơn 200 quan khách.

 

Theo dự thảo chương trình , cuộc họp mặt chính thức bắt đầu vào lúc 11:00 giờ sáng ngày thứ bảy, nhưng nhiều anh chị đã đến Los Angeles, Santa Ana, hoặc San Diego từ ngày thứ sáu.  Khi tôi và gia đình đến hội trường lúc 9:00 giờ sáng, như bức thơ mời mà tôi nhận được từ nhiều tháng trước đã dặn rõ, mọi công việc đã được xếp đặt và bày biện sẳn sàng.  Ban tổ chức và nhiều anh chị  về những ngày trước như: Anh Chị Hoàng Vũ,  Anh Chị Ðào Văn Thanh, Anh Chị Nguyễn Hữu Khiêm, Anh Chị Bùi Tiến Khôi, Anh Lê Da Tốn... đã thức khuya lo liệu mọi việc. Gia đình tôi rời nhà hơn 2 tuần trước đi cắm trại ở Arizona nên tôi không nhận được thơ nhắc nhở của Anh Hoàng Tổng gởi mươi ngày trước ngày họp.  Do đó tôi cũng không biết công việc tôi được giao phó để làm, yên chí đi ngao du sơn thủy cho đến ngày về họp.  Biết tôi thiếu chuẩn bị, Anh Tổng đã yên lặng áp dụng kế hoạch B mà không hề cho tôi biết, tránh cho bạn mình những áy náy trong dịp vui. 

 

Ban Tiếp Tân gồm 3 chị: Trần Thị Băng Tâm, Trần Thị Cẩm Tuyến và Dương Thủy Vân  đại diện cho 3 miền Bắc Trung Nam Việt Nam. Trong những chiếc áo dài xinh đẹp, các chị đã phải vất vả tiếp đón quan khách từ ngỏ vào   .  Quan khách đông hơn dự tính, Anh Nguyễn Văn Hành    và Anh Bùi Tiên Khôi  cũng áo quần chỉnh tề giúp các chị tiếp khách.  Quan khách tham dự đến sớm chăm chú xem các trang bích báo được Anh Tôn Thất Ðàm phối họp đưa lên tường từ tối hôm qua.

 

Ðúng 11:00 giờ sáng, buổi họp chính thức bắt đầu.  Hội trường đông đủ những khuông mặt thân quen. Trong Quý Thầy Cô và thân quyến , có Cô Nguyễn Viết Trực, Cô Thầy Lê Minh Tâm, Cô Thầy Lê Văn Ðằng và Thầy Tôn Thất Trình.  Ðông đủ nam nữ cựu sinh viên Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao các khóa 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 và gia đình .  Ðặc biệt còn có đại diện của các Trường Nông Lâm Súc Huế và Cần Thơ. Các anh Khóa 1 : Lê Vinh Qui, Nguyễn Ðình Mô, Ðàm Trung Thao, Tống Ngọc Tiêng và Lê Châu Long mở đầu chương trình với bản nhạc Nông Lâm Mục Hành Khúc mà chính các anh đã sáng tác từ hơn 40 năm trước. Cả hội trường vang lời đồng ca, cùng đưa nhau về mái trường Blao thương yêu với núi đồi xanh tươi, ruộng vườn bao la.  Quê hương Việt Nam mến yêu như ẩn hiện trong tâm tư mỗi người.  Anh Hoàng Tổng Trưởng Ban tổ chức tuyên bố lý do ngày họp.   Anh Nguyễn Văn Kiểm nhắc lại công ơn dạy bảo của Cô Thầy. Anh Bùi Tiên Khôi nói rằng ngôi trường Blao không thua kém bất cứ một ngôi trường nào khác trên thế giới, kể cả đại học danh tiếng M.I.T. mà anh được mời đến thuyết trình.  Một anh Khóa 2 tốt nghiệp MIT đã hảnh diện xác nhận điều nầy. Anh niên trưởng Nguyễn Thanh Tân báo cáo về bạn bè trong và ngoài nước. Anh Lê Da Tốn, đứng cạnh bên, điều động chương trình

 

Quý thầy cô và bạn bè vô cùng xúc động, lắng nghe đám học trò ngày xưa bày tỏ lòng biết ơn và kính mến cô thầy, cảm nghĩ về trường xưa, và lòng thương mến bạn. Mọi người cũng chia xẻ đau buồn về sự vĩnh viễn ra đi và sự vắng mặt của một số thầy cô và bạn bè. Sau những giây phút tưởng niệm, chương trình lại tiếp tục với những tiết mục hướng về hiện tại. Hội trường bổng bừng lên trong niềm vui chan chứa.  Quý thầy cô rạng rỡ hân hoan , các bạn đồng môn cũng khoái chí tương đồng .  Anh Vũ Quốc Dũng viết lại: "Bao nhiêu chuyện, bao nhiêu tâm tình, bao nhiêu thương nhớ. Có những tiếng cười như chỉ để dành cho lúc đó mà thôi."  Riêng các anh chị Khóa 2 thì nổi vui làm sao tả xiết. Vui như ngày Tết, vui không kềm hảm được.  Có phải thế không hởi người nữ sinh có cõi lòng lạnh lẻo như nuớc mưa Blao, hay hỏi người nam sinh hiền như "cục đất có tư tưởng", hay người thanh niên bền chí tập đàn trong bụi lốc ở nhà sàn gổ, hay người bạn gái có con tim băng giá kia  ? Sao đến hôm đó các bạn mới cười không còn dè dặt, không còn giữ gìn?

 

Ðể ghi nhớ ngày hội ngộ, Khóa 2 chụp hình lưu niệm vớí quý Thầy Cô    và các bạn về tham dự .  Hình lưu niệm riêng Khóa 2    . Hình lưu niệm 7 cô dâu của Khóa 2 với các chị Tâm, Vũ, Kiểm, Khiêm, Tổng, Khôi, và Thanh .

 

Gần 2:00 giờ chiều, ai cũng thấy đói. Như mọi lễ sinh nhật, Sinh Nhật 40 Năm Khóa 2 cũng có bánh rượu và tiệc mừng. Mọi người chia xẻ bốn bàn  đầy thức ăn, đủ nuôi hàng 100 người trong vài ngày.  Thú thật vui quá, tôi không nhớ đã ăn những gì.  Chỉ nhớ là thức ăn nhiều, rất nhiều và ngon miệng.  Ba anh Tân, Kiểm và Giãng cắt bánh   và mở rượu mừng .  Sau khi ăn no, người nghỉ xả hơi  , người tiếp tục xã giao .  Bạn Ðỗ Hữu Long cũng lặn lội về chiều ngày hôm đó.

 

Khoảng 4:00 giờ chiều, một đoàn xe dài rời địa điểm hội họp ở Encinitas tiến về Mission Bay, San Diego.  Trời nắng ấm và đẹp như chìu lòng người có nhiệt tâm.  Chúng tôi chụp hình chung     để giữ lại những giây phút thần tiên đó.  Sau đó cùng đi dạo và tiếp tục chuyện trò . Bao nhiêu tâm tình dưới bầu trời nắng đẹp của ngày hôm đó.  Với nhiều bạn đây là dịp thả hồn theo nước mát trời xanh bao la. Rồi nhìn về quê mẹ Việt Nam bên kia bờ Thái Bình Dương, ai không thấy chạnh lòng thương nhớ. BTKhôi và PMTâm khoan thai múa Tài Chi trước vài con mắt chăm chú và tò mò của những người chân đã mỏi nhưng lòng vẩn còn thấy chưa đủ.  Những bạn khác không muốn bỏ dở cơ hội hiếm có để nói lên tình nghĩa bằng hữu, đã kết duyên từ ngày ở Blao.

 

Lúc mặt trời đã chìm mất dưới đại dương, anh chị em và quan khách mới trở về hội trường.  Sau cuộc du ngoạn đầy hứng thú, mọi người lại thấy đói.  Bữa tiệc lại được tiếp diễn với nhiều món ăn mới    mà một phép lạ nào đó đã đưa đến trong lúc mọi người đi du ngoạn ngoài biển. Bạn bè cụng ly chúc mừng nhau   . Các đồng nghiệp   nối lại mối thâm tình ngày xưa. Trong ngày vui, anh chị em Khóa 2 hải ngoại cũng không quên những bạn vắng mặt và những bạn ở quê nhà.  Một đường giây điện thoại đã băng đại dương nối liền Sàigòn và Encinitas để các anh chị Khóa 2 thay phiên nhau hàn huyên  vượt ngăn cách không gian và thời gian.

 

Chương trình văn nghệ bắt đầu sau 10:00 giờ đêm với tiếng vĩ cầm điêu luyện của Anh Hành qua bản La Cumparsita.  Anh Vũ ngâm Nhớ Trường Xưa. Chị Vân  , dù đang bị cảm, cũng đưa tâm tư anh chị em về 40 năm trước với Dòng Sông Xanh, bài hát đã làm bao người xao xuyến. Anh Tốn nhắc lại Biệt Ly.  Chị PMTâm cũng tham dự với bản Bến Xuân và ngâm tặng anh chị em các Khóa QGNLM bài thơ Những Nẽo Ðường Ðất Nước của Huy Lực BTKhôi. Ðặc biệt Thầy Cô Lê Minh Tâm và cháu gái trình diễn một vũ điệu được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt.

 

Trong lúc ai cũng đang mơ màng về bạn cũ trường xưa,  Chị Tuyến lên thông báo Chị Khưu Thị Giàu vừa đáp phi cơ và sẽ đến hội trường trong chốc lát.  Trước sự nôn nóng chờ mong của mọi người, Chị Giàu bước vào ánh đèn và ngỏ lời chào mừng đại hội trong tiếng hoan hô vang dội.  Kế đến Chị Nguyễn Thị Ðiểm  , rồi Chị Hà Thị Liễu   cũng xuất hiện nói đôi lời.  Vui mừng có đủ mặt 6 chị Khóa 2 , các chị Tuyến, Tâm, Vân cùng chụp hình kỷ niệm  .  Hai tấm hình chụp cách nhau gần 40 năm, nhưng có sự ngẩu nhiên kỳ thú.  Thứ tự các chị đứng trong hình (Vân, Tâm, Tuyến, Giàu, Liễu, Ðiểm) không thay đổi.

 

Trong phần kết thúc, thay mặt Khóa 2 Anh Tổng trao quà lưu niệm cho Thầy Lê Minh Tâm  .  Anh Phượng Vũ (NLS Cần Thơ) trao quà cho Thầy Lê Văn Ðằng   và Anh Thao (Khóa 1) trao quà cho Thầy Tôn Thất Trình . Chương trình văn nghệ chấm dứt lúc đã về khuya sau phần tặng quà lưu niệm.

 

Ðêm hôm đó, nằm san sát bên nhau gần gủi nhau hơn khi xưa ngũ ở nhà sàn gổ, anh em chuyện trò đến gần sáng.

 

Chủ nhật, ăn sáng xong, anh chị lặng lẽ dọn dẹp và thu xếp hành lý. Với truyền thống "chơi nhiều làm nhiều", Khóa 2 bắt đầu họp bàn tròn lúc 10:00 giờ sáng để hoạch định việc làm trong những tháng năm về sau          .  Một số các anh Khóa 1 và Khóa 3 cùng dự phiên họp. Chi tiết phiên họp được ghi chép vào biên bản để theo dỏi thi hành. Phiên họp kết thúc lúc 11:30 giờ.  Cũng như lần họp mặt một năm trước đó , tay trong tay, anh chị hát bài tạm biệt và hẹn tái ngộ năm 1999,  mừng 40 năm ngày mãn khóa.

 

Chị Hoàng Tổng, người lo liệu mọi nhu cầu ẫm thực cho đại hội trong mấy ngày qua, hôm nay mới có chút thời giờ với bạn  .  Giờ chia tay đã điểm từ lâu, mọi người vẩn tiếp tục giã từ nhau dù chỉ đi về hai thành phố cách nhau không bao xa .  Một vài bạn chưa đi  . Còn chờ đợi chi đây?  Phải chăng là hưởng thêm một chút hương vị êm đẹp của những ngày đã qua.  Các anh chị Khiêm, Vũ, Khôi, anh Tốn và chị Vân lưu lại một đêm nhà anh chị Tổng rồi mới chia tay ngày hôm sau.

 

Niềm vui của những ngày họp mặt thật trọn vẹn. Tất cả mọi người được vui. Anh chị em Khóa 2 không quên công khó của gia đình anh Tổng và gia đình anh Ðàm. Nếu cố tìm một thiếu sót thì đây: ngày hôm đó Khóa 2 không có hát bài Happy Birthday.

Phí Minh Tâm


KỶ YẾU HÌNH ẢNH 50 NĂM TRƯỜNG QUỐC GIA NÔNG LÂM MỤC BLAO 1955-2005

Trang Nhà Khóa 2 Còn Ðó Những Qua Ði NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay