Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay
     
 

Những Giây Phút Giờ Ngày Tháng Năm

NÔNG LÂM MỤC

    Lê Hữu Trung

 

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 40 của khóa 2 trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao, tôi ghi lại tóm lược những sự kiện của 1000 ngày NLM từ 15 tháng 11 năm 1956 đến 31 tháng 7 năm 1959 trích từ những trang nhật ký được ghi trong những ngày tháng đẹp và thơ mộng nhất của khoảng đời thanh xuân.

 

40 năm về trước, những giòng nhật ký được viết qua cái nhìn hết sức đơn sơ nếu không muốn nói là ngây ngô của tuổi học trò nhiệt tình nhưng còn non nớt và hôm nay tôi ghi lại với tâm trạng của người đọc lại kỷ niệm xưa, đầy xúc động với cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn. Tuy nhiên qua các dòng tóm lược tôi cố giữ nguyên tính chất đơn sơ và ngây ngô của tuổi học trò bồng bột và chân thật ngày xa xưa ấy.

 

Do khuôn khổ và đặc tính của tập kỷ yếu, tôi phải tóm lược thu ngắn từ 3000 trang nhật ký xuống còn 10 trang! loại bỏ đi hầu hết các sự kiện cuộc sống riêng tư, gia đình. Tuy nhiên tôi không thể gạt đi các trang nhật ký đẹp về mối quan hệ giữa cá nhân tôi và một thân hữu cùng khóa, trong đó tác giả vừa là nhân chứng vừa là đối tượng của sự kiện.

 

Nếu những giòng tóm lược khô khan và có khi hơi chi tiết dông dài, các bạn cứ xem đây là dữ kiện có thể giúp bạn dùng làm tài liệu tham khảo 1000 ngày của khóa 2 ngôi trường NLM Blao.

 

- Thứ Năm 15.11.1956:

8 giờ: Đến trình diện tại Nha Học Vụ Kỹ Thuật, Bộ Canh Nông, số 58 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hồi hộp. Có Châu Văn Hạnh (bạn cùng trường, cùng lớp) vừa mới đến với người nhà tiễn đưa. Có mấy vị công chức từ trong ngôi nhà lớn ra đọc danh sách 50 sinh viên trúng tuyển kỳ thi vào trường "Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao", khóa 2. Chúng tôi lần lượt lên 2 xe car của hãng COSARA (Compagnie Saigonaise de Ravitaillement) màu xanh da trời nhạt, viền trắng. Ngồi cạnh Hạnh ở hàng ghế trái. Hân hoan, cảm thấy như đang dấn thân vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú vào miền xa lạ...

 

Rời lúc 8 giờ 30, hai xe vượt qua cầu Bông đến Bà Chiểu, Gia Định... qua cầu sắt Bình Lợi... qua chợ Thủ Đức... vượt cầu sắt Biên Hòa. Mình khá rành rọt với trục lộ này, liền tay chỉ chỏ cảnh vật xa gần cho người bạn lần đầu lên miền cao nguyên. Lần lượt xe để lại phía sau các khu định cư Hố Nai, nhà cửa xây cất sơ sài, các đồn điền cao su Trảng Bom hun hút sầm uất. Kể từ Dầu Giây, rừng và rừng tiếp nối, cây cầu đúc Là Ngà có dạng rèm treo độc đáo... rồi các hòn đá chồng khổng lồ xuất hiện. Đã đến Định Quán. Xe ngừng nghỉ, mình và Hạnh xuống ăn hủ tiếu. Tiếp nối đường xa, xe đi vào vùng rừng núi hoang sơ: Đèo Chuối trầm ẩn len lỏi giữa hai triền núi, cây xanh bụi rậm ngập lối, Đa Hòa suối nước trong chảy qua các khối đá và xa xa phía trái có núi Lu Bu hùng vĩ...

 

Xe lên đèo Blao, cảm thấy vui làm sao, tay chỉ vực sâu, núi thẳm, vừa giải thích cho người bạn đồng hành vốn rất e ngại cảnh đèo cheo leo... Giữa đèo, chiếc xe ủ lô (xe cán đường chạy bằng hơi nước với cái rờ mọc `remorque') có mái thô sơ, vẫn còn đó từ nhiều năm qua, làm mình suy nghĩ đến người lái xe và gia đình phải sống dài ngày giữa cánh đồng đèo heo cô qụanh này, liên tưởng đến chiếc roulotte của người Bohémiens với kíếp sống vô định. Xe đã lên hết đèo, mình đã thực sự đến miền đất hằng mơ tưởng Blao.

 

Xe quẹo trái, hồi hộp khi vượt qua cái cổng có bảng gỗ ghi Trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao, lúc ấy là 14 giờ. Xe ngừng một lúc trước một ngôi nhà gạch có lầu sàn gỗ màu trắng. Đây là văn phòng của trường. Xe tiếp tục lăn bánh qua một con đường nhỏ có hai hàng cây xanh và hướng về dãy nhà sàn gỗ dài. Ngạc nhiên và xúc động khi đàn anh (khóa 1) ùa ra tiếp đón nồng hậu, giúp chuyển hành lý, mời vào nhà sàn dùng cơm đã dọn saün. Khó mà quên được món xà lách tươi với những lát thịt heo có mùi vị rất hấp dẫn (về sau mới biết đây là thịt phá lấu). Rủ Hạnh ra chỗ có cột cờ, nhìn bao quát ngôi trường, cảnh vật bao la, khoáng đạt, bốn bề ngập tràn màu xanh cây lá, xa xa đồi núi thấp thoáng... gợi nơi mình bao ước mơ... Trước mắt còn đến những 3 năm! Tối các nam sinh ngủ trên các ghế bố cạnh phòng ăn. Mình nằm gần Hạnh ở góc, trên một rầm gỗ cao, nguyên là sân khấu. Trước khi ngủ, chuyện trò vui vẻ cởi mở với các bạn đồng hành, đồng khóa mới vừa quen. Đêm đầu tại ngôi trường NLM Blao, lạnh quá!

 

- Thứ sáu 16.11.1956: Sáng đầu tiên tại trường NLM. Điểm tâm: có sữa bò tươi. Bầu trời cao xanh sau khi sương mù tan. Được thảnh thơi đi xem vòng trong vòng ngoài của trường. Gần trưa tập trung nghe ông Giám Đốc Võ Doãn Minh giới thiệu trường, chương trình học... Chiều đi với Hạnh ra "phố" Blao ghé bưu điện gửi thư về nhà, gặp một nữ sinh cùng khóa cũng đi gửi thư. Chị tên là Băng Tâm.

 

- Thứ hai 16.11.1956: Ngày đầu vào lớp. Phòng học là một nhà gỗ cao cẳng, mái tôn.

 

- Chủ nhật 1.12.1956: Toàn thể Khóa 2 đi Đalạt xem các vườn rau hoa do thầy cựu hiệu trưởng Võ Doãn Minh hướng dẫn. Đi trên hai xe. Nhiều bạn lần đầu đến Đalạt. Trưa mời tất cả 17 bạn (đi cùng xe) ghé nhà mình nghỉ trưa. Các bạn có mời mẹ mình cùng chụp ảnh lưu niệm.

 

- Thứ ba 4.12.1956: Tiệc trà tại nhà ăn tiễn ông Giám Đốc cũ Vơ Doăn Minh và mừng ông Giám Đốc mới Phan Lương Báu.

 

- Thứ tư 19.12.1956: Thầy Lê Văn Kư hướng dẫn khóa 2 đi tham quan quần thể cây dầu và cỏ tranh ở khu vực núi Đại B́nh. Rất hân hoan được đi về hướng có núi, ḿnh chụp nhiều ảnh với cái máy Minox thô sơ: Trên đường đi, tại dòng suối và cây cầu treo ở chân núi, có ghé một sóc Thượng phía bên kia suối. Tiếc chưa được leo lên núi.

 

 

1957

- Thứ ba 1.1.1957: Đêm lạnh nhất từ ngày nhập trường.

 

- Thứ năm 3.1.1957: Được nghỉ cả ngày. Cầu thủ NLM đi Di Linh thi đấu.

 

- Thứ bảy 5.1.1957: Ô. Phạm Phong Quang hướng dẫn khóa 2 đi thực hành ở Blao Ferme. Hôm nay hầu hết các giáo sư về họp ở Saigon.

 

- Thứ bảy 12.1.1957: Cùng Hạnh và Tâm (Phí Minh Tâm) theo xe nhà binh lên Đalạt. Tối ba đứa xem ciné ở Ngọc Lan: L'aigle rouge và La pensionnaire. Phim bết quá!

 

- Chủ nhật 13.1.1957:  9 giờ: đi chợ ở khu Cam ly với Tâm. Sau đó ghé sân vận động Đalạt. Gặp thầy Trương Đình Phú cùng các cầu thủ NLM và ba chị cùng khóa từ Blao mới đến.

15g: xem phim Le retour de Slade với Tâm.

17,30: ghé lại sân vận động. Đoàn Taxi Đalạt vừa thắng đoàn NLM 3/2. Có một số cầu thủ NLM nằm trên sân cỏ nhăn nhó vì bị "vọp bẻ" ở bắp chân, đang được chăm sóc. Theo xe trường về lại Blao.

 

- Thứ tư 16.1.1957: Khóa 1 và khóa 2 họp bàn tổ chức văn nghệ tất niên. Từ rày một số tham gia được "cúp" cours để chuẩn bị sân khấu, tập đàn, hát kịch...

 

- Thứ năm 24.1.1957: Suốt ngày ḿnh và P.Đ.Khiêm ở lại sân khấu để làm xong phần điện và đèn, rất căng mà vui. 17g: ăn cơm chiều sớm, dọn dẹp sắp xếp bàn ghế. 19g: Ông Giám Đốc, các giáo sư và rất đông đồng bào bên ngoài đến. Ngoài việc điều khiển đèn màu, mình còn tham gia vai phụ trong 2 vở kịch ngắn "Táo quân" và "Ông lang bất đắc dĩ". Châu Văn Hạnh trong vai hài "Trần Văn Ngai" đã làm cho khán giả cười ngặt nghẽo! Có nhiều màn đơn ca, hợp ca và hòa tấu của hai khóa. Mình có mượn cái radio dùng làm ampli với cái micro tự chế, tuy hay phát tiếng hú, nhưng tạo ra bầu không khí náo nhiệt với tiếng loa oang oang vang cả hội trường. Mãn lúc 21g. Ngắn ngủi nhưng mọi người đều hài lòng. Có màn chè đậu xanh tất niên...vui chơi đến 24g.

 

- Thứ sáu 25.1.1957: Một số sinh viên nhà xa rời trường trước về nghỉ Tết. Tối anh em còn trở lên sân khấu đàn hát, thật vui vì chỉ có khóa 2. Mình cảm thấy quyến luyến với sân khấu, với ánh đèn màu. Tối nay một số anh em xả láng: kẻ tụ họp ca hát trên bãi cỏ, người đi chơi "phố", đốt pháo, liệng đá lên mái tôn...ồn ào, không tài nào ngủ được...

 

- Thứ bảy 26.1.1957: Hầu hết anh chị em cả hai khóa rời trường lúc 7g trên hai xe Thông Lợi và Thành Lợi đã đậu sẳn từ đầu hôm. Cô thầy Ký và thầy Phúc cùng đi về Saigon.

 

- Thứ hai 11.2.1957: 5g rời Đalạt xuống Blao (xe Renault). Hôm nay chỉ có thực hành Thủy Lâm. Nhiều anh em ở Huế chưa vào kịp, Tối nay có nhiều chuyện kể cho nhau nghe sau 15 ngày xa cách.

 

- Thứ bảy 2.3.1957: Khóa 1 đi dự hội chợ ở Ban Mê Thuốt (về lại ngày thứ hai 4.3.1957)

 

- Thứ năm 7.3.1957:  Sáng nay sa mù dầy đặc. 9g mới tan hết. Được nghỉ học cả ngày (lễ Hai Bà Trưng)

 

- Thứ sáu 22.3.1957: 20g Tiệc đơn sơ chỉ có cháo gà, bánh kẹo để tiễn thầy Đặng Quan Điện lên đường du học Pháp.

 

- Thứ năm 14.4.1957: Trường có một sinh viên mượn tạm 500 đồng vì học bổng đến trễ.

 

-Thứ sáu 19.4.1957: Nghỉ lễ Paques. Đi Đalạt cùng xe với N.V. Hành và N.X.Trung 2 bạn sẽ đi xe lửa về NHa Trang. Mình mang theo về nhà nhiều gốc phong lan gỡ ở các khu rừng sau trường.

 

- Thứ ba 23.4.1957: Trên đường đi Saigon, ghé trường chụp ảnh cổng trường, nhà ngủ, lớp học(nhà ngủ và lớp học đang ở giai đoạn hoàn tất) tất cả nam sinh khóa 2 kéo ra nhà ông G.Đ.  Phan Lương Báu và ông Giám thị Phạm Phong Quang xin cho được chuyển gấp qua nhà ngủ mới. Ông Giám Đốc chấp thuận cho dọn nhà vào ngày mai.

 

- Thứ năm 30.5.1957. Được nghỉ cả ngày (lễ Ascension). Chiều: Khóa 2 dọn qua nhà ngủ mới. Mỗi người đích thân đến kho ở cạnh nhà máy phát điện mang giường sắt, nệm và tủ gỗ về pḥng ngủ mới. Vĩnh Trường, Dương Quang Thường, Châu Văn Hạnh và Lê Hữu Trung chọn pḥng số 1 cuối dăy sau cánh trái, tường mầu hồng nhạt c̣n mùi vôi nồng mới quét, nền gạch carreaux láng bóng. Xong tối 4 đứa lên năm nghỉ...êm ái làm sao, sau hơn sáu tháng nằm ghế bố ở nhà gỗ chật chội, bụi bặm. Riêng phần ḿnh vẫn cảm thấy tiêng tíếc cái nhà gỗ mang đầy kỷ niệm của những ngày đêm đầu tiên mới đến xứ Blao này.

Thấy có bác thợ đang tô hồ trên nền phía sau (sát chân tường ngay bên dưới chân của kính rộng lớn cạnh giường ḿnh) mình xin phép được khắc ghi vào lớp hồ còn mềm để lưu niệm ngày dọn đến nhà ngủ mới: P.Long 56-59 (sau 30 năm trở lại dấu tích vẫn còn đó dù có phong rêu nứt nẻ).

 

- Chủ nhật 2.6.1957: Tất cả khóa 2 bị "cưỡng bách lao động: xợt hết cỏ vườn cam (từ 7 giờ đến 9 giờ). Đó là hậu quả của màn biểu tình tuần trước đòi nhà ngủ mới. Mất đi buổi sáng chủ nhật rất đẹp, nhưng ai cũng vui vẻ vì đã thành công có được nhà ngủ mới.

 

- Từ thứ hai 1.7.1957 đến thứ hai 22.7.1957: Hai tuần thi tơi bời trước khi nghỉ hè.

 

- Thứ sáu 27.7.1957: Kể từ hôm nay, một số anh chị em được miễn đến lớp để tập văn nghệ và trang trí sân khấu chuẩn bị đêm liên hoan kết thúc năm học và nghỉ hè vào tuần tới.

 

- Chủ nhật 28.7.1957: Thầy Lê Văn Ký hướng dẫn khóa 2 đi tham quan thác Gougah và thác Pongour. Ăn trưa theo kiểu picnic tại thác Ponguor. Xế chiều mới về lại trường. Tối nay mình thức tới khuya để bắt điện đóm cho sân khấu vì tối mai sẽ diễn thử.

 

- Thứ hai 29.7.1957: Suốt ngày mình và Tôn Thất Đàm chỉ rời sân khấu ăn trưa. Nhờ có Phạm Đắc Khiêm tận tình giúp thiết đặt hệ thống điện nên đến 19g30 tạm xong. Đàm và các bạn đã xong phần trang trí. Diễn thử kịch mới thấy chưa hài lòng.

 

- Thứ ba 30.7.1957: Hầu như suốt ngày mình và Khiêm ở thường trực trên sân khấu để kịp hoàn bị phần ánh sáng, 17g hoàn tất. Ăn cơm nhanh và trở lại sân khấu, thử phần âm thanh (3 micro hai ampli, một magnétophone). Phần ánh sáng khá phong phú: ngoài các dàn đèn màu trên sân khấu với khả năng thay đổi vô cấp cường độ sáng, một số đèn chiếu có bộ trượt chuyển màu và đĩa quay màu được gắn trên trần của hội trường, điều khiển từ hậu trường sân khấu. Mình cảm thấy rất thích thú điều động xảo thuật về ánh sáng màu từ góc bên trong sân khấu. Không thể thao tác nhiều thứ một lúc nên đã nhờ đến Phan Ngọc Châu (khóa 1) lo về âm thanh. Cạnh mình là Tôn Thất Đàm phụ trách kéo màn. Khán giả đến quá đông ngoài dự kiến, ước trên 500 người, nhiêu người phải đứng bên ngoài. 19g30 ban hòa tấu liên khóa 1 và 2 trỗi lên vang dội cả hội trường, rồi đến phần phát biểu, đồng ca, đơn ca, ngâm thơ, đặc biệt có 3 màn hài kịch do Châu Văn Hạnh đóng vai chính trong đó màn cuối có 3 vai phụ: Dương Thủy Vân, Trần Hiệp Nam và Hồ Quang Sáng, đã thọc lét khán giả cười ngất thở. Bế mạc lúc 22g 30. Tất cả hai khóa ở lại vừa nghe lại cuốn băng đươcï phát lại vừa thưởng thức chè đậu xanh. Khi trở về phòng ngủ, mình bị nhức đầu và suốt đêm không ngủ được.

 

- Thứ tư 31.7.1957: Sáng nay trở lại sân khấu tháo bớt một số đồ điện. cảm thấy buồn, nuối tiếc những giờ phút vui chóng qua khi nhìn lại sân khấu hoang vắng lạnh lẽo. 12g Tiệc lớn tại nhà ăn, đầy kháu!

 

- Thứ sáu 2.8.1957: Hôm nay tất cả hai khóa đi Dalạt để học PMS nhưng hai xe do Ngô Hưng và Ngô Văn đến trường trễ và khởi hành lúc 17giờ còn có thêm 1 xe GMC. Khóa 2 có 18 sinh viên đã học xong PMS ở Saigon, nên nay chỉ học lớp tu trì trong đó có Tú, Tài, Trị, Nghiệp, Ngôn, Hạnh, Nghĩa, Trung.. đi chiếc xe đầu. Đến trường VB Dalạt khoảng 18g 30. Những khu doanh trại gây nhiều ấn tượng. Được về nhà ngủ vì trường chưa có sẳn chỗ ngủ.

 

- Thứ bảy 3.8.1957: Vào trường Võ Bị lãnh mền mùng chiếu. Mình và Đoàn Minh Trị cùng chung một giường chồng. Lần đầu tiên trong đời ăn và ngủ kiểu "nhà binh". Từ giường mình có thể nhìn về phía núi Langbian qua những đồi và đồi bao la bát ngát.

 

- Chủ nhật 4.8.1957: Được ra ngoài, mình hướng dẫn Vũ Thanh Giảng và Phạm Đắc Khiêm đi chơi ở Cam Ly, ăn trưa tại nhà. Tối cùng xem "Rio de la Plata" tại Ngọc Lan rồi thuê taxi trở về trường VB.

 

- Thứ hai 5.8.1957: 17g: 18 sinh viên học lớp tu trì được miễn học MPS và được ra về. Thật vui sướng thoát được cảnh "trại lính", 10 anh em khóa 2 ghé lại nhà mình ngủ tạm đêm nay. Nằm chung ở phòng khách, chật mà vui.

 

- Thứ ba 6.8.1957: 5 giờ, cùng đi taxi đến nhà ga Dalạt. Đi Saigon bằng vé trưng vận. Mình ở chung phòng (toa couchette) với Trần Trung Ngôn, Dư Thành Nghiệp và Đoàn Minh Trị. Lâu lắm mới lại đi xe lửa. Thật thú vị và xúc động với tiếng còi hơi. làn khói trắng, mùi than đá. Đoàn tàu chạy qua rừng thông cạnh hồ Than Thở rồi qua trại Hầm, trại Mát, cầu Đất, Trạm Hành...Trên con đường sắt liên tục uốn khúc, bám vào đường răng để khỏi tuột xuống dốc bên cạnh vực thẳm, ì ầm giữa hai triền núi xẻ ra hay mất hút vào hầm đen tăm tối. Đến Dran (Đơn Dương) nghỉ 15 phút rồi tiếp tục xuống nữa, qua con đèo dài mang tên Ngoạn Mục (belle vue) để rồi đến Gronfa (Song Pha). Về đến Saigon 20g 15. Không ngờ những ngày đầu hè anh em NLM lại được hưởng một chuyến du lịch kỳ thú như thế này. Mình trở về Dalat ngày thứ sáu 16.8.1957 và từ đây đến cuối tháng, vào ngày chủ nhật mình vui mừng gặp lại các bạn đồng khóa đang học PMS tại trường VB: Thưởng, Trường, Hành, Ly, Tâm, Tuyên... Các bạn rời Dalat ngày thứ tư 28.8.1957, còn tiếp tục nghỉ hè một tháng nữa...

 

- Thứ hai 30.9.1957: Trở lại trường sau hai tháng nghỉ hè. Mưa dầm dề, đường sá lầy lội. Cảnh mưa thật buồn, nhiều anh em chưa đến kịp. Tôi gặp gỡ tại phòng ngủ, kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trong thời gian xa nhau.

 

- Thứ ba 1.10.1957: Sáng nay khóa 2 khai trương lớp học mới (dãy B). Phòng học rộng, trang nhã, lịch sự, Mỗi sinh viên ngồi một cái ghế đựa bằng gỗ sồi rất mỹ thuật có gắn một bàn viết nhỏ xinh xắn. Từ lớp họ có thể nhìn ra bên ngoài qua nhưng khung cửa kính rộng lớn màu xanh cây lá và đàn bướm nhởn nhơ. Mình có cảm tưởng như đang ngồi giữa công viên. Sau "appel" rời lớp vì hôm nay không học. Từ nay khóa 2 được chia ngành Nông, Lâm và Súc. Tuy nhiên vẫn còn học chung nhiều môn lý thuyết. Thưởng, Trường, Hạnh và Trung chọn ngành "Nông"

 

- Thứ tư 2.10.1957: 11 giờ: Hạnh nhận được điện tín báo mẹ chết sáng nay vì tai nạn xe. Hạnh vội vàng rời trường theo xe đó về Saigon, mọi người xúc động.

 

- Thứ năm 3.10.1957: Trường và Thưởng đi miền Trung vào trễ. Đến trường lúc gần tối.

 

- Thứ sáu 4.10.1957: Mình và Thưởng bắt đầu ăn cơm tháng. Quán ăn Ngọc Sơn ở ngoài phố Blao cho người đem cơm đến tận nhà ngủ. Hai đứa ăn chung một phần!

 

- Chủ nhật 13.10.1957: Sáng nay mình và Trị đi tham quan lăng Đức Long Mỹ (Nguyễn Hữu Hào) ở Cam Ly. Hai đứa say mê cảnh đẹp đến quên về.

 

- Thứ sáu 25.10.1957: Xem phim "masque de cire" ở Lê Lợi với Trị và Khiêm (Phạm Đắc Khiêm). Sau đó mình và Khiêm ghé ăn kem ở quán Cẩm Bình đường Lý Thái Tổ. Đây là lần cuối cùng gặp Khiêm. Khi trở về trường không ai còn thấy lại Khiêm!

 

- Thứ sáu 15.11.1957: Kỷ niệm một năm khóa 2 nhập học. Tối nay một tiệc nhỏ được tổ chức tại lớp học cũ. Sau tiệc có màn khiêu vũ trên sàn gỗ. Trần Kỷ "ouvrir le bal" với phu nhân (người Pháp) của thầy Lê Minh Tâm.

 

- Thứ năm 12.12.1957: 20 giờ. Tiệc ở nhà tiễn thầy Lê Viết Trực (Giám học) về Cần Thơ làm hiệu trưởng. Anh Huỳnh Quang Hải (khóa 1) có nói cảm tưởng về ý nghĩa của từ ngữ "ra đi". Người thi sĩ than rằng "ra đi là chết một chút trong lòng", còn đối với người nghề nông thì "ra đi" có nghĩa đơn giản là"củ cải đường" hay "Radis sativa"!

 

- Thứ năm 19.12.1957: Bắt đầu nghỉ lễ Noel. Về Đalạt với cây đàn guitare.

 

- Thứ hai 23.12.1957: Cùng với Hành đến nhà người chú của Tâm ở gần bờ hồ (sau hotel du lac) nghe các đĩa nhạc HIFI rất hay. Tối: mình và Hành đi bẻ vài cành hoa anh đào.

 

- Thứ ba 24.12.1957: 23 giờ: với Hành, Tâm và một số bạn đi dự lễ Noel tại nhà thờ "Domaine de Marie". Những khúc thánh ca như đang đưa mình vào cõi thiên cung.

 

- Thứ tư 25.12.1957: Về lại nhà lúc 2 giờ sáng. Reveillon rồi hòa đàn đến 3 giờ sáng (Hành accordéon, Trung guitare). Hôm nay tại Blao thầy Phú tổ chức nhiều cuộc thi có "cup". Khóa 2 đạt được nhiều "cup" nhất. Có tổ chức réveillon, có mổ heo, có cây Noel. Các nữ sinh khóa 2 hát nhiều bài thánh ca (mình chỉ nghe kể lại)

 

- Thứ năm 26.12.1957: 5 giờ đi xe đò Renault về Blao. Tin sụt học bổng làm cho nhiều lo lắng.

 

- Thứ ba 31.12.1957: Tối nay tại "Bạch Cung", thầy Tân, thầy Tâm và gia đình tổ chức "party" mừng tất niên. Có mở "bal". Nhiều sinh viên 3 khóa (khóa 3 nhập học hơn 2 tháng nay) tham dự.

 

    Đọc tiếp                   

 
 

C̉N ĐÓ NHỮNG QUA ĐI                                                KỶ YẾU MỪNG 40 NĂM SINH NHẬT 

KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 

 
Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay