Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay

 

CHUYỆN NGÀY NAY


Phí Minh Tâm

 

Tôi ghi lại đây những kỷ niệm hè 97 cùng chia sẻ với một số bạn NLM. Cuộc họp mặt hè 97 này có tầm vóc liên ngành, liên khóa, quốc gia và quốc tế trên nhiều mặt. Những buổi hội họp đă tiếp diễn trong nhiều ngày tại Mỹ và Gia Nă Đại. Thành phần tham dự gồm người Việt, người Mỹ và người Gia bàn những chuyện thời sự và những biến cố lịch sử Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Tính cách quốc gia thể hiện qua sự tham dự của người Việt từ nhiều miền khác nhau: Nam, Trung, Bắc, quốc nội và quốc ngoại. Có đại diện của 3 ngành Nông Lâm Súc. Ngoài các anh chị Khóa 2, c̣n có các anh chị Khóa 3, Khóa 4, Khóa 8...gia đ́nh và các thân hữu.

Trong chuyến du ngoạn nầy gia đ́nh Phí Minh Tâm cùng chị Trần Thị Cẩm Tuyến và chị Dương Thủy Vân lái xe đến thăm anh chị Hoàng Vũ ở Cranbrook, British Columbia.  Rồi sau đó đến chơi cùng anh chị Nguyễn Hữu Khiêm ở Calgary, Alberta.

 

Gia đ́nh Phí Minh Tâm bên sông Bow, Calgary 6-25-1997. 

 

HÈ 97

Từ ngày 19- 6 đến ngày 6-7 năm 1997.

 

Thứ năm 19/6/97

 20:OO giờ tại El Sobrante, CA.

Rời nhà sau khi đi làm về. Cùng đi có Tuyết (vợ) Tư (con trai 13 tuổi) và Thảo (con gái 6 tuổi).

 

Thứ sáu 20/6

1:00 giờ tại Weed, CA.

Đến Weed quá nửa đêm. Có lẽ v́ mệt nên ngủ ngon. Thức sớm lúc vợ con c̣n ngủ. Đun nước pha một tách cà phê đậm. Sữa đặc có đường và vài muỗng Bailey Irish Cream làm cà phê thêm hương vị. Không như thường lệ, chậm răi uống tách cà phê và thưởng thức sự nhàn rỗi trong gió mát của buổi ban mai, dưới chân ngọn núi Shasta c̣n tuyết phủ.

 

7:30 giờ:

Rời Weed. Lấy thêm xăng tại Roseburg.

 

15:00 giờ tại Portland, OR.

Đến đón chị Tuyến sớm hơn dự tính. Ăn bánh `flan' do chị Tuyến làm ngon quá, phần bụng đang đói. Viếng thăm các kỳ hoa dị thảo trong nhà kiếng của chị trước khi rời Portland lúc 16:00

 

19:00 giờ tại Seattle, WA.

Đinh ninh sẽ đến Everett, WA sớm. Nhưng khi gần đến Seattle, trên xa lộ 5, xe bỗng chao chao bồng bềnh làm tưởng chừng như động đất. Giảm tốc độ mới biết là vỏ xe sau bên trong bị bể. Xe tấp sát vào lề, nhưng tiếng gió và xe lướt qua vùn vụt làm rung chuyển không gian. Đề pḥng tai nạn, ḿnh bảo chị Tuyến, Tuyết và các con ra khỏi xe và đi qua đám cỏ lên đồi cách xa lề đường. Chị Tuyến và Tuyết không chịu, nói băi cỏ cao, lội vô ghê lắm!

 

Chị và Tuyết dẫn Thảo men theo lề đường đi lánh xa đầu xe. Tư ở lại giúp Ba thay bánh phụ. Mặt đường nghiêng vào bên trong, con đội nhỏ không thể nâng xe lên cao đủ để ráp bánh phụ. 

 

Trời chiều mưa bắt đầu lâm râm. Đang loay hoay t́m phương cách th́ một Tow Truck dừng lại. Cậu Mỹ trẻ đến ân cần hỏi có cần giúp đỡ hoặc gọi điện thoại cho ai biết không. Mấy miếng gỗ anh chàng đem đến không giúp ích được ǵ. Sau cùng t́m măi, anh chàng kiếm một con đội khác trong thùng xe. Nhờ đó, sau vài phút bánh xe được thay xong. Nhờ chị Tuyến biếu $20, nhưng anh ta không nhận và bảo chỉ muốn giúp thôi. Chị Tuyến và Tuyết bảo nhau gặp Bồ Tát rồi đó. Chứ trên xa lộ giữa rừng, có ai thèm để ư đến ḿnh đâu. May ơi là may! Chị c̣n kể thêm là chị đứng bên lề cỏ mà mấy con sên đă ḅ ra uy hiếp rồi. Lại vô đám cỏ rậm lỡ có rắn, có vắt th́... tàn đời! 

 

20:30 giờ tại Everett, WA.

Đến nhà Vân như dự tính. Được ăn hủ tiếu ḅ tái đặc biệt Nam Vang do chị Vân và cháu Thủy (con gái Vân) nấu.

 

Thứ bảy 21/6

8:00 giờ tại Everett.

Ăn sáng với món bánh bèo chị Tuyến đem từ Portland. Đặc biệt có `tôm' chấy do chị Tuyến làm từ `tép' tươi.

 

9:00 giờ tại Everett

Anh Thức (phu quân chị Vân) đưa đến Les Schwab mua vỏ xe dự pḥng.

 

11:30 giờ

Rời Everett. Thông báo cho Vũ là sẽ đến trễ và không ăn chiều. Anh Thức không đi được và có hẹn lần sau. Thế là chỉ có chị Tuyến và Vân cùng đi trong chuyến nầy.

 

18:0 giờ tại Spokane, WA.

Ăn trên xe trứng luộc và trái cây chưa đủ no. Mua thêm cơm của McDonald và Jack-in-The-Box. Định vừa lái xe đi vừa ăn đi cho mau tới, nhưng để được an toàn trên xa lộ, mọi người ngồi ăn trên xe tại băi đậu. Vừa chật chội vừa nóng nực, nhưng cũng vui v́ có gia đ́nh và bạn.

 

21:30 giờ tại Cranbrook, BC.

Cranbrook ở miền đông British Columbia, phía tây rặng Canadian Rockies. Phong cảnh đẹp tuyệt.

 

Hoàng Vũ lo dọn dẹp vườn để tiếp đón, quên nghe message. Phái đoàn chỉ vỏn vẹn 6 người trong khi Vũ lo chỗ ăn chỗ ở 20 người. Được một bữa phở tái nạm gầu ngon lành do chị Tuyết Giao nấu.

 

Chủ Nhật 22/6                                        

10:00 giờ tại Cranbrook, BC     Kimberly1.jpg (61225 bytes)   Kimberly2.jpg (51761 bytes)   kimberly3-T.jpg (60649 bytes)   kimberly4.jpg (43374 bytes)

Ăn uống no nê, đi xem thắng cảnh ở Kimberley, một thành phố nhỏ xinh xắn, nơi định cư đầu tiên của Vũ. Cũng như lần trước. Vũ lại đăi các cháu kem nhiều màu dặc thù Kimberley. Trở lại Cranbrook, đến  Shopping Mall có chung mua vé số chia ra 9 phần (số 9 hên) như sau::Tâm 4, Vũ 2, Vân 2, Tuyến 1. Với bốn phần tiền trúng. Tâm đă có dự án xây nhà có thêm 3-4 apartment đủ tiện nghi để các bạn NLM có thể ghé lại chơi bất cứ lúc nào.

 

19:00 giờ            NhaVu1.jpg (50542 bytes)

Chiều ăn bít tết với xà lách và cải non vườn nhà, nhiều và ngon. Vân gọi điện thoại về Seattle cho chủ chiếc bóp nhỏ mà Tuyết nhặt được ở Spokane nhưng lại quên đi v́ lăng xăng lo ăn chiều cho các con. Không thấy ai trả lời. Vũ và Tâm đến trạm cảnh sát nhờ gởi trả bóp cho chủ. Con gái người mất bóp có gọi lại nhà Vũ cám ơn lúc Tâm và Vũ ở trạm cảnh sát.

 

Thứ hai 6/23

10:30 giờ tại Cranbrook, BC.  Trenduong.jpg (52842 bytes)   fairmont.jpg (53863 bytes)  

Rời nhà Vũ đi Fairmont. Tuyến và Vân cùng đi xe với vợ chồng Vũ. Fairmont Hot Springs đông người, nên đi tiếp đến Radium trong Banff National Park. Cũng hay v́ lần trước đă đi bơi ở Fairmont. Có dịp so sánh mới thấy thích hồ bơi ở Fairmont hơn.

 

15:30 giờ tại Radium, Alberta   radium2.jpg (60389 bytes)   radium.jpg (53638 bytes)   

Hơn 2 giờ bơi lội trong nước suối nóng thiên nhiên, mọi người thấy khỏe khoắn và lên tinh thần.Trong lúc ngâm ḿnh dươi nước mọi người không quên bàn tính chuyện... trúng số Độc Đắc mười mấy triệu, sắp xổ trong vài ngày. Theo luật Canada, không phải đóng thuế tiền trúng số. Ḿnh tính, sau khi trúng số, trở lại nhà Vũ ngay không về làm việc nữa. Vân bảo sẽ dẹp tiệm không buôn bán ǵ nữa. Chị Tuyến và Vũ tha hồ du lịch. Lại c̣n một dự tính chung là mời các bạn khóa 2 hè này họp tại Radium. Bao vé máy bay và ăn ở để các bạn cùng được vui hưởng mà không phải lo nghĩ đến chi phí. Kết quả, tiền vé số đă góp phần phát triển kinh tế Canada. Sau buổi picnic bánh ḿ thịt ngon lành do `Hai Lẹ" Tuyết Giao làm, bịn rịn chia tay. Vũ đă hết ngày phép không theo bọn này được, nhưng chắc trong ḷng cũng muốn đi Calgary lắm.

 

17:00 giờ tại Banff, Alberta   banff.jpg (40618 bytes) 

V́ không có nhiều th́ giờ, viếng Banff kiểu bỏ túi trong ṿng hơn 1 giờ: Hoodoos, Spring Hotel, phố chính... Banff mưa nắng bất thường. Tại tiệm Rocky Mountain Memories, Vân có nhờ ḿnh làm mẫu mua một chiếc áo ấm rất đẹp cho anh Thức. Banff đẹp không thua ǵ Dalat. Có người đă nói sẽ đưa chồng đi Banff hưởng tuần trăng mật thứ hai. Vân bảo vào tiệm cà phê Town Center bên kia đường. Ḿnh hẹn lần sau khi có anh Thức sẽ vào. Nhớ mới năm ngoái cùng anh Thức uống cà phê bên vỉa hè ở Saratoga, CA. Khi nào đi uống cà phê ở Banff đây?

 

18:30 giờ

Rời Banff. Khi ghé lại hồ Minnewanka, ăn bánh ḿ thịt nguội lại nhớ đến Tuyết Giao và Vũ. Thảo vui thích được thực tập chụp h́nh với máy của cô Tuyến.

 

20:00 giờ tại Calgary, Alberta.

Calgary là trung tâm thương mại, trục giao thông giữa đông và tây Canada. Đến Calgary vào hè mà không xem Calgary Stampede tổ chức vào tuần đầu tháng 7 th́ cũng bằng như chưa đến. Ḿnh đă đến Calgary 2 lần vào dịp hè mà vẫn chưa xem Stampede. Đến nhà Khiêm không trật một bước dù hai năm trước đây đâu có ngờ trở lại. Khiêm gầy lo chỉ chỗ ở cho gia đ́nh thằng bạn không mời mà đến. Vợ chồng Khiêm nhường pḥng ngủ ḿnh cho hai bà `chị chồng'.  Đến Khiêm chưa dầy 2 phút,Kiểm đă gọi điện thoại từ NewYork hỏi thăm sức khỏe. Gớm anh Trưởng Ban Tổ chức Họp mặt 1999, có khác! Ân cần như thế th́ làm sao không về họp mặt năm 99. Lại ăn. Chị Bích (Khóa 8) làm nhiều món ăn quá nên không nhớ hết, xôi ṿ, chả chiên, phở, bún ḅ Huế...

 

Thứ ba 6/24

10:00 giờ tại Calgary, Alberta.  NhaKhiem.jpg (63286 bytes)     chuabatnha.jpg (38879 bytes)

Đi thăm chùa Vạn Phật (Hoa) gặp Thầy Hằng Xo (Người Mỹ). Chị Tuyến, Vân và Tuyết lạy Phật và cúng dường. Tâm và Khiêm chỉ niệm trong ḷng. Chùa Bát Nhă (Việt Nam) không mở cửa nên chỉ chụp h́nh kỷ niệm trước cổng. Đi mua sắm tại khu chợ Việt. Biết Tuyết thích ăn bánh bọc mè chiên, Khiêm mua đăi. Sợ Tuyết bị khan tiếng, Vân lại mua mứt trái tắc ăn cho thông cổ. Thật chí t́nh và chu đáo! Sau đó cả bọn đi đón chị Lữ Diệu Hoàng (Khóa 4) đến nhà Khiêm. Chị Hoàng từ Việt Nam qua làm đám cưới cho con trai ở Cali và sau đó lên thăm một người con trai khác tại Calgary. Chị đă trở về Việt Nam ngày 28 tháng 7.

 

18:00 giờ         HoangNLS.jpg (61612 bytes)     VMHoangK4.jpg (52362 bytes)

Cơm chiều nay có thêm anh Vơ Hoàng Kiếm (Khóa 3), chị Lữ Diệu Hoàng (Khóa 4), anh Ngô minh Ḥang (Khóa 1 NLS Cần Thơ), Anh chị Thùy(Cao Đẳng NLS Saigon) và anh chị Chân (bạn Khiêm). Trời mưa nên ăn trong nhà. Bữa ăn thịnh soạn do tài nội trợ của chị Bích và chị Thùy. Đặc biệt có thêm món bánh tôm bột lọc do chị Nguyễn thanh Tân làm mà ḿnh đă mang theo từ Cali. Sau ăn lại có hát và ngâm thơ.

 

20:00 giờ

Dù không tích cực tham dự buổi văn nghệ này, tiếng vỗ tay vui nhộn cho biết chương tŕnh văn nghệ cũng thịnh soạn không kém bữa ăn. Để sự vắng mặt của ḿnh không quá lộ liễu, thỉnh thoảng ḿnh ghé qua pḥng họp reo ḥ yểm trợ và vỗ tay khích lệ các văn nghệ sĩ. T́m được quyển đặc san quốc nội "C̣n Đó Những Qua Đi" của khóa 2 trong pḥng Khiêm từ tối hôm mới đến, nhưng chưa có dịp xem kỹ. Hôm nay nhân cơ hội đông người, mới trốn dưới nhà để đọc suốt buôi tối.  Các bạn Chu hữu Tín, Nguyễn Thiệu Dy vẫn c̣n t́nh cảm thắm thiết như thế ư? Nhật kư của Phi Long nhắc lại những kỷ niệm đẹp về Thầy, về bạn, về Trường mà thời gian đă làm phai nḥa trong kư ức. 

 

Tuy cách mặt nhưng ḷng đâu xa cách. Vẫn nhớ các bạn đồng môn: Trị, Ngươn, Xuân, Tổng, Tùng, Thiệp. Các bạn cùng tập sự Nghiệp, Tuyên. Bạn cùng pḥng:Hành, Lịch, Tuyển. Hè 57, thăm Trường, Đàm, Thưởng, Dy. Hè 95, thăm Vũ, Khiêm, Vân, Tuyến. Hè 97, cùng Tuyến và Vân thăm Vũ, Khiêm. Hè 99,...(1) Ước mong được thăm quư Thầy và các bạn tại quê nhà.

 

22:00 giờ

Ngày mai c̣n phải đi làm nên các thực khách Calgary ra về sớm. Nhóm nghệ sĩ nhà: Khiêm, Vân, Bích, Tuyết lại say sưa tiếp tục ca hát. Pḥng bên trong, chị Tuyến và Tâm bận rộn trao đổi ư kiến về Kỷ Yếu, Quỹ Tương Trợ. Thỉnh thoảng cũng không quên chạy qua 'sân khấu' vỗ tay tán thưởng. Vân và Khiêm cũng hay vào hậu trường góp ư những lúc xả hơi. Tâm đi ngủ lúc hơn nửa đêm. Nhưng nghe đâu Khiêm, Tuyến và Vân c̣n bàn luận đến 2 giờ sáng.

 

Thứ tư 6/25

10:00 giờ tại Calgary, Alberta

Ngủ ngon lành đến 10 giờ mới dậy. Chị Tuyến, Vân và Khiêm đă đi khảo giá tŕnh bày và ấn loát Kỷ Yếu từ lúc nào.

 

11:00 giờ     Crescent.jpg (61461 bytes)

Đưa Tuyết và hai con đi xem vườn bách thảo nhưng lại đi lạc đến khu Crescent Road. Khu này rất nên thơ, nằm trên đồi nh́n xuống sông Bow và khu thương mại Calgary. Phe muốn đi xem thắng cảnh thiểu số. Chinook Shopping Mall lại có thêm một số khách hàng ngày hôm đó.

 

15:00 giờ

Về lại nhà lúc hơn 3 giờ chiều. Chuyện tṛ một lúc là đă đến giờ Chị Tuyến và Vân phải ra trạm xe Greyhound. Chị Bích làm về sớm nên cùng đi. V́ muốn cùng đi với Vân, chuyến xe chị Tuyến phải đến Portland trễ hơn b́nh thường. Chị Tuyến có khiếu nại nhưng không biết có về đến Portland sớm hơn không? Nghe đâu về đến Seattle lúc 11:45 ngày hôm sau. Chị Tuyến đă đi ngay chuyến Portland Express lúc 12:00 trưa, chớ không phải chờ đến chuyến 15:30 chiều như đă ghi trong vé.

 

18:00 giờ

Đến giờ lên xe cả bọn cùng đến xếp hàng để tiếp tục chuyện tṛ. Khi xem vé, người xét vé không bằng ḷng cho hai chị lên xe ngay v́ xếp hàng nhầm chỗ hành khách tiếp tục lộ tŕnh. Hai chị Tuyến Vân vẫn vui vẻ xếp hàng lại sau đuôi một hàng dài của những người mới đến. Bịn rịn chia tay hẹn ngày tái ngộ trễ nhất là hè 99. Trên đường về nhà Khiêm, mọi người cũng ít chuyện tṛ, h́nh như thiếu một cái ǵ đă trở nên quen thuộc từ mấy ngày qua.

 

Thứ năm 6/26

10:00 giờ tại Calgary, Alberta.

Thức dậy th́ chị Bích đă đi làm. Trước khi đi làm, cũng gần giống như lần trước cách đây 2 năm, chị cẩn thận chuẩn bị và dặn ḍ nhớ lấy hai gói xôi và chả, một gói trái cây và một hộp chè nước dừa mà Tuyết rất thích. Nghe đâu ngày hôm trước, trên đường về, chị Tuyến và Vân cũng đựơc ăn xôi và chả của chị Bích. Vừa ăn vừa nhắc đến bạn bè làm bữa đó ai cũng bị nhảy mũi.

 

11:00 giờ

Ăn bún ḅ xào no nê mới giă từ Khiêm. Tặng Khiêm chiếc nón Cao bồi đă đội từ lần đến thăm trước. C̣n lại một ḿnh, Khiêm vào nhà không nh́n lại khi ḿnh ra đi.

 

15:00 giờ tại Banff, Alberta.  

Trại Tunnel Mountain đẹp và sạch. Không dựng lều v́ chỉ ở lại một đêm mà trời đang chuyển mưa. Chiều cho các con đi Waterslide. Tối dạo phố.

 

Thứ sáu 6/27

10:30 giớ tại Banff, Alberta.  

Rời trại sau bữa ăn sáng. Ghé Castle Mountain. Nài nỉ măi mọi người mới chịu đi bộ lên núi. Chưa đựơc một phần đường, Tư đă than mệt. Hẹn lần tới sẽ lên đến đỉnh núi.

 

13:00 giờ tại Golden, BC.

Kelowna cũng cùng một phần đường di Kamloops, con đường mà xe bus của chị Tuyến và Vân mới đi qua ngày hôm trước. H́nh như c̣n nghe phẳng phất trong gió ấm gịong Huế của chị Tuyến và tiếng cười của Vân. Thoáng có ư nghĩ trở lại nhà Vũ chơi nữa. 100 dặm đâu có bao xa!

 

18:00 giờ tại Kelowna, B.C

Đây là cuối tuần lễ Độc lập Canada vào ngày 1 tháng 7. Dân chúng đi chơi ngoài trời đông đảo. Các nơi cắm trại ở Kelowna và lân cận như Penticton không c̣n chỗ trống.Trên đường trở ra xa lộ, ḷng c̣n đang tự vấn 'Kim dạ túc thùy gia' motel hay lề đường, thấy thoáng qua bảng quảng cáo Grand Opening. Trở lui ghé lại xem th́ ra là một cái trại nhỏ của tư nhân tên Four Jacks vừa khai trương ngày hôm đó, mặc dù công tác xây cất chưa ḥan tất. Băi cỏ mới thật lư tưởng. Các con thích lắm v́ lần đầu sẽ được ngủ lều trong chuyến đi này.

 

Thứ bảy 6/28

10:00 giờ tại Kelowna       kelowna.jpg (59606 bytes)      Nui.jpg (51080 bytes)

Đỉnh Knox Mountain là điạ điểm lư tưởng để thưởng ngoạn Kelowna và hồ Okanagan. Watrerfront Park có vườn hoa thanh lịch. City Park náo nhiệt b́nh dân.

 

18:00 giờ

Chiều hôm đó trời mưa. Nhờ có thức ăn chị Bích đă gói theo nên đâu phải nấu nướng ǵ. Trời tiếp tục mưa đến tối. Phải lót thêm một tấm plastic bên trong lều để các túi ngủ không bị ướt dù đáy lều đă trũng nước.

 

20:00 giờ

Tiên liệu bị ướt át trong lều, Tuyết tuyên bố sẽ ngủ trong xe. Thảo luôn luôn theo mẹ. Ba ngủ trong lều. Tư sợ ba ngủ một ḿnh buồn nên vào lều với Ba. Tuyết sợ không dám ngủ một ḿnh. Thế là cả gia đ́nh lại chui vào lều. Bên ngoài mưa tầm tă, bên trong lều vẫn khô và ấm cúng. Gia đ́nh gần gũi nhau, không có TV, điện thoại quấy rầy. Tư và Thảo được nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, Trọng Thủy và Mỵ Châu, hai bà Trưng, Lạc Long Quân... Lần đầu tiên Tư lại bảo Ba c̣n chuyện ǵ hăy kể nữa đi, trong khi Thảo đă ngủ từ lúc nào.

 

Chúa Nhật 6/29

11:00 giờ tại Kelowna

Ban ngày nắng ấm. Mua vé một tặng một. Tư và ba lại đi Waterslide. Thảo và mẹ đi Flinstone Park.

 

19:00 giờ

Hôm nay muốn ăn cơm tiệm. Tuyết đề nghị ăn cơm Thái. Ḿnh thích biết sự t́nh dân Việt làm ăn mọi nơi. May quá niên giám điện thoại Kelowna có tên tiệm ăn Saigon. Tuyết chiều chồng nên đồng ư.

Đến tiệm Saigon nơi phố chính không khó. Cô tiếp đăi người da trắng trẻ đẹp. Có lẽ là sinh viên làm việc hè. Cô có biết tiếng Việt không? Không tôi chỉ làm công thôi.Chủ tôi là người Tàu và chưa nghe nói tiếng Việt bao giờ. Menu bằng tiếng Anh. Ăn bún và hủ tiếu qua loa rồi ra về.

 

21:00 giờ

Tối ăn chè cho đỡ đói. Chè của chị Bích nấu mang theo từ Calgary hôm nay ăn mới hết.

 

Thứ hai 6/30

10:00 giờ

Rời Kelowna xinh đẹp.

 

11:00 giờ

Hồ Okanagan, đúng hơn là một con sông rộng, dài hơn trăm dặm từ Vermon đến Penticton. Thung lũng ph́ nhiêu toàn vườn lê,mận, đào và cherry. Ghé mua cherry tại vườn của một người Ấn Độ.(2)

 

11:30 giờ tại Osoyoos, BC.     Ho-Osoyus1.jpg (28571 bytes)

Ngừng ăn trưa trên bờ hồ Osoyoos thơ mộng. Định ở lại Osoyoos để ngày hôm sau dự lễ Độc lập và xem pháo bông. Trại Osoyoos cũng hết chỗ. Đành về Mỹ.

 

12:30 giờ

Từ hồ Osoyoos đến biên giới Mỹ khoảng 10 phút. Vào tiệm duty free, Tuyết và các con lo t́m đồ sales. Ḿnh lo đi đ̣i lại thuế. Mấy lần trước đi Canada có bao giờ ḿnh nghĩ đến việc này v́ cho là phức tạp, phiền hà. Lần này nhờ có Vân mách nước, ḿnh biết ngay phải làm ǵ. Bà phụ trách rất vui vẻ nhận lấy một xấp biên lai dày để dành từ mấy tuần nay, có cả biên lai của Vân và chị Tuyến mua. Thế nào cũng lấy lại được một ít tiền. Bà vừa xem từng biên lai vừa giải thích:"À biên lai này là cho thực phẩm,biên lai này là đổ xăng. Những ǵ đă tiêu thụ tại Canada không được hoàn thuế đâu. Biên lai này được đây. Cái này tuy không phải hàng tiêu thụ, nhưng thuế dưới $3 cho mỗi món cũng không kể."  Cộng lại thuế đủ điều kiện trên $10. Bụng nghĩ được hơn $10 cũng đỡ. Ḿnh chưa kịp nói ǵ, bà ta lại tiếp: "Anh phải được trên $15 th́ tôi mới làm hồ sơ hoàn thuế cho anh được. Thôi anh hăy giữ các biên lai tốt này cho lần tới. Nhưng nhớ trở lại Canada trong ṿng một năm nhé." Ḿnh cười dả lả.

 

14:00 giờ tại Coulee.   DapNuoc.jpg (48784 bytes)

Xem đập và nhà máy phát điện Grand Coulee, thuộc hàng danh tiếng và vĩ đại của Mỹ. Ban đêm tại đây có tŕnh diễn LaserLights

 

18:30 giờ tại Spokane, WA

Mưa nên các con vui thích v́ được ăn nhà hàng McDonald. Các thức ăn sống mua từ Kelowna phải chờ đến ngày mai mới nấu.

 

20:00 giờ

Đến River Side State Park, trời vẫn khô ráo dù đang chuyển mưa lớn. Tư giúp Ba dựng lều nhanh trước khi mưa đến. Tối đó trở ra Spokane shopping.

 

Thứ ba 7/1

10:00 giờ tại Spokane, WA. 

Trời ủ dột không chiều người tha phương. Có lẽ lần sau phải xét lại ngày tháng nếu muốn đi chơi miền Tây Bắc. Cheney Cowles Museum thú vị cho ngày mưa. Đặc biệt xem được bên trong Campbell House, nhà của một tỷ phú đầu thế kỷ, với bàn ghế và trang trí nguyên thủy. Kiến trúc phản ảnh nếp sống tư bản. Có nhà cách biệt cho tài xế và người làm vườn. Nhà chính có khu và lối đi riêng cho gia nhân gồm: bếp, bồi và vú em. Pḥng ăn và pḥng ngủ của gia nhân c̣n rộng răi và tốt hơn nhà của nhiều chúng ta hiện nay.

 

13:00 giờ tại Spokane, WA.

Thăm Marje Riederer. Chồng bà mới mất năm rồi. Jack xưa là kỷ sư cố vấn giúp xây cất cơ sở thí nghiệm và trắc nghiệm cho Viện Quốc Gia Định Chuẩn ngày xưa. Marje dọn từ California về đây để được gần người chị. Marje ở trong nhà nuôi người già của tư nhân nên phải có khá tiền mới được ở. Marje c̣n trẻ và mạnh khỏe hơn nhiều người nên không thích nghi lắm. C̣n nh́n thấy Marje rưng rưng nước mắt khi chia tay. 

 

18:00 giờ

Hai con ăn spaghetti có vẻ ngon lành! Thịt ḅ mua ở Kelowna không được mềm lắm.

 

22:00 giờ

Tuyết sợ mưa hơn sợ ma nên ngủ trên xe. Chỉ mưa lai rai.

 

Thứ tư 7/2

9:00 giờ tại Spokane, WA.

Ăn sáng xong, thu dẹp trại saün sàng lên đường. Kiểm soát bánh xe trước khi khởi hành. Bánh xe trước bên trong xẹp. Với kinh nghiệm đă học tuần trước, bánh xe thay xong trong ṿng 15 phút. Đường xa lộ phải qua Spokane. Tiệm Les Schwab gần nhất đă vá và thay vỏ xe nhanh nhẹn. Cám ơn và hỏi bao nhiêu. Miễn phí dù vỏ bể không phải mua của Les Schwab. Cách mua chuộc ḷng khách hàng này rất hữu hiệu.

 

10:3 giờ

Rời Spokane

15:00 giờ tại Wenatchee, WA.   MtRainier.jpg (69678 bytes)

Xế chiều đă đến chân Mount Rainier. Đường 410 cắt ngang Wenatchee National Forest có rất nhiều nơi cắm trại. Không thể vượt núi và t́m được chỗ ngủ trước mặt trời lặn. Quyết định dừng lại Camp Lodgepole lúc c̣n sớm rất hay sau những ngày hoặc âm u hoặc mưa. Gặp ngày nắng ráo, mới dừng xe là mẹ con đă lo kiếm củi đốt lửa trại.

 

21:00 giờ              Lua.jpg (70847 bytes)

Sau bữa cơm ngon, ngon nhất từ ngày rời các nhà mái ấm gia đ́nh của bạn, dọn dẹp vừa xong trời đă sụp tối. Vợ chồng con cái lại quay quần bên lửa trại. Tư và Thảo rất vui thích v́ được nghịch với lửa. Tuyết đem chuối khô của Vân và anh Thức cho đ̣i nướng ăn. Lửa than đang cháy hồng. Lúc đầu chuối bị rớt cháy nhiều hơn là được ăn. Mùi chuối nướng thơm cả khu rừng thông. Thú vị được ăn chuối khô Viêt Nam nướng giữa rừng già Mỹ quốc. Khuya đến lúc nào không hay.

 

Thứ năm 7/3

10:00 giờ tại Lodgepole, Camp.

Vợ nhà không thiêng. Nhưng đôi khi ḿnh cũng phải phục tài bà xă. Bữa ăn sáng/trưa này thật bất ngờ: bún và canh chua Thái Lan không người lái.

 

11:00 giờ  MtRainier.jpg (50986 bytes)

Rời trại. Hôm nay, nhân viên Park được nghỉ nên không có ai thu tiền vào cổng Mount Rainier. Sunrise là trạm cao nhất có thể đến bằng xe. Sau đó phải đi bộ, mà phải đi bằng giầy lướt đi tuyết. Chỉ đi qua, không thể nào thưởng thức tận tường được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Mount Rainier. Hẹn ngày trở lại.

 

15:00 giờ tại Enumclaw, WA.

Gần hết áo quần sạch để mặc. Phải dừng lại đây hơn hai tiếng để giặt sấy. Enumclaw đâu có cách Everett bao xa. Nếu không biết trứơc tuần này Vân và anh Thức có khách th́ cũng đă ghé lại rồi. Có gọi điện thoại để dọa sẽ ghé ngang không thông báo. Không có ai trả lời.

 

18:00 giờ tại Seattle, WA.

Thăm anh Tú và Bé Năm, bạn Tuyết. Anh Tú đang b́nh phục ung thư hạch cổ. Phát hiện sớm giúp trị được chứng bịnh nan y này.

 

Thứ sáu 7/4

10:00 giờ tại Seattle, WA.

Đi Seahurt County Park. Thăm anh chị Long, bạn Tuyết. Xem pháo bông.

 

Thứ bẩy 7/5

10:30 giờ

Rời Seattle.

 

13:30 giờ tại Portland, OR.

Chị Tuyến có ngờ là đang ở gần chị lắm không. Nếu Cali không có luật kiểm soát thực vật, đă ghé lại chị chở đi một ít cây cỏ rồi.

 

21:00 giờ tại Shasta, CA.     Chieu.jpg (35133 bytes)

Dừng lại ngằm Mount Shasta dưới những tia nắng tím cuối cùng của ngày hè.

 

Chủ nhật 7/6

1:00 giờ khuya tại El Sobrante, CA.

Đến nhà. Home! Sweet home! CA 

 

Ghi Chú:

(1) Hè 99 có họp mặt Khóa 2 tại San Jose, CA.  Sau đó trong một chuyến đi hơn 10 000 dậm, gia đ́nh Tâm có ghé thăm Anh Chị Nguyễn Văn Kiểm tại Pittsford, New York.  Sau đó có ăn tối cùng Anh Chị Đào Văn Thanh tại Springfield, Virginia.

 

(2) Sau nầy tôi mới biết họ là người A Phú Hăn định cư tại thung lủng Penticton chứ không phải người Ấn Độ.


ÂM HƯỞNG BLAO  -  KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA 2 NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

 

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay