Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay
 

40 NĂM SINH NHẬT

KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO

TẠI SAN DIEGO

 


 

Nguyễn Hữu Khiêm

ghi chép

 

  

 Xem h́nh ảnh kỷ niệm

Encinitas, vùng ngoại ô thành phố San Diego Hoa Kỳ, có đồi thông nhấp nhô, có sương mù lành lạnh mang h́nh ảnh của cao nguyên Blao Việt Nam, vào hai ngày 6, 7 tháng 7 năm 1996, 20 con chim xa quê hương đă tụ hội về đây cùng thầy cũ, bạn cũ trong đại gia đ́nh nông nghiệp Việt Nam, mừng Sinh Nhật thứ 40 của Khóa II Nông Lâm Mục Blao.

Những kẻ tha hương này đã tới đây từ ngàn dặm xa xôi: Từ ven bờ Đại Tây Dương như Thanh, Kiểm, Băng Tâm; từ miền Bắc Mỹ, hè rồi mà vẫn còn tuyết phủ như Vân, Tuyến, Khiêm, Vũ;

từ miền sa mạc gió nóng như Tốn, Khôi. Từ Bắc Cali có:Tân, Hành, Tâm, Long, Quốc Dũng.  Từ Nam Cali có: Giăng, Tuyền, Xuân, Doanh về tăng cường cho Tổng và Đàm tại địa phương. Tất cả đã vượt mọi trở ngại, tạm dứt mình ra khỏi lực cuốn hút của cuộc sống quay cuồng tại Bắc Mỹ để cùng nhau tới Encinitas bên bờ Thái Bình Dương tìm lại chút thái bình Nông Lâm Mục Blao xa xưa. 

Các thầy Tâm, Đằng, cô Trực, Giáo sư Tôn Thất Trình cũng ưu ái tới chung vui cùng các học trò Khóa II Nông Lâm


ÂM HƯỞNG BLAO

Mục. Các anh chị Nông Lâm Mục thuộc các Khóa khác từ Khóa I đến Khóa VIII, Cần Thơ, Huế cũng đều có đại diện. Đặc biệt nhất là phái đoàn hùng hậu của Khóa IV gồm khoảng 10 anh chị và thân hữu đã đổ bộ xuống từ San Jose và Los Angeles. Tất cả đã tới đây, dù hình thức tuy có khác (có anh đi bằng phương tiện xe đò, có anh ngự trên chiếc xe Jaguar tráng lệ trị giá nhiều chục ngàn dollars), nhưng nội tâm thì đều giống nhau: Tất cả đều tới đây với một tâm tình Nông Lâm Mục.

Những vòng tay ôm choàng nhau thắm thiết, những ánh mắt sáng ngời vui sướng vì được gặp lại nhau sau mấy chục năm xa cách, những mái đầu bạc kề bên nhau ôn lại những kỷ niệm thân ái xa xưa, kể lại cho nhau nghe những bước thăng trầm của cuộc đời mình, bao nhiêu tâm sự, bao nhiêu u uẩn đã được thổ lộ, thực không còn gì cởi mở, sảng khoái, thoải mái cho bằng. Sau khi đã chụp hình lưu niệm tại sân trước tòa nhà trên đỉnh đồi của địa điểm họp mặt, tất cả đã vào phòng họp để xem những chứng tích của Khóa II Nông Lâm Mục 40 năm về trước. Những tấm hình của những cô gái, cậu trai bé nhỏ thơ ngây Khóa II đứng chụp cổng trường Blao hôm mãn 

khóa, những mái đầu trọc chụp kỷ niệm bãi khóa vào năm 1957, những nghị định bổ nhiệm sinh viên Khóa II về các cơ quan canh nông đã được anh Đàm cẩn thận treo trên tường. Coi xong, mọi người như đã tìm lại được thời ấu thơ, những ngày xa xưa cách đây 40 năm đã ngược dòng thời gian đến với người coi trong tíc tắc.

Thức ăn trong pḥng ăn nhiều quá sức: Những món sơn hào hải vị đă được phu nhân anh Hoàng Tổng và toán hỏa đầu quân bày đầy ắp trên 4 dăy bàn. Chả gị, chạo tôm, xôi bắp, các loại thịt nướng... đă làm cho mọi người có thêm sinh lực để bắt đầu cuộc họp do anh Tốn điều khiển.

Mở đầu bằng bài Nông Lâm Mục Hành Khúc do anh Mô và các anh Khóa I đồng ca, tiếp theo là niên trưởng Khóa II Nguyễn Thanh Tân chào mừng Đại Hội và tường tŕnh t́nh h́nh các thầy, các bạn Khóa II vắng mặt; anh Kiểm nói lên công ơn sâu đậm của các thầy, anh Khôi chứng minh một cách hào hùng là trường Nông Lâm Mục ta hơn hẳn các trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ như Havard, Yale, MIT về nhiều mặt! anh Hành kể lại cuộc trở về mái trường xưa của anh, và tóm 


KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

lược một cách sắc bén về nền nông nghiệp Việt Nam hiện tại; đại diện các khóa phát biểu cảm tưởng: Giáo Sư Tôn Thất Tŕnh, một chuyên gia nông nghiệp quốc tế, đă nói lại cho đàn em nghe những chuyện khôi hài nông nghiêp Việt Nam, khiến mọi người cười bể bụng. Tất cả đă cởi bỏ hết những danh vọng, những ưu phiền ngoài đời để cùng nhau chung vui ngày Sinh Nhật thứ 40 của Khóa II Nông Lâm Mục. Buổi chiều một đoàn xe dài Nông Lâm Mục nối đuôi nhau chạy ra vịnh Mission Bay của Thái B́nh Dương để ngoạn cảnh và chụp h́nh kỷ niệm. Buổi tối trở về sinh hoạt văn nghệ tới 3 giờ sáng. Tất cả đă say sưa nghe lại những bài ca của 40 năm về trước: Ḍng Sông Xanh, Biệt Ly, Bến Xuân... qua các giọng ca Nông Lâm Mục cũ mới tŕnh bày; Giáo sư Tiến Sĩ "thợ đờn" Hành đă dẹp bỏ cây Tây Ban Cầm khi xưa để cho các bạn nghe tiếng vĩ cầm mới mẻ điêu luyện thanh thoát. Trời đă hửng sáng, trong căn pḥng rộng kê những dăy giường dài giống như căn nhà ngủ sơ khai của Khóa II Nông Lâm Mục thuở nào, mười mấy ông già Khóa nằm kề bên nhau, say sưa kể cho nhau nghe những nỗi chuân truyên của cuộc đời ḿnh, những diễn tiến của cuộc đời trong 40 năm lưu lạc đă được tóm gọn như những giấc mơ, và giấc mơ nào cũng đẹp dù cuộc đời có nhiều khúc thăng

 trầm. Ngày kế tiếp, Khóa II đă bàn về Quỹ Tương Trợ và việc xuất bản cuốn Kỷ Yếu Khóa. Xong xuôi tất cả đă chia tay nhau ra về trong tiếng hát "au revoir" và không quên hẹn sẽ gặp lại vào năm 1999 tại New York, địa danh của anh Kiểm.

Đại Hội 40 Năm Sinh Nhật Khóa II đã thành công mỹ mãn về mọi mặt nhờ sự sốt sắng của anh Đàm và nhất là lòng ưu ái các bạn của anh chị Hoàng Tổng và đại gia đình. Anh Tổng, như chúng ta đã biết khi anh còn làm Trưởng Ty Thủy Lâm tại Đà Lạt, lúc nào anh cũng hậu hĩ rộng rãi và mến yêu bè bạn, cho tới bây giờ tấm lòng vàng của anh vẫn không hề đổi thay. Chị Hoàng Tổng, dù phải tất tưởi lo ẩm thực cho Đại Hội, dù thấy chồng yêu vất vả ngược xuôi chạy xe từ nhà ra phi trường, lên Encinitas, lên Los Angeles, dù để đưa đón các bạn, dù thấy hàng tá vợ chồng bạn quý tới đại náo tư thất khang trang của anh chị tại Penasquitos nhiều ngày nhiều đêm đến nỗi các cháu phải tị nạn qua nhà bà con, nhưng lúc nào chị Tổng cũng tươi cười. Chúng tôi xin tri ân anh chị Tổng và anh Tôn Thất Đàm và hứa: Nếu có làm phiền anh chị thêm một lần nữa thì cũng phải 10 năm sau nữa.

7/96


ÂM HƯỞNG BLAO

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay