Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay
 
Hà Thị Liễu  

 Trần Trung Ngôn

Sau 37 Năm, 7 Tháng 23 Ngày Gặp Lại

Sau ngày về thăm trường cũ, nhân sinh nhật thứ bốn mươi của khóa II (15.11.56-16.11.59), tập thể anh em khóa II c̣n lại ở Việt Nam im hơi lặng tiếng, không họp mặt, không tiệc tùng. Có vài anh em góp ư, sắp xếp buổi họp mặt vào cuối năm tây hay đầu năm âm lịch, nhưng do "oải quá" ban Đại diện tự phong cố t́nh quên đi.

Trong bản tin gia đ́nh Nông Lâm Mục Blao số 05 có vài bạn ở Mỹ đặt câu hỏi về tin tức của chị Hà Thị Liễu hiện sống ở Manila (Philippines) do anh LVQ cung cấp, dù bên Mỹ cũng có vài bạn khác được bút lục của chị Hà Thị Liễu.

 

Chị của Hà Thị Liễu, Giàu, Nghiệp, Thưởng, Phúc, Ngôn, Hội và Liễu tại nhà Vĩnh Trường

ở Thủ Đức ngày 23-3-97


ÂM HƯỞNG BLAO

Cả tấm carte Postale do Hà thị Liễu gửi anh Tôn Thất Đàm đươcï chụp lại và tán rộng một trang kỷ yếu nội địa (trang 95 với tựa đề "Lá thư bất tử"

Cô Liễu về Việt Nam ngày 6 tháng 3-1997. Ngày 8.3.97 cùng bà chị và Đoàn Dương Hội hướng dẫn đến thăm anh Dư Thành Nghiệp (người cho tin Hà Thị Liễu tử nạn máy bay và ĐDH tổ chức cầu siêu) và cô cho biết cô dự trù ở lại Việt Nam một tháng. Nghiệp gặp cô Liễu buổi sáng, đến chiều Phúc cùng tôi và một số bạn được tin này. Sáng hôm sau th́ xem như hầu hết các bạn ở Saigon đều biết cô Liễu

đang có mặt ở VN. Tất cả đều dùng mẫu số chung: "Thiệt không?"

Ai cũng vui và ṭ ṃ muốn gặp Hà Thị Liễu trong khung cảnh một buổi họp khóa. Việc tổ chức một cuộc họp mặt có ăn uống, có chỗ riêng, ấm cúng và thân mật để tha hồ hàn huyên sau bao nhiêu năm không gặp, không khó lắm chỉ hiềm có vài điều kiện tiên quyết nhỏ cần phải sắp đặt để các bạn khóa II hiện ở quê nhà có thể đến để họp mặt đông đủ và vui vẻ. Do đó phải chọn ngày để quí khách đến dự không kẹt.

Lấy ư kiến số đông, gần như trở ngại rất ít, trừ cô bạn

gái duy nhất tại Việt Nam:

1) Chi phí đóng góp cho cuộc họp mặt này phải là của anh em tham dự. Dễ thôi! Muốn là chiều ư. Về việc này anh em đă nhất trí lúc trên đường về từ Đalat hôm sinh nhật thứ 40 của khóa rồi!

2) Hà thị Liễu về cả nửa tháng mà không đến thăm hỏi ǵ cả, sợ như trường hợp lần về của chị Nguyễn Thị Điểm! Việc này dàn xếp cũng không khó!

Dư Thành Nghiệp đến nhà cô Liễu và cùng cô Liễu rất thông cảm và nhiệt t́nh, đến nhà chị Giàu dưới sự hộ tống của bà chị thứ tư cùng Đoàn dương


KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

 

Hà Thị Liễu thay mặt Khóa tặng quà

cho gia chủ Vĩnh Trường nhân ngày họp mặt đón Liễu, Thủ Đức 23-3-1997

Hội. Nhà vắng. Để lại mảnh giấy báo có "tŕnh diện". Chiều lại cô Liễu điện thoại đồng ư ngày họp mặt: 23.3.97 từ 7:30-14 giờ. Địa điểm: nhà hoàng thân Vĩnh Trường ở tận Thủ Đức(do thầy giáo Phúc gợi ư) 

Phương tiện di chuyển: tự túc.

Được biết kế hoạch do tôi dựng, anh Lê hữu Trung lưu ư: như đi dă ngoại rồi họp mặt th́ rất hay, nhưng xa quá sợ số người đi quá ít, mất ư nghĩa. Chúng ta chưa gặp mặt cô Liễu, chưa đánh tiếng mời cô Liễu, định ngày và chuẩn bị trước rủi hôm đó cô Liễu kẹt việc khác th́ sao? 


ÂM HƯỞNG BLAO

Tôi nghĩ dù có kẹt ǵ chăng nữa, t́nh bạn cùng khóa phải được ưu tiên một.

Ban đại diện tự phong đă từng áp đặt cô Út K 2 khi vừa ra đến cửa phi trường lúc về Việt Nam th́ bây giờ áp dụng công thức cũ với cô Liễu cũng có làm sao?

V́ qui định "di chuyển tự túc" nên sáng sớm 23.3.97, 7:30 tôi vọt đi lấy thức ăn sáng đặt saün từ hôm trước và vù gấp lên điểm hẹn. Nhà Vĩnh Trường sau đợt "đại tu" lạ hẳn đi làm tôi suưt đi lạc, dù đă rất nhiều lần đến làm "thầy thuốc chó" và lắm hôm ở lại ăn trưa. Vườn rộng, nhà to kiến trúc

nét Âu Châu, không gian êm ắng làm chỗ họp bạn hằng năm th́ tuyệt.

Dự trù họp bạn ngoài vườn thượng uyển dưới tàn cây rậm mát khoáng đăng nhưng Vĩnh Trường cho biết cây bị đốn trắng như rừng Việt Nam hiện nay, chỉ c̣n vỏn vẹn 3 cây thông 3 lá (thành tựu và là niềm hănh diện của chủ nhà thành công trong việc trồng thông ở độ 

thấp và nóng, trong khi lư thuyết thông 3 lá chỉ mọc và lớn lên ở độ cao 800m trở lên) và 1 cây gỗ đó tàn lá sum sê rợp mát sát cạnh hàng hiên.

Trong pḥng khách, chủ nhà tới lúc chuẩn bị đón khách. Quây quần bên salon là một gương mặt lạ, qua sự giới thiệu mới biết là chị Tư của cô Liễu (cận vệ cũng là phát ngôn viên), Đoàn dương Hội khách mời cũng là guider do ban đại diện tự phong ủy thác đón và hướng dẫn "cây đinh" của buổi họp mặt đến nhà Vĩnh Trường. Sự không có mặt của chị Giàu làm tôi lo ngại không biết có "sự cố" ǵ v́ theo kế hoạch, trên đường đi, xe cô Liễu sẽ rước luôn chị Giàu...Và một gương mặt lạ mà không lạ, nghiêm chững chạc, ít nói, đứng dậy với cái gật đầu chào cùng cái bắt tay thân mật. Tay bắt mà tôi sửng

KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

người mất mấy giây: Cô Liễu người đẹp ít nói, hay e lệ của khóa II vào các năm cùng học ở Bảo Lộc đây sao? H́nh ảnh của quá khứ và hiện tại khác nhau một trời một vực. Bộc trực, không chọn từ, tôi nói thẳng là cô Liễu gầy và thay đổi dễ sợ (xin lỗi cô Liễu nhé). B́nh tâm lại so sánh 2 thời kỳ cách nhau 37 năm 7 tháng 23 ngày: vẫn duyên dáng, e lệ rụt rè, ít nói như hồi nào. Thấy cái nh́n ái ngại của tôi, nhanh trí cô Liễu đính chính ngay là không phải đau buồn v́ mất mát, cô đă vượt qua được từ lâu và sống rất an nhàn. Hỏi tại sao, cô Liễu chỉ cười trừ và chị Tư phát ngôn viên của cô Liễu phải

phụ đề là do hậu quả của thuốc an thần.!

Dù đă báo trước, nhưng người nào cũng bảo ăn sáng rồi. Bị ép, "vừa khóc vừa ăn" mọi người vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ vừa thân mật, hàn huyên thăm hỏi. Bạn bè và khách khứa rải rác đến, măi 9:30 mới tạm đủ mặt Khóa "chủ xị" gồm Vĩnh Trường, Lê hữu Trung, Thưởng, chị Giàu, Tài, Tùng, Nghiệp Phúc và "tui". Khách mời hạn chế gồm Sang, cô Yến (Xương khóa IV) cặp bài trùng năng nổ nhất của gia đ́nh Nông Lâm Mục là hai cô Lợi và Thuấn (các lớp khá xa không c̣n gọi là khóa) Nguyễn Ngọc Điệp và Đoàn dương Hội (K 1)

hướng dẫn viên nhịệt t́nh của gia đ́nh NLM dành cho các bạn từ nước ngoài về. Do không biết 

t́nh h́nh đi đứng ở Việt Nam cô Liễu bị tài xế làm khó, lấy cớ hợp đồng chỉ đi Thủ Đức, không chịu ghé rước chị Giàu làm ĐD Hội phải phone về cho Phúc và 2 thành viên đi chậm của Ban đại diện tự phong dùng Taxi rước chị Giàu. Hú vía, kế hoạch hoàn thành như dự định.

Rất quí trọng cô Liễu, không biết tại phần nào bị khai tử...oan uổng không?

Đề tài buổi họp bất thường


ÂM HƯỞNG BLAO

này gần như chỉ xoay quanh cô Liễu.

Cô Liễu vẫn tính ít nói, hay e lệ, kín đáo như xưa, lần này gặp gỡ trong khung cảnh đặc biệt nên được anh em cùng khóa không ngại ngùng "phỏng vấn" tới tấp...

Anh em ṭ ṃ và nhiệt t́nh thăm hỏi, muốn biết rơ, 

biết hết với tất cả t́nh cảm cao hơn t́nh bạn bè mà là của người thân trong gia đ́nh thăm hỏi, lo lắng cho nhau, hỏi để chia sẻ nỗi buồn, niềm vui của người thân trong nhà 

với thành viên vắng mặt lâu ngày với tất cả t́nh cảm thân thương. Anh em muốn biết về cuộc sống của cô Liễu kể từ khi ra nước ngoài và bén rễ ở đó cho đến nay. Được biết cô Liễu làm dâu của một gia đ́nh Tây Ban Nha thuộc địa ở lại Phi Luật Tân, chồng là Tây Ban Nha, sinh tại Phi nên lấy quốc tịch Phi. Là phi công trong chuyến lái máy bay nhà đi giao hàng định kỳ từ đảo này sang đảo nọ... và hôm đó bị tử nạn do máy trục trặc.

Đề tài bổi họp mặt cứ xoay quanh kỷ niệm 3 năm ở trường, những thông tin về Thầy và Bạn. Tất cả quây quần bên salon 

đến bàn ăn măi đến 15 giờ mới dứt, gián đoạn bằng những poses h́nh kỷ niệm trong cái nóng như thiêu của cái nắng ở Saigon vào mùa này. V́ là "cây đinh" của buổi họp mặt, dù cố tránh né cô Liễu cũng bị chúng tôi áp đặt làm đại diện cho khóa trao tặng qua lưu niệm cho gia đ́nh hoàng thân Vĩnh Trường, xem là quà tân gia của khóa. Cuộc họp mặt kết thúc trong không khí vui vẻ, ấm áp t́nh bạn lâu bền.

KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay