Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay
 
VĨNH BIỆT MỘT NGƯỜI THẦY  

Trần Châu

 

Thầy Lê Hữu Trung và các bạn trẻ trong CLB Nhà sáng tạo trẻ báo KQĐ.

Ngày 10 tháng 2 năm 1998, kỹ sư Lê Hữu Trung (công tác tại viện Khoa họcNông nghiệp miền Nam đă qua đời v́ căn bệnh tai biến mạch máu năo. Thầy làngười đă tham gia hoạt động Nhà sáng tạo trẻ báo Khăn Quàng Đỏ suốt từ năm 1983 đến nay. Kỷ niệm về một người thầy tận tụy với công việc nghiên cứu khoa học, gắn bó với hoạt động khoa học của thiếu nhi không thể phai mờ trong kư ức của các bạn nhỏ.

TỪ T̀NH YÊU THIÊN NHIÊN

"Từ t́nh yêu thiên nhiên đến sáng tạo khoa học" đó là chủ đề mà thầy Lê Hữu Trung đă trao đổi với các thành viên của: Câu lạc bộ Nhà sáng tạo trẻ -báo KKQĐ trong buổi ra mắt đầu tiên của Câu Lạc bộ (ngày 5/10/1986). Thầy là Kỹ sư Canh Nông nên thiên nhiên, môi trường là những vấn đề mà thầy hết sức quan tâm. "Tôi muốn các em nhỏ phải h́nh thành ngay từ 

bây giờ trong đầu óc ḿnh tinh thần trân trọng thiên nhiên, ư thức bảo vệ môi trường."

Có lần thầy dẫn các bạn trong Câu Lạc Bộ Nhà Sáng Tạo Trẻ đi dă ngoại ở hồ Song Mây (Đồng Nai), nhiều bạn gái có thói quen bứt những đóa hoa dại dọc đường để cài lên ba lô của ḿnh cho đẹp, thầy khuyên: "Hăy để những đóa hoa dại sống hết cuộc đời của nó với thiên nhiên.


ÂM HƯỞNG BLAO

Chúng cũng bị đau đớn khi ta ngắt đi và tước đoạt sự sống của chúng.!"

Những ngày chủ nhật hoặc nghỉ lễ, thầy có thói quen rủ một vài người bạn, hoặc một nhóm học sinh đi dă ngoại. Cả nhóm t́m đến khu rừng hoang sơ nào đó (thường ở địa phận Đồng Nai, Lâm Đồng). Trong các chuyến đi như vậy, thầy không bao giờ quên mang theo chiếc máy ảnh và linh tinh các thiết bị đo đạc của pḥng thí nghiệm để vừa thư giăn, vừa làm công việc nghiên cứu thiên nhiên.

...ĐẾN T̀NH YÊU CON NGƯỜI.

Có dịp đến thăm viện Khoa Học Nông Nghiệp miền Nam, bạn đừng quên ghé thăm pḥng Phân Tích Hóa Lư, nơi mà mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều mẫu đất, mẫu nước từ

 khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ gởi về nhờ phân tích. Với nhiệm vụ Trưởng Pḥng Hóa Lư, hàng ngày thầy điều hành hoạt động của êkíp các kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên viên. Với kiến thức sâu rộng và ḷng yêu nghề, thầy luôn nhận được t́nh cảm và sự kính trọng của nhân viên.

Có lần, tôi đến thăm thầy vào giờ làm việc. Thầy tiếp tôi với những giọt mồ hôi lăn dài trên trán và đôi tay c̣n hoen vết đen của khói bụi và dầu mỡ. 

Thầy cười rất tươi: "Tôi đang sửa cái máy trong pḥng thí nghiệm, thỉnh thoảng nó lại dở chứng." Thầy là một người nói ít và làm nhiều. Các bạn trong Câu lạc bộ Nhà sáng tạo trẻ rất thú vị khi được tiếp cận với những chiếc máy do chính bàn tay thầy sáng chế. Gây ấn tượng nhất cho chúng tôi, có lẽ là 

"chiếc mày dành cho người tàn tật." Máy này cho người bị cụt cả hai tay, chỉ cần ấn ngón chân cái điều khiển, máy có thể đút cơm, đưa nước uống và cả thuốc men cho người tàn tật.

Nghiên cứu khoa học của thầy thường hướng đến mục tiêu phục vụ cho những người nghèo, người tàn tật và đặc biệt là trẻ em. Khi thầy nghe tin một bồn nước gia đ́nh bị tràn do máy bơm không có người trông coi gây tai nạn cho một em bé, thầy liên sáng chế ra "mạch bơm nước tự động", máy bơm sẽ tự ngắt khi nước vừa đầy bồn. 

Những câu chuyện về thầy kể hoài cũng chẳng hết. Đọng lại từ những câu chuyện đó là t́nh yêu thiên nhiên và trái tim nhân ái của thầy. Hôm nay, trái tim của thầy đă ngưng đập, những bài học từ cuộc sống của thầy sẽ luôn là hành trang quư giá trong cuộc sống của chúng tôi.

 


KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay