Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay
 
CHUYỆN CHÀNG "T"  

Phạm Mạnh Tuyên 
Ḿnh cũng không nhớ hôm đó là ngày mùng mấy Tết nữa. Vừa đi làm về, đang buồn không biết mần chi, lại tính mời ông bạn Remy Martin để cùng nhau say cho vơi nỗi sầu xa xứ th́ bỗng phone reo. Tưởng ai, hóa ra ông cai Tổng họ Hoàng nhà ḿnh! Sau một hồi thăm hỏi chúc Tết nhau lia chia, ông bèn đi vào vấn đề chính: Việc họp mặt toàn khóa và thành lập cuốn kỷ yếu để đánh dấu 40 năm tồn tại của Khóa 2 Nông Lâm Mục Blao. Ông cai cử tưởng ḿnh có chút máu nghệ sĩ (1) nên cái ǵ thuộc về văn nghệ ḿnh cũng đều rành hết, v́ vậy ông yêu cầu: Ngoài bài viết một chút về bản thân, có thể viết thêm nhạc, thơ, văn nghệ văn gừng ǵ cũng được. Thật ra ḿnh chỉ biết hát ḥ vớ vẩn, t́nh tang đôi chút cho vui đời phiêu lăng thôi chứ có tài cán ǵ đâu; nhưng thôi chiều ư ổng, ḿnh cũng ráng, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Bạn bè trong khóa phần đông đều 

"xêm xêm" chứ mấy ai được nổi bật như đại thi hào Huy Lực! Có những anh chị em cùng khóa mà từ ngày ra trường tới nay ḿnh chưa được gặp lại lần nào như Đồng Sĩ Quế (hay Cậy), Trần Kỷ (hay Củi), Diệp Vĩnh Chương, Nguyễn tấn Trang, v.v... Vậy th́ ḿnh xin cho biết chút ít những ǵ ḿnh đă trải qua kể từ ngày giă biệt thầy bạn cách đây 40 năm để xuống núi hành hiệp. 

Sau khi măn khóa, Ban Thủy Lâm có 3 người được Nha Học Vụ "ưu ái" giữ lại là Lê Thiệp (Chệt nục), Dư Thành Nghiệp (khách trú Du Phoóng) và ḿnh. Thiệp ở lại trường, Nghiệp về Nha để phụ tá cho thầy Hà Văn Thân lúc đó là Chánh sự vụ Sở Trung đẳng c̣n ḿnh th́ xuống tuốt trường Canh Nông Thực Hành Cần Thơ do thầy Phan Lương Báu làm Hiệu Trưởng... Được một thời gian ngắn th́ Nha đ̣i ḿnh về để phụ tá cho Bác sĩ Điện lúc đó Chánh sự vụ Sở Cao Đẳng và Du học (Cấp cao đẳng th́ Lâm Mục Blao. Thú thiệt, tuy làm được việc nhưng ḿnh hay loạng quạng với nữ nhân viên trong Nha. Bởi vậy khi có lệnh động viên

ÂM HƯỞNG BLAO

 khóa 16 SQTB Thủ Đức, ḿnh được cho "ưu tiên" nhập ngũ. Nghiệp được ưu tiên xin hoăn dịch v́ Sở Trung Đẳng chỉ có "ḿnh Héng", c̣n Sở Cao Đẳng th́ có Kiểm và ḿnh. Phó cận Kiểm cận thị nặng, nếu có đi tŕnh diện th́ cũng được lính trả về v́ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ. Tuy ḿnh dáng dấp yểu hai đứa rủ nhau đi tŕnh diện ở Quân Vụ Thị Trấn Saigon vào ngày 3/7/63 phải không Long? Hồi đó c̣n thư sinh nên đi lính thấy hơi sợ, nhưng không dám ngần ngại bởi tự ái lớn hơn. Vậy mà khoác áo lính một thời gian th́ ḿnh lại đâm mê, đến ngày chọn binh chủng lại c̣n xin đi Nhẩy Dù nhưng... bị Dù chê! Cuối cùng phải đi học thêm một lớp hành chánh để được đưa đi làm Sĩ quan phụ tá Quận trưởng. Mới măn khóa, lính mới ṭ ḿnh lo c̣n du học th́ Kiểm lo). Ḿnh cũng phụ giúp Bác sĩ Điện được nhiều công việc thành lập và điều hành cấp cao đẳng cho trường Nông điệu "thục nữ", à quên, thư sinh, nhưng không sứt mẻ bộ phận nào nên ḿnh được lính hốt lẹ! Đỗ Hữu Long ban Mục Súc cũng bị gọi kỳ này nên te mà bị đẩy ra tận quận Đức Phổ tỉnh Quảng Ngăi nổi tiếng mất an ninh nên thấy lạnh cẳng lắm, nhưng nhờ Trời thương nên đâu cũng vào đó cả. Ở đây được một năm th́ quân đội lại kêu ḿnh về Sư Đoàn 2 để coi tân binh tại Đà Nẵng. Mới được mấy tháng th́ lại kéo ḿnh đi làm sĩ quan liên lạc cho quân đội Mỹ tại Chu Lai -thời điểm mà Mỹ đưa quân ào ạt vào Việt Nam-. Thôi th́ tối ngày ḿnh phải lê gót đi khắp các vùng Quảng Ngăi, Đà Naüng, Quảng Trị. Đồng cảnh ngộ với ḿnh cũng có Lê Văn Lịch và bạn khóa 3 Nguyễn Mộng Kha. Đến tháng 12/1967 th́ ḿnh được giải ngũ. Chưa kịp về nhận việc tại Trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc th́ lại nhận được giấy gọi tái ngũ v́ vụ Tết Mậu Thân. Lần này ḿnh được đẩy ra tận vùng phi quân sự để giữ hàng rào Mc Namara lận! ôm hàng rào được một năm th́ được đưa về Bộ Tư Lệnh tại Sàig̣n để làm lính thành phố. Ở Sàig̣n chán quá nên ḿnh làm đơn xin trở về Sư Đoàn 1.  Đơn chưa kịp xét th́ lại có giấy cho ḿnh biệt phái về Trường Nông Lâm Súc. Về trường, thầy Lê Văn Kư bèn trao cho ḿnh một cái bàn và một cái ghế trong Pḥng Thí Nghiệm Gỗ để

KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

ngồi chơi xơi nước! Ngồi măi mỏi quá nên ḿnh lại xin đổi về quân đội, và lần này được đi trấn đóng tại Bảo Lộc của tụi ḿnh ngày xưa. Trên 10 năm xa cách, cảnh cũ trường xưa vẫn c̣n đó nhưng bạn bè cùng khóa th́ chẳng thấy ai ngoài Lê Thiệp đang dạy tại Trường. Khi xưa tuy học 3 năm ở trường đâu có đi nhiều, nay khoác áo lính nên ḿnh lội khắp tỉnh Lâm Đồng. Được 3 năm th́ hết chỗ đi, ḿnh lại làm đơn xin về đơn vị. Lần này chàng được đưa về Ban Liên Hiệp Quân Sự Bốn Bên tại Phi trường Phan Thiết. Được một năm ngồi lư sự cùn thấy chán quá, ḿnh bèn xin đi học khóa Bộ Binh Cao Cấp tại Long Thành. Vừa măn khóa th́ Phan Thiết đă mất (19/4/75). Đang như chó mất chủ th́ đă tới 30 tháng 4/75. Chạy ngược chạy xuôi, trong túi chẳng có đồng nào th́ làm sao lên tàu vượt biên di tản với thiên hạ,  chàng T. bèn ở lại để đi nằm ấp 7 năm dài măi tận núi rừng Sơn La âm u núi biếc trong sương mù! Cuối cùng th́ cũng được về miền Nam và được gặp lại Đỗ Hữu Long tại Hàm Tân. Long về trước ḿnh 6 tháng. Về nhà ngày 28 Tết,  hưởng Xuân chưa toại th́ lại phải tiếp nối bằng 8 năm đi làm rẫy mệt nghỉ ở vùng ngoại ô Lái Thiêu bên quê vợ. Ôi nói sao cho hết nỗi niềm! Đến năm 1989, sắp ho không nổi th́ vụ HO mở màn, và chàng T. bèn đằng vân qua Thung Lũng Hoa Vàng cùng vợ và bốn con, ba gái một trai. Rất tíếc phải bỏ lại tại Hoàng Hoa lộ con gái lớn đă có chồng con. 

Dưới ṿm trời Cali bên cầu Golden Gate, hưởng 12 tháng trăng mật ngày ngày đi học Anh văn ăn tiền trợ cấp tị nạn, chàng bèn bảo Mỹ kiếm việc cho chàng. Chờ chúng kiếm được cho th́ cũng ră họng,

chàng liền vùng lên tự túc tự cường chụp cái job ngồi thu tiền cho cây xăng và vẫn c̣n chịu ngồi yên đó cho tới ngày hôm nay.

H́nh như ngày xưa hồi c̣n đi tập sự Thủy Lâm tại quận Hóc Ḅ Tó nào đó, chàng cũng thích chiều chiều ra cây xăng kéo máy bơm cho mấy cô hàng. Nay chàng qua Mỹ vào lúc tuổi già, sức yếu chẳng làm ǵ nổi, thôi th́ ráng kiếm chút tiền c̣m tại trạm xăng để nuôi bản thân và phụ với gia đ́nh. Đă 6 năm rồi mà chàng vẫn chưa ổn định, dọn nhà liền liền chẳng kịp thông báo bạn bè, con cái mỗi đứa mỗi nơi v́ việc học hành và công việc làm ăn. Ôi cuộc sống sao mà nó thê lương ảm đạm. Ḿnh biết rất nhiều bạn, nhất là các bạn c̣n ở bên nhà, cho là ḿnh nói dóc. Nhưng các bạn ơi! có ở trong chăn mới biết chăn có rận. Giờ đây chàng chỉ ao ước được trở về quê hương sinh sống! 


ÂM HƯỞNG BLAO

Trên đây là những ḍng tâm t́nh để các bạn biết phần nào cuộc đời trôi nổi của chàng T. Và hiện giờ chàng đang sống lây lất. Nói thế không có nghĩa là chàng buồn vợ buồn con. Không, gia đ́nh chàng vẫn đầm ấm. 

Lâu ngày quá, đầu óc lười biếng v́ không làm việc, viết nhăng, viết cuội để góp phần với các bạn thực hiện cuốn kỷ yếu 40 Năm Thành Lập Khóa 2 Quốc Gia Nông Lâm Mục, một chút đóng góp để các bạn nhớ tới chàng T. năm nào. Rất nhớ và thương các bạn. 

(1) Tuyên là em ruột của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương

 

Phạm Mạnh Tuyên và Nguyễn Doanh


KỶ YẾU HẢI NGOẠI KHÓA II NÔNG LÂM MỤC BLAO 1956-1959

Trang Nhà Khóa 2 C̣n Đó Những Qua Đi NLM50 Âm Hưởng Blao Tung Cánh Chim Bay