LỜI NÓI ÐẦU

 

Ðây là tuyển tập Nuôi con Việt trên đất Mỹ thứ hai.

Tập đầu ra mắt đầu năm 1999 và gồm 12 bài trong số nhiều bài báo được viết trong vòng mười hai năm qua và đăng trên các báo Việt ngữ, vùng Hoa Thịnh Ðốn, phần lớn là báo Thủ đô Thời báo. Tập hai này dài hơn, gồm 30 bài viết trong những năm gần đây. Những đề tài có những thay đổi đáng kể gần đây như vấn đề chủng ngừa trẻ em, bịnh AIDS, thuốc men cho trẻ em được cập nhật hóa bằng những chú thích cần thiết. Ngoài những ý kiến chủ quan nêu ra căn cứ trên sự quan sát cá nhân, các dữ kiện khoa học cũng như những khuyến cáo về trị liệu căn cứ trên những tài liệu về y khoa được phổ biến và nói chung chấp nhận bởi giới y học đương thời.

Mục đích chính của chúng tôi là:

1.Nâng cao trình độ hiểu biết của phụ huynh về các vấn đề căn bản về y tế cũng như về nhi khoa.

2.Bản thân tác giả cũng là một người nhập cư vào xứ Mỹ, đã hành nghề trong những môi trường và lối hành nghề y khoa khác nhau (Việt Nam trước 1975, y tế xã hội chủ nghĩa thời sau 1975, y tế cho dân ở trại tỵ nạn, y tế Mỹ lúc còn thuần túy thị trường cho đến lúc y tế quản lý (managed care) xuất hiện. Cho nên chúng tôi muốn hướng dẫn những đồng hương nuôi con ở Mỹ hiểu đươc những dị biệt giữa những nền y tế khác nhau và do đó thích ứng với xã hội hoặc cộng đồng đang biến chuyển nhanh chóng (ví dụ: Ðể ngừa bịnh lao cho trẻ em, ở Việt Nam thì chích BCG cho đến khi bé phản ứng với lao tố, đến lúc ở Mỹ thì người ta căn cứ vào phản ứng lao tố để kết luận rằng cháu có bị lao. Một ví dụ khác là lúc em bé đau bụng, cha mẹ thường sợ bị lãi hành, thật ra ở Mỹ ký sinh trùng ruột này rất hiếm).

3.Xã hội mới đòi hỏi những từ ngữ mới. Những ý niệm mới như informed consent bảo đảm quyền người bịnh được giải thích cặn kẻ về bịnh hoặc về những trị liệu của mình hoặc con mình; những bịnh mới như bịnh Lyme do nhiễm vi khuẩn của bọ chét nai truyền sang, bịnh anorexia nervosa, boulimia của những cô gái nhịn ăn, móc họng cho ói thức ăn vì sợ mập, những trạng huống mới được chú ý tới như defensive medicine, managed care, HMO là những hiện tượng không ít thì nhiều đặc thù của nền y tế Mỹ hiện đại, chưa được bàn đến nhiều trong sách báo Việt ngữ.

4.Do tiến triển khoa học kỹ thuật, đặc biệt là về sinh học, một số lãnh vực mới mẻ như bịnh di truyền, các kỹ thuật nuôi dưỡng trẻ sơ sinh thiếu tháng được cố gắng trình bày cho người đọc có khái niệm căn bản.

5.Chúng tôi cũng chú trọng đến các áp dụng thực tế, như khuyến cáo cho trẻ em nằm nghiêng hoặc ngửa để tránh chết đột ngột (SIDS), nhắc người mẹ có bầu phải uống thêm folic acid để ngừa các dị dạng trục óc và tủy sống (neural tube defect) ở trẻ sơ sinh.

6.Hiện nay với tầm quan trọng tột bực, càng ngày càng gia tăng của mạng lưới Internet, các tin tức về y học cũng như các ý kiến về trị liệu được phổ biến nhanh chóng khắp thế giới. Một số rất lớn những điều đọc được trên Internet có mục đích thương mại quảng cáo, không có giá trị khoa học, không được kiểm chứng và rất dễ làm người đọc sai lạc nếu độc giả không cảnh giác và giữ một cái nhìn phê phán đối với những tin tức đó.

Chúng tôi cố gắng trình bày ở đây một cái nhìn quân bình, khoa học, vô tư để độc giả có một tài liệu tham khảo đáng tin cậy lúc cần đến. Tuy nhiên, vì những khám phá mới xuất hiện mỗi ngày và y khoa thì thiên hình vạn trạng, các quan điểm đưa ra ở đây không được tác giả bảo đảm là tuyệt đối thích hợp với một hoàn cảnh đặc thù nào đó của người đọc. Mục đích của sách này không phải để người đọc có thể áp dụng tự định bịnh hoặc chữa bịnh cho mình hoặc cho người khác.

Ở cuốn sách, để thuận tiện cho người đọc, Index liệt kê các từ và từ ngữ được dùng kèm theo đối chiếu tiếng Mỹ (xin gọi American English là tiếng Mỹ thay vì tiếng Anh cho gọn và sát với thực tế hơn). Người đọc chỉ cần tra cứu Index và đọc những trang hoạc đoạn liên hệ tới một vấn đề nào đó mà mình muốn tìm hiểu.

Chúng tôi xin cảm ơn quý vị phụ huynh của các bịnh nhân tí hon của tôi đã đặt lòng tin vào khả năng của chúng tôi và cho phép chúng tôi tham dự vào sự nghiệp nuôi con Việt trên đất Mỹ trong mười mấy năm qua. Nói chung, mặc dù còn phải cố gắng nhiều, chúng ta có thể hãnh diện về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các cháu trên vùng đất mới này, và những thành tựu các cháu đạt được trong học đường cũng như ngoài xã hội Mỹ.

Chúng tôi cũng thành thật cảm ơn Thủ Ðô Thời báo đã cho phép chúng tôi có một diễn đàn để nói chuyện với quý độc giả từ ngày cộng đồng Việt Nam cũng như báo chỉ Việt ngữ vùng Hoa Thịnh Ðốn còn nhỏ bé và lúc mà đa số người Việt trong vùng còn rất nhiều bở ngở và chưa có những bài báo nhi khoa bằng tiếng Việt.

Cuối cùng, vì chúng ta sống trong một xã hội rất phức tạp, người viết xin phép nêu rõ mục đích hoàn toàn thông tin của sách này và không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp nào có thể xảy ra do người đọc dùng hoặc áp dụng những điều hoặc những ý kiến phát biểu trong những bài viết này.

Falls Church, Mùa hè 1999

Bác   Hồ Văn Hiền.

Diplomate of the American Board of Pediatrics

Hội viên American Academy of Pediatrics

Bác sĩ điều trị Inovay Fairfax Hospital for Children

và Arlington Hospital, Virginia.

 

Notice

The author has taken care to make certain that the information contained in this book is correct and accepted in current mainstream medical practice. Nevertheless, as new information become available, changes may become necessary. We disclaim any liability, loss or injury, or damage incurred as a consequence, directly or indirectly, of the use and application of any of the contents of this volume.

All rights reserved. This book may not be used or reproduced in any manner without written permission. For information, address: Hien V. Ho, Seven Corners Pediatrics, 6079 Arlington Boulevard, Falls Church, VA 22044. Telephone: (703) 534 - 3331. Fax: (703) 534-0704.