Lễ Tạ Ơn Thanksgiving: Có Gà Tây Chay Rẻ, Ngon...

Well’s Vegetarian Thanksgiving

Vegetarian Thanksgiving Recipes

Vegetarian Turkey Subsitutes

 

Tâm Diệu

 

Mỗi năm người Hoa Kỳ dành ngày thứ Năm của tuần lễ thứ tư của tháng Mười Một để cử hành lễ Tạ Ơn. Ngày lễ Tạ Ơn cũng còn được gọi là "Ngày Gà Tây" theo truyền thống ăn uống trong ngày lễ này.

Theo lịch sử Hoa Kỳ, những người Hoa Kỳ đầu tiên đến khai phá phần đất mới này phải chịu nhiều gian nan cực nhọc do khí hậu khắc nghiệt, bệnh hoạn và đất hoang chưa bao giờ khai phá. Dần dà khắc phục và do sự giúp đỡ chỉ bảo kinh nghiệm trồng hoa mầu như khoai lang, bắp ngô, và bí đỏ của thổ dân trong vùng, họ đã thành công mùa màng và để tỏ lòng biết ơn đất trời và những người bạn mới, họ đã mời thổ dân trong vùng tham dự bữa ăn với những món ăn do chính họ cầy cấy, như khoai jam, bắp ngô, bí đỏ và gà Tây rừng vào một ngày cuối tháng Mười Một, và từ đó có tục lệ này.

Khởi từ câu chuyện chiếc tàu Mayflower. Tháng 09 năm 1620 một nhóm gồm 102 người, trong đó có 44 người thuộc giáo phái Separatist, tức nhóm ly khai Giáo Hội Anh Quốc Giáo, muốn tìm đất sống mới và có quyền tự do tín ngưỡng, đã lên chiếc tàu buồm Mayflower rời cảng Plymouth ở Anh vượt Đại Tây Dương sang Bắc Mỹ. Sau cuộc hành trình vất vả dài 65 ngày, tàu Mayflower không đến nơi dự tính là vùng Virginia mà bị gió bão trôi giạt lên phía Bắc, đến một vùng ngày nay thuộc tiểu bang Massachusetts vào tháng 11 năm 1620. Số di dân được gọi là Pilgrims này trở thành những người đầu tiên sống định cư trên đất Mỹ, lập ra xứ New Plymouth. Nhưng không chịu nổi đói rét qua một Mùa Đông lạnh giá nơi đất mới, phân nửa những người di dân chết. Tới Mùa Xuân năm sau, 1621 họ mới liên lạc được với thổ dân da đỏ Wampanoag và được những người thổ dân này giúp đỡ trong vấn đề trồng hoa mầu, cách bắt cá và săn thú rừng. Tháng 10, sau vụ thu hoạch trồng hoa mầu đầu tiên, trưởng nhóm Pilgrims là William Bradford cho tổ chức một ngày lễ Tạ Ơn, mời dân da đỏ Wampanoag cùng đến tham dự bữa tiệc, và đây là sự kiện khởi đầu cho truyền thống Thanksgiving của Hoa Kỳ.

Truyền thống lễ Tạ Ơn của người Hoa Kỳ rất đẹp, rất đáng được chúng ta, những người tỵ nạn đến sau, trân quý và áp dụng. Chúng ta cũng gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu tiên định cư nơi xứ sở này, nhưng cuối cùng dân tộc Hoa Kỳ và đất nước này, đã giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và chúng ta đã thành công, không có mùa màng nhưng được jobs tốt, làm ăn thịnh vượng phát đạt, từ tiểu thương bán lẻ, đến buôn bán thị trường chứng khoán. Vì thế chúng ta rất nên tổ chức lễ Tạ Ơn, sum họp gia đình, tùy theo tôn giáo của mình.

Với đạo Phật, lễ Tạ Ơn cũng không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn cha mẹ, ơn chúng sinh, ơn quốc gia, và ơn Tam Bảo. Chúng ta nhớ ơn chúng sinh, trong đó có dân tộc và quốc gia Hoa Kỳ đã cưu mang chúng ta, đã cho chúng ta thừa hưởng những di sản tinh thần quý báu như dân chủ và tự do, cùng là những tiện nghi công cộng vật chất. Khi ăn hột bắp hay hạt gạo chúng ta còn nhớ đến người cấy trồng huống hồ khi chúng ta lái xe an toàn trên xa lộ, bay trên không trung an lành nhanh chóng, hay đi tầu thuyền trên các hải lộ, mà không nhớ đến tiền thuế đóng góp của những thế hệ trước chúng ta đã tạo dựng nên quốc gia đồ sộ này. Mỗi người chúng ta dù muốn hay không muốn cũng cần đến người khác, tất cả đều có liên hệ hỗ tương với nhau, nên chúng ta phải sống với lòng biết ơn lẫn nhau.

Thường trong buổi lễ Tạ Ơn, người Hoa Kỳ ăn gà Tây nướng là món chánh và món khoai lang, bắp ngô và bí đỏ là phụ. Tuy nhiên với chúng ta, là Phật tử, thấu hiểu sự sống của mỗi sinh vật là vô cùng trân quý, mỗi sinh vật đều có quyền sống, có tự do sống và không muốn ai lấy đi sự sống. Do đó chúng ta hãy suy nghĩ, mỗi năm vào ngày lễ Tạ Ơn là có hơn 40 triệu con gà Tây bị giết để người ta ăn mừng. Tại sao chúng ta vui mừng, trong khi 40 triệu con gà Tây phải chịu chết khổ, chết quằn quại đau đớn? Gà Tây vốn là một loài chim vũ thông minh, thân hữu, chúng sống tập đoàn, thích ở gần nhau, và gà Tây mẹ chấp nhận chết để che chở cho gà Tây con…

Hãy nói với cha mẹ, bà con, anh em là chúng ta hãy cùng nhau ăn mừng lễ Tạ Ơn mà không có sự đau đớn chết chóc của các sinh vật khác, ăn mừng trong an lạc hòa bình giữa các sinh vật với nhau. Với những ai thích ăn gà tây nướng truyền thống có thể mua gà Tây chay làm bằng protein đậu nành, ăn cũng ngon và tốt cho sức khỏe. Có hai công ty cung cấp gà Tây chay cho dân chúng Hoa Ky, mà vào dịp lễ Tạ Ơn mỗi năm họ đã bán ra hàng triệu con gà Tây chay. Ở miền Nam California quý vị có thể mua tại hệ thống siêu thị Vons, Henry Markets, Trader Joe’s và Mother’s Markets. Quý vị cũng có thể điện thoại order trực tiếp với công ty sản xuất Tofurky http://www.tofurky.com/ Phone: (541) 386-7766 or (800) 508-8100
Fax: (541) 386-7754, E-Mail: info@tofurky.com hay Tofu Turky http://www.freshtofu.com/tofu_turkey.html  Telephone: (610) 433-4711
E-mail: tofu@fast.net Fax: 610-433-5611

Với những ai không thích món gà Tây chay có thể tổ chức ăn cho cả gia đình bằng một nồi phở chay, bún Huế chay hay các món chay thuần túy khác. Các recipes món ăn chay này có sẵn trên mạng lưới điện toán toàn cầu.

Chúng ta ăn mừng lễ Tạ Ơn Chay trong tinh thần lễ Tứ Ân, trong niềm hân hoan vui mừng thành đạt sau một năm trời làm việc, học hành, buôn bán mệt nhọc và trong nỗi vui reo của các con gà Tây không bị giết, cũng đồng thời thể hiện lòng từ bi của chúng ta với muôn loài chúng sinh và cũng là gìn giữ sức khỏe cho chúng ta.


Tâm Diệu
Mùa Lễ Tạ Ơn 2003


Copied from http://www.vietbaoonline.com/main.asp?nid=67913&catgid=6

        

More info:

http://wiki.answers.com/Q/How_many_Turkeys_die_each_year_because_of_Thanksgiving
Q: How many Turkeys die each year because of Thanksgiving?
A: Approximately 45 million turkeys are roasted each Thanksgiving.

Well’s Vegetarian Thanksgiving http://www.nytimes.com/interactive/2012/11/12/health/20121111_vegetarian-thanksgiving.html

Vegetarian Thanksgiving Recipes http://vegetarian.about.com/od/vegetarianlifestyle/tp/thanksgivingrecipes.htm

Vegetarian Turkey Subsitutes http://vegetarian.about.com/od/shoppingproducts/tp/Vegetarian-Turkey-Subsitutes.htm

Vegetarian turkey substitutes reviewed, listed and pictured. A complete guide for a turkey-free meatless Thanksgiving celebration for vegetarians and vegans. They're not all made from tofu, don't worry!

1. Gardein Stuffed Turkey

Gardein's "Savory Stuffed Turk'y" is a welcome addition to the growing family of vegetarian turkeys

From the makers of Gardein brand mock meats (the stuff Whole Foods uses at their deli) comes this seasonal product, Stuffed Savory Turk'y. Look in the frozen foods aisle to find this veggie turkey or try your natural foods store or Whole Foods. Want to get more details about the Gardein turky? Read on!

2. Tofurky

The original and most popular of the vegetarian turkey substitutes, Tofurky!

Learn more about the name that revolutionized Thanksgiving and mock meats forever. Sold alone, as just the mock turkey, or with stuffing as part of a complete vegetarian Thanksgiving meal (the Tofurky "feast"), which includes the Tofurky roast, stuffing, gravy, dessert, a "wishbone" and  even a "Happy Tofurky Day" card. What's not to love? Learn more about Tofurky here, including vegetarian and vegan Tofurky recipes and pros and cons of this mock turkey product.

3. Homemade Tofu Turkey

A homemade vegetarian "turkey" loaf can be prepared at home with your choice of stuffing and spices.

A homemade turkey alternative can be a fun and healthy addition to your meatless Thanksgiving table. Not quite ready to try stuffed tofu? How about a lentil loaf as the centerpiece? Perhaps not as traditional, but goes great with mashed potatoes and gravy.

 • Pros: Healthier and less processed. You control the spices. Fun!

 • Cons: More work. Likely to be less aesthetically pleasing than the store bought turkey substitutes.

4. Quorn Turk'y Roast

If you're not vegan, Quorn's holiday products are another option for a meatless Thanksgiving centerpiece. The turk'y roast is a soy-free loaf that serves five and can be roasted in the oven, much like a regular turkey. Their cranberry and goat cheese cutlets are also quite popular during the holidays. Read on for a full review of Quorn's turk'y roast, including where to find it, how it tastes, costs, and nutritional information.

5. "Vegetarian Plus" Whole Turkey

 • Pros: Shaped like a turkey! Comes with stuffing which you can place inside the bird, or, use your own homemade stuffing. Vegan

 • Cons: You won't be able to stop laughing at how it's shaped like a turkey! A bit pricier than other options, but it is a full 6 pounds, and should feed 12 - 16 people. Plenty of leftovers!

6. Harvest Celebration Field Roast

 • Pros: Pre-spiced, no basting or spice rub needed. About one pound and less than $10, so good for smaller Thanksgivings. Like the Gardein brand, this roast is made from all-natural ingredients that you'll be able to recognize, and is also soy-free. Check out the buyers guide to find out where to buy a Field Roast on their website, or, it's quite easy to order one online.

 • Cons: Might not be for everyone. Some people rave about it, while others find it simply mediocre. 

7. Stuffed Hazlenut and Cranberry Roast

 • Pros: Also made by the fine folks at Field Roast, the hazelnut cranberry roast en croute makes for a lovely centerpiece that doesn't pretend to be a turkey. Hazlenuts! Cranberries! Perfect for vegetarians who want a centerpiece dish but don't like fake meats.

 • Cons: While this is a lovely centerpiece, it's not really a turkey substitute, so if that's what you're looking for, this won't quite do it.

8. Vegan Ham Substitute

 • Pros: People that like ham say that vegan ham is really darn tasty. Makes a nice substitute for the turkey, and might also be nice for Easter or Christmas, not just Thanksgiving. Looks quite real.

 • Cons: I never like ham, so the thought of vegan ham is a bit much for me, but plenty of other people like it. 

 

9. New! Native Foods' Wellington

As a native Californian, I've long been a fan of Native Foods. They were making great vegan food long before it was popular, and thanks to their ambitious plans, good food and loyal following, they've opened several new restaurants nationwide. This is the first year that their vegan Thanksgiving centerpiece, the "Wellington" has been available nationwide; not just for Californians.
 

 • Pros: Available nationwide through special order. With gravy, sweet potatoes, mushrooms and stuffing, the Native Foods Wellington is more like a wrapped up meal than just a centerpiece.

 • Cons:I'm not sure I want kale in my Thanksgiving centerpiece. Not really a turkey substitute, but this could be a pro, depending on your personal taste.

 • 10. More vegetarian Thanksgiving help

  Looking for more ideas for your vegetarian or vegan Thanksgiving? Browse through this complete guide to meat-free Thanksgivings, including hundreds of recipes, gourmet Thanksgiving ideas, raw food menus, etiquette tips and more. Here's a small sample of what's included:

 • Thanksgiving desserts

 • A gluten-free vegetarian Thanksgiving

 • Vegetarian substitutes for Thanksgiving

 • Pictured:Acorn squash stuffed with vegetarian sausage and apples

 •