large_Tomatoes-Salmonella.jpg (29298 bytes)

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO VI KHUẨN SALMONELLA

Nguyễn thượng Chánh, DVM

 

Keywords: Food poisoning, Salmonellosis

 

Đầu tháng sáu 2008 vừa qua, báo chí Bắc Mỹ có đề cập đến các vụ ngộ độc thực phẩm do một vài loại cà tomate bị nhiễm khuẩn Salmonella gây ra tại 17 tiểu bang Hoa kỳ.

Cho tới nay đã có 167 người ngã bệnh, trong số có một tử vong.

Đây là một bệnh nhân 67 tuổi đang mắc bệnh cancer, và chẳng may lại bị nhiễm thêm vi khuẩn Salmonella từ một nhà hàng Mexican.

Các tiểu bang có xảy ra ngộ độc cà tomate là: Arizona, California, Colorado, Connecticut, Idaho, Illinois, Indiana, Kansas, Michigan, New Mexico, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, Virginia, Washington và Wisconcin. 

Chỉ có những giống cà tomade sau đây mới được xem là bị nhiễm khuẩn Salmonella: Red plum, Red Roma, và Round Red Tomatoes.

Để tránh rắc rối, một số nhà hàng fast food bên Hoa kỳ như Mac Donald’s, Walmart, Burger King, Kroger, Outback Steakhouse, Winn Dixie và Taco Bell lập tức cho rút bỏ cà tomate tươi ra khỏi mấy món sandwich, hamburger mà họ bán thường ngày... Riêng McDo thì thay thế bằng Grape Tomatoes là loại cà không nằm trong danh sách bị nhiễm khuẩn.

FDA đã xác định được tác nhân, đó là vi khuẩn Salmonella Saintpaul, một chủng rất hiếm thấy xảy ra. Các trường hợp cà tomate nhiễm Salmonella kể trên đã bắt đầu từ giữa tháng 4 năm 2008.

Trong quá khứ, vào tháng 6 và 7 năm 2004 tại một số tiểu bang của Hoa Kỳ, và Canada cũng đã từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ cà tomate Roma tươi bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thuộc các chủng huyết thanh Braenderup và Javiana. Có vài trăm người bị nhiễm bệnh qua các biến cố thời đó.

http://jama.ama-assn.org/cgi/content/full/293/23/2852

 

NGỘ ĐỘC THỰC PHẤM LÀ GÌ?

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta dùng phải thức ăn, thức uống dơ bẩn, bảo quản không đúng cách hoặc bị nhiễm trùng, virus, ký sinh trùng, nấm móc hay hóa chất độc hại.

Triệu chứng chính thường thấy là rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, và sốt nóng. Các dấu hiệu nầy xảy ra 12 giờ tới 72 giờ sau khi dùng sản phẩm nhiễm trùng, hoặc có khi xuất hiện chậm hơn sau nhiều ngày... Bệnh thường dứt sau vài ba ngày hoặc cũng có thể kéo dài cả tuần lễ.

Bệnh có thể nặng ở trẻ em, ở người già cả, và ở những người nào có sức miễn dịch đã yếu sẵn vì đang mắc một chứng bệnh nào khác chẳng hạn như cancer hoặc sida, v.v...

 

VI KHUẨN SALMONELLA ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Salmonella hiện diện tự nhiên trong ruột, trong phân của các loài động vật như heo, bò, gia cầm, rùa, rắn, các loài bò sát, v.v...

Thịt bò, thịt heo, thịt gà, trứng gà, sữa tươi không được hấp khử trùng (unpasteurized), cá, tôm, sò, ốc, rau cải hoa quả, giá sống, trái cantaloupe, v.v... đều có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella có rất nhiều chủng huyết thanh hay serovar

Một số động vật và đôi khi cũng có người, tuy bị nhiễm Salmonella nhưng không biểu lộ ra thành triệu chứng bệnh. Đây là những ổ bệnh reservoirs, carriers có mang thường xuyên vi khuẩn và đi lây nhiễm cho những các người và động vật khác.

Thịt có thể bị nhiễm tại lò sát sanh, hoặc lúc được biến chế.

 

BỆNH NHÂN CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ KHI BỊ NHIỄM SALMONELLA?

Vi khuẩn Salmonella gây ra bệnh Salmonellosis.

Tại Bắc Mỹ, Salmonella typhimurium và Salmonella enteridis là hai chủng thường gặp nhất.

Tại Việt Nam, bệnh thương hàn do Salmonella typhi và Salmonella paratyphi A, B, C gây ra. Bệnh rất nguy hiểm, có thể có biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa, ruột trở nên mỏng và có thể bị lủng đi. Cần phải được chữa trị tại bệnh viện.

Nói chung, triệu chứng nhiễm Salmonella cũng tương tự như các trường hợp ngộ độc khác, đôi khi cũng hơi giống bệnh cảm cúm. Bắt đầu bằng đau bụng quặn thắt, tiêu chảy, có thể có máu, sốt nóng, nôn mửa xuất hiện 12 giờ tới 72 giờ sau khi ăn, và bệnh kéo dài một tuần lễ.

Thông thường đa số người bị nhiễm khuẩn có thể hết bệnh mà không cần phải chữa trị đặc biệt ngoại trừ trường hợp bị mất nước nhiều.

Bệnh cũng có thể rất nặng ở người già cả, ở trẻ em, và ở những người có sức miễn dịch đã bị suy yếu sẵn vì một chứng bệnh nào khác.

Trường hợp có nhiễm trùng huyết septicemia, bệnh nhân cần phải được điều trị khẩn cấp tại bệnh viện bằng kháng sinh, dịch truyền, chữa trị phù trợ supportive treatment cũng như cần được theo dõi các biến chứng. Kháng sinh sử dụng có thể là Ampicillin, Gentamycin, Ciprofloxacin, Trimethoprim / Sulfamethoxazole, v.v...

 Hiện tượng đề kháng kháng sinh cũng rất thường thấy xảy ra đối với một số chủng loại Salmonella.

Một số ít ca có thể biến chuyển sau 3 - 4 tuần với những biểu lộ như viêm kết mạc, đỏ mắt, xót mắt conjunctivitis, viêm niệu đạo hay ống thoát tiểu urethritis làm cho đái rát và viêm khớp reactive arthritis. Viêm khớp có thể trở thành mãn tính, kéo dài cả năm và khó trị dứt được.

Tất cả ba triệu chứng vừa nêu được gọi là được gọi chung là hội chứng Reiter’s hay Reiter’s syndrome.

Hội chứng Reiter’s có thể thấy xuất hiện trong các ca nhiễm vi khuẩn Salmonella, Shigella,Yersinia và Campylobacter.

 

NẤU NƯỚNG KỸ CÓ THỂ DIỆT ĐƯỢC VI KHUẨN SALMONELLA

Cũng như hầu hết các loài vi khuẩn khác, Salmonella dễ bị hủy diệt bởi nhiệt độ thích nghi.

 

LÀM SAO PHÒNG NGỪA SỰ LÂY NHIỄM SALMONELLA?

-   Rửa tay thường xuyên bằng savon trước khi chuẩn bị làm thức ăn.

-   Dụng cụ nhà bếp, dao, thớt phải được rửa kỹ lưỡng bằng nước javel pha 5ml trong 750ml nước.

-   Rửa thật kỹ rau quả trước khi ăn.

-   Trữ lạnh thức ăn ở nhiệt độ dưới 4 độ C (40 F) làm vi khuẩn phát triển chậm lại.

-   Đông lạnh thịt và cá ở nhiệt độ -18ºC (0F) ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển vi khuẩn Nhiệt độ nguy hiểm thích hợp cho vi khuẩn phát triển là từ +4 độ C đến +60 độ C hay từ 40ºF đến 140ºF.

 

-   Cất thịt và rau cải trong những ngăn riêng biệt, tránh làm cho nước thịt dính vào rau cải.

-   Nấu thật chín thức ăn, thịt thà cá mắm rồi hãy dùng là thượng sách nhất.

-   Không nên ăn hột gà la cót, không chín có thể có chứa vi khuẩn Salmonella enteridis.

-   Nhà có trẻ em dưới một tuổi không nên nuôi rùa rắn, và các loài bò sát vì chúng có thể

chứa Salmonella.

-   Rửa tay kỹ lưỡng sau khi hốt phân hoặc sờ mó súc vật.

-   Những người đã bị nhiễm Salmonella nên tránh làm công việc chuẩn bị biến chế thức ăn cho người khác.

 

 Tài liệu tham khảo:

-   CDC.Salmonellosis

http://www.cdc.gov/nczved/dfbmd/disease_listing/salmonellosis_gi.html

-   FDA. Salmonellosis outbreak  from certain tomatoes. Questions & Answers for consumers & industry

http://www.cfsan.fda.gov/~dms/tomatqa.html

-   Canadian Food Inspection Agency. Salmonella Food Safety Facts.

http://www.inspection.gc.ca/english/fssa/concen/cause/salmonellae.shtml

-   Bs Thú y Nguyễn thượng Chánh. Cái miệng hại cái thân. Khoahọc.net

http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenthuongchanh/190106-caimienghaicaithan.htm

 

Montreal, June 14, 2008