Đường và Bệnh Tiểu Đường Type II  

Ds Nguyễn ngọc Lan & Bs Thú y Nguyễn thượng Chánh

Phần đông, những người trung niên tuổi từ 45 tuổi trở lên thường có hàm lượng đường huyết hơi cao hơn mức bình thường, nhưng vẫn còn thấp hơn mức của bệnh tiểu đường thật sự.  

Khoa học gọi đây là tình trạng prediabetes hay tiền tiểu đường.  

Prediabetes không biểu hiện ra bằng triệu chứng rõ rệt, cho nên chúng ta không bao giờ biết được nếu không đi thử máu!  

Không thay đổi cách sống, thì tình trạng prediabetes sẽ chuyển thành bệnh diabetes type II trong vòng 10 năm.  

Tiểu đường type II, là một bệnh mãn tính do tụy tạng tiết không đủ insulin cần thiết, hoặc đủ insulin nhưng nó lại bị đề kháng (insulin resistance) nên không còn hữu hiệu trong việc giúp hấp thụ đường glucose từ máu vào tế bào.

 

Người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đường được không?  

Theo l’Association Canadienne du Diabète, thì họ vẫn có thể ăn ngọt được, nhưng phải ăn một cách điều độ chừng mực và vừa phải mà thôi. Họ cũng có thể thay thế đường bằng cách ăn trái cây, rau cải, hoặc bằng các sản phẩm của sữa.  

Trong một ngày, họ không được ăn quá giới hạn tối đa 10% calories từ các thức ăn ngọt. Thí dụ, một người có nhu cầu năng lượng là 2.000 calories/ngày, thì 10% tương đương với 200 calories. 

Biết rằng 1gr đường cho 4 calories...

Một lon coca loại regular có chứa 12 muỗng cà phê đường (48g đường) tương đương với 192 calories!

...“IT HAS BEEN SAID THAT there is approx. 1 teaspoon of sugar per ounce of soda. So a 12 oz. can of Coke contains about 12 teaspoons of sugar. One teaspoon of sugar is about 16 calories. So a can of Coke has about 192 calories. If you drink a six-pac of Coke, you get about 1,152 calories!”

...“Another way is to look at the label, which says that a 12 oz can of Coke has 140 calories. That means that the can has the equivalent of 9 teaspoons or 3 tablespoons of sugar. That's still a lot!”

Trên đây là những chỉ dẫn chung chung mà thôi.

Bệnh trạng mỗi người mỗi khác, nên chỉ có bác sĩ điều trị mới có thẩm quyền quyết định.

Các nhà khoa học Âu Mỹ đều nói rằng, không có mối liên hệ trực tiếp cho thấy đường là nguyên nhân gây ra bệnh diabetes type II... Nhưng về mặt sinh lý học, rất có thể đường gây ra bệnh tiểu đường một cách gián tiếp, chẳng hạn như trong trường hợp chúng ta thường tiêu thụ những thức ăn thức uống có chỉ số đường huyết (glycemic index) cao, khiến tụy tạng phải thường xuyên tiết insulin nên bị mệt mỏi, và trở nên yếu đi.  

Gs Jim Mann thuộc Đại Học Otago (New Zealand) cũng nhận định rằng, đường gây béo phì và tình trạng nầy sẽ dẫn tới bệnh diabetes. Mập bụng (abdominal obesity) là một mối nguy cơ (risk factor) làm xuất hiện bệnh tiểu đường type II.  

Trong thực tế, rất khó tách rời ảnh hưởng của đường trong bệnh diabetes. Thêm đường vào thức ăn thức uống chỉ làm tăng calories ăn vào chớ chẳng làm gia tăng giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.  

Các khảo cứu về bệnh tiểu đường những năm gần đây nghi ngờ các loại nước ngọt có gaz như Coca, Soda, Pepsi, Seven Up, v.v...đã dự phần quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh diabetes.

 

Vậy thì Fructose có tốt hơn không?  

Fructose, là đường trích từ trái cây.  

Fructose ảnh hưởng ít hơn các loại đường khác trong việc làm gia tăng đường huyết, vì vậy từ trước tới giờ các bệnh nhân diabetes thường được khuyên nên sử dụng đường fructose để tạo vị ngọt, nhưng ngày nay thì fructose mất dần sự sáng chói của nó.  

Được biết rằng, ảnh hưởng của fructose không mấy quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, vì nó không kích thích sự tiết insulin, và tai hại hơn nữa là nó làm tăng hàm lượng loại chất béo xấu triglyceride lên.  

Sự gia tăng triglyceride trong máu là một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Thí nghiệm trên thú vật cho thấy fructose còn làm tăng sự kháng insulin, đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiện tượng dung nạp glucose (impaired glucose tolerance) và hiện tượng cao máu.  

Thí nghiệm lâm sàng sơ khởi thực hiện ở người, còn cho biết fructose làm tăng cân do tác dụng xấu trên hàm lượng của hai hormones liên hệ tới sự no (satiety) và sự đói (appetite)...  

Đó là hormones leptineghréline.

 

Chỉ số đường huyết (Glycemic index, GI) là gì?  

GI do Gs David Jenkin, Canada nêu ra đầu tiên vào năm 1981. Ý niệm nầy lần hồi đã thay thế ý niệm đường đơn giản (đường cát) và đường phức tạp (cơm, bánh mì, spaghetti, khoai tây...) đã lỗi thời.  

Chỉ số đường huyết là vận tốc chuyển hóa của một chất bột đường (glucide, carbohydrate) ra thành glucose để được hấp thụ vào máu.  

Một thức ăn có GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh.  

Các nhà khoa học cho biết sự thặng dư glucose trong máu khiến tụy tạng phải tiết ra thường xuyên insulin và yếu tố insulin like growth factor one IGF-1.

Theo thời gian, tình trạng nầy sẽ đưa đến hiện tượng kháng insulin mà bệnh tiểu đường là hậu quả, và đồng thời cũng có thể có nhiều nguy cơ dẫn đến cancer (vú, ruột già, v.v...).

...“There's good evidence from the studies that have been done that high GI diets are linked to cancer as well. This is because constant spikes in blood glucose that cause the body to release more insulin also increase a related substance called 'insulin like growth factor one' (IGF-1)”.

..."Both these hormones increase cell growth and decrease cell death, and have been shown to increase the risk of developing cancer”.

"Other research shows that a high GI diet tends to reduce 'good' HDL cholesterol levels and raise triglycerides levels; bad news for cardiovascular diseases. And people with low HDL cholesterol and high triglyceride levels are more prone to gall stones. Up until now, people have considered fats and salt, not carbohydrates, to be the major contributor to heart disease”. http://www.sciencealert.com.au/news/20081103-17021-2.html

Vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên dùng những thức ăn nào có GI thấp để ngăn ngừa bệnh béo phì, bệnh tim mạch và tiểu đường type II.  

Trong thực tế, người ta thường pha trộn lẫn lộn các loại thức ăn có GI khác nhau trong các bữa ăn hằng ngày.  

Nhìn chung, các loại đường phức tạp như ngũ cốc, cơm gạo, bánh mì, pasta, spaghetti, và các loại rau cải xanh là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ.  

Đối với những loại carbohydrate nầy, thì đường huyết sẽ tăng chậm hơn là nếu dùng các loại đường đơn giản quá tinh chế như đường cát trắng chẳng hạn.  

Tuy vậy, cũng có một vài ngoại lệ, một số chất đường phức tạp như gạo trắng, white bread, bắp, khoai tây lại có GI cao hơn một số đường đơn giản.  

GI cũng có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau như:

- kích thước các phân tử tạo nên sản phẩm, chẳng hạn như cereal càng nhuyễn, càng tinh chế thì có GI càng cao;

- cơ cấu sinh hóa (thí dụ gạo Basmati, gạo Doongara chứa nhiều đường amylose nên có GI thấp hơn gạo trắng hạt dài, là thứ gạo chúng ta ăn hằng ngày);

- cách biến chế nấu nướng, như khoai tây nấu chín trong nồi có GI thấp hơn khoai tây đút lò; bột khoai tây (purée, flocon de pomme de terre, potato flake) có GI cao hơn GI khoai tây nguyên củ; carotte tươi có GI thấp hơn GI carotte nấu chín;  

Trong lĩnh vực thể thao, ý niệm GI rất được các vận động viên quan tâm đến.

Trước hôm ngày tranh tài, nên ăn những loại thực phẩm có GI thấp và GI trung bình, như pasta, spaghetti, chuối, yogurt để dự trữ năng lượng…

Ngày tranh tài, thì dùng những thức ăn dễ tiêu, có GI cao như các thỏi bánh kẹo ngọt có nhiều đường và vitamins.

Ngay sau khi kết thúc cuộc thi đấu, nên ăn những món có GI cao để bù đắp lại nhanh chóng năng lượng tiêu hao.

Đây là một nguyên tắc thường được các người tham dự các cuộc chạy marathon áp dụng.

 

Chỉ số đường huyết GI của một vài loại thực phẩm

+ Thức ăn chuẩn là Glucose có GI = 100  

+ GI thấp: Thức ăn có GI thấp hơn 55

Đậu nành - đậu phọng (15), đậu xanh (30), đậu trắng (38), đậu đỏ (40), sữa (30), yogurt (35), cam (40), táo pomme (39), biscuit khô (55), bột lúa mạch oat (50), bún (35), gạo Basmati có nhiều amylose (50), carotte tươi (35), fructose hay đường trái cây (20), gạo lức - đậu petit pois - khoai lang - bánh mì multigrain - pain au son (45), rau cải xanh - tomate - cà tím - ớt xanh - hành tỏi - nấm rơm (10), bưởi (22), cam (43), trái poire (36), khoai mỡ (51), xoài (55), trái pêche tươi (28), nước trái táo pomme (48), nho tươi (43).  

+ GI trung bình: Thức ăn có GI trung bình 56 - 69

Cà rem (59), nước cam lon (65), chuối (62), đu đủ (60), pain blé entier - wholemeal bread (69), trái kiwi (58), nho khô (64), đường cát sucrose - saccharose (65), khóm (66).  

 + GI cao: Thức ăn có GI cao trên 70

Carotte chín (85), pain blanc (70), cơm trắng gạo hạt dài chứa ít amylose (72), gạo tấm broken rice (86), nếp (98), các loại cereal – cornflakes (80), mật ong (90), Pepsi Coca (70), riz instantané (90), maltose beer (110), khoai tây chiên fries hay khoai đút lò (95), khoai tây nấu chín (70), dưa hấu (72), bí rợ (75), corn chip (72), bánh biscuit khô cracker (78), bánh mì baguette (95).

 

Kết luận: phải có một nếp sống lành mạnh

 

Cách phòng ngừa tình trạng tiền tiều đường / tiểu đường type II trước nhất là phải chuộng một nếp sống lành mạnh.  

*-Bỏ thuốc, giảm cân, làm cho ốm bớt nếu trường hợp bệnh nhân đang mập phì sẵn.  

*-Hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, kiêng cữ đồ ngọt, bớt chất bột đường, tránh thức ăn làm từ bột quá tinh chế (refined).  

*-Tránh bớt việc tiêu thụ quá thường xuyên các loại thịt nguội biến chế như thịt bacon, hot dog, lạp xưỡng, saucisse, v.v...Khoa học cho biết các chất bảo quản được tìm thấy trong thịt nguội như nitrate và nitrite, ngoài nguy cơ gây ra cancer ruột, chúng cũng còn có thể làm tổn hại tụy tạng là bộ phận tiết ra insulin.  

*-Coi chừng chất thạch tín vô cơ inorganic arsenic...

Gần đây, Bs Ana Navas-Acien, Johns Hopkins Bloomberg School Department of Environmental Health cho biết có sự hiện diện của chất thạch tín vô cơ inorganic arsenic trong một số nguồn nước thiên nhiên tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như nước ngầm và nước sông rạch ao hồ. Thạch tín vô cơ cũng đồng thời là một chất ô nhiểm từ các chất phế thải kỹ nghệ.

Từ những nguồn nầy, thạch tín sẽ nhiễm vào rau quả, lúa gạo (?) và cả vào nước uống của dân chúng. Theo Bs Ana Navas-Acien, về khía cạnh dịch tể học nhiễm thạch tín vô cơ trong thời gian lâu dài (mãn tính) sẽ làm gia tăng sự xuất hiện của bệnh diabetes type II.

http://jama.ama-assn.org/cgi/content/abstract/300/7/814

Ngoài ra, thạch tín vô cơ còn gây các biến chứng về da như sừng hóa, rối loạn sắc tố và một loại cancer da có tên là Merkel cell carcinoma, cancer phổi (do khói thuốc lá) và cancer bọng đái.

Đài loan và Bangladesh /Ấn độ, là những quốc gia có mức độ nhiễm thạch tín rất cao trong nguồn nước.

Ở Việt Nam, thạch tín vô cơ thường được thêm vào các toa thuốc Bắc để trị hen suyễn, và giúp bệnh nhân được bổ khỏe. Đây là một việc làm vô cùng nguy hiểm.  

Ngược lại, ở dưới dạng hữu cơ organic arsenic, như trong các loài rong tảo, và đồ biển thạch tín không ảnh hưởng đến sức khỏe.

http://vietnamnet.vn/khoahoc/suckhoe/2007/02/667202/  

*-Nên dùng nhiều trái cây, ngũ cốc, đậu, hạt, rau cải chứa nhiều chất xơ... Ăn chay cho đúng cách cũng có thể giúp hạ đường huyết một phần nào. Không ăn những loại trái cây quá ngọt như chuối quá chín chẳng hạn.  

*-Chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp.  

*-Tránh ăn quá nhiều chất bột đường có GI cao trên 72 chẳng hạn như cơm trắng hạt dài, cơm tấm, xôi nếp, khoai tây đút lò, bánh mì baguette...

*Nên bớt ăn cơm thì tốt nhất!!

Thay thế gạo trắng hạt dài bằng những loại gạo có nhiều amylose và GI thấp hơn, như gạo Ấn độ Moolgiri, Basmati, hoặc gạo Doongara (smart rice) của Úc châu chẳng hạn..

Đã có nhiều khảo cứu cho biết là gạo trắng hạt dài (long grain), loại mà chúng ta thường ăn hằng ngày là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng đường huyết rất nhanh...

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17874830?ordinalpos=3&itool=EntrezSystem2.PEntrez.Pubmed.Pubmed_ResultsPanel.Pubmed_RVDocSum  

*-Có thể thay thế cơm bằng bún, miến, đậu xanh, bắp cải, Broccoli, bông cải trắng cauliflower, rau cải luộc, v.v... là những thức ăn có GI thấp.  

*-Phải năng vận động, thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút, và tập cho ra mồ hôi mới hiệu quả.  

*-Bỏ thuốc lá là một việc cần phải làm.  

*-Nói tóm lại, là bạn phải có một nếp sống thật sự lành mạnh vậy!

 

Tham khảo:  

    -Bs Nguyễn ý Đức: Bệnh Tiểu Đường; Khoahoc.net
      http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenyduc/benhtieuduong.htm

    

     -Bs Nguyễn thượng Chánh  & Ds Nguyễn ngọc Lan: Hảo Ngọt; Y Dược Ngày Nay
      http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_HaoNgot.htm


     -David Mendosa:The Glycemic index list
      http://www.mendosa.com/gilists.htm


     -Frequently Asqued Questions About Prediabetes; American Diabetes Association.
      http://www.diabetes.org/pre-diabetes/faq.jsp  

     -Bs Nguyễn thượng Chánh & Ds Nguyễn ngọc Lan: Đừng xem thưong tình trạng tiền tiểu đường; Y       Dược Ngày Nay

      http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_NgNgLan_PreDiabete.htm  

     -Bs Nguyễn thượng Chánh & Ds Nguyễn ngọc Lan: Có Thể Hạ Đường Huyết Bằng Thuốc Thiên

      Nhiên Không; Y Dược Ngày Nay

      http://www.yduocngaynay.com/5-5NgTChanh_HaDuongHuyet_ThuocThienNhien.htm     

     -Canadian Diabetes Association: Glycemic index- A new way of looking at carbs. June 2005

       http://www.diabetes.ca/Section_About/glycemic.asp  

 

Montreal, September12, 2008