Chuyện “Mc”

Trần Văn Giang

 

 

Kính chào tái ngộ cùng quí cụ,

 

Đă nói về chuyện ăn, th́ phải nói về chuyện mặc. Đó chỉ là sự  thuận lư. Nếu không, chẳng khác nào như là nhà cháu đă kể cho quí cụ nghe về Lương Sơn Bá mà chẳng đả động ǵ đến Chúc Anh Đài.  Chỉ có một điều làm nhà cháu phải suy nghĩ. Đó là như theo thông lệ, cái bài thứ hai nối tiếp theo bài thứ nhất hay bất cứ câu chuyện nối tiếp nào, hoặc một “movie sequel” đều rất dở.  Thí dụ như “Exorcist 2” hoặc “Jaw 2” đều “bể” mặc dù “Exorcist” và “Jaw” nguyên thủy là phim thành công lớn lao.  Nhà cháu mong rằng chuyện “mặc” này không rơi vào cái qui lệ thường t́nh đó.  V́ “ăn” và “mặc” phải được viết chung thành một chuyện mới gọi là đúng “quẻ” tam tông miếu.

 

“Mặc” rất phức tạp chứ nó không đơn giản như chuyện “ăn.” “Mặc” phản ảnh các đặc thù về văn hoá, luân lư, phong tục hoàn cảnh khí hậu, địa thế, tŕnh độ y tế của một dân tộc hay một xă hội.

 

Sự mặc có lịch sử đàng hoàng. Lịch sử đó biến chuyển theo lịch sử của con người. Nó biến thể từ h́nh trạng đơn giản nhất tức là chẳng mặc ǵ cả; rồi dần dần phức tạp đến độ khó hiểu.  Quí cụ thử quán sát cái thời trang hiện đại mà xem.  Nó c̣n khó hiểu hơn tranh Picasso.

 

Bắt đầu từ thuở khai thiên lập địa, Ông Adam và bà Eva mỗi người chỉ đeo một cái lá nho to bằng bàn tay thôi [không phải như dzậy !!! Có lẽ bà Eva phải đeo 2 cái lá nho và một cái lá đa mới đủ!] Thế mà họ vẫn dzui dzẻ rong chơi. Họ đă sinh con, cháu đầy đàn, có ai ngượng ngùng ǵ đâu ? Nếu con người đừng có nhiều trí tưởng tượng, đừng màu mè vẽ vời, nếu con người thực sự muốn gần gũi với trời đất hơn, sống theo thiên nhiên, muốn tẩy chay các do phụ tùng giả tạo phiền phức, th́ có lẽ lịch sử con người đă thay đổi theo một chiều hướng tốt đẹp hơn.  Thí dụ điển h́nh: “Nếu không phải mặc, th́ không phải trồng bông vải.  Như vậy lich sử cường quốc Mỹ sẽ không có đoạn bắt dân lành da đen ở Phi Châu về làm nô lệ hái bông. Có lẽ đă không có hàng trăm ngàn người chết v́ cuộc nội chiến Nam Bắc; và hơn thế nữa, sẽ không có vấn đề kỳ thị chủng tộc “đen trắng” dai dẳng cho đến ngày hôm nay.”

 

Nhà cháu thấy sống một cách thiên nhiên thế mà lại thoải mái hơn. Bởi v́ quí cụ chỉ phải lo “ăn” thôi, không phải lo “mặc.” Cuộc đời chúng ta vốn dĩ đă ngắn ngủi, may ra sẽ có thêm một chút thời giờ để nghỉ ngơi và nghĩ chuyện tầm bậy !!!

 

Bây giờ, tạm bỏ qua một bên ba bốn cái “nếu… th́… ” nhà cháu chỉ muốn xin bàn về cái phức tập của sự “mặc.”  

 

Có lẽ quí cụ đă có dịp xem phim “Roméo và Juliette.” Người nào xem phim này mà không thương cảm cho mối t́nh thơ mộng, éo le của Roméo và Juliette ? Nhưng có một điểm rất kỳ thú mà ít có cụ nào lưu tâm: đó là y phục của Roméo và Juliette. Anh chàng đẹp giai Romeo mặc một cái áo đẹp hết xẩy! Romeo cứ thong thả mặc cái áo đó với quần “x́ lỏn” thôi th́ đă coi quá mạnh giỏi rồi [giống như mấy cụ “Scottish” mặc áo vest ở trên và váy ở dưới !]  Nhưng của đáng nợ, anh chàng Romeo lại chỉ thích mặc một cái quần chật đến ngộp thở. Cái quần này làm nhiều nữ khán giả nh́n phát ngượng! Nhà cháu coi phim này lúc nhà cháu c̣n bé tí. 

 

Người đẹp Juliette mới có nhiều chuyện để nói. Nàng mặc một cái “soa rê” cầu kỳ, lộng lẫy.  Nhưng nếu quí cụ có cơ hội đọc “History of Costume” th́ quí cụ sẽ thương nàng Juliette nhiều hơn.  Juliette khổ tâm v́ mối t́nh th́ ít, mà đau khổ về y phục th́ nhiều. Vào cái thời buổi của Juliette, phụ nữ phải mang một cái áo lót bằng thép mỏng [nhà cháu không dám thêm hay bớt một chữ nào chỗ này !] Áo ngực ôm chặt thân thể của phụ nữ từ thắt lưng trở lên. Nó làm làm phụ nữ đẹp và hấp dẫn hơn nhưng nó cũng làm phụ nữ khó thở, khó cử động, khó di chuyển, ăn không được nhiều. Chính cái áo này làm cho nữ tài từ Olivia Hussey, đóng vai Juliette, lúc đó mới có 14 tuổi mà “đồ đạc” nh́n rất chết người! 

 

Chưa hết, để cho thêm phần tha thướt, bên trong cái “soa rê,” phụ nữ phải mang một cái hệ thống đai sắt giống như một cái chuồng chim từ thắt lưng trở xuống. Cứ tưởng tượng, Juliette được bọc thép th́ c̣n ǵ là thẩm mỹ.  Mỗi lần lên xe xuống ngựa, là phải có một “hiệp sĩ” lơn tơn chạy ra đỡ nàng xuống; nếu không, nàng sẽ ngă lăn kềnh ra chẳng c̣n thể thống ǵ cả.  H́nh như tên “khốn lịn” vẽ ra kiểu áo đó có thù truyền kiếp với đàn bà phụ nữ?

 

Theo tâm lư thông thường, con người có khuynh hướng “Đẹp khoe, Xấu che.”  Chính v́ thế mà phụ nữ tây phương thích mặc áo hở … vai.  Phụ nữ Việt nam có thân h́nh mảnh mai (?) nên thích mặc áo dài. Mấy thím xẩm Trung Hoa có đùi đẹp (?) nên thích mặc áo xường xám xẻ dọc theo đùi.  Nhà cháu thấy mấy thím Ả Rập mới là bí hiểm. Mấy thím nầy mặc bộ y phục phụ nữ Ả Rập gọi là “Chado” che từ đầu cho đến chân, gồm cả lưới che mặt nữa, chỉ c̣n chừa hai con mắt!  Như vậy chỉ có giời mới biết mấy thím Ả Rập có cái ǵ đẹp ! Một cách mặc rất độc đáo nữa là của mấy thím Chà Và Ấn Độ: người quấn gần hết một cây vải; nhưng mà những chỗ đáng phải che lại được triển lăm lộ thiên, miễn phí. Thật oái oăm!

 

Sau khi vượt biển t́m tự do, bỏ lại bao nhiêu người thân khổ sở, rách rưới thương tâm ở quê nhà. Nhà cháu được “ś pong so” vào đất Hoa Kỳ ngay đúng thời kỳ “đít cô đít cậu,”  “rock and roll” và “punk rock” chửi bố lẫn nhau. Nhận xét đầu tiên của nhà cháu là ở trên đất Mỹ này, có nhiều người tưởng là một năm có 365 ngày “Halloween.”  Họ mặc mà không biết ḿnh đang mặc cái ǵ?  Sự mặc đă biến thành một thứ siêu hiện tượng mà nhà cháu mù tịt chẳng hiểu ǵ cả.  Cái thời trang hiện nay của các thiếu nữ trên đất Mỹ là mặc áo ngắn và quần xệ dưới rốn. Một khoảng lớn da thịt ở bên trên và bên dưới thắt lưng được phô bày một cách táo bạo. Ngay ở đoạn da thịt nầy, nhiều cô c̣n khoe vài ba cái “tattoo” hoặc một hai cái nhẫn xỏ qua rốn [ouch!!!]

 

Ăn th́ có lúc có giờ thôi. C̣n mặc th́ phải mặc suốt ngày. Thành ra sự mặc làm bận tâm con người rất nhiều. Mặc thế nào để đi xin việc ? Mặc thế nào để đi đám cưới ? Mặc thế nào để đi đám ma ? Mặc thế nào để đi chơi với bồ ? ..v..v.. Nhất là đối với các cô có thân h́nh giống như cái vỏ chai “Coca Cola” th́ câu hỏi “Mặc thế nào ?” lại càng quan trọng hơn. V́ sự “mặc” của các cô ấy có thể gây tai nạn chết người trên đường phố!

 

Sự “mặc” hôm nay không c̣n chỉ thuần túy để che thân thể cho kín đáo hoặc giữ ấm cơ thể nữa. Mặc cũng không chỉ v́ thẩm mỹ mà nó c̣n có ảnh hưởng xâu xa đến nhiều lănh vực khác.

 

Trên phương diện xă hội học. Sự mặc đă tạo ra sự phân chia giai cấp. Nếu mọi người đều mặc như ông Adam và bà Eva th́ lấy đâu ra để phân chia giầu nghèo, chủ đầy tớ. Mọi người đều b́nh đẳng. Phải, chỉ b́nh đẳng khi mới sinh ra không có mặc quần áo. Không ít th́ nhiều, mặc làm cho công bằng xă hội bị xáo trộn. Đó là chưa kể đồng phục làm con người có đầu óc phe nhóm, đảng phái đố kỵ.

 

Về phương diện tâm lư học. Sự mặc làm con người tự tin hơn; đôi khi can đảm hơn    như áo giáp chẳng hạn    nhưng đồng thời cũng làm con người thêm hiếu chiến, thích bạo lực.

 

Về phương diện y tế, thôi th́ vấn đề này nhà cháu để quí cụ tự t́m hiểu lấy. Nhà cháu có nhớ một nhà khôi hài Mỹ đứng trên sân khấu, mặc một bộ đồ dân Ả rập với khăn chùm đầu và áo thụng dầy.  Ông ta chỉ tay vào bộ quần áo và nói: “Do you know, under this robe, I am not alone!”  Các cụ khỏi đóan, cũng biết là bạn đồng hành của mấy đồng chí Ả Rập là chí rận.

 

Thành thật mà nói, nếu mặc đúng cách, người đẹp sẽ đẹp hơn và người xấu sẽ … bớt xấu. Theo thiển ư của nhà cháu về định nghĩa của “mặc đúng cách” là ḿnh nên biết là ḿnh đang mặc cái ǵ ? Nếu cứ vô t́nh toa rập bắt chước thời thượng, “à la mode,” th́ đôi khi chỉ làm tṛ cười cho thiên hạ hoặc làm cho mấy anh chàng Calvin Klein, Ralph Lauren, Versace, Pierre Cardin ..v..v .. giầu thêm.

 

Trước khi tạm chấm dứt bài này, nhà cháu thấy thiếu một cái ǵ nếu không đề cập đến Brooke Shields.  Cũng lâu rồi, Brooke Shields đếm bạc mệt nghỉ nhờ làm quảng cáo cho “designer Jean” của Calvin Klein trên TV. Tội nghiệp, cô nàng bị các nhà đạo đức đ̣i đá cô ra khỏi màn anh nhỏ chỉ v́ mỗi khi xuất hiện trên quảng cáo cho “tight Jean” của Calvin Klein th́ cô ta nói là:  

 

”Nothing can come between me and my Calvin Klein!”

 

Nhà cháu đố quí cụ cao niên đoán xem “Nothing!” đó là cái ǵ?

 

Tái Bút:

 

Nhà cháu trích lục một số thơ về "mặc" dưới đây để quí cụ đọc cho đỡ … nản.

 

Ngày xưa em chửa theo chồng
Mùa xuân em mặc áo hồng đào rơi
Mùa thu áo biếc da trời
Sang đông em lại đổi dời áo hoa

(Phạm Thiên Thư)

 

Áo nàng vàng tôi về yêu hoa cúc...

Áo nàng xanh tôi mến lá sân trường

Sợ thư t́nh không đủ nghĩa yêu đương

Tôi thay mực cho vừa màu áo tím.

(Nguyên Sa)

 

Yêu nhau cởi áo cho nhau,

Về nhà dối mẹ qua cầu gió bay

(Ca Dao/Dân ca)

 

À ơi ! À ơi ! Áo anh sứt chỉ đường tà
Vợ anh chết sớm, mẹ già chưa khâu

(Hữu Loan)

 

Thân Mến.

Trần Văn Giang

CĐNN Khóa 10