Bài 8

Câu chuyện về Steroid

Chúng ta sống trong một xã hội cơ giới hóa và tự động hóa, rất ít khi chúng ta cần dùng tới thể lực của những bắp thịt chúng ta. Ngay cả những nghề lao động cũng không xài đến sức mạnh của chân tay như ở những xứ khác. Tuy vậy, sức mạnh các bắp thịt cũng như giá trị thẩm mỹ của cơ thể nẩy nở được đề cao trong hầu hết các phương tiện truyền thông; trong lắm trường hợp, nhờ những bắp thịt và sức mạnh của mình, một số thanh niên có thể tiến thân trong học đường vào trong xã hội cũng như thành công về tiền tài và danh vọng.

Trong quá khứ, con đường duy nhất để thực hiện mục đích là con đường luyện tập cơ thể, đòi hỏi nhiều thời gian và nhiều ý chí, lòng kiên trì và tánh tự kỷ. Hiện nay, đối với những thanh niên muốn "đi tắt", có một giải pháp dễ dàng và rất quyến rũ, đó là steroid, tương tự như trường hợp anh chàng Popeye trong các cartoon, chỉ cần ngốn một hộp spinach là có ngay sức mạnh phi thường.

"Anabolic Stenoids", tạm gọi là "steroid tiến biến", là một loại thuốc khá phổ biến hiện nay trong giới thể thao chuyên nghiệp cũng như tài tử. Trường hợp nổi tiếng nhất vẫn là lực sĩ Ben Johnson, đại diện cho Canada, bị tước chức vô địch chạy 100 mét sau khi người ta khám phá nước tiểu của anh có chứa chất steroid. Cuộc điều tra vụ này đang tiến hành, và với kỳ thế vận hội sắp tới năm 1992 ở Pháp và Tây Ban Nha, có lẽ cuộc tranh luận sẽ còn sôi nổi hơn nữa. Theo những tin tức gần đây, tầm quan trọng của việc dùng thuốc steroid trong giới thể thao có vẻ như càng ngày càng gia tăng. Trong giới thể thao tài tử, steroid cũng rất phổ biến. Một cuộc nghiên cứu gần đây bao gồm 3,403 học sinh năm cuối trung học ở Mỹ cho thấy chừng 6,6% năm học sinh lớp 12 (Senior) đang hoặc đã từng xài steroid để tăng thể lực hoặc để phát triển cơ thể một cách nhanh chóng; hết hai phần ba những thanh niên này đã bắt đầu xài thuốc lúc 16 tuổi hoặc ngay cả trước khi 16 tuổi. Hai lý do chính được đưa ra là: 1. Ðể chơi thể thao giỏi hơn; 2. Cải thiện về bề ngoài (nói một cách khác, để trông có vẻ "ngon" hơn).

Vậy, steroid là gì ? Ðúng nghĩa "steroid" bao gồm nhiều nhóm kích thích tố khác nhau, trong đó có các kích thích tố tính dục (sex hormone). Phần đông chúng ta đều biết sở dĩ cơ thể đàn ông và cơ thể đàn bà khác nhau (đàn ông bắp thịt lớn hơn, ít mỡ hơn, da dầy và thô hơn, râu và lông nhiều hơn, tiếng nói trầm? hơn, v...v...) là do sự khác biệt giữa hai hệ thống kích thích tố tính dục khác nhau của hai phái. Bên đàn ông có chất testosteron là chính, do dịch hoàn (testes, hòn dái) sản xuất, đàn bà có chất estrogen và progesteron do buồng trứng (ovartes) sản xuất. Lúc dậy thì, nhờ testosteron các cháu trai được hai loại đặc tính: Thứ nhất là các bắp thịt (cơ) tăng trưởng nhanh và mạnh hơn, thứ hai là những thay đổi của bộ phận sinh dục, lông, tóc, giọng nói, da dẻ đặc biệt của nam giới. Kỹ nghệ dược phẩm tìm cách giữ lại đặc tính thứ nhất (anabolic effect, tác dụng tiến biến) và giảm đặc tính thứ nhì (tác dụng nam hóa, virilizing effect) của testosteron và tạo nên các "anabolic steroid". Giới không chuyên môn gọi tắt là "steroid". Những tiếng lóng Anh ngữ thường dùng để gọi loại thuốc này là: Roids, Juice, Sauce, Slop, Product, Test (do chữ Testosteron), Deca (do tên thuốc Decadurabolin). Thuốc có thể được chích vào bắp thịt hoặc uống.

Steroid có nhiều tên thương mại khác nhau, loại phổ thông nhất trong giới thanh thiếu niên là : Anavar, Equipoise, Winstrol, Anadrol, Sustanon. Một số trong các thuốc này thường được dùng phổ thông tại Việt Nam trước đây để trị nhiều triệu chứng khác nhau như mỏi mệt, bất lực, cơ thể suy nhược, v...v... nên có lẽ đối với người Việt Nam cũng không có gì xa lạ; tuy nhiên ở Mỹ những chỉ định để dùng thuốc một cách hợp lý có khác nhiều. Ðặc tính chung của những thuốc này là giúp cho cơ thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn và nhanh chóng hơn cũng như làm cho những vết thương mau lành hơn. Hội Y khoa Thể Thao Hoa Kỳ sau khi nghiên cứu sâu rộng vấn đề này khẳng định "các steroid tiến biến làm gia tăng trọng lượng cơ thể (đặc biệt là trọng lượng của các bắp thịt "lean body weight") và nếu kết hợp với sự luyện tập cao độ có thể gia tăng sức mạnh các bắp thịt ở một số lực sĩ. Tuy nhiên, đồng thời cơ quan này cũng lên án việc xài thuốc steroid để cải thiện các thành tích thể thao (performance enhancing drugs).

Hàn lâm viện Nhi khoa Hoa Kỳ đại diện cho phần đông các bác sĩ Nhi Khoa tại Hoa Kỳ cũng như phần đông y giới Mỹ cũng có lập trường tương tợ, nghĩa là kết án việc dùng steroid chỉ với mục đích gia tăng thành tích thể thao cho các lực sĩ. Lý do được nêu ra là thuốc có thể gây ra những tác dụng độc (toxic side effects) và ngoài ra dùng thuốc để tạo lợi thế một cách giả tạo được xem như một hình thức gian lận có tác dụng buộc các đối thủ của mình phải hùa theo xài thuốc và chấp nhận những nguy hiểm kèm theo.

Thật vậy, các steroid có thể gây ra một số biến chứng đáng kể, tuy không ghê gớm bằng các loại xì ke ma túy. Như đã giải thích ở trên, steroid cũng có một số tính chất giống testosteron cho nên steroid dùng nhiều ở phái nữ có thể làm tắt kinh, mọc râu, tiếng nói ồ ề giống như đàn ông (virilization). Ngoài ra người thanh niên có thể thay đổi? tính tình do tính chất kích thích của steroid, có thể trở nên hung hăng hơn, vui buồn thất thường hơn và nhu cầu tính dục (libido) gia tăng. Tuy nhiên tác dụng trên bộ phận sinh dục có thể trái ngược hẳn, vú lớn ra, thể tích dịch hoàn có thể teo lại và khả năng có con giảm xuống vì lượng tinh trùng giảm đi. Tác dụng về lâu về dài hiện cần được nghiên cứu thêm, những tác dụng được ghi nhận hiện nay là khả năng gây bệnh gan, gây bướu hiền cũng như bướu ung thư ở gan và tác dụng làm tăng một số mỡ trong máu có thể làm cho người dùng thuốc dễ bị đau tim. Người thanh niên mặc dù phát triển sớm hơn, có thể bị lùn hơn mức tự nhiên vì các xương ngưng phát triển về chiều dài.

Tóm lại, steroid là một trong những thuốc đang thịnh hành trong giới trẻ. Người thanh thiếu niên trong xã hội Mỹ dễ bị lôi cuốn vào việc dùng steroid vì thuốc chóng công hiệu, đem lại kết quả trước mắt và những biến chứng tức thời không thể ghê gớm như một số xì ke ma túy. Cha mẹ thường không để ý vì cháu có vẻ mạnh khỏe, và hăng say thể thao, được xem như một loại giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, nếu người thanh thiếu niên có những dấu hiệu dùng steroid như đột ngột lên cân, phát triển bắp thịt, lông tóc mọc nhanh chóng, lên cân nhiều, mặt nổi mụn nhiều, da mặt căng phì, vú phát triển như ở phái nữ, cha mẹ nên để ý, thăm hỏi hầu hướng dẫn các cháu, giáo dục cách bảo vệ sức khỏe để xây dựng cho tương lai và nếu cần nhờ bác sĩ giúp đỡ.

 

 

Bài 07 - Tập 1 Về đầu trang Bài 09 - Tập 1

˜&™