CHƯƠNG TRÌNH THỰC HIỆN  

CÂY MÙA XUÂN TRI ÂN THẦY  

NĂM GIÁP THÂN 2004

Gởi Thư Chúc Tết

Ngày 12-13/1/2004, Anh Phí Minh Tâm có thay mặt Nhóm Tổ Chức Cây Mùa Xuân Tri Ân Thầy Năm Giáp Thân 2004 và anh chị em NLM/S gởi thư chúc mừng Tết Giáp Thân đến quý Thầy Cô ở hải ngoại dưới đây:

Thầy Bữu Loan
Cô Đỗ Thúc Vịnh
Thầy Đoàn Minh Quan
Thầy Lê Minh Tâm
Thầy Lương Tấn Tước
Thầy Nguyễn Ðăng Long
Thầy Nguyễn Kim
Cô Nguyễn Thi Kim Oanh

Thầy Cô Nguyễn Văn Mừng
Cô Nguyễn Viết Trực
Thầy Thái Công Tụng
Thầy Tô Phúc Tường
Thầy Tôn Thất Trình
Thầy Trương Đình Phú
Cô Trương Thái Tôn
Thầy Võ Long Triều

 

Quý Thầy Phúc Ðáp

 lmtam.jpg (14917 bytes)  Thầy Lê Minh Tâm viết: "Rất vui mừng xem lại cảnh xưa và đọc lại nhiều bài cũ, Thầy Tâm xin thành thật cám ơn các em vẩn hằng năm nhắc nhở tình thầy trò. Nhờ Tâm trao lờii cảm tạ cho các em và cũng chúc các em năm mới đầy sức khoẻ..."  

 

Thầy Thái Công Tụng viết: "Cám ơn các anh chúc Tết và cũng xin chúc các anh chị những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm 2004..."

nvmung.jpg (51877 bytes) Thầy Nguyễn Văn Mừng viết: "Chúng tôi có nhận được thư chúc Tết của các anh chị em cựu sinh viên Nông Lâm Súc. Chúng tôi rất cảm động thấy các anh chị em vẩn còn nhớ đến chúng tôi. Chúng tôi xin cám ơn anh chị em và chúc anh chị em một Tết thật tươi vui và sang năm mới được mọi sự an lành. Thân mến"

 

Thầy Tô Phúc Tường viết: "Tôi rất hân hạnh nhận được thư chúc Tết của các anh. Qua anh, tôi và gia đình xin được gửi đến Gia Ðình Nông Nghiệp lời chúc Tết chân thành nhất. Chúng tôi xin chúc Năm Giáp Thân sẽ mang lại cho tất cả chúng ta những điều mà chúng ta hằng mong ước, chúc sức khỏe, hạnh phúc, nhiều niềm vui. "

 

 CoTruc.jpg (48717 bytes) Cô Nguyễn Viết Trực viết: "Hôm nay là ngày 26 Tết rồi. Tết tha hương thật là buồn. Bóc cái bao thơ của các con gởi đã đem lại cho Cô một sự vui mừng..."  Cô gởi hình để coi như ở bên anh em chúng mình.

 

tttrinh.jpg (31385 bytes) Thầy Tôn Thất Trình viết: "Xin nhờ Anh chuyển lời cám ơn và chúc Tết của vợ chồng chúng tôi đến mọi anh chị cựu sinh viên Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao, Cao Đẳng NLS Bảo Lộc, Đại Học Nông Nghiệp Saigon trong và ngoài nước."

 

Ngày 25/1/2004, Thầy Thái Công Tụng lại viết tay một thư dài: "Tôi có nhận được thư chúc mừng của Anh đại diện các anh em NLS ký. Tôi rất cảm động và đưa cho vợ con xem. Mấy đứa con học ở đây đều nói tốt quá, ở đây không có chuyện nầy đâu! Quả thật tình thầy trò ở VN mình sâu đậm.  Đọc trong danh sách, tôi quen nhiều người  lắm.

Câu đối của Lê Da Tốn làm tôi nhớ đến anh nầy có qua thăm chúng tôi hồi tôi làm bên hải đảo Haiti năm 1980. Dạo đó anh Tốn làm cho một công ty trồng dưa hấu ở bên Républic Domincaine, nghe tin tôi ở Port-Au-Prince, nên có ghé lại nhà tôi thăm hỏi. Tôi biết khá nhiều về anh Tốn vì anh làm Trung Tâm Rau Hoa Đàlạt thuộc Viện Khảo Cứu nên quen với chuyên viên Đài Loan mà anh Tốn có dịp gặp lại khi làm bên Honduras.

Còn Trần Cẩm Tuyến thì tôi quen năm 1965. Số là dạo đó, ông Tổng Trưởng Canh Nông Hoa Kỳ Orville Freeman qua thăm Việt Nam. Ông Lâm Văn Trí, Ủy Viên Canh Nông có nói tôi cùng đi. Trong đoàn Việt Nam có ông Trí, Cao Quản, Chánh Sự Vụ Sở Liên Lạc Quốc Tế, và tôi. Khi ra Huế, phá đoàn được cô Tuyến giải thích ở Vĩ Dạ hình như về sinh hoạt gia đình. Tôi đứng sau cô Tuyến. Cô nói tiếng Anh rất giỏi, trình bày mạch lạc với ông Tổng Trưởng Freeman. Và đó là lần đầu tiên tôi thấy thuyết trình đầy ấn tượng.

Lê Viết Dự, hình như chức vụ cuối cùng là Giám Đốc Nha Thủy Lâm.

Lê Vinh Qui, dạo tôi quen, làm Chánh Sự Vụ Sở Giải Đoán Không Ảnh, Nha Thủy Lâm.

Nguyễn Quí Định, khi tôi quen, làm ngay tại Bộ và tôi thấy anh nây có tài tổ chức, giúp Bộ tổ chức ngày Nông Dân ở Vũng Tàu năm 1974.

Đoàn Văn Hoa, hình như làm Giám Đốc Nha Canh Nông, trào ông Hà Văn Thân làm Tổng Giám Đốc.

Võ Anh Hào cùng khóa với anh Trần Văn Đạt (làm cho FAO ở Rome) và Lệ Chi làm ở Minila trước đây.

Trần Thị Thi NLMK1 có phải là vợ anh Ngô Văn Quyền, Chánh Sự Vụ Sở Bảo Vệ Mùa Màng không?

Về anh (Phí Minh Tâm), dạo ở Việt Nam, làm Tổng Giám Đốc Viện Quốc Gia Định Chuẩn Bộ Kinh Tế?...

Tôn Long Bình hình như người Quãng Ngãi.  Nếu học khóa 7 thì chắc cùng học với Nguyễn Thị Mỹ ở Oklahoma.

Nay tôi đã già rồi, nhớ đâu viết đó, ít tập trung tư tưởng được lâu. Dạo mấy năm truớc, qua Paris, gặp Châu Văn Hạnh (anh rễ bà Thúy Nga Paris By Night) nay gọi là Maurice Châu, hình như là NLMK1? (NLMK2).

Vài hàng thăm anh và cho tôi gởi lời thăm các bạn NLS. Best wishes. "

 

Chương Trình Tại Việt Nam

 

Theo tường trình của Anh Phan Ngọc Châu, CÂY MÙA XUÂN TRI ÂN THẦY  Năm Giáp Thân 2004 được thực hiện tại quê nhà như sau:

1.      Chiều 14-1-04, Chín Cò, Tố Nga sẽ đi mua quà và thiệp chúc Tết. PCSang sẽ in thư chúc Tết của Phí Minh Tâm, thơ của Hoàng Vũ, Câu đối của Lê Da Tốn, thơ của Trần Tuấn Kiệtthơ của Lê Da Tốn gửi kèm theo quà.

2.      K4-CoBinhMinh.jpg (58599 bytes) K4-CoBinhMinh1.jpg (55298 bytes) ChinThuan.jpg (43332 bytes) Ngày 15-01-2004, các Anh Chị  Sang, Sắc, Thuấn và Chín thay mặt anh chị em NLS/M đi chúc Tết thầy Nguyễn Văn Trình và Cô Nguyễn Thị Bình Minh. Anh Sang viết: "Gặp lại Cô Bình Minh và Cô Báu lần đầu đầy cảm xúc. Cô Bình Minh thì nhắc lại chuyện xưa..."

3.      Ngày 16-01-2004,  hai Anh Sang và Thới NLMK4  viếng thăm và trao một phần quà CMX cho cô Huỳnh Thị Phấn.

4.      Ngày 17-01-2004:  lvk1.jpg (102256 bytes) lvk2.jpg (84676 bytes) lvk3.jpg (83234 bytes) lvk4.jpg (112125 bytes) lvk5.jpg (108021 bytes) lvk6.jpg (135870 bytes) lvk7.jpg (116361 bytes) lvk8.jpg (117692 bytes) Sáng sớm ngày hôm nay, 17/01/04, một đoàn đại diện các khóa NLM/NLS đã đi Cao Lảnh chúc mừng năm mới và trao lễ vật CMX tri ân cho Thầy Cô Lê văn Ký. Đoàn gồm có các anh chị sau đây: Nguyễn Ngọc Trác, Nguyễn Ngọc Điệp, Lê Cảnh Tuyến, Sư Cô Nguyễn Thu Hà (NLMK1); Huỳnh văn Hoàn , Lâm (CDNLS); Đặng Thị Chín, Đặng văn Tám, Lê văn Sắc, Nguyễn thị Tố Nga, Chị Ngân (vợ Huỳnh Minh Bảo và cũng làcon nuôi thầy LVKý), cô Nga (con gái Huỳnh Minh Bảo), Ngô Anh Thuấn (Sư Phạm NLS) và anh Trực, bạn của Anh Hoàn. Sau hơn 3 giờ đồng hồ trên xe bus, anh chi đã đến Cao Lảnh khoảng 10 giờ sáng. Sau một lúc thầy trò hàn huyên, Nguyễn Ngọc Trác đã thay mặt anh em NLM/NLS/NN đọc thư, thơ và câu đối chúc Tết, dâng quà và hiện kim CMX (550 USD) cho thầy cô Lê Văn Ký. Thầy cô đã ngỏ lời cám ơn toàn thể anh chị em hải ngoại cũng như trong nước đã kẻ góp công, người góp của để thể hiện truyền thống đoàn kết, tôn sư trọng đạo tốt đẹp của tập thể NLM/NLS Blao.  Sau đó anh chị em đã kết thúc buổi thăm viếng bằng một bữa ăn bánh xèo chung vui với thầy cô trước khi ra về. 

5.      Về đến Sàigòn, dqd1.jpg (114611 bytes) dqd2.jpg (77165 bytes) dqd3.jpg (75798 bytes) dqd4.jpg (85374 bytes) anh em đến nhà thầy Điện vào lúc 6 giờ chiều.  Tại đây có thêm Phan Ngọc Châu, Nguyễn Tấn Phúc nhập đoàn.  Phan Ngọc Châu đọc thư, thơ, câu đối chúc Tết.  Sau nghi lễ này, Anh Điệp đã dâng quà và hiện kim CMX (550 USD) cho Thầy Cô Ðặng Quan Ðiện. Thầy đáp lời trân trọng tình nghĩa thầy trò NLMBlao, đặc biệt cảm kích các bạn Phí Minh Tâm, Lê Da Tốn, Hoàng Vũ, và Trần Tuấn Kiệt đã phải thật sự yêu thương kính trọng thầy cũ mới có thể có những câu thơ văn đầy cảm xúc chân thành như vậy.  Sau đó, thầy cô đải anh em một chầu bì cuốn và dưa hấu, rượu trái cây ngon ngọt. Ăn xong hàn huyên một lát thì anh em xin phép về nghỉ ngơi sau một ngày đường xa vất vả và không quên hẹn tái ngộ CMX Ất Dậu. 

6.      k2-CoPhan1.jpg (51123 bytes) k2-CoPhan.jpg (35891 bytes) hvthan.JPG (92549 bytes) hvthan2.jpg (92801 bytes) Ngày 20-01-2004 (28 Tết), Chị Ðặng Thị Chín và hai Anh Nguyễn Tấn Phúc, Huỳnh Văn Hoàn đến thăm viếng, chúc mừng và trao quà cho Cô Nguyễn Văn Thôn rồi sau đó đi thăm Thầy Hà văn Thân.  Phúc đã tìm được nhà cô Thôn. Cô rơi nước mắt khi được thăm viếng và nhận quà của các trò dù đã thành đạt và phiêu bạt khắp nơi mà cũng còn nhớ tới Thầy Cô. Thầy Hà Văn Thân cũng xúc động không kém. Thầy nói nhà Thầy đầy rượu trong tủ, nhưng nhận được chai rượu tình nghĩa thầy trò trong gói quà, tay thầy run run vì cảm kích tình yêu thương thầy cũ của lũ học trò NLM Blao. Vì vậy thầy khui rượu làm lẩu bò đải NTPhúc và các bạn đi cùng. Cám ơn các bạn, chúng ta đã làm được một việc đáng ghi nhớ. Hai Anh Nguyễn Ngọc Điệp và Huỳnh Văn Hoàn trao quà cho thầy Lê văn Mười và sau đó gia đình Thầy Vương Đình Sâm và gia đình Thầy Cô Nguyễn Háo Ca.

7.      CoPLBau.jpg (47214 bytes) CoPLBaubientho.jpg (50282 bytes) Ngày 23-01-2004 (Mùng 2 Tết), Anh Phạm Công Sang đi Cần Thơ thăm viếng, chúc mừng năm mới và mang quà đến cô Phan Lương Báu. Anh Sang viết: "Gặp lại Cô Bình Minh và Cô Báu lần đầu đầy cảm xúc. Cô Bình Minh thì nhắc lại chuyện xưa. Cô Báu thì sức khỏe kém ngồi xe lăn vì xương chân bị tổn thương, nhưng tinh thần Cô rất minh mẩn. Cô hay tin buồn của gia đình Anh Phí Minh Tâm, đã gởi lời chia buồn đến Anh và gia đình, cả Anh Phan Lương Hiền con trai Cô cũng chia buồn. Cô nhắc đến Anh Phan Ngọc Châu. Cô có biên thư gởi toàn thể Anh Chị Em chúng ta với lời cảm ơn, rất mừng là học trò của Thầy với tuổi đã cao mà còn có tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo như vậy."

8.      Như thế tất cả số tiền 1400 USD thu được chi tiêu như sau:

200 USD  mua 11 phần quà CMX

            100 USD  thuê xe

        1100  USD hiện kim tặng thầy

Trang Nhà NLM

Tuyển Tập 50 Năm

Kỷ Yếu Hình Ảnh 50 Năm